3 nhiệm vụ trường đời chúng ta cần cố gắng hoàn thành thật tốt

21/11/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Thực hiện chậm mà chắc từng bước từng nhiệm vụ từ số 1 đến số 2, rồi mới sang số 3. Đó chính là cách bạn hoàn thành trọn vẹn cả 3 nhiệm vụ quan trọng trong trường đời. Bởi đời dù thiếu một nhiệm vụ nào cũng trở thành bất hạnh cả!"

Khi bước vào trường đời, là lúc chúng ta đã dừng tham gia trường học, chúng ta có 3 nhiệm vụ trường đời cần hoàn thành.

Nhiệm vụ trường đời số 1: Tự lo cho bản thân

Đây là nhiệm vụ nền tảng, nếu không đạt nhiệm vụ trường đời này, bạn hoàn toàn không có cơ sở nào để đạt các nhiệm vụ sau. Nên phải cố gắng hết sức tự lo cho bản thân bạn 100% về kinh tế, lối sống và quan hệ xã hội.

 

Về kinh tế, bạn phải tự nuôi sống được bản thân khi có mức thu nhập đủ chi trả các chi phí chỗ ở, ăn uống và sinh hoạt. Về lối sống, bạn phải xác lập được một lối sống ổn định, tích cực và tốt cho lâu dài. Việc sa đà vào lối sống trụy lạc, dù cho bạn tạo ra nhiều tiền, cũng không có ý nghĩa gì, bởi lối sống sa ngã sớm muộn cũng làm sụp đổ công việc của bạn. Cuối cùng là quan hệ xã hội, bạn cần xây dựng mạng lưới quan hệ rộng và sâu ở những chỗ cần sâu, mạnh ở những chỗ cần mạnh.

 

Như vậy, về tổng thể bạn đã có thể tự lo cho bản thân về tài chính, về cuộc sống lâu dài và về những mối quan hệ có thể giúp đỡ bạn lúc khó khăn. Đó chính là tự lo cho bản thân 100%. 

Nhiệm vụ trường đời số 2: Lo cho gia đình cũ

Gia đình cũ chính là cha mẹ và anh chị em của bạn. Sau khi đã tự lo được cho bản thân, bạn phải cố gắng hơn nữa để tích lũy và dành dụm các nguồn lực để giúp đỡ gia đình.

 

Với cha mẹ, bước đầu sẽ là gửi cha mẹ ít tiền tiêu mỗi tháng, tiếp đến gửi nhiều hơn và tiến tới chu toàn mọi chi phí sinh hoạt của cha mẹ. Sau đó, bạn sẽ cải thiện cơ sở vật chất của gia đình với xây sửa nhà, tậu thêm đất cát. Cuối cùng, bạn dành nhiều thời gian để cùng cha mẹ đi du lịch hàng tháng. 

 

Với anh em, bước đầu là giúp đỡ anh chị em về mặt tư tưởng hướng nghiệp, chọn nghề phù hợp. Tiếp đến, trợ giúp anh em các chi phí phát sinh trong cuộc sống. Sau đó, bạn sẽ nâng đỡ các anh em để họ có công việc xứng tầm và có thể gắn kết với bạn nhiều hơn trong kinh doanh kiếm tiền. Cuối cùng, bạn xây dựng mối liên hệ sẵn lòng đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn và chia sẻ với nhau các thành quả. 

 

Như vậy, về tổng thể, bạn đã gầy dựng được một gia đình rất mạnh, rất đoàn kết và rất tình cảm. Chính gia đình ấy sẽ là chỗ dựa tinh thần mạnh mẽ để bạn vượt qua mọi giai đoạn khó khăn thử thách trên đường đời. Nếu bạn giúp đỡ anh em gây dựng được cơ nghiệp của chính họ, tất nhiên bạn sẽ có những đồng minh ruột thịt rất chất lượng. Đó chính là cách bạn lo cho gia đình một cách hoàn thiện.

Nhiệm vụ trường đời số 3: Tạo lập gia đình mới

Sau khi bản thân hùng mạnh, gia đình cũ phú cường, đã đến lúc bạn tạo lập gia đình mới cho chính mình. 

 

Đầu tiên, hãy đi tìm vợ. Có 3 tiêu chí căn bản để tìm được người vợ thích hợp với bạn. Một là, người bạn muốn lấy làm vợ phải hợp nhãn của bạn. Hai là, người bạn muốn lấy làm vợ phải có sự ổn định và lành mạnh trong lối sống. Ba là, người bạn muốn lấy làm vợ phải giao tiếp được với bạn lúc có vấn đề xảy ra. Điểm thứ ba cực kỳ quan trọng vì các vấn đề luôn phát sinh trong cuộc sống vợ chồng, nên bạn không thể nào giao tiếp được với người vợ thì rõ ràng cả hai sẽ không thể nào giải quyết vấn đề. Cái kết dễ thấy là ly hôn vì không có tiếng nói chung.

 

Sở dĩ tình cảm không được đưa vào 3 tiêu chí tìm vợ là bởi cô bạn gái nào cũng yêu bạn cả, và không trải qua biến cố đặc biệt lớn thì hiếm khi bạn biết được cô nào yêu bạn thật lòng. Nên hãy cứ yêu, nhưng khi chọn vợ hãy lấy 3 tiêu chí trên mà ưu tiên áp dụng. Nếu bạn muốn có một cuộc hôn nhân an toàn, hãy thêm tiêu chí gia thế giàu có quyền lực và có nội bộ hòa thuận để tìm vợ, còn không hãy tự gây dựng sự nghiệp cho bản thân. Như vậy thì cô vợ chúng ta sẽ nể chúng ta hơn là chỉ biết dựa vào gia thế nhà vợ mà phất lên. Nói chung, với đàn ông, bị vợ xem thường, rất khó chung sống. 

 

Cuối cùng, hãy tạo ra những đứa con khỏe mạnh và nuôi dạy chúng thành người. Với tiền đề bạn tốt, vợ bạn cũng tốt, dễ thấy các đứa con của bạn cũng sẽ rất tốt. Điều cần quan tâm là dành thời gian để chăm sóc nuôi dạy chúng. Việc ném một cục tiền cho con cái mỗi ngày không bao giờ bằng dành thời gian trò chuyện, dạy dỗ và chơi đùa cùng chúng. Tiền không thể tạo ra những đứa con ngoan, nó chỉ tạo ra những đứa con biết xài tiền. Chỉ có bạn và vợ bạn mới tạo ra những người con ngoan hiền, hiếu thảo và có ích cho xã hội. Nên hãy ưu tiên dành thời gian cho con cái hơn là phát triển sự nghiệp!

 

Vì xét cho cùng, việc bạn phát triển sự nghiệp đồ sộ cũng chẳng có nghĩa lý gì khi người kế thừa sự nghiệp đó, chính là con bạn, lại mau chóng làm tiêu tan sự nghiệp của bạn. Chính vì vậy, một khi đã có con, hãy dành thời gian ưu tiên nuôi dạy con cái, sự nghiệp phát triển được bao nhiêu hay bấy nhiêu. 

 

Vậy là bạn đã hoàn thành trọn vẹn 3 nhiệm vụ trường đời. Thực tế ở đời, hiếm ai đạt thành cả 3 nhiệm vụ này. Hầu hết đạt được nhiệm vụ trường đời số 1 và số 3, còn nhiệm vụ số 2 là lo cho gia đình cũ thì hoặc là không có khả năng, hoặc là không muốn thực hiện. Cây mất gốc thì không thể sống lâu, con người cũng vậy. Nên chúng ta hãy cố gắng lo cho tròn nhiệm vụ số 2 trước khi bước qua nhiệm vụ số 3. Gia đình cũ hay mới cũng là gia đình, nên hoàn toàn không có lý do gì vì gia đình mới bỏ mặc gia đình cũ cả, nhất là gia đình cũ là những người lành tính và đáng tin cậy nhất với chúng ta, như cha mẹ ta và anh chị em ta. Nói chung, gia đình cũ chúng ta chỉ có một, còn gia đình mới chúng ta có thể có rất nhiều nên dĩ nhiên chúng ta phải ưu tiên chu toàn vững mạnh cho gia đình cũ trước khi tạo lập gia đình mới rồi. 

 

Chúc các bạn hoàn thành trọn 3 nhiệm vụ trường đời và sống một cuộc đời thành công mỹ mãn!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải...