300 lý tính của Max (part 213): Dù thù hay bạn, chớ có nặng lời

20/02/2022
Series 300

"Không cần biết lý do gì, không cần biết bạn đúng hay sai, nếu bạn nặng lời phỉ báng kẻ thù, hắn sẽ thù bạn cả đời và hủy diệt bạn tận gốc rễ, còn nếu bạn nặng lời sỉ nhục bạn bè, người ấy chính là kẻ thù đáng sợ nhất của bạn. Cái kết của đế chế Ả Rập dưới vó ngựa Mông Cổ chính là bài học mạnh nhất."

Mời bạn cùng tìm hiểu các lý tính của Max sau đây.      

     φ Không ngại kẻ thù mạnh nhất, chỉ ngại kẻ thù thù bạn nhất. Bởi thua kẻ thù mạnh, hắn ta có thể để cho bạn con đường sống hay có thể hợp tác với bạn. Còn với kẻ thù thù bạn nhất, ngày hắn chiến thắng bạn chính là ngày giỗ của bạn. 

     φ Nên dù thế nào, cũng hãy để người khác thù bạn ở mức tối thiểu. Tốt nhất chỉ gây thù bằng hành động, hãy giữ lời nói lại. Bởi cái khiến người ta nhớ lâu nhất và thù mạnh nhất chính là sự tổn thương trong lòng bằng những lời nói nặng lời cay độc. 

     φ Tóm lại, lỡ làm thù bằng hành động, hãy xoa dịu nỗi thù ấy bằng lời nói ngọt ngào. Sau thời gian họ sẽ quên đi thiệt hại và dần dần hòa dịu lại với bạn. 

     φ Ngược lại, việc gây thù bằng lời nói là cái dại nhất đời, bởi bạn không được lợi gì khi sỉ nhục lăng mạ ai đó, nhưng sẽ phải gánh chịu hành động trả thù mãnh liệt nhất và tàn nhẫn nhất. 

     φ Đừng bao giờ nặng lời với bất kỳ ai, dù trong hoàn cảnh nào. Đó là cách giúp bạn không có kẻ thù mãnh liệt nào trong đời. 

     φ Người càng gần bạn càng nguy hiểm với bạn, bởi nếu họ phản bạn, bạn sẽ không có thời gian tránh né. 

     φ Hãy chọn lựa thật kỹ những người ở gần bạn, hãy gắn kết lợi ích lâu dài của bạn với họ suốt đời. Như vậy, nếu một ngày nào đó họ không còn tình cảm với bạn nữa, việc làm hại bạn cũng tổn hại lợi ích của họ sẽ khiến họ từ bỏ ý định làm hại bạn. 

     φ Còn với những người ngoài gia đình bạn, hãy giám sát sự liên kết lợi ích thật kỹ càng. Ngay khi thấy có chiều hướng xung đột lợi ích, hãy điều chỉnh ngay hoặc đề phòng ngay, bởi việc họ trở mặt với bạn là chuyện sớm muộn.

     φ Mối liên hệ giữa những con người trong xã hội không đơn thuần là tình cảm, mà chính là nền tảng lợi ích đôi bên cùng có lợi. Khi nền tảng ấy không còn, tình cảm trở nên rất chênh vênh và dễ dàng đứt gãy. 

     φ Bạn thân của bạn là ai? Là người khi bạn làm họ mất lợi ích, họ vẫn đối xử tình cảm với bạn. 

     φ Bạn xã hội của bạn là ai? Là người khi bạn làm họ mất lợi ích, mối quan hệ hai bên trở nên thù địch. 

     φ 100 người bạn quen, rất tốt khi có được 10 người bạn thân như vậy. Nên hãy trân quý họ và bớt quan tâm tới 90 người bạn xã hội còn lại. Bởi, thứ bạn xã hội quan tâm không phải tình cảm hay thời gian của bạn, mà chính là lợi ích bạn mang lại cho họ. Nên không cần gặp họ nhiều, chỉ cần lâu lâu tương tác lợi ích là đủ. 

     φ Có hai góc nhìn khách quan và chủ quan. Góc nhìn khách quan đến từ gia đình bạn, bạn thân của bạn, còn góc nhìn chủ quan đến từ chính bạn. 

     φ Khi hai góc nhìn này trái ngược nhau, bạn nên giảm tầm mức chủ quan của mình xuống một nửa.

     φ Góc nhìn khách quan chính là thực tế, còn chủ quan chính là sáng tạo. Nên đừng bao giờ bỏ qua thực tế, cũng đừng bao giờ từ bỏ sáng tạo. Hãy kết hợp cả hai, sáng tạo với quy mô nhỏ nhất trước khi bước ra thực tế với quy mô lớn hơn.

 

Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công!  


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

300 lý tính của Max (part 312): Vào guồng liên hồi, sẵn sàng hành động

300 lý tính của Max (part 312): Vào guồng liên hồi, sẵn sàng hành động

"Để thành công bạn phải chiến đấu thật nhiều và chiến thắng...
300 lý tính của Max (part 311): Bớt nghĩ bớt nói, bớt nhìn bớt nghe

300 lý tính của Max (part 311): Bớt nghĩ bớt nói, bớt nhìn bớt nghe

"Bớt được 4 điều trên, bạn đã bớt đi phần lớn mệt...
300 lý tính của Max (part 310): Phụ cả thiên hạ, quyết không phụ mình

300 lý tính của Max (part 310): Phụ cả thiên hạ, quyết không phụ mình

"Chỉ có tâm thế mạnh như vậy mới giúp bạn chiến thắng...
300 lý tính của Max (part 309): Cắt bỏ ràng buộc, vứt bỏ gánh nặng, bay cao ngút trời

300 lý tính của Max (part 309): Cắt bỏ ràng buộc, vứt bỏ gánh nặng, bay cao ngút trời

"Nâng được bỏ được, cột được tháo được, thật vô lý khi...