300 lý tính của Max (part 192): Đừng trả giá quá cao, kẻo ngày sau hối hận

16/01/2022
Series 300

"Đừng nói hay làm điều gì khi nóng giận, tương tự, đừng chi tiền mua sắm bất cứ thứ gì khi đang hứng chí, vì chắc chắn khi cơn hứng qua đi, bạn sẽ cảm thấy bản thân thật ngu xuẩn."

Mời bạn cùng tìm hiểu các lý tính của Max sau đây.      

     φ Thân thể chúng ta là công cụ, còn cảm xúc chính là chất xúc tác để công cụ ấy hoạt động hiệu quả hay không. 

     φ Tâm trạng là một yếu tố giúp thân thể hoạt động tốt, tuy nhiên bạn không nên lệ thuộc vào tâm trạng, bởi tâm trạng rất dễ thay đổi dưới tác nhân bên ngoài.

     φ Cứ giữ tâm trạng tốt nhất có thể, nhưng khi không được, hãy cứ làm việc bạn định làm, đừng vì tâm trạng mà chệch hướng kế hoạch của bạn. Rồi khi đã nhập tâm vào công việc, tâm trạng tốt sẽ trở lại với bạn. 

     φ Tự hư thì tự sửa. Chỉ có bạn mới nhìn ra chỗ hư khuyết của mình và chỉ có bạn mới tự sửa chữa được nó. Nên hãy tự vấn bản thân cao độ. 

     φ Thời gian ở một mình chính là cơ hội tự vấn bản thân sâu sắc nhất và toàn diện nhất. Bởi khi bạn ở với người khác, sự tập trung của bạn sẽ nằm trên người khác mà không là bản thân bạn. 

     φ Đó là lý do vì sao các vị cao nhân thường ở nơi vắng vẻ, và là lý do tại sao bất kỳ người vĩ đại nào cũng có thời gian dài ở một mình. Chính khoảng thời gian đó đem đến cho họ sự thấu hiểu bản thân và tạo ra các thành tựu để đời. 

     φ Khi chưa chạy Sh, bạn sẽ nhìn người chạy Sh với cảm giác thú vị và mong muốn bản thân cũng được trải qua cảm giác đó. Nhưng khi đã chạy Sh một thời gian, sự thú vị trở thành vô vị. Và bạn sẵn sàng chạy chiếc wave để cảm thấy bớt vô vị. 

     φ Đó là cách chúng ta cảm nhận về sự vật xung quanh. Khi chưa có, chúng ta muốn có nhưng khi đã có rồi, chúng ta cảm thấy nó tầm thường và không còn ham thích nữa. 

     φ Điều này khiến những ai chưa có thì trả giá quá cao để có, rồi sau đó khi đã chán chê rồi, lại vứt bỏ thứ đó đi một cách dễ dàng. 

     φ Vậy nên, dù bạn chưa có thứ gì, cũng hãy nhớ rằng, khi sở hữu thứ đó một thời gian, bạn cũng sẽ cảm thấy vô vị như ngay hiện tại. Nên đừng trả giá quá cao cho thứ bạn muốn. Nếu thấy nó quá đắt đỏ, đừng mua. Bởi hành động chi tiền để thỏa cảm xúc thú vị chỉ giúp bạn thú vị trong thời gian ngắn, về sau bạn sẽ cảm thấy chán và cần một lựa chọn khác. Cuối cùng, cảm giác vẫn về như cũ nhưng bạn đã lãng phí hàng khối tiền rồi.

     φ Còn khi bạn đã đạt được thứ mình muốn, và đang cảm thấy chán nó. Hãy khoan vứt bỏ nó nhanh chóng, dù gì bạn cũng đã trả giá rất cao cho nó rồi, hãy giữ nó lại, và cho nó thêm cơ hội làm bạn thú vị. Cứ cất nó đi, dùng lựa chọn khác, sau một thời gian xa cách, bạn sẽ cảm thấy muốn dùng lại nó và cảm giác thú vị sẽ lại ùa về. 

      φ Nói chung, chi tiền để thỏa cảm xúc sẽ không mang lại hiệu quả lâu dài, bởi cảm xúc của chúng ta thay đổi liên tục không báo trước. Có thể hôm nay bạn rất thích chiếc ô tô này và bằng mọi giá mua được nó, rồi ngay hôm sau khi nhận xe về, ngồi lên vô lăng cầm lái lại đột ngột không thích nó nữa vì cảm giác lái không được như ý. 

     φ Nên đừng vội thỏa mãn cảm xúc của bạn, hãy từ từ mà đánh giá dò xét lại nguồn cơn cảm xúc ấy. Có thể chỉ sau 3 ngày, cảm xúc ấy biến mất. Hay chỉ sau 3 tháng, cảm xúc hoàn toàn đảo ngược. Nên nếu bạn không kiềm chế chạy theo cảm xúc, bạn sẽ lãng phí rất nhiều tiền bạc mà cảm xúc còn tệ hơn khi không đạt được ý muốn ban đầu. 

     φ Hãy chờ đến 6 tháng xem bạn còn muốn sở hữu thứ đó không, và còn cảm thấy cái giá của nó quá đắt đỏ không. Bạn cũng nên kèm thêm yếu tố lợi ích kinh tế để dự phòng rủi ro, nếu mục đích thỏa mãn cảm xúc không thành, ít ra bạn còn vớt vát được lợi ích về kinh tế. 

 

Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công!  


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

300 lý tính của Max (part 312): Vào guồng liên hồi, sẵn sàng hành động

300 lý tính của Max (part 312): Vào guồng liên hồi, sẵn sàng hành động

"Để thành công bạn phải chiến đấu thật nhiều và chiến thắng...
300 lý tính của Max (part 311): Bớt nghĩ bớt nói, bớt nhìn bớt nghe

300 lý tính của Max (part 311): Bớt nghĩ bớt nói, bớt nhìn bớt nghe

"Bớt được 4 điều trên, bạn đã bớt đi phần lớn mệt...
300 lý tính của Max (part 310): Phụ cả thiên hạ, quyết không phụ mình

300 lý tính của Max (part 310): Phụ cả thiên hạ, quyết không phụ mình

"Chỉ có tâm thế mạnh như vậy mới giúp bạn chiến thắng...
300 lý tính của Max (part 309): Cắt bỏ ràng buộc, vứt bỏ gánh nặng, bay cao ngút trời

300 lý tính của Max (part 309): Cắt bỏ ràng buộc, vứt bỏ gánh nặng, bay cao ngút trời

"Nâng được bỏ được, cột được tháo được, thật vô lý khi...