2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

21/10/2021
Đầu tư & Kinh doanh

"Kinh doanh là việc tìm kiếm, nắm bắt và tích lũy lợi ích cũng như thế mạnh để chúng ta ngày càng giàu hơn và hùng mạnh hơn. Nên việc để tình cảm cá nhân ảnh hưởng vào quá trình này thật không thuận đạo kinh doanh."

Như chúng ta đã cùng đồng thuận rằng trong kinh doanh để tối đa lợi nhuận, chúng ta phải rạch ròi giữa tình cảm và tiền bạc. Mục đích của kinh doanh là để kiếm tiền và mang lại giá trị cho khách hàng. Nên trong quá trình kinh doanh, chúng ta nên hướng theo lợi ích để lèo lái con tàu kinh doanh của mình tồn tại, phát triển và cung ứng được ngày càng nhiều giá trị cho khách hàng hơn.

 

Thật vậy, thương trường là chiến trường và để không lụn bại quá sớm cũng như bị hất văng khỏi đường đua, chúng ta cần triệt để hướng theo lợi ích trong kinh doanh.

Tư tưởng kinh doanh hướng theo lợi ích thứ nhất: Mỗi vụ làm ăn đều là vụ làm ăn mới

Chúng ta có xu hướng dễ dãi và chấp nhận những thỏa thuận thiệt thòi với các đối tác lâu năm, nhà cung ứng và sản xuất đã hợp tác nhiều lần. Đây là một lối mòn về mặt tình cảm khi ai đó trở nên thân thuộc, chúng ta sẽ ưu tiên cho họ nhiều lợi ích hơn.

 

Cần nhớ rõ ràng, để hướng theo lợi ích thì mọi vụ làm ăn cũ hay mới đều là mới cả. Chúng ta sẽ áp dụng đúng quy trình và đàm phán với cùng tâm thế như một vụ làm ăn đầu tiên và mới mẻ. Chúng ta sẽ bảo vệ lợi ích của mình tối đa và không chấp nhận những điều khoản thiệt thòi rõ ràng. Nếu ai đó không chấp nhận kiểu làm ăn rạch ròi này, họ có thể rút ra và tìm đến người khác. Nhưng dù thế nào, chúng ta vẫn kiên quyết bảo vệ lập trường hướng theo lợi ích của mình. Nhất định cũng sẽ có những con người khác thích hợp hơn tìm đến với chúng ta bởi vì chính cách làm ăn rạch ròi của chúng ta đã thu hút họ.

 

Tất nhiên, cách kinh doanh hướng theo lợi ích này sẽ gặp nhiều từ chối vì xung quanh chúng ta mọi người đều có thiên hướng tìm kiếm thêm lợi ích thông qua tác động tình cảm. Tuy nhiên, chúng ta cần làm rõ với họ rằng, bản thân vụ làm ăn đã mang đến lợi ích công bằng cho đôi bên thì họ không thể nào đòi hỏi thêm quyền lợi chỉ vì có quá trình hợp tác lâu dài được. Hoặc là công minh trong lợi ích, hoặc là tìm đối tác khác. Việc kinh doanh có thể phát triển chậm, nhưng nếu nó phát triển được, nhất định tư tưởng hướng theo lợi ích sẽ giúp nó phát triển mạnh mẽ và vững bền. 

Tư tưởng kinh doanh hướng theo lợi ích thứ hai: Chỉ có hiện tại là có ý nghĩa

Trong quá trình kinh doanh, bạn sẽ gặp nhiều cơ hội mà việc nắm bắt nó sẽ mâu thuẫn với quá khứ như cạnh tranh với công ty quen biết hay đi ngược lại giá trị công ty. Đừng để quá khứ cản đường phát triển của bạn. Trên thương trường, người mạnh là người có quyền còn chuyện người cũ hay mới không quan trọng. Nên nếu có cơ hội để mạnh hơn, hãy nắm lấy nó và tận dụng hết mình.

 

Thực tế, kinh doanh tương đương trị quốc ở mặt kiểm soát tình cảm và hành động vì đại cục. Lịch sử đã cho thấy các vị công thần lập quốc như Hàn Tín sẽ bị trừ khử để nhường chỗ cho bộ máy mới thích hợp với thời đại mới lên nắm quyền. Việc Lưu Bang giết Hàn Tín xét về đạo đức là tiểu nhân và bất nghĩa. Tuy nhiên, xét trên góc độ quốc gia đại sự, việc tiểu trừ thế lực quân sự hùng mạnh của Hàn Tín là việc cần làm để đảm bảo quốc thái dân an. Nên ở vị trí một vị Vua, Lưu Bang phải chấp nhận mang tiếng bất nghĩa với trung thần để mang đến sự yên bình cho đất nước. Đó là sự hy sinh rất lớn về mặt cảm xúc, và đó cũng chính là lý do vì sao bậc Vua chúa thường rất nhẫn tâm và vô cảm. Không phải bản chất họ tàn ác, mà bởi vị trí đứng đầu thiên hạ cần một người nhẫn tâm và vô cảm như vậy mới đảm bảo không vì tình riêng mà gây hại cho bách tín lê dân.

 

Ở vị trí lãnh đạo một công ty, bạn cũng chính là một vị Vua của một quốc gia thu nhỏ. Bạn phải hướng đến sự tồn vong và phát triển của công ty làm đầu, hướng đến sự no ấm của công nhân viên làm trọng và hướng đến sự hoàn thiện giá trị mang đến cho khách hàng làm kim chỉ nam. Cả ba tiêu chí này chỉ đạt được khi bạn triệt để hướng theo lợi ích trong kinh doanh. Chỉ có triệt để hướng theo lợi ích, bạn mới mạnh dạn và xông xáo nắm bắt mọi cơ hội mang lại lợi ích mà không ngại ngùng bởi rào cản tình cảm như người khác. Chỉ có nhất quán hướng theo lợi ích, việc kinh doanh của bạn mới ngày càng lớn mạnh và vững bền. Và cũng chỉ có trung thành hướng theo lợi ích, bạn mới đảm bảo sự tồn tại của chính mình qua những cơn nguy biến của thị trường.

 

Hãy hành động vì đại cục và bỏ qua những tình cảm khác, dù tình cảm ấy có tốt đẹp và mang nặng ân nghĩa như Lưu Bang và Hàn Tín. Đó là cái giá phải trả khi làm lãnh đạo và cũng là cái khiến người làm kinh doanh bị người đời xem là mất đạo đức, vô nhân tính hay hám lợi hám tiền. Vì đại nghiệp của tổ chức, vì chén cơm của nhân viên và vì lợi ích mang đến cho khách hàng, những người chủ doanh nghiệp như chúng ta sẽ chấp nhận trả cái giá ấy và chấp nhận điều tiếng ấy một cách hoàn toàn tự nguyện và không hối tiếc.

 

Đến đây, chúng ta đã thấy cách hai tư tưởng kinh doanh hướng theo lợi ích giúp chúng ta hoàn toàn cắt đứt sợi dây tình cảm cá nhân và tập trung hoàn toàn theo đuổi lợi ích cho sự nghiệp. Dù rằng nhất thời, sự nghiệp kinh doanh có thể gặp trở lực mạnh nhưng chỉ cần chúng ta kiên trì giữ vững tư tưởng này, một khi chúng ta đã phát triển được, sự phát triển ấy sẽ là vượt bậc và vững chắc. Bởi một là, chúng ta tự lực tiến lên bằng thực lực của công ty nên không cần lệ thuộc tình cảm vào người khác, hai là, chúng ta sẽ tránh được hoàn toàn nguy cơ sụp đổ chóng vánh chỉ vì tin nhầm một ai đó. Chỉ cần tồn tại được, nhất định chúng ta sẽ phát triển và thành công. 

 

Việc hướng theo lợi ích sẽ giúp chúng ta tồn tại lâu dài và không hề suy xuyển trước các biến cố thị trường. Chúng ta không đặt niềm tin vào ai dù mới dù cũ nên mọi hoạt động kinh doanh sẽ dựa trên sự tính toán cân nhắc kỹ lưỡng và hợp đồng chi tiết rõ ràng. Chúng ta không bị giới hạn trong việc theo đuổi lợi ích nên hoàn toàn tự do và linh hoạt ứng biến khi có cơ hội hoặc thử thách xảy ra. Thấy lợi ích, chúng ta sẽ theo đuổi và nắm bắt, còn thấy khó khăn, chúng ta sẽ tránh né và dè chừng. Với sự duy lý triệt để, cân đong đo đếm lợi ích kỹ càng, và hành động thuần lợi ích thì làm sao tổ chức của chúng ta bị suy vong được. Không những thế, nó nhất định thành công rực rỡ và trường tồn thiên thu.

 

Chúc các bạn quán triệt và vận dụng hai tư tưởng kinh doanh hướng theo lợi ích một cách thuần thục và thành công. Nếu vẫn còn cảm thấy lấn cấn về mặt tình cảm khi hướng theo lợi ích, hãy nhớ rằng Vạn Lý Trường Thành, điểm du lịch hàng đầu và là niềm tự hào dân tộc, biểu tượng của đất nước số 2 thế giới Trung Hoa, được hoàn thành dưới sự thống trị của vua Tần Thủy Hoàng, người được xem là hoàng đế tàn bạo bậc nhất Trung Hoa. Nếu lúc ấy, vì ngại dân chúng vùi thây dưới tường thành, Tần Thủy Hoàng cho dừng công trình này lại thì các thế hệ sau sẽ không có hệ thống tường thành kiên cố để chống lại quân man di phương Bắc suốt hơn một ngàn năm cũng như thế hệ hiện nay không có cái để chiêm ngưỡng và hãnh diện với thế giới. 

 

Tiền nhân xưa đã dạy rằng: Người làm đại sự chớ ngại tiểu tiết, và trong kinh doanh, tiểu tiết đó chính là tình cảm cá nhân. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

"Gan lỳ, hơn mọi tố chất hoa mỹ khác, chính là tính...
Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

"Làm ăn chưa gì đã thấy cầm chắc lỗ tiền lãi hàng...
Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

"Bản thân đa cấp là một công cụ kinh doanh tốt nhưng...
Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

"Phạm phải lỗi lầm chưa ai phạm phải thì còn chấp nhận...
2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

"Bạn không cần phải biết chính xác trong 5 năm tới sẽ...
Cách sử dụng huy động vốn tối ưu lợi nhuận trong vòng đời kinh doanh

Cách sử dụng huy động vốn tối ưu lợi nhuận trong vòng đời kinh doanh

"Chúng ta sẽ chỉ huy động vốn khi việc kinh doanh rủi...