3 thứ bạn tuyệt đối không nên đánh đổi vì tiền

21/11/2021
Cuộc đua kim tiền

"Đừng bao giờ đánh đổi sức khỏe, tự do và người thân cho tiền bạc, vì tiền bạc rẻ lắm, nó chẳng tương xứng để đổi lấy những thứ quý báu nhất của bạn đâu."

Có 3 thứ chúng ta tuyệt đối không nên đánh đổi vì tiền, bởi sự thật đơn giản cả 3 phép đánh đổi đều mang đến thua lỗ nặng nề cho chúng ta. Ba thứ đó là sức khỏe, tự do và người thân.

Đừng đánh đổi vì tiền: Sức khỏe của bạn là quan trọng nhất!

Nếu bạn đánh đổi sức khỏe vì tiền, dễ thấy sau này bạn phải lấy tiền mua lại sức khỏe. Câu hỏi là có mua được không và tốn bao nhiêu tiền để mua? Khi sức khỏe có vấn đề và trở nên suy kiệt, bạn phải bỏ rất nhiều tiền để chạy chữa nhưng chưa chắc hồi phục được như lúc ban đầu, tệ hơn là không thể chữa khỏi và kết thúc là chết sớm. 

đánh đổi vì tiền

Sức khỏe là quan trọng nhất với chúng ta vì nó gắn liền với sinh mạng của chúng ta. Nếu sức khỏe không tốt, dù nằm trên núi tiền chúng ta vẫn không cảm thấy hạnh phúc được. Ngược lại nếu có sức khỏe tốt, chúng ta vẫn có thể đi làm kiếm tiền khi không có xu dính túi. Nên đừng bao giờ vì tiền mà đánh đổi sức khỏe. Hãy tránh xa những công việc gây tổn hại sức khỏe lâu dài như làm việc trong môi trường độc hại, làm việc trong chế độ vắt kiệt sức người, và những việc làm gây tổn hại sức khỏe tức thời như bán mạng nuôi thân. 

Đừng đánh đổi vì tiền: Tự do của bạn là thiêng liêng nhất!

Nếu bạn đánh đổi tự do để lấy tiền, sự thật rằng có tiền bạn cũng chẳng thể nào mua được tự do. Khi bạn chấp nhận làm ăn phi pháp để thu lợi nhuận cao, bạn đang đặt cược quá nặng tay cho tiền. Nếu may mắn, bạn được sống ngoài vòng pháp luật, còn nếu phổ biến thì bạn phải sống trong vòng tù tội. Ở tù thì dù có tiền cũng không được tự do, mà mất đi tự do thì tiền bạc còn nghĩa lý gì.

đánh đổi vì tiền

Tự do là thiêng liêng nhất với mỗi con người chúng ta. Thời trước, khi sống dưới ách cai trị bóc lột của ngoại bang và bè lũ bán nước, ông cha ta thà hi sinh mạng sống để chiến đấu giành lấy tự do. Và khi thời nay chúng ta đã được tự do rồi, chả có lý do gì lại chấp nhận vì tiền mà đánh đổi tự do cả. Nên đừng bao giờ đánh đổi tự do để lấy tiền. Hãy tránh xa những việc làm ăn phi pháp và những con người sống ngoài vòng pháp luật, và chúng ta cũng cần giữ bình tĩnh trước các tình huống va chạm trong xã hội để không tổn hại tự do một cách đáng tiếc. 

Đừng đánh đổi vì tiền: Bên cạnh người thân của bạn là nơi an bình nhất!

Nếu bạn đánh đổi người thân để lấy tiền, như phản bội người thân cỗm tiền trốn biệt dạng chẳng hạn, bạn sẽ chẳng bao giờ dùng số tiền đó mua được bất cứ người thân nào. Sự thật là người thân trong đời chúng ta chỉ có giới hạn, và khi bạn dần dần đánh đổi sự tin tưởng của từng người thân để lấy tiền, rõ ràng bạn sẽ không còn người thân nào. Và nếu không có người thân, người bạn có thể tin tưởng tuyệt đối, cuộc đời bên ngoài xã hội của bạn sẽ rất khó khăn và áp lực. Bạn mệt mỏi vì cứ phải đề phòng hết người này đến người khác, bất an vì luôn ngại họ lợi dụng chiếm đoạt tiền của bạn. Kết quả, hoặc là bạn kiệt quệ tận tâm can, hoặc là bạn buông xuôi phòng bị rồi bị ai đó hãm hại tới thối đời. 

đánh đổi vì tiền

Người thân, xét trong góc độ nào cũng là người đáng tin tưởng nhất. Có thể trong một số trường hợp, họ làm bạn thất vọng nhưng hãy hiểu rằng về tổng thể, họ luôn muốn điều tốt cho bạn, có chăng một đôi lần do cảm xúc tiêu cực lấn át và lời xúi bậy từ bên ngoài làm mù mờ tâm trí nên họ có lời nói không đúng và hành động sai lầm. Hãy luôn tha thứ cho người thân và đồng hành cùng với họ qua những chặng đường đời sắp tới. Chỉ có người thân mới không lấy việc trục lợi bạn làm đầu, chỉ có người thân mới có gắn kết tình cảm với bạn và chỉ có người thân mới có khả năng hi sinh lợi ích hay cả tính mạng của họ vì bạn. Còn ngoài đời, được như vậy rất hiếm gặp, nên bạn không cần hoài công trông đợi. 

đánh đổi vì tiền

Vì người thân là đáng tin tưởng nhất, nên dĩ nhiên ở bên cạnh họ bạn sẽ cảm thấy bình an nhất. Ở bên cạnh người thân, chúng ta không cần đề phòng, không cần dò xét, không cần suy nghĩ xem có ai có ác ý với mình không. Chúng ta hoàn toàn thả lỏng và cảm thấy thoải mái hoàn toàn. Đó chính là trạng thái bình an trong cuộc sống mà ai trong chúng ta cũng rất cần để có thể nghỉ ngơi, hồi phục sinh lực, và có tinh thần mới để tiếp tục đương đầu với cuộc sống ngoài xã hội. 

đánh đổi vì tiền

Nên đừng bao giờ đánh đổi người thân để lấy tiền, đừng bao giờ phản bội người thân vì tiền và đừng bao giờ làm người thân khổ sở vì tiền. Những ai sống như vậy là sống hèn, vì họ không dám đương đầu với người ngoài xã hội nên quay về cắn người nhà. Những ai sống như vậy là sống dại, vì họ chẳng thể cắn người nhà mãi được, rồi họ cũng buộc phải đối mặt với cuộc đời ngoài kia. Và kết quả tất yếu là họ sẽ chết ngày chết đêm chẳng sớm thì muộn. 

đánh đổi vì tiền

Hãy luôn giữ gia đình và người thân ở bên cạnh bạn, dù với bất kỳ giá nào. Vì dù nhiều tiền cách mấy, chúng ta chỉ có thể ngủ ngon khi ngủ cạnh người thân yêu, chúng ta chỉ có thể ăn ngon khi ăn cùng người thân thuộc và chúng ta chỉ có thể sống hạnh phúc bên những người thân ái chứ không phải bên đống tiền vô hồn vô cảm vô tri vô giác. Có thể bạn không tin, nhưng càng về già bạn sẽ càng hiểu thấu giá trị của người thân vượt xa đồng tiền như thế nào. Già không tiền có thể rất khổ, nhưng già có tiền mà sống neo đơn không người thân thích còn khổ hơn vạn phần. 

đánh đổi vì tiền

Đến đây, chúng ta đã thấy nếu đánh đổi vì tiền thì cả 3 phép đánh đổi sức khỏe, tự do và người thân để lấy tiền hoàn toàn không đáng để đánh đổi, bởi nó gây ra thiệt hại trầm trọng và không thể khắc phục được. Bạn không thể nào lấy tiền mua sức khỏe, có chăng chỉ nuôi bác sĩ và làm giàu cho bệnh viện. Bạn cũng không thể nào lấy tiền mua tự do, trong khi tiền phi pháp đã bị tịch thu tất cả rồi. Bạn cũng không thể nào lấy tiền mua người thân, có chăng chỉ có tình cảm và con người bạn mới là cái người thân xem bạn là thân thuộc. Nên tóm lại, đừng bao giờ đánh đổi sức khỏe, tự do và người thân cho tiền bạc, vì tiền bạc rẻ lắm, nó chẳng tương xứng để đổi lấy những thứ quý báu nhất của bạn đâu. 

đánh đổi vì tiền

Trong cuộc sống, vòng xoáy kim tiền thường xuyên đặt chúng ta vào thế phải lựa chọn đánh đổi sức khỏe, tự do và người thân cho tiền bạc. Lợi ích trước mắt có thể choáng ngợp bạn khi bạn sẽ thu được cả khối tiền nếu chấp nhận đánh đổi. Tuy nhiên, nếu bạn chấp nhận đánh đổi một lần, vòng xoáy kim tiền sẽ thúc ép bạn đánh đổi thêm lần nữa, và nhiều lần nữa. Đến sau cùng, nó hoàn toàn mua đứt con người của bạn từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Lúc đó, bạn đã không còn là con người thực sự nữa, mà trở thành nô lệ cho đồng tiền, một nô lệ suốt đời. 

đánh đổi vì tiền

Nên dù tình cảnh thế nào, dù phần thưởng to lớn ra sao, chúng ta kiên quyết không đánh đổi sức khỏe, tự do và người thân cho tiền bạc. Không bao giờ! Ít tiền cũng không sau, thua sút người khác cũng không hề gì, chậm thành công cũng không thành vấn đề. Bất cứ thứ gì đe dọa đến sức khỏe, tự do và người thân thì chúng ta mặc định từ chối. Đó chính là nguyên tắc sống hàng đầu của chúng ta, và chúng ta tuyệt đối trung thành với nguyên tắc đó suốt đời. Xét cho cùng, chỉ có giữ vững nguyên tắc, chúng ta mới không bị dòng đời xô ngã. Còn những ai chấp nhận bán rẻ nguyên tắc sống của mình, hay tệ hơn chẳng có nguyên tắc sống thì tất nhiên cuộc đời họ chỉ trôi nổi bập bềnh theo dòng đời xô đẩy không biết về đâu. 

đánh đổi vì tiền

Tóm lại, chúng ta sẽ dùng tất cả chất xám, tất cả nỗ lực và tất cả công sức để vừa giải quyết xong tình thế cuộc đời, vừa giữ vững sức khỏe, tự do và người thân. Mọi thứ khác, chúng ta đều có thể chấp nhận, như sự nhẫn nhịn, sự chịu đựng, áp lực, căng thẳng, sự nhẫn nhục, điều tiếng, dư luận, tổn thương tinh thần, buồn thảm, sầu lo, nước mắt, mồ hôi và những đêm trằn trọc. Biết là đời sẽ bắt chúng ta trả nhiều cái giá để đạt được tiền tài, và chúng ta sẵn sàng chấp nhận trả những cái giá trên, còn với sức khỏe, tự do và người thân thì không bao giờ. Đó là cách sống của chúng ta, và khi giữ được cách sống của mình trước thử thách cám dỗ hay áp lực của cuộc đời, tự khắc cuộc đời sẽ hiểu ra chúng ta là con người cứng rắn kiên định và bản lĩnh cao vời, rồi đời sẽ tôn trọng chúng ta, tuân theo cách sống của chúng ta, rồi nâng tầm chúng ta lên tầm mức thượng thừa, và sau đó nó sẽ tìm đến thử thách và hạ gục những người khác. 

đánh đổi vì tiền

Chúc các bạn thành công mỹ mãn và có sức khỏe tráng kiện, tự do ngập tràn và những người thân tràn đầy tình cảm ấm áp yêu thương. Hãy nhớ rằng, bạn phải có cả  sức khỏe, tự do và người thân mới có một cuộc đời đúng nghĩa, vì có sức khỏe mới có sống đúng nghĩa, có tự do mới có vui sống đúng nghĩa và có người thân mới có vui sống trong tình cảm đúng nghĩa. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chúng ta cần tích lũy cả điểm số ở trường học và điểm tài sản ở trường đời

Chúng ta cần tích lũy cả điểm số ở trường học và điểm tài sản ở trường đời

"Ở trường nào cũng vậy, chỉ có điểm số cao mới giúp...
Cuộc chơi và luật chơi tiền bạc: phủ phàng và rất rõ ràng

Cuộc chơi và luật chơi tiền bạc: phủ phàng và rất rõ ràng

"Hãy thoát khỏi kiếp nô lệ dưới cái ách nợ nần ngay...
Tại sao chúng ta phải tranh đấu để chuẩn bị trong thời kỳ hòa bình?

Tại sao chúng ta phải tranh đấu để chuẩn bị trong thời kỳ hòa bình?

"Hãy chuẩn bị cho tương lai vì ở tương lai chỉ tồn...
Luật chơi của cuộc đại đua tranh khốc liệt và vinh quang

Luật chơi của cuộc đại đua tranh khốc liệt và vinh quang

"Có thể nói, cuộc tranh đua vật chất là cuộc đua của...
Cuộc đua vĩ đại chúng ta đang tham gia là gì?

Cuộc đua vĩ đại chúng ta đang tham gia là gì?

"Cuộc đua tranh qui mô toàn cầu ở mọi cấp độ nhưng...
Làm sao để bạn gia nhập tầng lớp thượng lưu từ tầng lớp thấp hơn?

Làm sao để bạn gia nhập tầng lớp thượng lưu từ tầng lớp thấp hơn?

"Hãy bắt đầu hành trình tới đích thượng lưu ngay hôm nay!"