300 lý tính của Max (part 296): Sống vì người khác, sống ngắn chết cay

02/05/2022
Series 300

"Trừ khi bạn tâm niệm cứ sống vì người khác bất chấp họ đối xử ra sao với bạn cũng được, còn lại chỉ nên sống cho bản thân và cân nhắc cho người khác là đủ tốt với đời rồi. Đừng để bản thân sống cuộc đời cay đắng không nguôi."

Mời bạn cùng tìm hiểu các lý tính của Max sau đây.      

      ω Xu hướng sai lầm nhưng được cổ súy nhất trong thời đại hiện nay chính là sống hướng theo người khác, ưu tiên cho người khác và hi sinh bản thân vô điều kiện cho người khác.

      ω Cách sống này được cổ súy là cách sống tốt, đúng, nó tốt cho toàn bộ xã hội trừ chính người sống theo cách ấy. 

      ω Nên ở góc độ bản thân, sống hướng theo người khác sẽ hủy diệt bạn, trong khi sống gần những người sống hướng theo người khác sẽ giúp bạn hưởng lợi rất nhiều. Đó là lý do tại sao mọi người răm rắp khen những người sống vì người khác, nhưng bản thân họ sẽ không bao giờ chọn sống như vậy.

      ω Đừng ngu muội thiêu trụi sinh khí cả đời của mình cho cuộc đời người khác, dù họ là ai. 

      ω Trừ khi bạn sinh ra với sứ mệnh hi sinh cho mọi người, hãy từ bỏ cách sống dại khờ ấy ngay hôm nay. Thực tế, người hi sinh vì người khác rất hiếm thấy trên đời và cuộc đời của họ cũng vô cùng gian truân và khổ lụy. Cứ sống bình thường, nghĩ cho mình và cân nhắc cho người là đủ tốt rồi. 

      ω Tại sao không nên hi sinh vì ai đó hay rộng ra là vì mọi người? Bởi bản chất của loài người rất thực dụng, nên họ sẽ quên ngay hàng trăm việc bạn đã làm cho họ chỉ vì một vài việc bạn không làm cho họ trong hôm nay.

      ω Còn việc hi sinh cho người không cần họ biết ơn thì sao? Thì bạn đã tự nguyện trở thành nô lệ cho họ, ngày đêm hi sinh lợi ích bản thân cho họ và khiến bản thân bạn, người yêu thương bạn nhất, chịu giày vò đau khổ hàng ngày. 

      ω Vậy còn những người vĩ đại đã hi sinh cuộc đời họ cho số đông thì sao? Người vĩ đại chính là sản phẩm của thời đại, họ chỉ xuất hiện khi thời đại cần. Ở thời đại hiện tại, bạn chưa cần trở nên vĩ đại, nếu cứ rắm vào, thay vì trở nên vĩ đại, bạn sẽ bị đời cười nhạo là ngu xuẩn không biết sống cho bản thân.

      ω Thực tế, những người vĩ đại trước khi được gọi là vĩ đại đều từng bị người đời nhạo báng là biết sướng không biết hưởng, ăn cơm nhà lo chuyện hàng xóm, sống viễn vông không biết lo cho bản thân, không yêu thương gia đình, không biết nghĩ cho bản thân, con người gàn dỡ và ảo tưởng. Nếu bạn có thể chịu được những điều tiếng này trong 70% cuộc đời, cứ tiếp tục con đường hi sinh vì người khác.

      ω Cay đắng nhất với người hi sinh vì người khác là đến lúc cuối đời lại bị chính những người đã cứu vớt, quay lại cười nhạo và coi thường.

      ω Cái làm nên một người vĩ đại ngoài việc tạo nên những thành tựu vĩ đại, còn là khả năng chịu đựng những mặt tối tăm thô lậu của con người. 

      ω Người càng vĩ đại càng trải qua nhiều đau thương, hụt hẫng, thất vọng, và kinh ngạc trước mức độ đau thương họ gặp phải cũng như kinh ngạc trước khả năng chịu đựng của họ. 

      ω Người vĩ đại là dạng người thay vì chìm sâu và gục ngã trong đau thương, lại chọn cách hấp thụ toàn bộ đau thương ấy thành động lực đi lên và tái tạo bản thân liên tục để trùng sinh mạnh hơn sau mỗi thương tổn. 

 

Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công!  


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

300 lý tính của Max (part 312): Vào guồng liên hồi, sẵn sàng hành động

300 lý tính của Max (part 312): Vào guồng liên hồi, sẵn sàng hành động

"Để thành công bạn phải chiến đấu thật nhiều và chiến thắng...
300 lý tính của Max (part 311): Bớt nghĩ bớt nói, bớt nhìn bớt nghe

300 lý tính của Max (part 311): Bớt nghĩ bớt nói, bớt nhìn bớt nghe

"Bớt được 4 điều trên, bạn đã bớt đi phần lớn mệt...
300 lý tính của Max (part 310): Phụ cả thiên hạ, quyết không phụ mình

300 lý tính của Max (part 310): Phụ cả thiên hạ, quyết không phụ mình

"Chỉ có tâm thế mạnh như vậy mới giúp bạn chiến thắng...
300 lý tính của Max (part 309): Cắt bỏ ràng buộc, vứt bỏ gánh nặng, bay cao ngút trời

300 lý tính của Max (part 309): Cắt bỏ ràng buộc, vứt bỏ gánh nặng, bay cao ngút trời

"Nâng được bỏ được, cột được tháo được, thật vô lý khi...