2 nguồn kiếm tiền dễ và khó dành cho bạn

01/06/2021
Kiếm tiền

"Có người sẵn sàng trả cho bạn rất nhiều tiền chỉ vì sự tồn tại của bạn."

Kiếm tiền là làm một thứ gì đó và có người trả công cho bạn. Có hai nguồn kiếm tiền: nguồn dễ và nguồn khó. 

 

Nguồn dễ xuất phát từ người thân, từ gia đình chúng ta. Thực sự không có gì dễ bằng "kiếm" tiền từ người thân. Dù từ "xin tiền" hợp lý hơn nhưng xét theo định nghĩa trên thì từ "kiếm tiền" vẫn không có gì sai. Có lẽ bạn chưa nhận ra thật sự mình đã làm gì cho cha mẹ, cho người thân mà được "trả công". Thật sự đối với cha mẹ bạn, có rất nhiều việc bạn có thể làm để họ "cho tiền" bạn:
• Bạn ngoan ngoãn, vâng lời cha mẹ.
• Bạn hiếu thảo, biết quan tâm chăm sóc cha mẹ.
• Bạn sống lành mạnh, chí thú làm ăn.
• Bạn sống khỏe mạnh, không đau ốm.
• Hay đơn giản nhất, chỉ cần thấy mặt của bạn, biết rằng bạn đang sống tốt là cha mẹ bạn hài lòng rồi.

 

Có thể thấy, cha mẹ là những ông sếp bà chủ tịch dễ chịu nhất và hào phóng nhất trong cuộc đời. Có khi bạn chỉ cần "có mặt" và "hít thở" vài phát cho họ thấy là được "nhận lương". Bởi vậy, đây chính là nguồn tiền dễ kiếm nhất trên đời. Bằng chứng rõ ràng là có rất đông những người con thấy sự mưu sinh ở đời là khó khăn nên quay về tìm cách tranh đoạt tài sản thừa kế với anh em trong nhà. Họ biết họ không có khả năng kiếm ra một tài sản tương đương ở bên ngoài, nên việc quay về "giành ăn" là sự lựa chọn dễ dàng. Thật sự dễ dàng vì không gì dễ bằng xâu xé người nhà khi họ đã biết hết tình tình và điểm mạnh yếu của mọi thành viên gia đình. Hơn nữa họ còn viện dẫn "tình cảm " và sự "công bằng" để che mắt mưu toan lợi ích của mình. Có thể họ toại nguyện, có thể không, nhưng xét cho cùng họ đã triệt con đường thoát thân cuối cùng của mình. Câu hỏi đặt ra là sau khi chiếm được nguồn tiền dễ dàng từ gia đình, họ có tiếp tục kiếm được tiền từ nguồn khó khăn ngoài xã hội hay không hay họ dùng nguồn tiền dễ kiếm đó để sống suốt đời?

 

Rõ ràng, kiếm tiền từ gia đình dễ bao nhiêu thì kiếm tiền từ xã hội khó bấy nhiêu. Bạn không chỉ phải có mặt đúng giờ, bạn còn phải "đổ mồ hôi sôi nước mắt" để nhận được đồng lương còm cỏi từ các ông sếp bà chủ. Họ chả quan tâm bạn có sống tốt hay không, chả quan tâm bạn cảm thấy thế nào, luật chơi rất rõ ràng: nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu lợi ích của họ, bạn sẽ không nhận được xu nàoBạn không chỉ bị cấp trên áp lực, bạn còn phải tranh đấu hàng khối người nhằm bảo vệ vị trí công việc của mình. Nói cho cùng, dù bạn chê công việc hiện tại cách mấy thì cũng có hàng dài người sẵn sàng thay thế bạn. Nên bạn không có nền tảng nào để mặc cả với người chủ ngoài năng lực của bạn. Đến đây, bạn có thể thấy rằng trong khi chìa khóa để kiếm tiền dễ từ gia đình là tình cảm, còn với nguồn khó xã hội chính là năng lực bản thân. Một bên là bản năng, một bên là lý trí. Bạn phải tách bạch rõ ràng giữa hai thứ này, áp dụng sai chả mang lại kết quả tốt. Với gia đình, bạn hoàn toàn không nên tính toán lợi ích bằng lý trí, hãy cứ hết lòng thương yêu người nhà rồi tình thương ấy sẽ mang về cho bạn hậu thuận tài chính vững chắc. Còn trong xã hội, bạn có thể tạm thời lấy lòng sếp bằng cách "tỏ ra dễ thương" nhưng chỉ là tạm thời, bởi ngoài gia đình chả ai thương bạn hoài mà không chán cả. Người tình "trăm năm" còn rời bỏ bạn thì hà tất phải trông mong sự "yêu thương bảo bọc vô thời hạn" của sếp. Tình cảm ở đây chỉ đóng vai trò "chất bôi trơn" cho "bánh răng lợi ích". Khi kiếm tiền ở nguồn khó xã hội, bạn phải nhập tâm rằng: Tính toán lợi ích chính là nền tảng cho mọi giao dịch lẫn mối quan hệ. Bạn phải mang lại lợi ích cho xã hội thì xã hội mới đáp lại bằng lợi ích bạn mong muốn. Bạn phải hoàn thành đầy đủ yêu cầu công việc thì mới được trả lương. Bạn phải bán đủ chỉ tiêu thì mới được nhận hoa hồng. Bạn phải thực hiện được những việc không tưởng thì mới nhận được lợi nhuận không tưởng. Tóm lại, xã hội là nguồn khó kiếm tiền và mọi quy trình đều bắt đầu từ chính bản thân bạn. 

 

Chính vì vậy, việc kiếm tiền nhiều hay ít phụ thuộc vào năng lực của bạn. Càng giỏi càng thông minh tài chính càng kiếm được nhiều tiền và càng ngày quy trình kiếm tiền càng dễ dàng hơn, dù không bao giờ "dễ như không" khi so với gia đình. Hãy nâng cao năng lực mỗi ngày, phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu, không cần khắc phục yếu kém làm gì chỉ cần hạn chế nó là đủ. Cứ như vậy, theo thời gian khi "trình" của bạn ngày càng cao thì độ "khó" khi kiếm tiền từ xã hội ngày càng giảm và tiền kiếm được ngày càng nhiều. 

 

Đến đây, bạn đã có cái nhìn tổng quát về cách kiếm tiền từ hai nguồn: nguồn dễ - gia đình và nguồn khó - xã hội. Với gia đình, hãy cứ sống tình cảm còn với xã hội hãy hành động theo cân nhắc lợi ích và chứng tỏ năng lực bản thân. Chúc các bạn kiếm được thật nhiều tiền từ cả hai nguồn nhất là nguồn xã hội vì nói chung tài sản gia đình có hạn nhưng của cải trong xã hội là vô tận!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2 thứ quý báu phải hy sinh để kiếm thật nhiều tiền

2 thứ quý báu phải hy sinh để kiếm thật nhiều tiền

"Trong cuộc đua tranh tiền bạc, thứ gì không tạo ra tiền...
Tâm lý ngại miệng chính là thứ khiến bạn khó kiếm tiền nhất

Tâm lý ngại miệng chính là thứ khiến bạn khó kiếm tiền nhất

"Thế giới này không ai biết bạn muốn gì nên nếu bạn cứ ngại...
Tạo tình cảm với khách hàng: Cách giữ khách hàng hiệu quả nhất!

Tạo tình cảm với khách hàng: Cách giữ khách hàng hiệu quả nhất!

"Nếu chúng ta có lương tâm và xem khách hàng là con...
Có những món tiền không nên kiếm dù dễ kiếm cách mấy

Có những món tiền không nên kiếm dù dễ kiếm cách mấy

"Nếu bạn tránh được những món tiền không nên kiếm ngon ăn...
Các gợi ý tăng thêm thu nhập với việc làm công và làm tư

Các gợi ý tăng thêm thu nhập với việc làm công và làm tư

"Nếu làm mọi cách mà bạn vẫn chưa hài lòng với mức...
2 cách tạo luồng thu nhập thương mại dành cho mọi người

2 cách tạo luồng thu nhập thương mại dành cho mọi người

"Song song với làm việc hưởng lương, chúng ta nên có ít...