3 kỹ thuật trả nợ gốc nhanh nhất và hiệu quả nhất: Vận dụng ngoại lực

25/02/2021
Quy trình Tránh phá sản

"Tại sao không trả món nợ to nhất là nợ thế chấp ngân hàng trước? Bởi nếu bạn đã có đủ tiền to để trả ngân hàng thì chắc hẳn các món nợ nhỏ lãi cao bạn đã thanh toán xong rồi!"

Trả nợ gốc là bước tiếp theo sau khi bạn đã hoàn toàn triệt tiêu thâm hụt hàng tháng và thanh toán tiền lãi đúng hẹn. Có hai cách trả nợ gốc là tận dụng nội lực và vận dụng ngoại lực. Trong hai cách, vận dụng ngoại lực là cách giúp bạn trả hết nợ gốc một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. 

 

Nợ gốc bao gồm: nợ cá nhân, nợ ngân hàng và nợ khác. Thứ tự trả nợ gốc ưu tiên sẽ là:

         1. Nợ cá nhân: lãi suất cao nhất

         2. Nợ ngân hàng tín chấp: lắt nhắt dễ trễ hạn nhất

         3. Nợ khác: nợ người thân, bạn bè lãi thấp hay miễn lãi. 

         4. Nợ ngân hàng thế chấp: số nợ lớn nhất.

 

Như đã nói, để đẩy nhanh quá trình trả nợ gốc và chuyển toàn bộ nợ lãi cao thành lãi thấp hay miễn lãi, việc vận dụng ngoại lực hay nói cụ thể hơn là huy động nguồn tài chính lãi thấp hay miễn lãi từ bên ngoài là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Sau đây là 3 kỹ thuật cơ bản trong chiến lược dùng đòn bẩy tài chính giúp bạn giảm dần áp lực lãi suất hàng tháng từ đó tạo ra thặng dư và trả nợ gốc dứt điểm. 

Kỹ thuật trả nợ gốc số 1: Vận dụng tài chính mọi người thân thuộc

Mặc dù bạn đã nhờ mọi người tương trợ rất nhiều để chấm dứt thâm hụt hàng tháng nên có thể bạn nghĩ rằng không ai còn khả năng hỗ trợ bạn nữa. Tuy nhiên, khi đã hoàn toàn chế ngự và đẩy lùi nguy cơ phá sản bạn sẽ cầu viện sự tương hỗ trong tâm thế hoàn toàn mới: Tâm thế của người không thể bị đánh bại. Trong tình thế hiểm nghèo khi sắp phá sản, bạn đã vượt qua được nên bây giờ việc huy động thêm tiền với mức lãi suất hợp lý là hoàn toàn trong khả năng của bạn.

 

Sau khi hỏi xin vay mượn thêm từ những người đã từng giúp bạn, hãy tiếp tục mở rộng danh sách tối đa đến tất cả những người tử tế và đáng tin cậy trong vòng tròn quan hệ của bạn. Đa phần họ sẽ là bạn bè lâu năm của bạn. Nếu danh sách của bạn quá ngắn, có lẽ bạn chưa nhìn đủ xa. Bạn nên hướng tới tất cả bạn bè của mình dù thân nhiều hay thân ít, dù ít gặp hay gặp thường xuyên, dù ở gần bạn hay ở nơi xa cách, dù lớn tuổi hơn bạn hay nhỏ tuổi hơn. Tình bạn đích thực không hề cầu kỳ hay nề hà như bạn nghĩ. Cũng không phải trạng thái có đi có lại để bạn ngại mở lời. Chỉ đơn giản là muốn thấy người tâm giao với mình sống tốt. Nên bạn cứ mở lời, chắc chắn sẽ có người đáp lời bạn. Và thật sẽ thật ngạc nhiên và trân quý làm sao khi người đáp lời bạn là người bạn ít mong đợi nhất! 

Kỹ thuật trả nợ gốc số 2: Vận dụng tài chính từ ngân hàng

Bạn có thể huy động vốn từ ngân hàng thông qua các khoản vay tín chấp bảng lương hay thẻ tín dụng. Khi bạn có công việc với thu nhập ổn định, các kênh này tỏ ra rất hiệu quả và nhiệt tình với bạn. Bởi vì, lãi suất vay tín chấp cao hơn thế chấp rất nhiều nhưng khi so với lãi suất vay cá nhân của bạn thì chả đáng bao nhiêu nên đừng ngại vay đồng thời nhiều khoản vay hay mở một lúc nhiều thẻ tín dụng.

 

Lưu ý nhỏ, tất cả khoản vay tín chấp đều trả cả lãi lẫn gốc hàng tháng, nên bạn hãy cân đối sao cho tốt nhất phần chênh lệch lãi suất giữa khoản vay mới và cũ đủ bù cho khoản tiền góp gốc. Tuy nhiên, bạn không nên chọn kỳ hạn vay quá dài dẫn đến số tiền lãi cũng rất cao và khi trả sớm, bạn sẽ trả thêm nhiều tiền phạt trả sớm khi số tiền gốc chưa vơi được bao nhiêu. Kỳ hạn tối ưu từ 12 đến 24 tháng. Lãi suất tốt nhất từ 16% đến 24% năm.  

 

Nếu số tiền chênh lệch lãi suất không đủ bù tiền gốc hàng tháng thì bạn phải ra tay bù đắp. Kiếm thêm 10 triệu một tháng là khó, tuy nhiên kiếm thêm 2 3 triệu là hoàn toàn có thể. Đơn giản, có thể bạn giảm bữa sáng từ 50k xuống 20k là dư được 900k một tháng rồi. Đây là giai đoạn lấy việc trả nợ làm ưu tiên hàng đầu, nên việc nhịn ăn nhịn mặc và nghĩ chơi bời tốn kém là hoàn toàn nên làm. Chúng ta vẫn giữ mức sống căn bản ngày ăn 3 bữa là đủ rồi. 

Kỹ thuật trả nợ gốc số 3: Vận dụng tài chính từ hụi hàng

Đây là kênh huy động vốn phổ biến trong xã hội, đặc biệt ở các xóm làng khi mọi người đều biết rõ nhau. Nếu ở xa, bạn có thể nhờ người nhà chơi giùm. Bài toán lời lỗ trong chơi hụi sẽ được chúng ta tìm hiểu ở bài khác. Mục đích của bạn là huy động vốn trả nợ gốc nên hãy hốt hụi thật sớm với giá khui ở mặt bằng chung.

 

Ví dụ: Bạn nợ 20 triệu với lãi suất 5%, tiền lãi 1 triệu tháng. Bạn chơi đầu hụi 1 triệu 25 người, hốt ngay tháng thứ 2 với giá khui 200k. Như vậy bạn hốt được 20 triệu và lỗ gần 5 triệu. Bạn dùng 20 triệu này trả nợ gốc cho chủ nợ và hàng tháng, thay vì trả lãi 1 triệu, bạn dùng 1 triệu này đóng hụi cho tới mãn. Thoạt đầu bạn lỗ 5 triệu, tuy nhiên nếu bạn không chơi hụi kiểu này, dù cho bạn đóng lãi thêm 25 tháng với 25 triệu tiền lãi, số nợ gốc của bạn vẫn còn nguyên 20 triệu. Tính ra, bài toán hụi này mang về cho bạn 20 triệu tiền tiết kiệm lãi. Thật là một con số ấn tượng với một kỹ thuật khá dễ dàng khi bạn không phải làm gì cả, chỉ là chuyển từ đưa tiền cho người này sang người khác mà thôi.

 

Kỹ thuật này giúp bạn chuyển đổi các món nợ cá nhân chỉ trả lãi với lãi suất cao sang các khoản trả góp cả gốc lẫn lãi với lãi suất bé hơn. Điều kỳ diệu là khoản tiền tài trợ cho khoản trả góp này lấy từ chính tiền trả lãi suất cao nên về cơ bản không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào. Trong khi hiệu quả mang lại cực kỳ cao với rủi ro bằng không. Bởi bạn là người hốt đầu nên rủi ro bị giựt hụi không tồn tại. Và sau khi mãn hụi, thay vì bạn vẫn còn nợ tiền gốc với chủ nợ vì chỉ trả lãi hàng tháng, bạn đã trả sạch nợ gốc với hụi.

 

Con số này sẽ tăng mạnh nếu số lượng đầu hụi bạn tham gia nhiều và số tiền khui lớn hơn như với hụi 5 triệu 25 người chơi, bạn có thể thu về 100 triệu. Khi bạn chơi 2 đầu hụi thì bạn có thể thu về 200 triệu. Tất nhiên, bạn chỉ nên tham gia hụi ở mức đủ trả nợ gốc, không nên quá lạm dụng. 

Vận dụng lãi kép trả dứt nợ gốc

Trên đây là 3 kỹ thuật đầu tiên giúp bạn trả nợ gốc, trước hết là nợ cá nhân lãi cao. Bạn cứ tiếp tục áp dụng các kỹ thuật này cho tất cả khoản nợ còn lại. Sau khi đã hạ thấp mặt bằng lãi suất của toàn bộ dư nợ gốc, tiền lãi hàng tháng bạn phải trả sẽ giảm và bạn sẽ dư ra một số tiền hàng tháng. Đây là cột mốc quan trọng khi bạn đã chuyển từ đủ tiền thanh toán lãi sang dư tiền thanh toán lãi.

 

Bạn sẽ dư ra một số tiền từ chênh lệch lãi suất và số tiền ấy sẽ được tích lũy và trả nợ gốc dứt điểm cho các chủ nợ theo thứ tự ưu tiền từ lãi cao xuống lãi thấp. Và như vậy, hàng tháng, bạn sẽ giảm thêm được chi phí lãi và lại dư ra một khoản tiền mới. Bạn lại tiếp tục lấy khoản tiền dư ấy để trả nợ gốc. Đây chính là vòng quay lãi kép sẽ giúp bạn trả nợ gốc càng ngày càng nhanh và nhiều hơn.

 

Như vậy bạn đã thấy tại sao 3 kỹ thuật vận dụng ngoại lực lại có thể giúp bạn trả nợ gốc nhanh nhất và hiệu quả nhất: kết hợp sức mạnh của đòn bẩy tài chính với sức mạnh khổng lồ của lãi kép. Sự kết hợp này tạo ra một động năng cực mạnh đẩy bạn về phía trước đánh bay mọi khoản nợ trong thời gian cực ngắn. Chỉ cần bạn theo đà tiến một thời gian, khi lãi kép đã bắt đầu "vào guồng", bạn không chỉ trả hết nợ cực sớm mà còn có thể làm giàu rất nhanh.

 

Chúc các bạn sớm trả hết nợ và giàu sang hơn xưa gấp trăm lần! Với những ai còn hoài nghi tính khả thi của cách trả nợ gốc này, hãy nhớ rằng nhà toán học cổ đại Acsimet đã mạnh dạn tuyên bố: "Nếu cho tôi một điểm tựa, tôi có thể nhấc bổng cả Trái Đất!" và nhà vật lý học đại tài Einstein đã từng thốt lên rằng: "Lãi kép chính là kỳ quan thứ 8 của thế giới!". 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (d)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (d)

"Đừng ngại suy nghĩ, cứ tập trung suy nghĩ nhất định bạn...
Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (n)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (n)

"Suy nghĩ chính là quyền năng giúp chúng ta giải quyết mọi...
Làm thế nào để người thân giúp đỡ bạn thoát cảnh phá sản?

Làm thế nào để người thân giúp đỡ bạn thoát cảnh phá sản?

"Người thân chính là hậu phương của bạn. Khi được hậu phương...
Phải làm gì khi bạn không muốn mượn tiền người thân?

Phải làm gì khi bạn không muốn mượn tiền người thân?

"Khi không nhờ đến ngoại lực, bạn phải cực kỳ nỗ lực...
Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (e)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (e)

"Suy nghĩ là quyền năng giúp định hình loài người chúng ta....
Cách vay tiền bạn bè hiệu quả và ít đau thương nhất!

Cách vay tiền bạn bè hiệu quả và ít đau thương nhất!

"Thay vì xem vay tiền bạn bè như là một việc quá...