300 lý tính của Max (part 200): Đèn hãy chơi với đèn, tránh thật xa lọ mực

16/02/2022
Series 300

"Trong tình yêu, bạn có thể có hàng trăm người yêu nếu gặp ai cũng yêu, tương tự, bạn cũng có thể có hàng ngàn người bạn nếu gặp ai cũng kết bạn tâm giao. Dĩ nhiên, việc không chọn lọc như vậy sẽ khiến bạn tổn hại tinh thần và sút kém phẩm cách rất nhiều."

Mời bạn cùng tìm hiểu các lý tính của Max sau đây.      

     φ Hãy cho lời nói của bạn một trọng lượng. Chỉ nhắc lại yêu cầu tối đa ba lần và chốt duy nhất một câu, không dài dòng không giải thích nhiều.

     φ Đa phần nếu họ không tin bạn thì khi giải thích cũng không tin tưởng bạn và sẽ hỏi nhiều hơn.

     φ Hãy cảm nhận chủ đích của người đối diện, thường bạn sẽ phát hiện ra có những người cố tình không tin tưởng bạn nên thay vì cố gắng giải thích tường tận cho họ hiểu, hãy dừng lại và dùng hành động chứng tỏ lời bạn nói. 

     φ Không dùng miệng để thể hiện bản thân là ai, hãy sống và hành động rồi mọi người sẽ biết bạn là abc hay xyz.

     φ Người lớn không cầu cạnh người nhỏ, hãy biết tầm mức của mình và chỉ chơi chung với những người có cùng tầm mức hoặc cao hơn.

     φ Chả ai thấy bạn là người lớn khi bạn chơi chung với người nhỏ.

     φ Chả ai thấy bạn là người hiền khi bạn chơi chung với người dữ.

     φ Chả ai thấy bạn là người cao sang khi bạn chơi chung người thấp kém.

     φ Chả ai thấy bạn là người trong sạch khi bạn chơi chung người vẩn đục.

     φ Chả ai thấy bạn là quan âm khi bạn chơi chung với quỷ dữ. 

     φ Dù bạn có thể xem việc chơi chung với ai là tự do bản thân mình, và ở tầm mức nào cũng có người tốt, nhưng hãy hiểu rằng bạn chỉ có thể sinh tồn và phát triển bản thân tốt nhất ở nhóm người cùng tầm và cao tầm hơn bạn. 

     φ Việc chơi chung với người thấp tầm hơn sẽ khiến bạn bị nhìn nhận là thấp tầm và đương nhiên, những người cùng tầm và cao tầm hơn bạn sẽ không giao hảo với bạn, kết quả bạn bị đẩy khỏi nhóm tốt nhất và phải chơi với nhóm kém hơn suốt đời.

     φ Có một sự thật rằng, càng chơi với nhóm kém hơn, bạn càng có xu hướng gia nhập vào các nhóm kém hơn nữa, bởi khi bạn đã vứt bỏ tầm mức cao của mình một lần thì dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể tiếp tục vứt bỏ tầm mức hiện tại mà thụt lùi với các nhóm kém hơn. 

     φ Chính vì vậy, dù hòa đồng và thân thiện là một phẩm chất tốt nhưng hãy nhớ rằng, bạn phải giữ được tầm mức cao của mình bằng cách chỉ giao hảo với những người cùng tầm học thức, cùng tầm tư duy và cùng tầm thành công với bạn, thậm chí phải là cao tầm hơn bạn. Những người còn lại, bạn nên dừng ở mức xã giao thông thường. 

     φ Sự thật rằng chơi với người đồng đẳng hay cao hơn sẽ giúp bạn ngày càng cao hơn, còn chơi với người thấp hơn bạn sẽ sớm tụt về mức thấp như họ. 

     φ Dĩ nhiên, bạn có thể kéo một người thấp hơn lên cao nhưng chỉ riêng việc đó đã lấy mất của bạn bao nhiêu thời gian và tâm sức rồi. Chính việc đó khiến bạn tụt lùi so với người khác.

     φ Còn việc kéo một nhóm người thấp lên cao là bất khả, bởi bạn có thể là ngọn đèn soi sáng cho một lọ mực, nhưng nếu xung quanh bạn là một vũng mực thì ngược lại, chính bạn sẽ là người bị nhuộm đen hoàn toàn.

     φ Đó chính là lý do vì sao chỉ cần nhìn vào nhóm bạn của một người, chúng ta hoàn toàn có thể thấy được con người ấy cao hay thấp như thế nào. Ông bà ta dạy lựa bạn mà chơi quả nhiên không sai chút nào. 

     φ Tóm lại, đừng chủ quan khi đặt mối giao hảo với ai đó hay nhóm nào đó. Hãy cân nhắc thận trọng cả về bề ngoài, quá khứ và tình trạng hiện tại của họ. Chỉ khi nào bạn thấy rõ họ cùng tầm hay cao tầm với bạn mới nên đặt mối giao hảo đi chung chơi chung và hợp tác làm ăn chung. 

     φ Bởi chúng ta có thể thêm rất nhiều người bạn vào cuộc đời, nhưng để loại bỏ họ ra khỏi cuộc đời thì luôn đi kèm cái giá nào đó. Nên, đừng dễ dãi khi chọn bạn, và hãy dùng suy xét tổng thể thay vì chạy theo cảm xúc. Hãy nhớ, cảm xúc chỉ là nhất thời sẽ sớm qua đi, chỉ có suy xét cẩn trọng mới có lợi cho bạn về lâu về dài. 

 

Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công!  


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

300 lý tính của Max (part 312): Vào guồng liên hồi, sẵn sàng hành động

300 lý tính của Max (part 312): Vào guồng liên hồi, sẵn sàng hành động

"Để thành công bạn phải chiến đấu thật nhiều và chiến thắng...
300 lý tính của Max (part 311): Bớt nghĩ bớt nói, bớt nhìn bớt nghe

300 lý tính của Max (part 311): Bớt nghĩ bớt nói, bớt nhìn bớt nghe

"Bớt được 4 điều trên, bạn đã bớt đi phần lớn mệt...
300 lý tính của Max (part 310): Phụ cả thiên hạ, quyết không phụ mình

300 lý tính của Max (part 310): Phụ cả thiên hạ, quyết không phụ mình

"Chỉ có tâm thế mạnh như vậy mới giúp bạn chiến thắng...
300 lý tính của Max (part 309): Cắt bỏ ràng buộc, vứt bỏ gánh nặng, bay cao ngút trời

300 lý tính của Max (part 309): Cắt bỏ ràng buộc, vứt bỏ gánh nặng, bay cao ngút trời

"Nâng được bỏ được, cột được tháo được, thật vô lý khi...