2 cách tạo luồng thu nhập thương mại dành cho mọi người

31/08/2021
Kiếm tiền

"Song song với làm việc hưởng lương, chúng ta nên có ít nhất một luồng thu nhập từ hoạt động thương mại."

Luồng thu nhập thương mại là luồng thu nhập có được từ hoạt động mua bán hàng hóa giá trị, khác với luồng thu nhập thông qua làm việc hưởng lương. Có 2 cách tạo luồng thu nhập thương mại: mua bán chênh lệch giá hoặc tạo ra giá trị. Bạn có thể sử dụng một trong hai cách này để làm giàu hoặc kết hợp cả hai cách cách.

 

Đầu tiên, mua bán chênh lệch giá là ý tưởng dễ dàng nhất và phổ biến nhất trong việc tạo thêm luồng thu nhập cho chúng ta, bạn mua hàng hóa với giá thấp rồi bán ra với giá cao. Bất cứ thứ gì cũng có thể được mua thấp bán cao như vậy, từ bất động sản, cổ phiếu, tài sản giá trị  cho đến trang sức, hàng nhập khẩu và hàng tiêu dùng. Bạn chỉ cần có duyên buôn bán thì bán cái gì cũng được cả. Có thể nói, nếu buôn bán giỏi thì không lúc nào không giàu, bởi bán món này không được thì chuyển sang bán món khác. 

 

Để có thể mua thấp bán cao, bạn cần tìm được nguồn hàng giá rẻ và tìm được nguồn khách hàng đồng ý mua giá cao. Khách hàng đó cũng có thể nói là họ không biết họ có thể tìm thấy giá rẻ hơn. Về tìm nguồn hàng mua giá rẻ, chủ yếu thuộc phụ thuộc vào địa lý, bạn bỏ công đi xa để mua hàng rẻ về về bán tại địa phương với giá cao hơn. Đây là bài toán làm ăn đã được áp dụng từ con đường tơ lụa suốt hơn 2000 năm qua. Về tìm nguồn khách hàng đồng ý mua giá cao, bạn có thể bán qua các kênh trung gian như cửa hàng chuyên về mặt hàng đó, ví dụ: mỹ phẩm sẽ bán được giá cao thông qua thẩm mỹ viện, spa; rượu bia bán được giá cao thông qua vũ trường, quán bar, karaoke, quán nhậu. Bạn có thể chọn bán lẻ là bán trực tiếp tới người tiêu dùng với biên lợi nhuận cao hơn, trong khi bán sỉ là bán cho các nhà bán lẻ sẽ mang về doanh thu lớn và ổn định hơn. 

 

Đối với ý tưởng thêm luồng thu nhập thông qua tạo giá trị cho cho sản phẩm, có hai cách: tạo ra sản phẩm từ đầu hay bổ sung thêm giá trị cho sản phẩm. Việc tạo ra sản phẩm từ đầu là sản xuất sản phẩm giống như bạn mua một mảnh đất rồi xây lên một căn nhà hoàn thiện để bán cho mọi người. Sau đó, người chủ mới sẽ bổ sung thêm giá trị cho sản phẩm bằng cách trang trí thiết kế lại nội thất cũng như bố cục trong nhà rồi bán lại cho một người chủ khác với giá cao hơn. Nói chung, tạo giá trị cho sản phẩm đòi hỏi sự chuyên sâu và kinh nghiệm về sản phẩm đó. Nên đây là sân chơi không dành cho đa số mọi người. Thêm nữa, mức vốn yêu cầu đầu tư là khá cao và rủi ro thua lỗ cũng lớn nếu chẳng may không tiêu thụ được sản phẩm. Tóm lại, tạo giá trị cho sản phẩm là việc làm ăn lớn, đầu tư lớn và kiếm tiền lớn nên chỉ thích hợp với những ai có chuyên môn sâu và số vốn lớn. Còn lại, đại bộ phận chúng ta có thể hài lòng với việc mua bán chênh lệch giá. 

 

Trên đây là hai cách kiếm tiền chủ yếu giúp bạn tạo luồng thu nhập mạnh. Để xúc tác cũng như mở rộng độ mạnh của luồng thu nhập này, bạn có thể tìm cách quy chuẩn hóa và nhân bản quy trình kiếm tiền của bạn.

 

Với những sản phẩm hữu hình, bạn có thể nhân rộng quy mô kinh doanh của mình bằng hình thức nhượng quyền thương mại như các chuỗi quán cà phê, hay tạo dựng mạng lưới đại lý cấp dưới phân phối sản phẩm ăn chia hoa hồng theo mô hình kim tự tháp như cách các thương hiệu mỹ phẩm bao phủ thị trường mà không cần tốn tiền quảng cáo. Đứng trên đỉnh kim tự tháp, mọi nguồn lợi nhuận từ mọi nơi sẽ đổ về túi bạn. 

 

Với những sản phẩm vô hình, cách phổ biến nhất và hiệu quả nhất chính để mở rộng luồng thu nhập là khuyến đại nó trên internet và các ứng dụng điện thoại. Chỉ tạo một trang web, bạn đã có thể mang nó đi phục vụ cho hầu như không giới hạn lượng khách hàng. Cũng như vậy, chỉ với một ứng dụng, bạn đã có thể tiếp cận và phục vụ hàng triệu khách hàng tiềm năng. Bạn hầu như chỉ tốn chi phí lớn lúc khởi đầu và mức chi phí hợp lý hàng tháng để bảo trì và nâng cấp sản phẩm, còn lại mọi chi phí khác như vận chuyển, đóng gói, kho bãi hay phân phối hầu như bằng 0. Internet chính là phép màu của thời đại công nghệ thông tin khi nó cho phép bạn ngồi tại công ty mà vẫn cung cấp sản phẩm cho mọi người mọi lúc mọi nơi.

 

Nên hãy tạo cho mình ít nhất một nền tảng thương mại dựa trên internet cũng như mở rộng sang ứng dụng điện thoại để phủ sóng khách hàng ở mức tối đa. Bởi thực tế là, cho dù sản phẩm của bạn tệ đến mức nào, càng tiếp cận được nhiều khách hàng, càng có nhiều người mua sản phẩm của bạn. Và thực tế quan trọng hơn là, dù sản phẩm bạn tệ tới mức nào, vẫn có khách hàng thích nó và trung thành sử dụng nó. Cuối cùng thực tế có nghĩa duy nhất với bạn là, chỉ cần tạo dựng một số lượng nhất định những khách hàng ấy, bạn đã chắc chắn có luồng thu nhập mạnh và chắc chắn giàu. 

 

Chúc các bạn sớm tìm được cách tạo luồng thu nhập thích hợp với mình và thành công. Đây là thời đại của internet nên dù bạn thích hay không, dù bạn mua bán chênh lệch giá hay tạo ra giá trị, bạn cũng nên mang tinh hoa của công nghệ vào việc kinh doanh của mình để tăng sự chuyên nghiệp, tăng sự tiện dụng và nhất là tăng sự tự động hóa để tiền có thể chảy về túi trong khi bạn đang ngủ. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có những món tiền không nên kiếm dù dễ kiếm cách mấy

Có những món tiền không nên kiếm dù dễ kiếm cách mấy

"Nếu bạn tránh được những món tiền không nên kiếm ngon ăn...
Các gợi ý tăng thêm thu nhập với việc làm công và làm tư

Các gợi ý tăng thêm thu nhập với việc làm công và làm tư

"Nếu làm mọi cách mà bạn vẫn chưa hài lòng với mức...
Cách kiếm tiền nâng cao số 2: Đầu tư

Cách kiếm tiền nâng cao số 2: Đầu tư

"Ngày Tuyên ngôn Đảng Cộng sản ra đời, chủ nghĩa Cộng sản...
Cách kiếm tiền nâng cao số 1: Kinh doanh

Cách kiếm tiền nâng cao số 1: Kinh doanh

"Tổng thống Abraham Lincoln từng khuyên chúng ta trước khi chặt cây...
2 cách kiếm tiền cơ bản mọi người đều nên giữ lại

2 cách kiếm tiền cơ bản mọi người đều nên giữ lại

"Trước khi chạy, chúng ta phải đứng cho vững cái đã!"
2 nguồn kiếm tiền dễ và khó dành cho bạn

2 nguồn kiếm tiền dễ và khó dành cho bạn

"Có người sẵn sàng trả cho bạn rất nhiều tiền chỉ vì...