3 bước giúp bạn thoát khỏi tình cảnh ít tiền mãi mãi

24/06/2021
Cách trả nợ

"Đức Phật nhịn ăn ngồi thiền suốt 49 ngày dưới cây bồ đề và đạt được giác ngộ. Nếu bạn không xài tiền trong suốt 90 ngày, chắc chắn bạn cũng thức tỉnh và ngộ ra được nhiều điều."

Ít tiền dù chả mắc nợ nhiều có hai khả năng: bạn tiêu xài quá nhiều hoặc bạn kiếm quá ít tiền. Đa phần vấn đề không nằm ở hành động tiêu tiền hay kiếm tiền mà ở ý muốn bản thân: Bạn có thực sự muốn có nhiều tiền hay không? Nếu có, mời bạn làm theo ba bước dưới đây để vĩnh viễn thoát khỏi tình trạng ít tiền. 

Tạm biệt cảnh ít tiền: Tôn trọng đồng tiền

Bởi vì ai cũng mong muốn có nhiều tiền nhưng đó chỉ là ý nghĩ thoáng qua. Phải xác định rõ quyết tâm tích lũy tiền liên tục mới giúp bạn lấp đầy cái túi ít tiền của mình. Lúc đó, lý trí bạn sẽ được lập trình để hạn chế việc tiêu tiền cũng như dành nhiều thời gian kiếm nhiều tiền hơn. Cũng giống như việc bạn muốn giảm cân vậy, phải thực sự quyết tâm thì ý nghĩ "bớt ăn lại" mới luôn giữ trong đầu để có thể từ chối các món ăn béo ngậy thơm phức trên các gian hàng siêu thị. Vậy phải làm sao để có sự quyết tâm ấy?

 

Đầu tiên, bạn phải tôn trọng đồng tiền. Phải hiểu rằng, nếu bạn coi thường tiền khi tiêu pha hoang phí và coi khinh đồng tiền khi không chịu làm việc thêm kiếm tiền thì rõ ràng chả đồng tiền nào muốn ở túi bạn lâu. Vì vậy, cứ khi mỗi đồng tiền chạy vào, đồng tiền khác sẽ chạy ra và túi bạn luôn ít tiền. Nên hãy tôn trọng đồng tiền vì chả ai muốn ở chung và gắn bó với người coi thường mình cả. 

Tạm biệt cảnh ít tiền: Quan trọng đồng tiền

Tiếp theo, bạn phải xem tiền bạc là rất quan trọng. Hãy nhìn cảnh những người ăn xin trên đường phố để thấy tiền bạc quan trọng như thế nào với chúng ta. Hãy thử một ngày không xài tiền rồi hai ngày rồi ba ngày xem bạn chịu được bao lâu. Chúng ta thường nhận ra giá trị một thứ gì đó chỉ sau khi mất đi. Nên hãy thử gửi tất cả tiền cho ba mẹ, rồi sống một tháng với càng ít tiền càng tốt. Bạn có thể làm mọi cách để có tiền xài như đi làm thêm, đi mượn tiền, đi xin tiền. Nếu sống ổn, hãy tiếp tục gửi tất cả tiền cho ba mẹ và sống tiếp thêm một hai tháng nữa.

 

Rồi bạn sẽ ý thức được tầm quan trọng sống còn của tiền khi làm quần quật mà vẫn ít tiền, không đủ ăn đủ mặc, đi mượn không ai cho vì mấy ai giúp được bạn nhiều lần. Tất nhiên bạn sẽ chứng kiến những mặt trái cuộc sống đi đôi với cảnh ít tiền như bị bạn bè coi rẻ khi mượn nợ liên tục, không ai rủ bạn đi chơi nữa vì biết bạn chẳng có tiền, bị người yêu coi thường khi phải làm thêm ca đêm 30k/giờ để kiếm cơm ăn qua ngày. Chỉ cần bạn nghiêm túc thử nghiệm, kết quả phủ phàng sẽ dội một gáo nước lạnh vào tâm thế ngủ mơ của bạn.

 

Bạn sẽ trải qua cảm giác "thức tỉnh và ngộ ra" rất nhiều điều mà trước giờ không tài nào bạn hiểu được. Bạn sẽ hiểu tại sao một số người quá "thần tượng" đồng tiền như vậy. Bạn sẽ hiểu tại sao người giàu lại chi tiêu "dè xẻng" như vậy. Bạn sẽ hiểu tại sao nhiều người sẵn sàng vì tiền mà "bán rẻ mạng sống" như vậy. Chính lúc đó, tâm trí bạn sẽ tiếp nhận thực tế: đồng tiền thật vạn năng và thật đáng sợ như thế nào. 

Tạm biệt cảnh ít tiền: Yêu thương đồng tiền

Cuối cùng, bạn sẽ tiến đến cảnh giới cao nhất: Yêu tiền. Đây là tình yêu thực sự mãnh liệt hơn cả tình yêu lứa đôi vì dù thề non hẹn biển rất nhiều nhưng hiếm ai đi tìm cái chết khi mất đi người yêu trong khi vắng tiền, bạn đã thực sự "sống không bằng chết": mức sống thấp nhất đi cùng lòng tự trọng bị chà đạp thô bạo nhất.

 

Trải nghiệm khi có quá ít tiền bên trên càng sâu sắc thì bạn yêu tiền càng đậm đà. Không có tiền mang đến biết bao ưu phiền khổ não cả về thể xác lẫn tâm trí. Dù cùng ở chỗ cũ, đi làm công ty cũ và gặp những người cũ nhưng dường như tất cả là một thế giới khác không còn thân thiện, tình cảm và dễ chịu như trước. Thế giới có tiền và thế giới không tiền giống như thiên đường và địa ngục vậy. Ở thiên đường toàn những điều tốt đẹp lạc quan tích cực còn ở địa ngục toàn điều xấu xa bi ai và tiêu cực.

 

Nên ngay khi có một chuyến du ngoạn vài tháng tới địa ngục, bạn sẽ lập tức yêu ngay nàng thiên sứ "tiền tài" đã dẫn lối bạn lên thiên đường hàng ngày hàng giờ trước đây mà bạn không hề hay biết và xem trọng. Bạn sẽ thấy những tháng ngày "có tiền" trước đây thật sung sướng biết bao, cứ như trên thiên đường chứ không phải cái nhìn nhàm chán, tầm thường lúc trước. Bạn cũng sẽ rất vui mừng khi sớm nhận ra người mình nên yêu thương hết mực chả ở đâu xa, cô ấy nằm ngay trong túi bạn.

 

Và khi bạn yêu thương tiền bạc từ tận đáy lòng, chắc hẳn mọi cám dỗ tiêu xài chả làm bạn suy xuyển mà để tiền rời khỏi túi bạn. Chắc hẳn mọi sự lười biếng và xem thường việc tích lũy đồng tiền sẽ biến mất, thay vào đó là lòng hăng say làm việc để kiếm tiền. Từ đó, chắc hẳn túi của bạn không còn ít tiền nữa mà ngày càng phình to ra. Vậy là bạn đã giải quyết được vấn đề ban đầu rồi. Chúc mừng bạn đã nhận ra được những điểm quan trọng mà có thể trong suốt cuộc đời nhiều người còn mù mờ và chưa thông được. 

 

Tóm lại, chỉ cần thực hiện bài test Thức tỉnh và Ngộ ra trong 3 tháng là bạn đã có thể đập tan tâm thế lờ đờ và xuề xòa về tiền bạc vốn khiến túi tiền bạn chẳng thể nào lớn nổi. Sau này khi cảm thấy lờ mờ trở lại, hãy nâng độ khó bài test lên 6 tháng và thực hiện triệt để nghiêm túc hơn. Thời gian càng kéo dài, đau thương bạn nhận được càng nhiều nên bài học về tiền càng sâu đậm và tình yêu tiền lại bùng cháy mãnh liệt hơn. Đó là lý do vì sao người Do Thái khi bị bắt buộc làm bài test này "hàng chục năm trời và liên tiếp thế từ hệ này sang thế hệ khác" lại có lòng yêu tiền nồng nàn và sôi sục không ai bằng như vậy. Và đó cũng là lý do vì sao họ lại giàu nhất thế giới như vậy. Hãy cùng điểm lại các bước trong bài test phá vỡ tâm thế ít tiền này nhé:
    » Ngày lãnh lương, gom tất cả tiền bạn có và tiền lương cho ba mẹ bạn cất giữ
    » Sống và làm việc hết tháng với 0 xu dính túi như vậy
    » Bạn có thể làm mọi cách để kiếm tiền: đi làm thêm, mượn tiền, vay tiền và bán tài sản của bạn (không được bán tài sản lớn như đất đai hay xe cộ)
    » Bạn cũng có thể làm mọi cách để có cơm ăn qua ngày: xin cơm từ thiện, ăn ké cơm chùa, ăn ké nhà bạn bè
    » Tới tháng tiếp theo, lãnh lương và tiếp tục gom sạch tiền trong túi đưa cho ba mẹ bạn
    » Tiếp tục đi làm và cố sống hết tháng 
    » Nội quy vẫn như tháng đầu tiên
    » Tiếp tục lặp lại hết tháng thứ 3

 

Mục đích của bài test này là liên tục đặt bạn vào tình trạng "không xu dính túi" kéo dài hàng tháng trời để xem bạn xoay xở ra sao và cuộc đời đối xử với bạn thế nào với cách xoay xở ấy. Bạn càng triệt để "đưa mình vào thế ít tiền nhất" thì bài test càng hiệu quả và sự thức tỉnh càng đến nhanh. Ví dụ, vào cuối ngày bạn tự động chuyển tất cả tiền có trong túi sang tài khoản bố mẹ. Đây là mức khó nhất và căng thẳng nhất khiến bạn phải đổ mồ hôi hột hằng đêm khi không biết ngày mai lấy tiền đâu mà ăn uống chi tiêu. Hãy nghiêm túc thực hiện bài test này, đừng dùng chiêu trò để vượt qua dễ dàng vì chỉ khi nào bạn chịu hết nổi bài test mới kết thúc.

 

Thời điểm đó đến khi bạn không tài nào kiếm ra được đồng nào để ăn cơm nữa và không tài nào ăn cơm chùa được nữa và cũng không thể nhịn đói thêm được nữa. Chính trong trạng thái cùng quẫn ấy, bản năng sinh tồn được kích hoạt và nó giúp tâm trí sáng suốt một cách diệu kỳ, đó chính là lúc bạn Thức tỉnh và Ngộ ra giá trị thật sự của đồng tiền và cách nhìn đa chiều về cuộc sống! 

 

Chúc các bạn sớm vượt qua bài Test khai sáng này và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả nợ là làm giàu liều cao

Trả nợ là làm giàu liều cao

"Áp lực làm nên những con người bản lĩnh, càng chịu áp...
Về già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

Về già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

"Chả có nước nào khi phá sản lại mang lãnh thổ đi...
Gặp nợ nần hơi bế tắc, phải làm sao đây?

Gặp nợ nần hơi bế tắc, phải làm sao đây?

"Găm nợ lâu dài giống như thanh gươm của Vua Damocles vậy
Cách hóa giải bài toán tài chính gia đình hiệu quả nhất!

Cách hóa giải bài toán tài chính gia đình hiệu quả nhất!

"Chỉ có người chết mới nằm im một chỗ. Khi còn sống,...
Nợ nần chồng chất không lối thoát là như thế nào?

Nợ nần chồng chất không lối thoát là như thế nào?

"Luôn luôn có lối thoát cho bài toán nợ nần chồng chất,...
Làm sao khi tháng nào cũng thu không đủ chi?

Làm sao khi tháng nào cũng thu không đủ chi?

"Kéo dài tình trạng thu không đủ chi giống như đang lăn...