2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

02/07/2021
Giải quyết vấn đề

"Với đứa con ngoan, tập trung giúp nó cách kiếm tiền. Với đứa con hư, tập trung hạn chế nó đốt tiền."

Tiếp nối bài Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị, mời bạn cùng tìm hiểu hai việc cần làm để giải quyết thế khó này. 

 

Thứ nhất, đầu tư cho đứa con lớn mạnh tay để nó từ từ tạo được tài sản cho bản thân sau này. Việc đầu tư này không phải quăng cho nó một cục tiền rồi nó muốn làm gì thì làm. Bạn cần làm nhiều hơn thế. Ngay từ hồi bé, khi thấy con bạn có tài năng và suy nghĩ chính chắn, hãy khuyến khích tinh thần vươn lên làm giàu của nó. Hãy cho con bạn học thật cao nếu nó đủ khả năng và sau khi ra trường, khuyến khích nó đi làm công hưởng lương vừa đầu tư kiếm thêm tiền. Học vấn cao, trình độ cao tất nhiên lương cao.

 

Về phần đầu tư, cục tiền bạn cho con sẽ dùng để mua bán nhà đất. Hãy thổ lộ thật sự ý định của bạn: "Em trai con phá gia chi tử, mà cha mẹ không thể bỏ nó không cứu được nên trước khi nó phá hết tài sản này, cha mẹ dành số tiền này để con làm ăn đầu tư đất đai sau này có tài sản mà an cư lạc nghiệp. Đây là đồng vốn rất quý, nên con hãy quản lý cẩn thận vì có thể cha mẹ không còn phần vốn nào khác. Cha mẹ còn phải dành ra cho cuộc sống tuổi già nữa! Con hãy cố gắng, với sự cần cù và khả năng học hỏi, cha mẹ tin chắc con sẽ thành công."

 

Tin rằng với lòng hiếu thảo, người con trai cả sẽ cố gắng làm việc tích lũy tiền bạc và kinh nghiệm rồi dùng đồng vốn ấy đầu tư sinh lợi. Sau 20 năm nữa, chắc hẳn anh ấy sẽ thành công không chỉ nhờ đất đai mà còn có sự nghiệp kinh doanh riêng. 

 

Việc thứ hai bạn cần làm là trả nợ giúp đứa nhỏ thoát khỏi vòng vây nợ nần. Và thay vì chửi bới, trách móc, hãy lấy bài toán lợi ích ra nói chuyện với nó. Bởi nếu nói tình cảm nó nghe thì nó đã chẳng đi tới bước đường hiện tại. Và sự thật là con người chúng ta chỉ tư duy theo hai hướng, tình cảm và vật chất. Tình cảm không ăn thua thì nói theo vật chất chắc chắn trúng đích.

 

Hãy nói với nó rằng: "Tài sản của cha mẹ có hạn, mà nhà chỉ có hai anh em và ba mẹ cũng phải giữ phần để dưỡng già. Nên với tổng tài sản của ba mẹ là 10 tỷ, ba mẹ giữ 4 tỷ còn lại 3 tỷ cho anh con và 3 tỷ cho con. Ba mẹ đã giao 1 tỷ cho anh con lấy vốn làm ăn mua bán đất đai. Khi nào anh con cần, cha mẹ sẽ đưa nốt 2 tỷ còn lại. Còn con thời gian qua đã tiêu pha hết 1 tỷ bạc và cha mẹ cũng đã thay con trả nợ. Vậy phần của con còn 2 tỷ và anh con cũng vậy. Nếu con tiếp tục ăn chơi tiêu xài hoang phí thì cha mẹ chỉ có nước lấy 2 tỷ để dành của con ra mà tiếp tục trả nợ. Hết 2 tỷ, cha mẹ sẽ không còn khả năng trả nợ cho con nữa. Phần 4 tỷ còn lại chỉ đủ cho ba mẹ sống tiết kiệm tới già, dù thương con nhưng ba mẹ không thể nào chấp nhận bán nhà bán đất để cứu con nữa, ba mẹ cũng phải sống và không thể sống trong cảnh không nhà cửa không nơi nương tựa ngủ ngoài đường ngoài xá lúc về già được. Nên con hãy suy nghĩ cho kỹ. Tiêu mất 2 tỷ cuối cùng thì con không còn đường lui đâu. Trong khi anh con đã dùng 1 tỷ làm ăn kiếm tiền, con đã tiêu mất 1 tỷ của con rồi đấy. Cuộc đời con còn dài, không phải chỉ 1 2 năm là hết, nên hãy suy nghĩ xa lên. Đừng để tới lúc túng thiếu phải đi nhờ vả người khác mới thấy hối hận. Mong con nhận rõ được thiệt hơn."

 

Phần lớn bài thuyết giảng đầy con số này sẽ ăn sâu vào bộ não cậu ta. Chắc hẳn cậu ta sẽ thay đổi thái độ khi biết rằng tài sản đã được phân chia đồng đều, chả có lý do gì ý kiến. Nên cậu ta sẽ chẳng thể "xài lố" qua tài sản của anh cậu ta được. Và cậu ta sẽ giật mình khi biết rằng mình đã bay mất 1 tỷ tiền thừa kế.

 

Bởi vốn dĩ cậu ta ăn chơi thả ga như vậy cũng bởi tính rằng dù thế nào sau này cậu ta cũng được chia của nên cứ chơi bời thoải mái, chả cần lo. Viễn cảnh không còn xu nào trong tay sẽ đánh bật cậu ta khỏi lối sống hiện tại. Bây giờ, cậu ta còn 2 tỷ và chỉ 2 tỷ này thôi, phải tính cách thế nào để không bị mất tiền và đi tới mức phải ăn xin người khác. Như vậy, chắc hẳn cậu ta sẽ "tính toán lại" và không còn tiêu xài hoang phí như trước nữa. Rất có thể, cậu ta sẽ xin hùn hạp làm ăn với anh trai để nếu anh hai làm anh trúng mánh thì cậu ta ngồi không cũng có phần.

 

Bạn có thể thấy rõ, các cậu chàng mang tiếng phá gia chi tử rất giỏi tính toán và rất thực dụng, chính bởi tài năng ấy nên họ mới "moi" được nhiều tiền của cha mẹ. Họ rất có tố chất làm ăn kinh doanh nên chỉ cần bạn chỉnh đốn lại bài toán lợi ích trong đầu các cậu ấy, chuyển từ "tiêu tiền người khác" sang "tiêu tiền túi của mình" thì tất nhiên họ chả dại gì tiêu xài mạnh tay như trước. Thay vào đó, khi đã được làm chủ "tiền của mình" rồi, cậu ta sẽ tập trung làm ăn kiếm tiền hơn và rất có khả năng cậu ấy còn kiếm được nhiều tiền hơn người anh trai. 

 

Đến đây, bạn có thể thấy thế bế tắc ban đầu đã bị phá vỡ. Người con lớn ngoan hiền sẽ sung túc tài chính trong tương lai, không còn lo ngại tài sản bị người em xài hết nữa. Còn người em chắc hẳn sẽ thay đổi suy nghĩ và bắt đầu tìm hướng làm ăn để lấy lại "tiền túi" đã tiêu mất. Rõ ràng, chúng ta cũng giống với cậu em trai, sẵn sàng chi xài thoải mái "tiền không phải của mình" nhưng với "tiền túi", hẳn nhiên chúng ta sẽ cân nhắc cẩn trọng đến từng cắc bạc. Nên cứ cho cậu ta thấy cậu ta đang tiêu "tiền thừa kế của mình", tất nhiên cậu ta sẽ trân trọng và hạn chế chi xài vào các món ăn chơi trác táng như trước. Để tăng thêm hiệu quả, bạn hãy thực hiện hai bước trên càng sớm càng tốt. Càng sớm đầu tư cho cậu con lớn sáng dạ ngoan hiền, cậu ấy càng mau giàu. Và càng sớm cho thấy "tiền thừa kế" đang bị tiêu xài hoang phí, thì cậu con nhỏ ăn chơi khó bảo của chúng ta càng mau quay đầu và chí thú làm ăn.  

 

Chúc các bạn sớm tháo gỡ xong các gút mắc với con cái nhé! Gửi bạn thêm một gợi ý - có lẽ không bao giờ cần dùng tới: Cách trị những đứa con cứng đầu nhất.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

"Gia đình đã tận lực vẫn không thể cải tạo thì hãy...
Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

"Một đứa con hư sẽ tiêu tốn tiền của gấp chục lần...
Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

"Với những người ganh ghét, đố kỵ thì việc giữ họ bên...
Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

"Vợ bảo bạn sai, có thể bạn chả sai. Cha mẹ cũng...
Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

"Ở các đất nước rất hiện đại như Hàn Quốc và Nhật...
Làm thế nào khi người yêu rời bỏ bạn vì nghèo?

Làm thế nào khi người yêu rời bỏ bạn vì nghèo?

"Phụ nữ mãi mãi là phái yếu và...