4 cách thu hồi nợ nhân văn giúp bạn vừa có tiền vừa giữ được tình cảm

25/02/2021
Quy trình Phá sản nhẹ nhàng

"Nếu bạn không thông cảm cho những người mượn tiền của bạn thì lấy cơ sở nào để những người cho bạn vay tiền cảm thông với bạn?"

Mượn tiền từ người thân

Nếu lúc trước còn trong thời kỳ phá sản ngầm, bạn nhờ người thân giúp đỡ nhưng họ không giúp hoặc giúp chiếu lệ thì có thể lúc này, khi sắp phá sản, họ sẽ giúp bạn nhiệt tình hơn. Con người chúng ta có thói quen trì hoãn mọi chuyện tới thời khắc cuối cùng. Và ở thời khắc này, một lần nữa bạn nên nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn thân, sư phụ và người đỡ đầu. Tuy nhiên, tâm thế trong lần xin trợ giúp này chỉ ở mức “không hy vọng gì”. Bạn đề cập vấn đề một cách nghiêm túc, khẳng định bản thân đã thay đổi nhiều, tình thế đã tới bước cuối cùng và cho họ thấy bạn đã thanh lý bao nhiêu tài sản. Bạn vẫn giữ cam kết “Không để mất tiền gốc của họ” với thời gian trả từ 3 tới 5 năm – đừng nói chỉ vài ngày vài tháng là trả hết, hãy thực tế và chân thành. Ở vị trí hiện tại, bạn khó có thể đưa ra cho họ thấy một cái lợi ích hữu hình nào khi rủi ro số tiền họ có vào một người sắp phá sản như bạn, nhưng ít ra bạn cũng có thể nói 1 câu ấm lòng: “Nếu anh/chị giúp em, dù ít dù nhiều em cũng mang cái ơn của anh chị suốt đời!”.

 

Đúng vậy, dù ít dù nhiều cũng hãy chân thành cảm ơn họ. Bởi đưa bạn một khoản tiền trong lúc bạn sắp phá sản, họ cũng xác định là “không hy vọng lấy lại được”, khoản tiền đó như cho đi không cần nhận lại. Bạn nên trân trọng những con người cao cả như vậy. Và tất nhiên, phải trả cho kỳ được số tiền đó để giữ mối giao tình với những người chất lượng như họ. Cuộc đời chúng ta không mấy khi có may mắn được gặp, gắn bó và gần gũi với những người xem trọng chúng ta hơn đồng tiền. Họ chính là những con vịt vàng xung quanh ta, hãy cố hết sức đừng để họ thất vọng mà rời xa ta.

 

Thu hồi tiền cho mượn

Rõ ràng, khi chúng ta là con nợ của nhiều người, nhiều người cũng là con nợ của chúng ta. Hãy liên hệ ngay và thu lại khoản tiền đã cho mượn. Chú trọng thu tiền gốc, chúng ta sẽ cân nhắc tiền lãi sau. Mặc khác, chúng ta sẽ hiểu được tâm lý của chủ nợ của chính mình hơn khi chúng ta đi đòi tiền. Bạn sẽ gặp 4 dạng con nợ chủ yếu sau:

     • Con nợ tốt – mạnh khỏe: Hoàn trả gốc 1 tháng sau khi được thông báo, trả tiền lãi đầy đủ (nếu có)

     • Con nợ tốt – không khỏe: Cần nhiều thời gian hơn để trả hết tiền gốc của chúng ta, tối đa 3 tháng. Họ đang kẹt tiền nên xin giảm lãi, dời lãi. Chúng ta nên đồng ý và tạo điều kiện để sau này họ trở thành con nợ tốt – khỏe mạnh

     • Con nợ tốt – phá sản: Con người tốt, nhân cách tốt, công việc tốt duy chỉ có chi tiền không hợp lý dẫn tới phá sản. Họ hiện tại không có khả năng trả cả gốc lẫn lãi cho chúng ta. Dẫu vậy, họ chủ động gặp chúng ta, cam kết trả đủ tiền gốc cho chúng ta, chấp nhận nghe lời trách móc của chúng ta. Hãy rộng lượng với con nợ dạng này, dù sao họ vẫn có nhân cách tốt nên khả năng trả tiền gốc cho chúng ta là khả thi. Dù bạn đang kẹt tiền và sắp phá sản, bạn cũng nên để cho họ thời gian khôi phục. Với người tốt, chúng ta hãy cứ dĩ hòa vi quý.

     • Con nợ xấu: Dạng này dù họ có mạnh khỏe hay phá sản, họ cũng không muốn trả nợ cho chúng ta. Họ không trả tiền lãi, không gửi tiền gốc, không trả lời tin nhắn, không nghe điện thoại, tránh gặp mặt. Họ khiến chúng ta phải điên tiết lên mà đi tìm họ và cuộc gặp gỡ chẳng lấy gì thân thiện. Lời lẽ ngang ngược, thái độ xấc xược, tỏ vẻ chúng ta làm phiền họ và thậm chí còn đe dọa ngược lại chúng ta. Họ ví ta như chén sứ, không phải khen tặng chúng ta vai trên mà dọa rằng họ là chén sành rẻ tiền hơn, nếu bạn làm lớn chuyện, hai bên va chạm thì sứ hay sành đều vỡ nát. Đúng là chén sành rẻ tiền hơn thật, nhưng chưa chắc chén sứ phải bị vỡ hay thậm chí là trầy xướt khi chạm với chén sành. Điều họ nói tóm gọn trong 4 chữ “thử gan chủ nợ”. Họ dùng hù dọa để xem chủ nợ có “gan” đi đòi nữa không. Điều họ quên rằng, “gan” thì ai cũng có, chỉ khác là dùng vào việc gì. Chúng ta không bao giờ dùng “gan” để đối phó với chủ nợ, người đã giúp đỡ chúng ta một khoản tiền khi chúng ta cần kíp. Chúng ta dùng “gan” để bảo vệ gia đình, bảo vệ chén cơm và thân thể của mình. Vì vậy, khi gặp dạng con nợ trơ tráo này, tốt hơn bạn nên nhờ hẳn một người thân quen cứng rắn và có thời gian hơn để đối phó. Chúng ta chả rãnh “thi gan” với họ làm gì và họ cũng chả đáng để làm ta vướng víu.

 

Đến lúc này, ta có nguồn tiền mặt tổng từ thanh lý tài sản, mượn tiền vòng cuối và thu hồi các khoản nợ. Hãy tiến tới bước tiếp theo là Trả cho mỗi chủ nợ bao nhiêu trong phần tiền thu được? (Nếu sau cả quá trình trên mà bạn chả thu được xu nào thì hãy áp dụng phần này vào trả nợ hậu phá sản).


BÀI VIẾT LIÊN QUAN