4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

24/02/2022
Thấu hiểu Bản thân

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó đã trôi xa rồi. Đừng mong đợi hạnh phúc ở tương lai, bởi nó còn chưa tới. Bạn đang sống ở hiện tại, nên chỉ có hiện tại mới mang lại hạnh phúc cho bạn. Hãy sống trọn vẹn và hạnh phúc ngay hôm nay."

Mục đích sống của mỗi người chúng ta là được hưởng hạnh phúc suốt đời. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta không đạt được sự hạnh phúc viên mãn ấy. Lý do, họ mắc phải một hay nhiều trong 4 căn bệnh cuộc sống sau đây: sức khỏe yếu kém, tài chính suy kiệt, ám ảnh quá khứ và lo rầu tương lai. 

căn bệnh cuộc sống

Vậy 4 căn bệnh cuộc sống này là gì và làm thế nào để tránh xa hay chữa lành chúng?

 

Căn bệnh cuộc sống số 1: Sức khỏe yếu kém

Đây là căn bệnh tồi tệ nhất, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tuổi thọ của bạn. Rõ ràng khi sức khỏe yếu kém, bạn dễ bị bệnh, dễ bị hao tổn nguyên khí và đáng buồn nhất là dễ mất sớm. Khi sức khỏe yếu kém, bạn khó lòng hưởng thụ cuộc sống dù có đầy đủ điều kiện để làm như vậy. Cảm giác đau yếu khó chịu sẽ hành hạ bạn đêm ngày, khiến đầu óc bạn không thể nghĩ gì khác ngoài cơn đau đang âm ỉ trong cơ thể. 

căn bệnh cuộc sống

Nên bằng mọi giá, để sống hạnh phúc bạn phải có sức khỏe dồi dào. Sức khỏe chính là nền tảng để bạn có thể chữa lành 3 căn bệnh còn lại, nên nếu bạn có nhiều căn bệnh cuộc sống, hãy ưu tiên chữa lành tình trạng sức khỏe suy kiệt trước đã. Hãy thiết lập và tuân thủ tuyệt đối theo lịch ăn uống, ngủ nghỉ và làm việc hàng ngày. Lịch này phải được thiết kế cân đối giữa làm việc và nghỉ ngơi, giữa tiêu hao năng lượng và nạp vào, quan trọng nhất là đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày. Thêm nữa, bạn cần luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Nên nhớ, mấu chốt để quá trình này có hiệu quả là bạn phải thực hiện hàng ngày, ngày nào cũng như ngày nấy. 

căn bệnh cuộc sống

Cuối cùng, hãy tránh xa những thứ gây hao kiệt sức khỏe của bạn như chất kích thích và các hoạt động không lành mạnh. Dù chúng đầy cám dỗ và mang lại niềm phấn khích cao độ nhưng chưa nói tới về lâu về dài, ngay ngày mai bạn đã thấy sự tàn phá sức khỏe của chúng ra sao rồi. Nên nhớ, song song với việc tu bồi sức khỏe bạn cũng phải tránh tuyệt đối việc tàn phá nó. 

Căn bệnh cuộc sống thứ 2: Tài chính yếu kém

Sau khi đã có sức khỏe, chúng ta mới có năng lượng để giải quyết căn bệnh tiền tài này. Rõ ràng tích lũy tiền bạc vật chất là mục đích sống của rất nhiều người, và ngày nay nó đã trở thành tiêu chuẩn chung để đánh giá ai thành công ai thất bại. Rất đơn giản, người có nhiều tiền nhiều tài sản là người thành công, còn người có nhiều nợ là người thất bại. Càng đơn giản hơn, cuộc sống với người thất bại tiền tài eo hẹp vô cùng khó khăn và căng thẳng. Chính sự căng thẳng và áp lực từ mọi người khiến bạn khó lòng hạnh phúc toàn thời gian được. 

căn bệnh cuộc sống

Nên ngay từ bây giờ, hãy bắt tay vào việc chữa lành căn bệnh cuộc sống này. Hãy dùng sức lực và thời gian của bạn tập trung cho việc kiếm tiền, và hướng đến những việc bạn làm giỏi nhất mang lại hiệu quả nhiều nhất để kiếm thật nhiều tiền. Nếu được, hãy nhân rộng thành quả của bạn, như vậy thu nhập của bạn sẽ tăng mạnh mẽ khi được thời. Với nguồn tiền có được, hãy chia làm ba phần. Đầu tiên dùng để phục vụ nhu cầu ăn uống sinh hoạt hàng tháng của bạn và gia đình. Tiếp đến dùng để trả nợ, tuy rằng trả ít nhưng bạn vẫn nên trả sau khi cân đối chi phí hàng tháng, bởi nếu trả nợ đầu tiên thì bạn sẽ không còn tiền để sống, và lâm vào cảnh cùng đường mạt lộ. Sau cùng, phần tiền còn lại sẽ được bạn để dành để đầu tư, chính nguồn đầu tư này sẽ giúp bạn gia tăng mạnh thu nhập và trả được dứt điểm nợ nần. 

căn bệnh cuộc sống

Ở thời điểm hiện tại, chắc hẳn bạn sẽ gặp nhiều áp lực cứng và mềm từ các chủ nợ, nhưng bạn hãy nhớ rằng, quá trình trả nợ cần thời gian nên việc bạn dồn hết tiền trả nợ chỉ khiến bạn sớm hết lực để tiếp tục kiếm tiền trả nợ. Chỉ khi bạn sống được, bạn có thể đầu tư được thì bạn mới có khả năng tạo nguồn thu nhập lớn để trả hết nợ nần cho mọi người. Thà trả ít để sau này còn cơ hội trả hết cho họ, hơn là cố trả nhiều rồi kiệt quệ và mãi mãi không còn khả năng trả nợ cho một ai. Chỉ cần bạn tỏ rõ thành ý và cam kết đàng hoàng với chủ nợ, chắc hẳn họ sẽ hiểu và tạo điều kiện cho bạn.

căn bệnh cuộc sống

Sau một thời gian, có thể vài năm, số nợ sẽ dần dần tiêu biến, và cứ tiếp tục cái đà như vậy, bạn sẽ trả nợ rất nhanh. Bạn cũng nên nhớ rằng, dù số nợ trả hết hay chưa, cũng hãy ghi nhớ những bài học tài chính giúp bạn không bao giờ mắc nợ nữa. Đừng phạm một lỗi lầm hai lần, hãy rút kinh nghiệm, khắc phục hậu quả và không bao giờ dính tới chúng cho tới suốt đời. Như vậy, bạn đã chữa lành được căn bệnh tài chính suy kiệt của mình rồi.

Căn bệnh cuộc sống thứ 3: Ám ảnh quá khứ chất chứa nỗi buồn

Quá khứ của bất kỳ ai cũng đều có những chuyện buồn vui, nhưng đa phần con người lại khắc sâu những chuyện buồn hơn là chuyện vui, đặc biệt là những chuyện đau buồn mất mát lại càng in đậm trong tâm trí không thể nào quên. Theo thời gian, dù số lượng chuyện buồn có thể nhỏ nhoi so với chuyện vui nhưng chúng lại được khắc sâu và tích lũy thành một khối rất lớn trong lòng mỗi người. Kết quả là họ sẽ nhạy cảm khi có ai nhắc tới chuyện buồn cũ, và khó cảm thấy vui hơn trong đời sống hiện tại.

căn bệnh cuộc sống

Thực tế, nếu cứ giữ mãi một khối u sầu trong lòng như vậy thì làm sao bạn có thể cảm thấy vui vẻ hạnh phúc được. Bạn sẽ bị ám ảnh, bị bất cứ thứ gì liên quan gợi nhớ lại chuyện cũ và trở nên buồn khổ một cách không đáng chút nào. Bạn sẽ bị nguội lạnh trong lòng, khó vui khó cười và cảm thấy cuộc đời chỉ một màu u tối. Nếu tiếp tục sống như vậy, càng lớn bạn sẽ càng cảm thấy bất hạnh dù cho cuộc đời bạn có diễn tiến tốt đẹp đến đâu đi chăng nữa. Nên ngay từ bây giờ, hãy thay đổi trước khi quá muộn. 

căn bệnh cuộc sống

Đúng vậy, căn bệnh cuộc sống "ám ảnh quá khứ, chất chứa nỗi buồn" này rất nguy hiểm, vì nó khiến bạn bất hạnh ngay cả khi bạn có sức khỏe dồi dào và tiền tài sung túc. Nó đánh vào tinh thần và cảm xúc của bạn, dần dần hạ gục chất sống của bạn và khiến bạn đau khổ không ngừng. Vì vậy, cách duy nhất để chữa lành nó chính là cắt bỏ nó. Hãy buông bỏ tất cả nỗi buồn bạn chất chứa bấy lâu nay, hãy quên chúng đi và hiểu rằng những nỗi buồn ở quá khứ sẽ không bao giờ xuất hiện giống vậy ở tương lai.

căn bệnh cuộc sống

Bởi thực tế rằng những kỳ vọng tốt đẹp bạn từng có trong quá khứ đã không thành hiện thực, nên chả có lý do gì những ám ảnh quá khứ lại tiếp tục xảy ra lần nữa. Quá khứ chỉ là việc đã qua, nó đã xảy ra và nó không có nghĩa sẽ lặp lại, hay ít nhất giống y như cũ. Hãy quên hết chuyện buồn đi, chỉ cần rút ra bài học cho bản thân bạn là đủ. Hãy quên hết cảm giác lúc nỗi buồn xảy đến, hãy quên hết tất cả những thứ liên quan tới chuyện buồn đó đi. Hãy nhập tâm rằng, không nỗi buồn nào có thể xảy ra hai lần vì tương lai không bao giờ giống như quá khứ, đúng vậy, không bao giờ, sẽ luôn có khác biệt nào đấy.

căn bệnh cuộc sống

Như vậy, bằng việc quên sạch chuyện buồn quá khứ, bạn không còn nặng lòng nữa, lúc đó bạn có thể tích lũy niềm vui và sống hạnh phúc ở hiện tại cũng như hướng đến sự hạnh phúc viên mãn trong tương lai. 

Căn bệnh cuộc sống số 4: Lo rầu tương lai, hiện tại tê dại

Đây là căn bệnh cuộc sống khá phổ biến và dễ nhận thấy nhất. Khi bạn nhận thức sắp có một việc tồi tệ sắp diễn ra ở tương lai mà bạn không có khả năng thay đổi, thì bạn bắt đầu lo rầu, sợ hãi và căng thẳng suốt ngày. Nỗi lo lắng và sợ hãi làm bạn tê dại ngay trong hiện tại, bạn không thể làm được việc gì, không thể tập trung suy nghĩ chuyện gì và bỏ bê tất cả hoạt động trong ngày. Kết quả, căn bệnh cuộc sống này khiến bạn đánh mất hiện tại, bao gồm cả sức khỏe tiền tài và hạnh phúc của bạn.

 

Thực tế, nếu chịu suy nghĩ bạn sẽ thấy rằng mối lo rầu sợ hãi này khá vô lý. Bản chất của sự lo âu sợ hãi là để nhắc nhở chúng ta nhận thức tầm quan trọng của vấn đề và tìm cách khắc phục nó trước khi hậu quả xảy ra. Đó là mục đích tốt, giúp chúng ta hóa giải những nguy cơ trong tương lai và nâng cao khả năng sinh tồn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng không phải chuyện gì bạn cũng có thể giải quyết được, không phải nguy cơ nào bạn cũng có thể tránh né được và sự thật rằng không phải hậu quả nào bạn cũng hóa giải xong. Nên với tình huống vượt ngoài khả năng, tốt nhất chúng ta nên chấp nhận cái gì đến sẽ đến, và trong khoảng thời gian chưa đến, cứ tận hưởng cuộc sống như bao ngày. Đó chính là cách hành động hợp lý nhất. 

 

Đừng tự hủy diệt bản thân trước khi tới ngày bị hủy diệt, nếu ai đó muốn lấy mạng của bạn, thay vì tự làm hại bản thân, hãy để cho họ tới mà lấy. Đó là cách sống giúp bạn vượt qua căn bệnh cuộc sống "lo rầu tương lai, hôm nay tê dại". Cứ sống trọn vẹn hôm nay, làm mọi việc bạn cần làm, rồi tương lai diễn tiến thế nào cứ chấp nhận thế ấy. Hãy nhớ, bạn đang sống trong hiện tại, trong từng thời khắc hiện tại, không phải tương lai. 

 

Có hai điều quan trọng cần nói thêm là thứ nhất, tương lai không chắc diễn ra đúng như bạn nghĩ. Làm sao bạn biết chắc được hậu quả tương lai sẽ khủng khiếp như thế nào, làm sao bạn biết chắc được điều đó trong khi ngay cả việc dự đoán ngày mai của bạn diễn tiến ra sao còn nhiều khi không chính xác? Đừng tự hù bản thân bạn nữa! Đừng tưởng tượng viễn cảnh đáng sợ ghê rợn rồi liên tục suy tưởng tới nó đến mức phát rồ. Rất nhiều trường hợp, tương lai diễn ra hoàn toàn tốt đẹp hơn bạn nghĩ rất nhiều. Hãy hồi tưởng lại những lần bạn lo lắng run sợ tương lai và kết quả sau đó, bạn sẽ thấy bản thân bạn thích tự hù dọa mình như thế nào. 

 

Điều quan trọng thứ hai, quan trọng hơn cả điều thứ nhất là việc chấp nhận hậu quả có lợi cho bạn. Đúng vậy, bất cứ thứ gì diễn ra trong đời đều có lợi cho bạn cả, cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay bạn không thể nào xác quyết việc nào là xấu cho mình. Chỉ khi ở cuối đời, với cái nhìn tổng quát bạn mới thấy rõ từng việc xấu mang lại điều tốt cho mình như thế nào. Đó chính là cách cuộc sống vận hành và là cách giúp chúng ta hoàn thành số phận của mình.

 

Hơn nữa, một người đạt thành quả lớn thì càng phải có khả năng chịu hậu quả to. Đó chính là cách người vĩ đại được tạo ra. Bạn không thể nào chỉ tạo thành quả mà tìm cách tránh được tất cả hậu quả, cũng như một tay đấm bốc không thể nào đấm đối thủ thật mạnh mà lại cố không ăn quả đấm nào của đối thủ. Dù bạn tránh né giỏi cỡ nào, cuộc đời cũng sẽ đấm bạn vài phát vào mặt, vào bụng và vào tinh thần của bạn. Đó chính là cách cuộc đời huấn luyện bạn, thử thách bạn và giúp bạn cứng cỏi, lỳ đòn hơn. Đúng vậy, không phải tay đấm có cú đấm mạnh nhất là người chiến thắng, anh ta còn phải lỳ đòn trước hàng tá cú đấm của đối thủ.

 

Hậu quả cũng như cú đấm vậy. Rõ ràng bạn càng có khả năng chịu hậu quả càng cao, thực lực bạn càng mạnh và bạn càng khó bị đánh bại. Tất nhiên tránh né các hậu quả là việc nên làm, nhưng bạn cũng phải luyện khả năng chấp nhận hậu quả cũng như các tay đấm bốc không chỉ luyện tránh đòn mà còn luyện hứng đòn để lỳ đòn. Nên, bạn đừng quá lo lắng hậu quả tương lai nữa, tránh được cứ tránh, không tránh được cứ tập chịu đựng để nâng cao sức chống chịu của bản thân. Như vậy, bạn sẽ ngày càng mạnh hơn, bản lĩnh hơn và cứng rắn hơn. Đó chính là cách tôi luyện bản thân đích thực!

 

Tổng kết lại, chúng ta có 4 căn bệnh cuộc sống đã và đang cướp đi hạnh phúc của nhiều người, một thuộc về cơ thể, một thuộc về ngoại vật và hai thuộc về tinh thần. Hãy tu bổ và giữ gìn sức khỏe để chữa lành căn bệnh sức khỏe yếu kém. Hãy tập trung tạo thu nhập và phân bổ hợp lý để chữa lành căn bệnh tài chính suy kiệt. Và hãy khắc phục hai căn bệnh tinh thần bằng cách sống trọn vẹn từng ngày từng phút giây. Như vậy, bạn sẽ không phải nhớ về quá khứ mà đau buồn, cũng như không lo tới tương lai mà run sợ. Khi đã chữa lành 4 căn bệnh cuộc sống này, cuộc sống của bạn chắc chắn hạnh phúc ngập tràn và viên mãn suốt đời. 

 

Chúc các bạn mạnh khỏe, sung túc, sống trong hiện tại và hạnh phúc thật nhiều!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 tác phong người lớn đều có

3 tác phong người lớn đều có

"Bản chất của người lớn là gì, là giúp đỡ và bảo...
Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

"Cái chết là kẻ duy nhất sẽ gắn bó với bạn suốt...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...