3 hành động không đáng có hủy hoại thành công của bạn

14/10/2021
Ổn định

"Bài học Vua Louis XVI vẫn còn quanh đây."

Khi thành công, có 3 hành động không đáng có sẽ hủy hoại thành công của bạn. 

Hành động hủy hoại thành công số 1: Làm điều ngu xuẩn

Thực vậy, khi thành công chúng ta rất dễ bị cám dỗ làm những điều ngu xuẩn. Đại loại như tiêu xài hoang phí, gây thù chuốc oán và bỏ rơi nền tảng. Dễ thấy những điều ngu xuẩn này là những việc bạn sẽ không bao giờ làm lúc đang vươn tới thành công. Nhưng với sự thỏa mãn với thành tựu và tự cao tự đại với bản thân cũng như sự tâng bốc nịnh nọt thái quá của nhiều người, chúng ta dễ đánh mất lý trí và hành động theo cơn bốc đồng.

 

Thật vậy, khi giàu có bạn sẽ tiêu xài hoang phí như cách để bù cho quá trình kiêng khem tiêu xài trước đây vậy. Khi lên quyền cao chức trọng, bạn sẽ trở về báo thù rửa hận với những người xưa cũ và tiếp tục gây thù chuốc oán với những người tươi mới. Cũng như khi đã công thành danh toại, bạn quay lưng phủ nhận sự nâng đỡ của ân nhân cũng như bỏ rơi gia đình đã từng gắn bó với bạn qua bao cơn nguy biến cuộc đời.

 

Dĩ nhiên, làm điều ngu xuẩn là đặc quyền của người thành công vì ở vị thế thành công, họ có thể chịu đựng được hậu quả của điều ngu xuẩn ấy một cách nhẹ nhàng. Tuy nhiên, sự ngu xuẩn một khi đã được chấp nhận sẽ trở nên không thể kiểm soát được. Dần dần nó sẽ dẫn bạn tới những thứ ngu xuẩn hơn, ngu xuẩn hơn nữa và đến khi nào hậu quả của việc ngu xuẩn ấy vượt quá sức chịu đựng của bạn mới thôi. 

 

Tất nhiên, bạn có thể cho rằng bản thân sẽ tự kiềm chế ham muốn ngu xuẩn và chỉ cho phép nó giới hạn trong chừng mực chấp nhận được. Vậy tại sao bạn không tự giới hạn bản thân ngay từ đầu và không làm bất cứ điều ngu xuẩn nào? Có rất nhiều người làm được như vậy, và việc làm được như vậy khiến thành công của họ bền chắc mãn đời. Thực tế, với mức độ thành công hiện tại của bạn khi so sánh với một số người xung quanh, chưa đáng để bạn cho mình đặc quyền làm điều ngu xuẩn. Hãy tự lượng sức mình và đừng chủ động để những thứ ngu xuẩn hủy hoại hành công của bạn. 

Hành động hủy hoại thành công số 2: Làm mọi người căm ghét

Việc bạn thành công là thành công của bạn và chỉ nên gói gọn trong nội bộ bản thân bạn. Đừng biến sự thành công của mình thành bằng chứng cho sự thấp kém của người khác. Cũng đừng biến sự thành công của mình làm nền để bạn xem người khác là thấp kém. 

 

Chúng ta sống trong xã hội nơi có một số ít người thành công và đa số chưa thành công. Nên việc bạn lấy thành công của mình bộc phát hoàn toàn ra bên ngoài dưới dạng phô trương khoe mẽ và hơn đời sẽ tạo ra cảm giác rất khó chịu cho mọi người. Việc cảm thấy muốn được thành công như bạn và hàng ngày hàng giờ không thể nào thành công ngay như bạn sẽ làm cho mọi người mâu thuẫn nội tâm, đâm ra bực bội và tất nhiên họ sẽ căm ghét nguồn gây ra sự bực bội đó, là chính bạn.

 

Rõ ràng, cùng là con người với nhau nhưng khi thấy tài sản chênh lệch như kiến và voi thì làm sao mọi người không cảm thấy tự ái, tự thất vọng và tự buồn lòng cho được. Nhất là khi bạn cứ cho họ thấy thành công không thể nào vươn tới ấy hàng ngày hàng giờ, điều đó giống như đang tra tấn tinh thần và lòng tự tin của họ vậy. Đừng nói rằng mọi người sẽ có động lực để vươn lên khi nhìn vào thành công của bạn mỗi ngày, bởi họ cần thời gian dài để được như bạn trong khi hiện tại họ đang chịu tổn thương hàng ngày rồi. 

 

Nên khi đã thành công, hãy dùng sự thành công ấy mang lại giá trị cho mọi người và đừng khiến bất kỳ ai cảm thấy thấp kém hơn bạn chỉ vì bạn may mắn hay tài năng hơn họ. Về phần bạn, bị mọi người căm ghét là cách nhanh nhất để đi đến lụn bại.

Hành động hủy hoại thành công số 3: Chơi trội quan thầy

Tiếp đến, khi đã thành công chúng ta thường có xu thế chơi trội quan thầy. Nếu phô trương thanh thế làm mọi người kém thành công hơn căm ghét bạn, việc chơi trội quan thầy sẽ khiến những người thành công tài giỏi hơn ghen ghét bạn. 

 

Họ cũng sẽ cảm thấy mâu thuẫn khi chứng kiến bạn chơi trội. Bởi những người thành công hơn bạn hoàn toàn có thể chơi như bạn, thậm chí hơn vượt trội bạn nhưng họ chọn cách chơi kín tiếng. Tuy nhiên, họ cũng cảm thấy cám dỗ muốn được chơi trội như bạn cho thõa đời. Mặc khác, lý trí của họ lại không cho phép điều đó xảy ra. Kết hợp lại, cảm xúc và lý trí mâu thuẫn nhau nên họ vừa ghen tỵ với bạn vừa ghét bạn vì làm họ ghen tỵ. Sau cùng, họ chẳng những không ưa bạn mà còn đâm ra ghen ghét bạn.

 

Kết cục dễ thấy khi chơi trội là bạn sẽ không còn được quan thầy nâng đỡ nữa, những người thành công hơn bạn sẽ không còn hứng thú chơi với bạn nữa vì cách chơi thể hiện và cách chơi kín đáo không cùng hệ tư tưởng. Nên bạn sẽ mất dần các bệ đỡ và con đường đi lên sẽ không dễ dàng như trước giờ, thậm chí việc chơi trội quan thầy còn khiến một số thầy phật lòng ra mặt và ra tay trừng trị thích đáng. Tóm lại, hãy nể trọng quan thầy trong cả làm việc và chơi bời, bởi nếu bạn vượt mặt họ, một là họ không chơi và dìm bạn xuống, còn hai là họ chơi trội tới nỗi bạn chả còn gì để thể hiện nữa. 

 

Đến đây, bạn có thể thấy cũng như thất bại, đạt được thành công chưa phải là kết thúc. Bạn còn rất nhiều việc phải làm và rất nhiều thứ phải kiêng cử. Rõ ràng bạn vẫn còn sống tiếp hàng chục năm sau khi thành công thì việc duy trì thành công quan trọng hơn làm những hành động không đáng có để hủy hoại thành công. Thực tế, ngay cả bậc cửu ngũ chí tôn như Hoàng đế còn bị lật khi làm điều ngu xuẩn huống chi những người thường được Trời phú chút ít thành công tiền tài như chúng ta. 

hủy hoại thành công hủy hoại thành công hủy hoại thành công hủy hoại thành công

Chúc các bạn và tất cả chúng ta tránh xa cám dỗ hủy hoại thành công và càng ngày càng thành công và kín tiếng hơn.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại sao chúng ta phải biết ơn và làm sao bày tỏ lòng biết ơn ấy?

Tại sao chúng ta phải biết ơn và làm sao bày tỏ lòng biết ơn ấy?

"Để ban ơn phước không nhất thiết phải cần tới tiền bạc, Mẹ Teresa...
Cách thuyết phục con cái nối nghiệp gia đình

Cách thuyết phục con cái nối nghiệp gia đình

"Trong xã hội, một gia đình thành công luôn luôn kém được...
3 bước vững chắc hóa sự nghiệp sau khi làm giàu thành công

3 bước vững chắc hóa sự nghiệp sau khi làm giàu thành công

"Chỉ có một sự nghiệp vững chắc như ngọn núi mới có...
Thiết lập cuộc sống ổn định trên đỉnh vinh quang

Thiết lập cuộc sống ổn định trên đỉnh vinh quang

"Khi nghèo thì mục tiêu hàng đầu là làm giàu. Vậy k