3 tác hại lâu dài mua xe trả góp gây ra cho bạn

10/06/2021
Tiêu tiền

"!"

Trừ mục đích kinh doanh và phục vụ kinh doanh, việc mua xe hơi trả góp là cả một sự lãng phí thời gian lẫn tiền của đáng kể. 

 

Về mặt thời gian, mua xe trả góp giúp chúng ta có phương tiện di chuyển phục vụ các nhu cầu đi lại hàng ngày "sớm" được thời gian. Ví dụ, bạn phải tích lũy thêm 3 năm mới đủ mua xe hơi thì mua góp cho bạn "trải nghiệm trước" 3 năm. Nghe có vẻ sướng nhưng sướng chưa trọn vẹn. Trong 3 năm này, về cơ bản chiếc xe không phải của chúng ta. Nó thuộc về ngân hàng. Cảm giác lái xe mới rất thích nhưng nhìn vào giấy tờ xe photo cảm giác khá mông lung. Giống như bạn đi chơi với người yêu mà trong lòng biết rằng ngoài mình ra, cô ấy còn có người khác vậy. Chỉ khi nào chiếc xe hoàn toàn thuộc về bạn thì cảm giác làm chủ mới trọn vẹn. Nên khoảng thời gian 3 năm "chạy trước", bản chất chả khác gì thuê xe tự lái cả. Cũng là chiếc xe, cũng bạn lái, cũng giấy tờ xe pho to. Vậy nên, cảm giác của bạn với chiếc xe cũng kém "tình" hơn, kiểu như bạn chả thể nào hết lòng với người yêu khi cô ta có thêm người khác vậy. Dĩ nhiên, thời gian sẽ khiến bạn quen dần nhưng chả thể nào mang lại cảm giác "sở hữu 100%" chiếc xe được. Nói cho dễ hiểu, việc cầm trong tay 1 tỷ sẽ khác hẳn 500 triệu. Bạn sẽ tự tin hơn, thoải mái hơn và có vẻ "bản lĩnh" hơn. Tương tự, việc bạn cầm 1 tỷ đi mua xe 1 tỷ sẽ khắc hẳn cầm 500 triệu đi mua xe 1 tỷ. Tâm lý đó sẽ kéo dài và làm trải nghiệm mua xe của bạn trở nên kém hấp dẫn. Mua trước 3 năm đồng nghĩa 3 năm sống trong cảm giác lưng chừng, nữa vời và bất ổn. 

 

Về mặt tiền của, khỏi cần nói mua góp khiến bạn trả lãi rất nhiều. Trong khi giá trị con xe tụt thảm hại ngay khi lăn bánh khỏi showroom, bạn vẫn phải tiếp tục trả lãi cho con xe mất giá này! Thêm nữa, áp lực góp tiền hàng tháng khiến bạn dần dần không còn "đam mê" con xe như lúc đầu. Tựa như bạn có một cô đào rất xinh nhưng càng ngày cô ấy càng tiêu xài nhiều hơn và đòi hỏi ở bạn nhiều hơn. Tới một lúc nào đó, sự xinh đẹp của cô ta không còn đủ sức "làm bạn sung sướng" nữa. Đó là tình cảnh lúc kinh tế eo hẹp, bạn rất chật vật để góp đủ tiền hàng tháng. Bạn sẽ không còn yêu quý con xe như lúc đầu. Bạn muốn tống nó đi! Và tất nhiên, giá bán lại sẽ cầm chắc thêm một khoản lỗ to tướng cho bạn. Vừa mất tiền lãi vừa lỗ tiền bán xe, thường là số tiền lớn, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến túi tiền của bạn. Cũng như cô nàng đào mỏ sẵn sàng vứt áo ra đi, chiếc "xế cưng" của bạn sẵn sàng theo chủ mới khi bạn hết tiền. 

 

Tóm lại, mua xe hơi là phần thưởng xứng đáng cho quá trình làm giàu nên rõ ràng chỉ nên nhận khi đã giàu. Khi giàu, cứ mua thẳng 100% chả cần góp hay vay bên nào cả. Cảm giác sở hữu 100% chiếc xe yêu thích là xứng đáng so với mọi toan tính khác. Còn khi chúng ta chưa giàu, hãy khoan "tự thưởng" cho mình. Hãy cứ để dành tiền mặt và tích lũy thêm tài sản. Bạn có thể mua không chỉ một chiếc mà còn nhiều chiếc sau này mà. Và bạn cũng có thể mua hẳn xe xịn thay vì lựa chọn xe bình dân bây giờ mà. Nên hãy tránh mua trả góp xe để tránh mang nợ không cần thiết.

 

Hãy chờ tới khi đủ điều kiện rồi tận hưởng cảm giác làm chủ đích thực, chắc rằng nó sẽ rất xứng đáng với sự chờ đợi của bạn! Đợi chờ là hạnh phúc.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khi tiêu tiền, việc ngại miệng gây mất tiền rất nhiều và mau chóng

Khi tiêu tiền, việc ngại miệng gây mất tiền rất nhiều và mau chóng

"Những vụ giao dịch đôi bên cùng có lợi thì chả cần...
Đi xe hơi trả góp có sướng như đi xe hơi mua thuần 100% không?

Đi xe hơi trả góp có sướng như đi xe hơi mua thuần 100% không?

"Hãy yêu một người phụ nữ trao cho bạn cả về thể...
Làm chủ cuộc chiến giữ tiền như cách chúng ta giữ người yêu

Làm chủ cuộc chiến giữ tiền như cách chúng ta giữ người yêu

"Nếu không nghiêm túc giữ người yêu, bạn sẽ đánh mất cô...
Cẩn thận, rất có thể bạn đang bị thao túng đấy!

Cẩn thận, rất có thể bạn đang bị thao túng đấy!

"Mua hàng và bán hàng thực sự đã trở thành "cuộc chiến"...
Có phải hàng đắt tiền luôn luôn là hàng xịn?

Có phải hàng đắt tiền luôn luôn là hàng xịn?

"Giới bán hàng biết quá rõ về tâm lý và các niềm...
Có tồn tại những món hàng ngon bổ rẻ hay không?

Có tồn tại những món hàng ngon bổ rẻ hay không?

"Khi bạn săn tìm hàng ngon bổ rẻ, cũng có người đang...