300 lý tính của Max (part 217): Kiếm tiền cao sang, con người cao quý

22/02/2022
Series 300

"Đừng chấp nhận hạ thấp phẩm giá vì đồng tiền, bởi đến một ngày nó sẽ khiến bạn đánh đổi cả bản thân mình mà không được đồng tiền nào cả."

Mời bạn cùng tìm hiểu các lý tính của Max sau đây.      

     φ Có nhiều cách kiếm tiền, có cách cao sang có cách bần hàn. 

     φ Kém nhất là bán mình bán thân bán mạng bán cảm xúc bán linh hồn. Cao nhất là bán chất xám, bán công sức và bán tinh thần.

     φ Cùng một tài sản, có người được tôn trọng có người bị khinh bỉ. Tất cả chỉ vì cách kiếm tiền của họ cao sang hay thấp hèn.

     φ Nên nếu bạn đang cần tiền, cũng hãy cố gắng giữ phẩm giá của mình. Đừng lao đầu vào những cách kiếm tiền thấp kém, bởi chỉ cần nhún bùn một lần, cả đời bạn sẽ bị nhìn nhận như đống bùn ấy. 

     φ Dù cho bạn bán thân một lần duy nhất trong đời, cả xã hội và mọi người vẫn sẽ nhìn nhận bạn như thể bán thân suốt đời vậy. Đó là thực tế, dù sau này bạn sống và kiếm tiền bằng cách cao sang đi chăng nữa, vết nhơ sẽ mãi mãi bám theo bạn suốt đời.

     φ Hãy nhớ rằng, dùng cách thấp kém kiếm tiền là việc không thể vãn hồi, cả đời bạn sẽ mang tai tiếng và không thể nào gột sạch được.

     φ Bởi vậy, người xưa thường thà nghèo túng đói rách còn hơn làm những việc mang lại đồng tiền nhơ nhớp. Đó là cái đạo đáng quý chúng ta nên học theo trong đời.

     φ Có hai dạng coi thường, một là bạn bị coi thường vì nghèo túng, hai là bạn bị coi thường vì nhân phẩm. 

     φ Có hai dạng trân quý, một là trân quý nhân cách con người tốt, hai là trân quý tài sản vật chất. 

     φ Lựa chọn sống ở đời bị coi thường dạng nào và được trân quý dạng nào là quyết định ở mỗi chúng ta. Có người chọn bị coi thường vì nhân phẩm để được giàu sang, được mọi người trân quý về tiền tài vật chất. Có người chọn thà bị coi thường vì nghèo, để được mọi người trân trọng về nhân cách tốt. Lựa chọn là ở bạn. 

     φ Thực tế, tiền tài là vật ngoài thân nên có thể thay đổi thất thường theo thời gian, còn nhân cách con người khi đã xác định thì núi non có mòn, cũng không bao giờ thay đổi. Nên có chăng, giữ được nhân cách tốt để được mọi người trân trọng sẽ lâu bền và vững chắc hơn việc đánh đổi nhân cách cho tiền tài vật chất. 

     φ Thêm một thực tế nữa, người nhân cách tốt sớm muộn cũng hết nghèo và trở nên giàu sang, có thể ở đời họ hoặc đời con họ, nhưng họ sẽ có giai đoạn cuối đời viên mãn. Còn người nhân cách xấu thì mãi mãi vẫn xấu, cho dù họ có lấy tiền tài vật chất che đây cái xấu ấy cả đời. 

     φ Nên hay nhất là chúng ta giữ nhân cách tốt và rồi tiền tài cũng đến, lúc đó chúng ta sẽ vừa được mọi người trân quý con người chúng ta vừa được mọi người trân quý sự thành công của chúng ta. Đó là cái kết viên mãn nhất trong đời một con người.

     φ Cứ làm theo tốc độ tốt nhất của bạn và nâng dần lên.

     φ Không lo xa, cứ làm tốt nhất ở hiện tại. Tương lai tới thế nào xử lý thế ấy, nếu không thể xử lý được thì cứ chấp nhận hậu quả. 

 

Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công!  


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

300 lý tính của Max (part 312): Vào guồng liên hồi, sẵn sàng hành động

300 lý tính của Max (part 312): Vào guồng liên hồi, sẵn sàng hành động

"Để thành công bạn phải chiến đấu thật nhiều và chiến thắng...
300 lý tính của Max (part 311): Bớt nghĩ bớt nói, bớt nhìn bớt nghe

300 lý tính của Max (part 311): Bớt nghĩ bớt nói, bớt nhìn bớt nghe

"Bớt được 4 điều trên, bạn đã bớt đi phần lớn mệt...
300 lý tính của Max (part 310): Phụ cả thiên hạ, quyết không phụ mình

300 lý tính của Max (part 310): Phụ cả thiên hạ, quyết không phụ mình

"Chỉ có tâm thế mạnh như vậy mới giúp bạn chiến thắng...
300 lý tính của Max (part 309): Cắt bỏ ràng buộc, vứt bỏ gánh nặng, bay cao ngút trời

300 lý tính của Max (part 309): Cắt bỏ ràng buộc, vứt bỏ gánh nặng, bay cao ngút trời

"Nâng được bỏ được, cột được tháo được, thật vô lý khi...