300 lý tính của Max (part 186): Dù chết giàu hay nghèo, người đời vẫn lãng quên

15/01/2022
Series 300

"Cách duy nhất để bạn được nhớ tới sau khi chết, là tạo dựng thành tựu có ảnh hưởng lâu dài tới cuộc sống những người còn sống."

Mời bạn cùng tìm hiểu các lý tính của Max sau đây.      

     φ Nhìn những thứ bạn dày công sắp xếp, dần dần khớp với nhau và tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh mang lại cảm giác mỹ mãn nhất.

     φ Cái sướng của vui chơi giải trí chỉ kéo dài không quá 3 ngày, còn cái sướng của công thành danh toại kéo dài cả đời. 

     φ Nên giữa vui chơi giải trí và làm việc cho thành tựu, rõ ràng chúng ta nên ưu tiên cho thành tựu hơn. 

     φ Đến một lúc nào đó trong cuộc đời, bạn sẽ cảm thấy không còn muốn vui chơi giải trí nữa, và cái bạn khát khao đó chính là thành tựu để đời. 

     φ Tại sao người này xây lâu đài, người kia làm cao ốc mang tên mình? Đó là cái thành tựu muôn đời họ muốn tạo ra để ghi dấu ấn trong cuộc đời. 

     φ Tại sao những người ngồi cao lại thường thích làm những việc to lớn hơn cả sức vóc của họ? Tại sao họ phải mệt đầu mệt sức như vậy? Tại sao họ không nghĩ ngơi vui chơi hưởng thụ khoái lạc lúc về già? Bởi, cái họ cần trước lúc chết là lưu truyền thành tựu để được đời sau nhớ đến.     

     φ Nên khi bạn có ý muốn để lại thành tựu nào đó cho đời, rõ ràng tầm của bạn đã vượt xa những người còn ham thích chuyện vui chơi giải trí khoái lạc đêm ngày. 

     φ Xét cho cùng, sau khi bạn chết đi, cái mà người đời còn nhắc tới bạn chính là những thành tựu bạn để lại cho đời. Đó có thể là những công trình vĩ đại, những phát minh to lớn, những cống hiến vô tiền khoáng hậu cho cộng đồng. 

     φ Còn dù bạn giàu có đến đâu, quyền lực cỡ nào, nếu không có thành tựu để lại, rõ ràng mọi người sẽ nhanh chóng quên bạn đi cũng như quên một người nghèo khổ, thấp kém vậy. 

     φ Hãy nhớ, mọi người chỉ còn nhớ tới bạn khi bạn còn tương tác lợi ích với họ. Nên khi chết đi, việc các thành tựu của bạn tiếp tục làm lợi cho mọi người sẽ khiến họ nhớ tới bạn lâu dài. Đó là cách các nhà khoa học đã chết cách đây vài trăm năm nhưng vẫn được người đời nhắc đến mà xưng tụng. Đó là cách các nhà hiền triết đã chết cách đây vài ngàn năm nhưng vẫn được người đời tôn kính mà học hỏi. 

     φ Hãy nhìn lại quá khứ, xung quanh bạn có biết bao con người thành đạt giàu có đã chết, nhưng ở thời điểm hiện tại, được mấy người trong số họ có người nhớ đến? Nên nếu bạn không muốn bị lãng quên mau chóng như họ, hãy tạo cho mình ít nhất một thành tựu để người đời nhớ đến bạn lâu dài. 

     φ Đó chính là động lực chủ đạo khiến những người giàu có, quyền thế to lớn lại chấp nhận rủi ro thi hành những công trình to lớn, những thành tựu cao vời, cốt để sau này khi họ chết đi, mọi người vẫn sẽ nhớ đến họ.

     φ Khi đã giàu có và quyền lực, điều chúng ta quan tâm chính là không muốn bị lãng quên. Điều đó xuất phát từ việc chúng ta không muốn chết dù rằng không thể nào tránh được. Chúng ta muốn sống thật lâu để tận hưởng những tiền tài vật chất chúng ta tích lũy được, nhưng giới hạn tuổi tác không cho phép điều đó, nên chúng ta cố sức tạo dựng một thành tựu nào đó với an ủi rằng, dù chết rồi nhưng dư âm của chúng ta vẫn tồn tại trên thế giới này, cứ như thể chúng ta còn sống vậy. 

     φ Mở rộng ra, tâm lý này cũng là tâm lý chủ đạo trong đầu các nhà quản lý lãnh đạo có thời gian đương quyền giới hạn. Họ cũng muốn sau khi rời nhiệm sở, sẽ có thành tựu lưu truyền lại cho các thế hệ kế cận, nên trong lúc đương quyền, họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro và thực hiện các dự án lớn để tạo dựng tiếng tăm thành tựu muôn đời. 

     φ Tâm lý này không sai, nhưng nếu cố quá sẽ thành công cốc. Bởi việc cố gây dựng thành tựu to lớn dẫn đến rủi ro mất tài nguyên cho các công việc kém bề thế hơn, và nếu thành tựu to lớn ấy bị đổ vỡ, tên tuổi người tạo dựng bị ảnh hưởng muôn đời. Đó giống như một canh bạc vậy, thành thì được nhớ tới như công thần, bại thì bị đem ra xét xử như tội đồ thiên cổ. 

     φ Nên với thành tựu để đời, hãy cẩn trọng lựa chọn quy mô phù hợp. Thà thành tựu nhỏ một chút mà thành còn hơn thành tựu hiển hách thời gian ngắn rồi lụn bại mãi về sau. 

 

Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công!  


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

300 lý tính của Max (part 322): Thanh lọc tinh thần, gột rửa bản thân

300 lý tính của Max (part 322): Thanh lọc tinh thần, gột rửa bản thân

"Tro tàn là nơi tái sinh của phượng hoàng, địa ngục là...
300 lý tính của Max (part 321): Đối tốt nghĩ mặc định, đối xấu nghĩ đặc ân

300 lý tính của Max (part 321): Đối tốt nghĩ mặc định, đối xấu nghĩ đặc ân

"Lúc nào cũng đối xử tốt với họ sẽ bị coi thường...
300 lý tính của Max (part 320): Không cắn rứt vì sai, không buồn vì phản bội

300 lý tính của Max (part 320): Không cắn rứt vì sai, không buồn vì phản bội

"Cắn rứt hay bị phản bội cũng chỉ là những cảm xúc...
300 lý tính của Max (part 319): Chí lớn tới đâu, thời theo tới đó

300 lý tính của Max (part 319): Chí lớn tới đâu, thời theo tới đó

"Chí của bạn lớn tới đâu? Đừng chủ quan khi hiện tại...
300 lý tính của Max (part 318): Tiền nằm trên tình, kỳ vọng giúp đỡ, thất vọng vỡ òa

300 lý tính của Max (part 318): Tiền nằm trên tình, kỳ vọng giúp đỡ, thất vọng vỡ òa

"Đừng bao giờ, đừng bao giờ, và đừng bao giờ trông chờ...
300 lý tính của Max (part 317): Với mọi người, bạn không đáng giá, như bạn nghĩ!

300 lý tính của Max (part 317): Với mọi người, bạn không đáng giá, như bạn nghĩ!

"Số tiền một người sẵn lòng bỏ ra vì bạn cho bạn...