300 lý tính của Max (part 299): Bạn có thể cõng hay gánh người thân của bạn bao lâu?

02/05/2022
Series 300

"Hãy tìm cách giúp người thân chúng ta tự đứng trên đôi chân của họ, về tài chính, về lối sống và về thế giới quan. Việc cố kiểm soát cuộc đời của người thân dù với ý tốt, cũng khiến cuộc đời họ trở nên vô vị như một cái máy bị lập trình sẵn, và hơn hết là khiến bạn kiệt quệ khi phải mang gánh nặng quá lâu."

Mời bạn cùng tìm hiểu các lý tính của Max sau đây.      

      ω Ra chiến trường, cái bạn quan sát không phải là đồng đội bạn đang chiến đấu ra sao mà là phía trước bạn kẻ địch đang tấn công như thế nào, và làm thế nào để bạn sống sót trước sự tấn công ấy. Đạo lý này cũng hoàn toàn hữu dụng trong cuộc sống này, khi bạn cứ quan sát cách người khác sống để nhắc nhở chỉ bảo họ này kia thì bạn đang không tập trung vào cuộc sống của chính mình, khiến bản thân bạn đang lao vào những thứ gì bạn chẳng biết mà chống đỡ. 

      ω Hãy tỉnh táo, chưa chắc bạn đang sống đúng sống tốt hơn ai đó, hay có chăng suy nghĩ ấy chỉ nằm trong não bạn, còn với mọi người bạn chỉ đang cố xen vào cuộc đời của họ và làm bộ mặt trưởng giả đáng ghét. Nên hãy quay về với cuộc đời của bạn và sống nó thật tốt, đừng dán mắt vào cuộc đời của ai nữa, đặc biệt là người thân.

      ω Bao bọc quá mức dẫn đến yếu đuối quá mức, đó là lý do vì sau thế hệ con cái của phương Tây trưởng thành nhanh hơn phương Đông chúng ta. Bởi cha mẹ họ không bao bọc và xen vào cuộc đời con cái nhiều như các bậc cha mẹ của chúng ta. 

      ω Cách để con cái hay người thân trưởng thành không phải nhốt họ trong cái lồng của sự giám sát và chỉ bảo, rồi đợi năm tháng trôi qua rồi bảo đó là trưởng thành. Mà là thả con cái hay người thân của bạn ra thế giới bên ngoài, đương đầu với thực tại, sai lầm vấp ngã phải quay trở về nhà, lúc đó chúng ta mới giúp đỡ họ tái tạo bản thân, chỉnh đốn lối sống và tiếp tục ra đời chinh phục thử thách. Đó mới chính là cách trưởng thành chân chính, đó là để họ tự do vấp ngã rồi chúng ta giúp họ đứng lên, hoàn toàn không phải đi theo họ từng phút, bảo vệ họ bao bọc không cho một tác động xấu nào chạm tới họ.

      ω Hãy để mọi người tự đứng trên đôi chân của mình, không phải là bạn cõng họ trên lưng hay dìu dắt họ từng bước đi hằng ngày.

      ω Đừng để họ ăn bám bạn, dù rằng bạn hoàn toàn có thể tài trợ cho họ. Cảm giác phải ngửa tay xin tiền ai đó mang đến sự mất tự do trong tinh thần, dẫn đến cuộc sống của họ không thể nào trưởng thành trọn vẹn được. 

      ω Hãy cho mọi người tự kiếm tiền cho cuộc sống của họ, đó là cách giúp họ cảm thấy tự do và tự tin sống một cuộc đời tự chủ. 

      ω Có nhiều quy tắc sống trong đời, nhưng có những quy luật nền tảng bạn phải nắm nhuần đó là các quy luật tự nhiên. 

      ω Hãy quan sát tự nhiên và tìm quy luật bạn cho là mạnh nhất với mình mà sống theo nó. Một số quy luật tự nhiên: có âm có dương, tận cùng tất biến, mạnh được yếu thua.       

      ω Hãy cẩn thận với những quy luật được rao giảng khắp nơi và đề cao khắp chốn, cũng giống như quảng cáo, những quy luật ấy được chủ đích lan truyền với một mục tiêu nào đấy có lợi cho người lan truyền và có hại cho phần còn lại. 

      ω Chỉ nhập tâm và sống theo những quy luật bạn tự ngộ ra được và cảm thấy tương hợp với bản thân, còn các quy luật khác dù hay dù được quảng cáo nhiều, cũng nên bỏ qua. Bởi chỉ chính bạn mới quyết định được quy luật nào là tốt cho bạn mà thôi.

 

Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công!  


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

300 lý tính của Max (part 312): Vào guồng liên hồi, sẵn sàng hành động

300 lý tính của Max (part 312): Vào guồng liên hồi, sẵn sàng hành động

"Để thành công bạn phải chiến đấu thật nhiều và chiến thắng...
300 lý tính của Max (part 311): Bớt nghĩ bớt nói, bớt nhìn bớt nghe

300 lý tính của Max (part 311): Bớt nghĩ bớt nói, bớt nhìn bớt nghe

"Bớt được 4 điều trên, bạn đã bớt đi phần lớn mệt...
300 lý tính của Max (part 310): Phụ cả thiên hạ, quyết không phụ mình

300 lý tính của Max (part 310): Phụ cả thiên hạ, quyết không phụ mình

"Chỉ có tâm thế mạnh như vậy mới giúp bạn chiến thắng...
300 lý tính của Max (part 309): Cắt bỏ ràng buộc, vứt bỏ gánh nặng, bay cao ngút trời

300 lý tính của Max (part 309): Cắt bỏ ràng buộc, vứt bỏ gánh nặng, bay cao ngút trời

"Nâng được bỏ được, cột được tháo được, thật vô lý khi...
300 lý tính của Max (part 308): Chạy theo mỹ nữ, một đời phá hư

300 lý tính của Max (part 308): Chạy theo mỹ nữ, một đời phá hư

"Còn hơn cả tiền tài và danh vọng, nữ sắc chính là...