300 lý tính của Max (part 279): Xen vào đời nhau, muôn màu đau khổ

29/04/2022
Series 300

"Hãy tập trung sống cuộc đời của mình, và thể hiện sự tôn trọng mọi người khi để họ tự do sống cuộc đời của họ."

Mời bạn cùng tìm hiểu các lý tính của Max sau đây.      

     ω Hãy nâng cao khả năng chịu đựng của bản thân. 

     ω Hãy kiểm soát từng suy nghĩ của bản thân.

     ω Hãy kiềm chế cảm xúc, đừng để nó bộc lộ ra ngoài.

     ω Hãy trì hoãn ham muốn sung sướng thỏa mãn, hãy trì hoãn hay tốt nhất là triệt tiêu nó. 

     ω Hãy kiên trì với những việc bạn làm.

     ω Hãy lý trí hóa toàn bộ bản thân từ suy nghĩ tới lời nói và hành động. 

     ω Đừng bận tâm việc không phải của bạn. Thứ nhất, bạn không có thời gian cho việc đó. Thứ hai, việc bận tâm việc người khác chả giúp ích gì cho bạn lẫn cho người khác, bởi vấn đề của họ phải để họ tự xử lý, như vậy họ mới trưởng thành và tự lập được.

     ω Mọi cái bi ai trên đời này đều xuất phát từ việc có ai đó xen vào cuộc sống của người khác. Cha mẹ xen vào cuộc đời con cái, bạn bè xen vào cuộc đời của nhau, dân tộc này xen vào cuộc sống của dân tộc khác, quốc gia này xen vào cuộc sống của quốc gia kia. 

     ω Thực vậy, nếu mọi người đều tập trung sống cuộc đời của mình và để yên người khác sống cuộc đời của họ, mọi xung đột và đau khổ sẽ không bao giờ xảy ra. 

     ω Niềm tin khiến mọi người xen vào cuộc đời của nhau là họ nghĩ họ thông minh hơn người khác, nên họ sẽ giúp người khác sống tốt hơn hay sử dụng tài nguyên của người khác hợp lý hơn.

     ω Điều chính yếu mọi người không nhận ra chính là cuộc đời của người khác là tài sản riêng họ, nên họ có quyền sống tốt hay xấu thế nào tùy ý, và nhất là họ không có trách nhiệm phải sống tốt mọi lúc. Nên việc cố hướng người khác sống theo cách này cách kia đang cướp đi cơ hội được sống được trải nghiệm điều tốt lẫn điều xấu, đó chính là cướp đi tự do, và từ đó mâu thuẫn xảy ra. 

     ω Các bậc cha mẹ thường có ảo tưởng rằng cứ sống theo cách của họ thì con cái họ sẽ có cuộc sống tốt, nhưng họ không nhận ra rằng cuộc sống hiện tại của họ cũng chẳng tốt gì mấy. Có chăng, động lực mạnh mẽ khiến cha mẹ phải xen vào hay thậm chí rập khuôn cuộc đời con cái bắt nguồn từ sự bất lực, khi bản thân bậc cha mẹ ấy không thể sống được cuộc đời họ muốn nên cố gắng nhồi nhét cuộc đời ấy vào đầu con cái của họ. 

     ω Khác xa yêu thương, đó chính là cướp đi tự do của con cái, chính điều đó sẽ khiến cuộc đời con cái là một cuộc đấu tranh giữa thuận theo cuộc đời được sắp sẵn và cuộc đời chúng muốn sống. Nên dễ hiểu, mối quan hệ hai bên không lấy gì làm hòa thuận và khó có hạnh phúc. 

     ω Còn các quốc gia thường có ảo tưởng rằng họ có thể sử dụng tài nguyên của quốc gia khác theo cách tốt hơn, nhưng họ không nhận ra rằng bản thân họ cũng đang lãng phí hàng đống tài nguyên của chính quốc gia mình. Có chăng, thôi thúc phải xen vào cuộc đời của quốc gia khác bắt nguồn từ lòng tham khi đã có thứ này sẽ muốn thêm thứ khác, và bản chất bên trong chính là sự cướp đi tự do của quốc khác để thỏa mãn lòng tham của chính mình. 

     ω Khác xa cái cớ mang đến điều tốt đẹp, sự cướp mất tự do ấy khiến quốc gia cảm thấy vô cùng bức bối khó chịu, và nó sẽ làm mọi cách để phá vỡ xiềng xích đang mang. Đó là nơi chiến tranh bắt đầu và là nơi máu bắt đầu chảy thành sông.

 

Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công!  


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

300 lý tính của Max (part 312): Vào guồng liên hồi, sẵn sàng hành động

300 lý tính của Max (part 312): Vào guồng liên hồi, sẵn sàng hành động

"Để thành công bạn phải chiến đấu thật nhiều và chiến thắng...
300 lý tính của Max (part 311): Bớt nghĩ bớt nói, bớt nhìn bớt nghe

300 lý tính của Max (part 311): Bớt nghĩ bớt nói, bớt nhìn bớt nghe

"Bớt được 4 điều trên, bạn đã bớt đi phần lớn mệt...
300 lý tính của Max (part 310): Phụ cả thiên hạ, quyết không phụ mình

300 lý tính của Max (part 310): Phụ cả thiên hạ, quyết không phụ mình

"Chỉ có tâm thế mạnh như vậy mới giúp bạn chiến thắng...
300 lý tính của Max (part 309): Cắt bỏ ràng buộc, vứt bỏ gánh nặng, bay cao ngút trời

300 lý tính của Max (part 309): Cắt bỏ ràng buộc, vứt bỏ gánh nặng, bay cao ngút trời

"Nâng được bỏ được, cột được tháo được, thật vô lý khi...