2 tố chất hàng đầu trong làm giàu những người phá sản đều có

25/02/2021
Lý luận Làm giàu

"Thứ không hạ gục được bạn, làm bạn mạnh hơn trăm lần"

 

Cái dỡ của người phá sản ở chổ: Họ không thể tạo lợi nhuận – hay ít ra là không thâm thủng tiền gốc – cho tất cả số tiền họ mượn được. Cái dỡ này bắt nguồn từ việc lạm dụng cái hay của họ: Khả năng huy động vốn cực tốt. Trước khi phá sản công khai, họ đã có thời gian dài phá sản ngầm, kéo dài từ 2 đến 5 năm, trường hợp lâu nhất tôi chứng kiến là 8 năm. Một con số đáng kinh ngạc. Trong suốt 8 năm đó, họ liên tục mượn thêm tiền từ mọi nguồn họ có thể huy động được, chủ yếu là cá nhân. Tổng số lượng chủ nợ khoảng 264 người. Tổng số tiền huy động gần 90 tỷ. Số nợ ban đầu thời điểm mất khả năng chi trả là 20 tỷ, với lý do là một chuỗi hành động đầu tư tiền không hiệu quả – làm mất tiền. Khả năng giấu giếm của họ thật đáng kinh ngạc, nhưng cái tôi muốn làm rõ ở đây là khả năng huy động vốn của họ thật tài tình.

 

Tài tình ở chổ nào? Thứ nhất, ngoài 10 tỷ giá trị bất động sản, 80 tỷ còn lại họ mượn hoàn toàn bằng uy tín cá nhân. Tính trung bình, mỗi năm họ huy động thêm 10 tỷ. Nếu bạn cũng có thể huy động được mức này, bạn hoàn toàn tự tin phát triển dự án kinh doanh của mình mà không lo thiếu vốn. Bạn sẽ được các startup nhỏ săn đón để đầu tư khởi đầu cho họ. Qua chương trình Shark Tank bạn có thể thấy: Huy động vốn rất khó, không phải ai cũng xin đầu tư được. Phần đông Startup có sản phẩm tốt, cái họ thiếu là thực tế tài chính và tiềm năng tương lai để nhà đầu tư tính toán được mất trước khi ra quyết định. Các nhà phá sản của chúng ta luôn đạt được 2 điều trên khá dễ dàng:

            . Chứng tỏ nhà đầu tư – chủ nợ rằng hiện tại, họ đang rất sung túc: cơ sở làm ăn phát triển, nhà cửa to đẹp, tiền mặt dư dả, ăn mặc chỉnh chu, thần thái tự tin lôi cuốn.

            . Xác thực tiềm năng tương lai với chủ nợ rằng với tình hình hiện tại, họ sẽ mở rộng phát triển kinh doanh, tăng doanh thu, thêm lợi nhuận và dư sức trả cả nợ lãi lẫn gốc khi đến hạn.

 

Hầu hết chúng ta khá dễ dàng mượn tiền người thân hay bạn bè, tuy nhiên với người lạ thì mọi chuyện hoàn toàn khác hẳn, nhất là một người lạ giàu có. Làm sao có thể khiến họ tin tưởng vào bạn và cho bạn mượn một khoản nhỏ 30tr. Bạn hãy thử thuyết phục họ để xem độ khó đến mức nào. Thật sự rất khó khăn. Tuy nhiên, các nhà phá sản của chúng ta làm được, làm nhiều lần và làm với gần 300 người. Họ có thể huy động vốn từ mọi mối quan hệ, miễn người đó có tiền. Đó là khả năng diễn đạt tốt, khí chất bất phàm, thấu hiểu tâm lý và chốt đúng thời điểm. Với những tố chất đó, tôi thiết nghĩ sau khi vượt qua giai đoạn phá sản, các nhà phá sản có thể làm việc tại một quỹ gọi vốn đầu tư mạo hiểm.

 

Điểm tài tình thứ hai và rất đáng để chúng ta học hỏi, đó là khả năng chịu đựng áp lực và tỏ ra chả có áp lực gì cả. Chính khả năng này giúp họ giữ tâm trí tỉnh táo và cái đầu lạnh tìm ra thêm các biện pháp giải quyết áp lực nợ hàng ngày – dù biện pháp họ chọn: mượn thêm tiền, không thể giải quyết dứt điểm vấn đề của họ. Câu hỏi dành cho bạn: Bạn có thể chịu đựng áp lực nợ nần là 1 tỷ, 3 tỷ, 5 tỷ hay 10 tỷ. Liệu dưới áp lực đó bạn có bị stress liên tục, ăn không ngon, ngủ không yên, thần sắc nhợt nhạt, thân hình gầy mòn, không có sức sống không? Nhà phá sản trong ví dụ trên chịu áp lực tới tăng dần từ 20 tỷ đến 90 tỷ. Và họ đã làm khá tốt khi vẫn giữ gìn sức khỏe, tinh thần phấn chấn, ăn ngon ngủ khỏe mà nhất là tỏ vẻ hay thật sự chả lo lắng gì cả. Điều này khiến mọi người xung quanh không ai phát hiện tình trạng tài chính đổ nát của họ cả. Cứ như một diễn viên chuyên nghiệp vậy, họ điều khiển được cảm xúc cũng như biểu hiện của mình trước thế giới bên ngoài. Hình ảnh họ tạo dựng để mọi người tin sái cổ khác hoàn toàn với con người thật của họ. Tuy nhiên, giới hạn luôn tồn tại. Khi đạt mốc 90 tỷ, áp lực lấn át hoàn toàn sức chịu đựng của họ. Cứ như giọt nước tràn ly, họ suy sụp đến mức tàn tạ chỉ sau vài ngày. Họ đã có quảng thời gian rất dài để xoay chuyển cục diện, nhưng con đường họ chọn lại sai ngay từ đầu. Thật sự đáng tiếc!.

 

Qua các phân tích trên, chúng ta thấy rõ những cá nhân phá sản – tôi gọi là nhà phá sản, có hai tố chất tuyệt vời trong kinh doanh:

. Huy động vốn cực tốt: Tốt đến mức nhiều hơn mức họ cần

. Khả năng chịu đựng áp lực bền bỉ và thản nhiên: Tới mức người xung quanh chả ai nhận ra

 

Đáng tiếc là họ hoặc lạm dụng hoặc dùng sai chỗ nên các ưu điểm trên lại đưa họ vào thế phá sản. Họ nên:

. Huy động ít tiền lại, vừa đủ mức họ cần và đầu tư hiệu quả

. Dùng khả năng chịu đựng áp lực vào việc kinh doanh tạo ra tiền, chứ không phải mượn thêm tiền để rồi làm mất chúng.

Làm được vậy, sau khi phá sản, họ có thể mau chóng gầy dựng lại sự nghiệp cùng tiếng tăm rồi trả hết nợ cho mọi người. Bởi vì:

Nguyên nhân căn cơ của làm giàu là: Mượn tiền đủ mức mình có thể sử dụng hiệu quả.

           


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

"Để bắt đầu tích lũy tiền, trước hết bạn phải rút dần...
Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

"Phía sau vẻ bình thản và trầm tĩnh của một người làm...
Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

"Lùi một bước trời cao biển rộng!"
Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

"Đích đến cao nhất của mọi công cuộc tích lũy tài sản...
Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

"Giàu có là sự sung túc về tài sản lẫn sự mập...