3 ảo tưởng xã hội tai hại nhất và phổ biến nhất chúng ta cần tránh

08/05/2022
Khai thông Thực tại

"Đã đến lúc bạn nhận ra, không phải thứ gì thoạt nghe là hay ho đều có tác dụng tốt. Hãy suy xét tận căn nguyên, bạn sẽ thấy rõ sự thao túng bên trong."

Có những niềm tin giúp chúng ta khai phá được tiềm năng bản thân, cũng có những niềm tin khiến chúng ta lầm đường lạc bước và cảm thấy bản thân thật vô dụng khi bản thân không làm được gì. Nếu chẳng may tin tưởng, nhập tâm và sống theo những niềm tin ấy, cuộc đời chắc hẳn sẽ là chuỗi ngày chán nản đầm đìa và dằn vặt không dứt. Điều đáng buồn hơn là những niềm tin sai lạc ấy được lan truyền rất phổ biến trong xã hội ngày nay, nên nạn nhân của nó nhiều không đếm xuể. Tạm gọi đó là những ảo tưởng xã hội. 

 

Có 3 ảo tưởng xã hội rất tai hại nhất chúng ta cần tránh xa.

Ảo tưởng xã hội thứ nhất: Người khác làm giàu được, bạn cũng làm giàu được

Đây là câu khẩu hiệu trong các chương trình dạy làm giàu, các cuốn sách dạy làm giàu cũng như hoàn thiện bản thân và những thứ hay ho khác. Tuy mang dáng dấp thông điệp tích cực truyền tải niềm tin giúp ai đó có động lực trở thành một hình mẫu tốt hơn giống như người nào đó, nhưng sự tích cực này khá hời hợt và thiếu thực tế.

 

Cứ quan sát xã hội, bạn sẽ thấy trong 10 người chỉ có 1 người giàu, hay tỉ lệ còn thấp hơn. Vậy nếu việc làm giàu đơn giản đến mức họ làm được, bạn cũng làm được thì tại sao lại có ít người giàu như vậy? Đừng bao giờ bác bỏ thực tế, thực tế chính là thước đo kiểm nghiệm lại các lý thuyết. Nên khi thực tế đi ngược lại lý thuyết, rõ ràng lý thuyết đã sai. Thực tế cho thấy làm giàu không hề đơn giản, làm giàu rất khó khăn, đầy gian nan và thêm cả may mắn mới làm giàu thành công. Chính vì vậy, dù người khác làm giàu được, chưa chắc bạn hay ai đó cũng có thể làm giàu được. 

 

Ảo tưởng xã hội "ai cũng làm giàu được" khiến bạn chủ quan thái quá vào khả năng bản thân, lao đầu vào làm giàu một cách không tính toán để rồi thay vì giàu lại bị mất tiền. Đây là chiêu bài thường thấy trong các khóa học làm giàu, cuốn sách làm giàu và toàn bộ những thứ liên quan tới làm giàu. Chưa biết sau đó bạn có giàu hay không nhưng chắc chắn bạn đã bị mất tiền ngay ở hiện tại rồi. Nên hãy tỉnh táo lại, dù bạn có cố gắng đến cách mấy, thì trong 10 người cũng chỉ có 1 người giàu mà thôi, và viễn cảnh ai cũng giàu là không bao giờ xảy ra.

Ảo tưởng xã hội thứ 2: Người khác làm giám đốc được, bạn cũng làm được

Tuy cùng một mô tuýp với ảo tưởng xã hội đầu tiên, nhưng đối tượng của ảo tưởng này chính là nghề nghiệp. Niềm tin cho rằng người khác làm nghề gì được, bạn cũng có thể làm nghề đó được cũng rất phổ biến. Nghe qua nghề nghiệp giống như một cái áo, chỉ cần xỏ vào là xong. Tuy nhiên, đến cả quần áo còn cần phải có kích thước vừa vặn thì nói chi đến nghề nghiệp.

 

Nghề nghiệp là thứ giúp bạn tạo ra sinh kế nuôi sống bản thân và gia đình, nó là thứ bạn dành thời gian nhiều nhất chỉ sau giấc ngủ, nên hiển nhiên lựa chọn nghề nghiệp là việc vô cùng quan trọng. Bản thân bạn phải có sự tương hợp đáng kể với nghề nghiệp bạn chọn, nếu không hoặc bạn đào thải nghề, hoặc nghề đào thải bạn. Chính vì vậy, bạn khó có thể bắt chước làm nghề của người khác chỉ vì nghề ấy tạo ra nhiều thu nhập hay đơn giản trông ngon hơn nghề của bạn. Thực tế, mọi người trong xã hội không bao giờ làm cùng một nghề, họ làm rất nhiều việc khác nhau nên niềm tin cho rằng ai ai cũng làm được giám đốc rất viễn vông. 

 

Ảo tưởng xã hội này chỉ khuyến khích bạn vượt khó theo đuổi những nghề đang thịnh hành mà không quan tâm bản thân bạn có thích hợp với nghề đó hay không. Nếu bạn không thích làm giám đốc, nhưng do giám đốc được vị nể trong xã hội nên bạn quyết tâm theo đuổi, con đường nghề nghiệp của bạn sẽ kết thúc theo hai cách. Một là bạn không trụ được vì không tương hợp, hai là bạn trụ lại được nhưng không thể nào trở thành giám đốc giỏi được. Đúng vậy, trong trường hợp khả quan nhất, bạn cũng không thể nào trở thành giám đốc giỏi khi bản thân bạn không tương hợp với nghề này. Và nếu đã không giỏi, rõ ràng sự nghiệp của bạn sẽ không thể thăng hoa được, nó chỉ có thể gắng gượng duy trì ở mức bình thường mà thôi.

 

Tóm lại, hãy chọn nghề thích hợp với thiên hướng bản thân, đừng làm những nghề không tương hợp dù đãi ngộ cao, bởi bạn sẽ sớm bị kẹt trong mức tầm thường suốt đời. 

Ảo tưởng xã hội thứ 3: Người khác làm được, bạn cũng làm được

Đây là dạng tổng quát nhất của hai ảo tưởng xã hội trên, và từ dạng này có thể phiên ra hàng tấn biến thể khác, kiểu như:

        • Người khác gian lận được, tại sao bạn không gian lận?

        • Tôi uống được, tại sao bạn không uống được?

        • Họ ăn được thì chúng ta ngại gì không ăn?

 

Nếu quy ra đủ rộng, bạn có thể thấy ảo tưởng xã hội này có thể áp dụng cho mọi thứ, kể cả tốt lẫn xấu, kể cả tích cực lẫn tiêu cực tùy thuộc vào ý đồ của người dùng nó mà thôi. Kiểu như:

        ∗ Một tay chơi ma túy sẽ bảo với bạn của anh ta rằng: "Tôi thử rồi có sao đâu, bạn cũng thử đi cho biết!"

        ∗ Một tay cướp giật rủ thêm đồng bọn sẽ bảo rằng: "Tao làm mấy lần rồi chả sao cả, mày vào làm chung đi chẳng sao đâu!"

        ∗ Một nhóm ăn tiền đút lót sẽ thuyết phục lãnh đạo của họ rằng: "Chúng tôi ai cũng xem đó là chuyện bình thường, nên thủ trưởng cứ thoải mái chút, không có gì phải ngại."

 

Bạn có thể thấy một niềm tin phổ biến như vậy, được lan truyền rộng khắp và áp dụng mọi nơi mọi tình huống mọi mục đích như vậy, thì giá trị của nó là gì? Nó hoàn toàn không có giá trị nào cả, bản chất nó chỉ là một câu nói để tăng sự thuyết phục mà thôi. Khi ai đó cần sự đồng thuận, họ có thể viện dẫn kiểu "tôi làm được, bạn cũng làm được" hay kiểu bao quát hơn là "người ta làm được, bạn cũng làm được", chắc hẳn sẽ dễ dàng nhận được cái gật đầu từ phía bên kia. Nên thực chất ảo tưởng xã hội "người khác làm được, bạn cũng làm được" chính là một chiêu trò để lừa mị người khác, không những thế, đây còn là một chiêu cực mạnh, đánh thẳng vào tiềm thức người khác làm họ không còn suy nghĩ tỉnh táo và lập tức đồng ý ngay. Chẳng trách, ảo tưởng xã hội này lại phổ biến trong xã hội đến vậy.

 

Thực tế, bạn có thể bắt gặt ảo tưởng xã hội này ở mọi nơi, từ bàn nhậu tới bàn làm việc, tới gia đình tới xã hội và tới mọi cuộc giao tiếp cần sự thuyết phục. Nên dễ thấy rằng nếu bạn tin theo ảo tưởng xã hội này, bạn sẽ bị thao túng hết lần này đến lần khác, và chắc rằng, dù mục đích thao túng có tốt với bạn hay không, ngay từ đầu nó đã tốt cho người thao túng bạn rồi. Chính vì vậy, hãy tỉnh táo và nhận ra rằng niềm tin "người khác làm được, bạn cũng làm được" chỉ là một câu sáo ngữ, rỗng tuếch, vô nghĩa và vô thưởng vô phạt. Bạn chẳng cần tin nó làm gì, hơn nữa, khi nghe tới đó bạn phải cảnh giác ngay vì câu nói ấy chính là mồi chài để dẫn dụ bạn cắn câu của người khác.

 

Tổng kết lại, chúng ta có 3 ảo tưởng xã hội, "người khác làm giàu được, bạn cũng làm giàu được", "người khác làm giám đốc được, bạn cũng làm giám đốc được" và "người khác làm được, bạn cũng làm được". Cả ba ảo tưởng này đều dựa trên ý tưởng căn cốt là "ai ai cũng làm được", bởi nếu mang câu "người khác làm được, bạn làm được" áp dụng cho mọi người thì chẳng phải ai ai cũng làm được hay sao. Thực tế thì sao? Thực tế rõ ràng không phải ai cũng làm giàu được, không phải ai cũng làm giám đốc được và không phải ai cũng làm được thứ người khác làm được. Nên, đừng bao giờ tin theo kiểu lập luận này. Hãy tránh xa những con người dùng kiểu lập luận này để thuyết phục bạn, bởi chắc rằng họ không có ý đồ tốt với bạn. 

 

Cần nhắc bạn thêm những thực tế sau đây để bạn có thể từ bỏ vĩnh viễn việc tin tưởng và sống theo các ảo tưởng xã hội bên trên:

     ¤ Mỗi người mỗi khác, không giống nhau 100% thì làm sao làm được mọi việc người khác làm. 

     ¤ Bạn chẳng cần làm được những việc người khác làm, bạn chỉ cần làm tốt những việc bản thân bạn có thể làm. Cuộc đời bạn như vậy là đã đủ giàu có, đủ ấm no và đủ hạnh phúc rồi.

     ¤ Bạn có thể bắt chước và làm theo người khác, nhưng bạn chẳng bao giờ có thể đạt tới tầm mức chuyên nghiệp hay thành tựu to lớn như họ, chẳng bao giờ! Tại sao vậy? Bởi bản thân họ tương hợp cực mạnh với chuyện họ làm, còn bạn thì không! 

     ¤ Thành tựu to lớn chỉ đến khi bản thân một người tương hợp hoàn toàn với việc họ làm, khi đó tất cả tiềm năng của họ sẽ được khai phóng triệt để. Đó là lý do vì sao có hàng vạn người chen chúc trong một lĩnh vực, nhưng chỉ vài người thành công mỹ mãn, bởi hàng vạn người kia không ai đạt mức tương hợp mạnh và sâu như họ, hay nói khác hơn những người thành công to lớn trong một việc nào đó được sinh ra để làm công việc đó, và chỉ mình việc đó mà thôi. 

     ¤ Mỗi người chỉ tương hợp mạnh với một số ít việc, nên sẽ là khôn ngoan hơn khi đào sâu vào việc bạn làm giỏi, so với đi làm những việc người khác giỏi. Có một sự thật đáng buồn là nhiều người không biết bản thân tương hợp với việc gì, và cả cuộc đời họ chỉ dán mắt vào công việc tương hợp của người khác, rồi sống như một bản sao chép thiếu hoàn thiện của người khác suốt đời.

 

Hy vọng rằng sau bài viết này, chúng ta có thể từ bỏ hẳn những lời rêu rao kiểu như "tôi làm được, anh cũng làm được", hay rất phổ biến trên bàn nhậu là "tôi uống được, tại sao anh không uống được". Khi lắng nghe những lời nói đó, cứ trả lời thật rõ rằng: "Bởi vì tôi không phải là anh, tôi không phải là họ, tôi không phải người khác." Đúng vậy, bạn là chính bạn, không giống bất kỳ ai cả, nên chẳng việc gì mang việc họ làm được để áp đặt lên bản thân bạn cả. Thực tế, việc bạn không làm được việc gì đó chẳng quan trọng, điều duy nhất quan trọng là bạn làm tốt những việc bạn có thể làm, chỉ vậy thôi. Nên đừng cảm thấy một chút tự ti nào khi bị người khác nói không làm được như người này người nọ, hãy nhớ, bạn không phải họ nên không việc gì phải bắt chước họ làm thứ này thứ khác, kể cả xấu lẫn tốt. Cuộc đời này là của bạn, hãy sống và tận hưởng nó theo cách riêng của bạn!

ảo tưởng xã hội

Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công! Hãy nhớ điều cuối cùng, bạn chỉ trở nên vô dụng khi sống theo cuộc đời của người khác, làm những việc người khác làm và quên mất bản thân bạn tiềm năng đến chừng nào, cuộc đời bạn quý giá biết bao nhiêu cũng như bạn dư sức sống tốt sống thăng hoa theo cách riêng của mình suốt đời. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...