2 cách sống giúp bạn không bao giờ phá sản trong đời

18/10/2021
Tâm thế thực tế

"Người chủ doanh nghiệp sẽ có lúc phá sản còn người làm công không bao giờ phá sản trong khi người chủ doanh nghiệp khi phá sản bị xem là tội đồ còn người làm công được nhìn nhận là những nạn nhân đáng thương."

Phá sản chính là rủi ro tài chính lớn nhất chúng ta đều cố gắng hết sức để tránh trong đời. Vậy có cách nào để bạn hoàn toàn tránh được rủi ro phá sản không? Có, khi bạn thực hiện theo 2 cách sống dưới đây, bạn sẽ không bao giờ phá sản.

Cách sống không bao giờ phá sản thứ nhất: Không làm ăn gì cả

Thật vậy, chỉ có làm ăn bạn mới có nguy cơ phá sản hay nói cách khác nếu bạn không làm ăn, bạn sẽ không bao giờ phá sản. Nghe có vẻ tiêu cực nhưng đó là thực tế. Bạn có thể thấy hầu hết các vụ phá sản lớn nhỏ xung quanh bạn đều liên quan tới làm ăn thất bại. Công thức phá sản phổ biến là làm ăn thua lỗ, dẫn đến mất tiền rồi phá sản. 

 

Nếu bạn vay nợ để làm ăn, khi làm ăn thua lỗ, bạn sẽ phá sản. Nếu bạn dùng tiền tự có để làm ăn, khi làm ăn thua lỗ, bạn sẽ mất tiền, sau đó hoặc bạn dừng làm ăn, bạn sẽ không bao giờ phá sản hoặc bạn tiếp tục việc làm ăn mới bằng vốn tự có và vay mượn. Nếu lại thua lỗ, bạn sẽ mất tiền và đến đích là phá sản. Nói chung, bản chất làm ăn kinh doanh là bỏ ra 1 đồng cố gắng thu về 2 đồng, nếu thất bại khả năng bạn mất trắng 1 đồng. Nên ngay từ khái niệm làm ăn đã bao hàm rủi ro mất tiền và phá sản rồi. Thực tế, nếu may mắn bạn làm ăn thành công và có lời, còn thông thường bạn mất tiền và phá sản. 

 

Nghe rất bi quan và đi ngược lại tinh thần khởi nghiệp hiện nay nhưng đó là sự thật. Làm ăn kinh doanh luôn đi kèm rủi ro thua lỗ và phá sản. Nên nếu bạn muốn triệt tiêu hoàn toàn rủi ro phá sản để không bao giờ phá sản trong đời, hãy sống mà không cần làm ăn kinh doanh gì cả. Việc đó có khả thi không? Rất khả thi và rất phổ biến trong xã hội hiện nay. 

 

Bạn đi làm công hưởng lương, kiểm soát chi tiêu và dành dụm một ít để dưỡng già. Mặc kệ mọi lời rủ rê làm ăn làm giàu của người khác và đừng quan tâm việc kinh doanh khởi nghiệp. Tất nhiên, sống như thế thì khó giàu được. Và đó là cái giá chấp nhận được với sự bảo đảm không bao giờ phá sản trong đời. Cuộc đời của bạn sẽ bình lặng với thu nhập đều đều, không dư dả như người khác và cũng không lâm vào cảnh phá sản như người khác. Xét cho cùng, đây cũng là một lựa chọn không quá tệ, hơn nữa còn rất hợp thời cho những ai thích sống ổn định và an yên. 

 

Dĩ nhiên, căn cốt của cách sống không làm ăn kinh doanh này là triệt tiêu rủi ro mất tiền để không bao giờ phá sản, nên bạn có thể chọn vẫn làm ăn kinh doanh nhưng vẫn không sợ mất tiền bằng cách không ra một đồng vốn nào. Đơn giản là bạn tận dụng các nền tảng miễn phí trên Internet để làm ăn hoặc kêu gọi vốn người khác để làm ăn. Dù thua trắng tay, bạn vẫn không mất tiền. Đây là ý tưởng rất hay nhưng không phổ biến vì thứ nhất, ít ai đủ bản lĩnh để tay không bắt giặc kiểu này và thứ hai, đã làm ăn kinh doanh sớm hay muộn bạn cũng phải nhúng tiền của mình vào, bởi khi thấy vụ làm ăn tiến triển tốt chẳng ai dại gì không bỏ tiền của mình vào để hưởng thêm lợi nhuận. Và như vậy, bài toán lại trở về như cũ. 

Cách sống không bao giờ phá sản thứ hai: Không gánh nợ

Sở dĩ chúng ta không đặt cách sống này đầu tiên vì nó quá khó thực hiện trong thời buổi trọng nợ này. Thật khó để tìm ra một cá nhân không mắc nợ, bất kể nợ ngân hàng hay nợ cá nhân. Có chăng họ là những người đã tới tuổi giải hết nợ nần ở tuổi 60, còn lại phần đông trong chúng ta ai cũng nợ tiền một nơi nào đấy.

 

Dù khó nhưng nếu bạn sống được theo cách này, bạn sẽ không bao giờ phá sản một cách tuyệt đối. Đúng vậy, phá sản chỉ xảy ra khi bạn không trả được nợ, nên nếu bạn không có đồng nợ nào thì làm sao bạn phá sản được. Rất căn cơ, nếu muốn không bao giờ phá sản một lần nào trong đời, đừng gánh nợ. 

 

Đừng gánh bất cứ khoản nợ nào vì bất kỳ lý do nào. Chắc chắn rất khó nên chúng ta có thể giảm tiêu chuẩn xuống là đừng mắc thêm khoản nợ mới nào khi nợ cũ trả chưa xong. Tóm lại, trả hết nợ cũ là điều kiện để cho bạn vay nợ mới. Nếu còn thấy khó, bạn có thể giới hạn tổng số nợ chỉ ở mức gấp 3 lần thu nhập 1 năm của bạn, giống như một quốc gia giới hạn nợ công chỉ ở mức 60% GDP vậy. Khi vượt qua mức ấy, bạn cần nhanh chóng gấp rút và ưu tiên trả nợ để tổng nợ về mức an toàn nhất là 1 năm thu nhập của bạn. Tiếp đến, bạn cũng có thể giới hạn thời gian hết nợ tối đa là 3 năm. Dĩ nhiên, bạn có thể trả lâu hơn nhưng trả càng lâu, lãi càng nhiều và bạn càng lười trả nợ. Trong khi, khoảng thời gian dài hơn 3 năm là khá rủi ro do các biến cố có thể làm bạn đứt đường trả nợ và phá sản.

 

Khi đã giới hạn gánh nợ bản thân ở mức an toàn, bạn cũng nên triệt để từ chối gánh nợ cho người khác. Rất nhiều người đã phá sản vì gánh nợ cho người thân, bạn bè. Xét trên góc độ tình cảm, việc mạnh ai nấy sống như vậy không thuận tình lắm, nhưng nếu bạn muốn triệt để xóa bỏ rủi ro phá sản để không bao giờ phá sản thì đó là việc nên làm. Xét trên góc độ tài chính, việc đó rất hợp lý bởi khi cần giúp đỡ ai đó, nếu bạn có tiền túi thì cứ giúp thoải mái còn nếu bạn phải vay mượn thì nên suy nghĩ lại. Phần nợ khiến người khác phá sản cũng có thể biến thành phần nợ khiến bạn phá sản. Lúc đó, bạn sẽ cầu cứu ai đây?

 

Qua tìm hiểu 2 cách sống trên, bạn đã thấy rõ cách để không bao giờ phá sản. Bạn đã biết căn nguyên của phá sản là nợ không có tiền trả nên bằng việc không gánh nợ, bạn đã triệt tiêu phá sản tận nguồn. Bạn cũng đã biết căn nguyên của vướng nợ là do mất tiền khi làm ăn thua lỗ nên bằng việc không làm ăn gì cả, bạn cũng đã triệt tiêu nguy cơ mất tiền tận nguồn. Vì vậy, sau khi thực hiện 2 cách sống này, không nợ không làm ăn, bạn đã chính thức tuyên bố với đời rằng: Tôi sẽ không bao giờ phá sản. 

 

Vậy còn khi mất tiền vào những hoạt động khác thì sao, ví dụ chơi bời, mất cắp hay mất việc làm? Thực sự dù mất tiền nhưng những hoạt động này không thể làm bạn phá sản được. Thứ nhất, chúng mang tính nhất thời. Bạn không thể chơi bời khi túi tiền bị cạn được, bạn cũng không thể bị trộm ghé nhà hàng ngày và mất việc thì bạn cứ đi tìm việc mới dù thu nhập ít hơn thì bạn chỉ cần chi tiêu ít hơn. Thứ hai, thiệt hại những hoạt động này không lớn khi số tiền bị mất có thể kiếm lại được trong dưới 1 năm.

 

Còn đối với làm ăn kinh doanh, thua lỗ diễn ra kéo dài và càng ngày càng trầm trọng đến mức làm bạn suy kiệt hoàn toàn. Tại sao lại như vậy? Thứ nhất, bạn không thể cho dẹp tiệm ngay khi có thua lỗ. Bạn phải gồng gánh thua lỗ thêm thời gian nữa để xem liệu còn gồng gánh tiếp được không. Thứ hai, công sức thời gian và tiền của đổ vào việc làm ăn là rất nhiều nên bạn khó lòng thuyết phục bản thân giải thể nó ngay khi thấy không ổn. Bạn sẽ tiếp tục tận lực tận sức vì nó cho đến khi lực tận sức cùng.

 

Thêm một sự thật nữa, vì bị bào mòn cả tiền bạc và tinh thần trong thời gian thua lỗ, khi tình huống phá sản sắp xảy ra, bạn không còn đủ năng lượng và sự tỉnh táo để xoay trở mà thoát cảnh phá sản. Trong khi mất một món đồ, bạn chỉ bàng hoàng vài ngày rồi lấy lại tinh thần đi làm mua món đồ mới. Bạn không hề trách bản thân bất tài vô dụng, tất cả là do kẻ trộm gian manh. Và thêm một sự thật đáng buồn nữa, xã hội không đề cao, nói thẳng ra, là coi thường người bị phá sản. Áp lực từ tài chính mạnh một nhưng áp lực từ xã hội mạnh mười, chính nó sẽ khiến người bị phá sản gục ngã. Còn khi bạn mất một tài sản như chiếc xe chẳng hạn, mọi người sẽ quan tâm thăm hỏi và tạo điều kiện giúp bạn mua lại chiếc xe mới. 

 

Có vẻ như những người cố chí làm ăn đang gặp phải trái đắng nhân đôi khi phá sản, vừa mất tiền vừa mất sự cảm thông của xã hội mặc dù dù thành công hay thất bại, họ cũng đã tạo ra công ăn việc làm cho khá nhiều người, những người, trớ trêu thay, không bao giờ phá sản. Bạn có thể thấy một hình dung gây ấn tượng khá mạnh: Người chủ doanh nghiệp sẽ có lúc phá sản còn người làm công không bao giờ phá sản trong khi người chủ doanh nghiệp khi phá sản bị xem là tội đồ còn người làm công được nhìn nhận là những nạn nhân đáng thương.

 

Có vẻ hơi nghiệt ngã nhưng đó là thực tế. Và trong thực tế đó, chọn đứng ở vị trí nào là quyền của bạn. Nếu bạn thích làm giàu thích khác biệt, cứ theo con đường làm ăn kinh doanh và tận dụng đòn bẩy nợ. Còn nếu bạn muốn bình yên tài chính suốt đời và không bao giờ phá sản bất cứ lần nào, hãy sống như cách phần lớn mọi người trong xã hội đang sống, làm công hưởng lương và không bao giờ gánh nợ, thiếu tiền mua thứ gì đó thì dành dụm tới khi nào đủ thì mua còn khi muốn giúp người thân tiền bạc thì có tiền túi thì lên tiếng, không thì im lặng. Đó là cách sống rất cơ bản, nhẹ nhàng và mang đến cho bạn một cuộc đời an nhiên, tự tại.

 

Chúc các bạn không bao giờ phá sản và chúc những ai chọn sống chung với rủi ro phá sản cũng không bao giờ phá sản. Bởi để phần lớn mọi người trong xã hội không bao giờ phá sản, cần những chủ doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh cung cấp một việc làm cho mọi người. Chân thành cảm ơn các nhà khởi nghiệp và doanh nhân rất nhiều.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giữ vững sức khỏe, lòng tin và tinh thần để xử lý nhanh mọi khoản nợ

Giữ vững sức khỏe, lòng tin và tinh thần để xử lý nhanh mọi khoản nợ

"Với tinh thần quyết tâm, lòng tin sắt đá và sức khỏe...
Đừng để lãi kép kỳ quan thứ 8 của thế giới hủy diệt bạn!

Đừng để lãi kép kỳ quan thứ 8 của thế giới hủy diệt bạn!

"Lãi kép sở hữu đôi giày của thần Hermes, nó có thể...
Trong vấn đề nợ nần, lạc quan tếu sẽ khiến bạn sớm lạc lối và hối hận!

Trong vấn đề nợ nần, lạc quan tếu sẽ khiến bạn sớm lạc lối và hối hận!

"Quá lạc quan sẽ khiến bạn quá chủ quan dẫn đến quá...
Đã phá sản ngầm, bạn còn quay đầu tránh phá sản công khai được không?

Đã phá sản ngầm, bạn còn quay đầu tránh phá sản công khai được không?

"Khi mới bước vào con đường tình chính, chúng ta yêu đương...
Chọn tâm thế nào vượt rào phá sản? Cứ giữ đầu óc thực tế!

Chọn tâm thế nào vượt rào phá sản? Cứ giữ đầu óc thực tế!

"Cầu Thần Phật phù hộ độ trì cho mọi người vượt qua...