3 cách hoàn thiện hóa mục đích tích lũy tài sản của bạn

17/05/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Tích lũy tài sản chỉ nên là một trong số nhiều thứ khác chúng ta phải tích lũy trong đời."

Trong các bài phân tích về ý nghĩa cuộc đời, chúng ta đã biết: Tích lũy tài sản hay tiền của nhằm phục vụ 3 mục đích:
1. Cho cá nhân 
2. Cho gia đình
3. Cho xã hội

 

Hôm nay, chúng ta sẽ đi sâu vào từng mục đích và xem liệu cách tích lũy tài sản bạc có giống nhau ở cả ba không. 

Tích lũy tài sản của cho cá nhân chúng ta

Khi bạn xác định ý nghĩa cuộc đời nằm ở sự đạt thành các mục tiêu cá nhân thì tích lũy tài sản nên là một trong số nhiều mục tiêu cá nhân ấy. Trong trường hợp tích lũy tài sản là mục tiêu duy nhất trong đời bạn thì chúng ta thành thật chúc mừng cho người thừa kế của bạn. Bởi hai lý do:
   • Người thừa kế sẽ nhận được toàn bộ số tiền cả đời bạn tích lũy được mà không tốn chút công sức nào.
   • Người thừa kế cũng sẽ rất sớm được thừa kế vì sức khỏe con người không được thiết kế cho một công năng suốt đời và việc gì nó phải ở lại với bạn trong khi bạn chỉ nghĩ đến tiền.

 

Một cá nhân thành công không chỉ nằm ở số tiền kiếm được hay ít ra định nghĩa ban đầu của nó là như vậy. Ngoài tiền ra, bạn cũng cần đạt thành các mục tiêu cá nhân khác như sức khỏe, tri thức, tinh thần và phong cách sống. Bạn có thể cân nhắc dành ít thời gian và công sức cho tiền lại, đầu tư thêm cho những mục tiêu trên để đạt sự cân bằng và thăng hoa toàn diện. 

 

Sau đó, bạn sẽ ngẫm lại để trả lời câu hỏi: Vậy bạn nên tích lũy bao nhiêu là vừa? Nếu bạn cho không bao nhiêu là vừa thì suy nghĩ đó sẽ biến cuộc đời bạn thành một cuộc đua nước rút không có điểm dừng. Kết quả một là dừng hẳn giữa đường, hai là kiệt sức mà chết. Hãy đặt ra cho mình một con số 70% thực tế pha chút 30% tham vọng để từ đó biến cuộc đua nước rút thành cuộc chạy marathon có điểm dừng.

 

Bạn sẽ được thong thả chạy dần dần tới đích. Bạn sẽ biết mình không cần quá bung sức cho theo kịp người này người kia ở hiện tại, vì bạn sẽ sớm bắt gặp họ dừng lại giữa đường nghĩ mệt. Bởi cuộc đời là một chặng đường dài nên bung sức chạy hết tốc lực từ sớm thì càng về sau càng mau đuối và giữa đường thì dừng hẳn. Hãy khôn ngoan chọn cách chạy thích hợp. Sau khi có con số mục tiêu, hãy chia đều ra thời gian từ 10 đến 30 năm rồi phân sức mà chạy từ từ. Bạn có thể chạy nhanh hơn 1 chút khi thời cơ thuận lợi nhưng đừng quá nôn nóng một bước lên trời. Dục tốc bất đạt, ông bà ta xưa dạy như vậy. 

 

Vậy sau khi đạt được con số đó rồi bạn sẽ nghĩ chạy nữa phải không? Nói chung, để duy trì sức khỏe thể chất và đầu óc minh mẫn, bạn vẫn nên chạy nhưng là chạy bộ hàng ngày nhẹ nhàng thoải mái. Số tiền đạt được hãy tìm các tài sản có giá trị theo thời gian mà cất trữ nó. Còn lại bạn có thể trích ra một phần nhỏ để buôn bán, đầu tư chỉ để vui vẻ tâm hồn, không đặt nặng vấn đề lợi nhuận.  

Tích lũy tài sản cho gia đình

Như trong bài phân tích về ý nghĩa ở gia đình, trước khi tích lũy tài sản bạc bạn nên hỏi rõ người thân hai câu hỏi:
   ¤ "Em muốn anh làm gì hay mong đợi gì ở anh để em cảm thấy cuộc sống đủ đầy và hạnh phúc?"
   ¤ " Để có được cảm giác cuộc sống đầy đủ, em nghĩ anh cần kiếm bao nhiêu tiền hay tích lũy giá trị tài sản là bao nhiêu?"

 

Bạn nên hỏi đầy đủ các thành viên trong gia đình để mang lại hạnh phúc tối đa cho từng người nhất là con cái, vì bạn là người sống vì gia đình mà, gia đình con cái hạnh phúc là niềm hạnh phúc lớn nhất của bạn. 

 

Sau đó, tổng hợp các ý kiến và nếu thực sự bạn cảm thấy có bất cứ điều gì đó bản thân mách bảo bạn không làm được thì hãy nói ra để mọi người hiểu và có thể hạ mức mong muốn của họ xuống một chút. 

 

Ví dụ: Con bạn muốn được giống như đứa bạn cùng lớp con nhà giàu, nhà mặt phố, xe hơi đưa rước và bạn thấy điều đó rõ ràng vượt xa tầm cố gắng của mình thì hãy đừng lấp liếm mà nói thành thật với bé: " Ba rất muốn cho con những thứ con muốn nhưng ba không thể làm được những việc đó. Con hãy hiểu là trong cuộc sống luôn có những giới hạn mà chúng ta không thể vượt qua như con dù cố gắng cũng không thể chạy nhanh như bạn con trong môn thể dục vậy. Dĩ nhiên con có thể chạy nhanh hơn khi chăm chỉ luyện tập và ba cũng có thể kiếm nhiều tiền hơn khi dành thêm thời gian đi làm. Nhưng như vậy ba sẽ không thể đưa rước con đi học hàng ngày, không thể cùng con ăn cơm chiều, buổi tối không thể chỉ con học bài và đêm tối không thể ru con ngủ. Ba sẽ trở thành người vô hình và liệu đổi ba lấy một người lạ mặt chở con đi học bằng xe hơi hàng ngày, con có muốn không?"

 

Hãy chân thành và bạn sẽ nhận được sự chân thành của gia đình. Sau đó, cứ theo danh sách những ước nguyện gia đình dành cho bạn mà tiến hành. tích lũy tài sản bạc cũng như vậy, hãy cố gắng hoàn thành mục tiêu vì gia đình của bạn. Tích lũy đủ rồi thì bạn có thể tiếp tục họp gia đình và cho ra danh sách ước nguyện mới với riêng mục tiền bạc được lược bỏ hoặc mang tính hình thức. Sống vì gia đình là rất tốt, tuy nhiên bạn không thể cả đời tích lũy tài sản không ngừng nghĩ cho con cái được, hãy để con bạn đi bằng chính đôi chân mình. Tình yêu đôi khi ở chỗ thả lỏng chứ không phải giữ khư khư bên mình. 

Tích lũy tài sản cho xã hội, đất nước:

Đa phần những người vĩ đại, tìm thấy ý nghĩa cuộc đời ở sự phụng sự vô điều kiện và hết lòng cho xã hội cho đất nước cho nhân loại, không có nhiều tiền. Họ cống hiến hay tích lũy cho xã hội những thứ mà tiền không làm được. Tiền không mua được một đội quân hết lòng vì dân vì nước, sẵn sàng hy sinh như quân đội nhân dân ta. Tiền không mua được các nhà lãnh đạo đại tài của đất nước ta. Tiền không tạo ra được định luật tương đối hay công thức E=mc2. Rõ ràng, cái những người vĩ đại mang lại nằm ở con người - thứ mà tiền không bao giờ mua được hay ít ra dành cho các vĩ nhân - bao gồm tinh thần, trí tuệ và lòng nhiệt huyết. 

 

Xã hội và nhân loại luôn có nhu cầu rất lớn cho những thứ tiền không mua được, những việc tiền không làm được. Nên các vĩ nhân với vai trò độc nhất ấy, không cần tích lũy tài sản.

 

Để giải quyết các vấn đề khoa học, họ tích lũy kiến thức và tư duy đột phá như tác phẩm Nguồn gốc các loài của Charles Darwin. Để nâng cao đời sống văn hóa, họ tích lũy khổ đau của thời đại và viết ra các tác phẩm văn học để lại đời đời như Những người khốn khổ của Victor Hugo. Để sáng tạo nghệ thuật, họ ngày đêm miệt mài nơi phòng tranh, phòng điêu khắc như tác phẩm hoàn mỹ tượng khỏa thân David của Michelangelo. Để chiến đấu bảo vệ quê hương, họ tích lũy lòng tự tôn dân tộc, lòng nhiệt thành đấu tranh vì đất nước, họ không đi lính để tích lũy tài sản, họ cũng chả cần nhận lương. Chính vì vậy, người vĩ đại thật sự đặc biệt và thật đáng ngưỡng mộ hết lòng. 

 

Chúng ta trở lại chủ đề tích lũy tài sản cho xã hội, đất nước. Rõ ràng, điều này không nói đến những con người của hai nhóm bên trên: tích lũy tài sản vì cá nhân và vì gia đình. Bởi sự thật là: Trừ khi bạn lập di chúc từ sớm rằng, ngay khi chết đi, toàn bộ gia sản quyên góp cho xã hội, hành động tích lũy tài sản cho xã hội, đất nước là vô khả.

 

Tiền bạc là tài sản của bạn và sẽ thuộc về gia đình bạn khi bạn qua đời nên xã hội hay đất nước hoàn toàn không có phần. Đó là lý do tại sao các nhà nước tư bản lại đánh thuế thừa kế rất cao. Vì ở chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa cá nhân lên ngôi nên mọi người tích lũy tài sản cho cá nhân mình là rất phổ biến. Nếu không có thuế thừa kế, tài sản của xã hội sẽ dần dần quy tụ hết về một vài chỗ thuộc sở hữu vài người. Điều đó hoàn toàn cản trở sự phát triển của xã hội. 

 

Thật sự, ở góc độ thuần túy, xã hội không cần bạn tích lũy tài sản bạc. Việc bạn tích lũy 10 tỷ hay 100 tỷ không làm cho xã hội giàu lên. Bởi vì, việc tích lũy tài sản bạc cũng giống như múc nước từ dòng sông rồi đổ vào hồ chứa ở nhà bạn vậy. Hồ chứa nhỏ, múc thủ công bằng tay thì không vấn đề gì. Nếu bạn đào cả một cái hồ chứa thật rộng, rồi dùng máy bơm bơm nước liên tục ngày đêm từ sông trữ vào hồ nhà bạn thì vấn đề trở nên nghiêm trọng. Sông là của chung, nhưng bởi vì bạn có khả năng bạn tận dụng triệt để khả năng đó chiếm trọn một lưu lượng nước rất lớn từ sông. Nên nước sông giờ trở nên ít ỏi với phần đông người còn lại.

 

Vấn đề nghiêm trọng hơn nữa là nước sông tinh khiết khi bạn chứa trong hồ nhà 1 thời gian dài sẽ trở thành ao tù nước đọng, nước bốc mùi trở thành nước bẩn, không sử dụng được. Tương tự, tích lũy số tiền cực lớn gây lãng phí dòng tiền và đẩy cao chi phí dòng tiền ở những nơi khác. Điều đó hoàn toàn gây bất lợi cho sự phát triển chung của xã hội.

 

Vậy phải làm sao cho thỏa đáng đôi bên và nhất là đạt mục đích đi cùng chiều với sự phát triển của xã hội? Rất đơn giản, chỉ cần bạn nhìn vào góc nhìn của các nhà lãnh đạo, bạn sẽ thấy ngay giải pháp. Các nhà lãnh đạo thông qua các phương tiện truyền thông liên tục khen ngợi và biểu dương các thống kê tăng cao về việc làm cũng như bơm tiền cho các gói kích thích kinh tế cho người dân.

 

Tại sao họ lại đề cao các công ty tạo ra thêm nhiều việc làm mà không phải các công ty tích lũy số tiền mặt khủng? Bởi vì, các công ty đó chi thêm tiền cho công nhân còn các anh tích lũy tài sản nhiều sa thải công nhân. Tại sao chính phủ Mỹ lại bơm tiền cho người dân dùng? Bởi vì, người dân sẽ tiêu xài số tiền được trợ cấp. Bạn đã thấy điểm mấu chốt: Xã hội không cần chúng ta tích lũy tài sản, xã hội cần chúng ta tiêu dùng tiền bạc.

 

Nói theo cách đúng nhất: Xã hội cần chúng ta tích lũy tài sản và rất cần chúng ta tiêu dùng số tài sản tích lũy đó!

 

Trở lại hình tượng cái hồ chứa, chúng ta có thể xây hồ chứa để trữ nước cho riêng mình nhưng chúng ta nên để nước sông và hồ lưu thông với nhau. Đó là điều tốt cho chúng ta và xã hội.

 

Vì vậy, để đóng góp hay ít nhất không gây cản trở cho sự vận hành và phát triển chung của xã hội: Hãy tích lũy thật nhiều tiền và cũng tiêu dùng thật nhiều tiền!

 

Bạn có thể chi tiền lớn cho nhu cầu cá nhân, cho gia đình và đừng quên chi thật nhiều tiền cho công việc từ thiện và giúp đỡ cũng như tài trợ các dự án của cộng đồng. Đó là sự cân bằng giữa nhận lại và cho đi. 

 

Đến đây bạn đã thấy cách tích lũy tài sản cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Mong rằng dù tích lũy vì mục đích nào, bạn cũng thành công trên con đường tích lũy tài sản của mình. Chúc các bạn thành công, khỏe mạnh và giàu sang!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 tác phong người lớn đều có

3 tác phong người lớn đều có

"Bản chất của người lớn là gì, là giúp đỡ và bảo...
Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

"Cái chết là kẻ duy nhất sẽ gắn bó với bạn suốt...
4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...