Ai là người khổ nhất thế gian này ngoài người già mà còn gánh nợ?

25/06/2021
Tâm thế đúng

"Cái khổ nhất thời trẻ là không có việc gì để làm. Cái khổ nhất về già là không có xu nào để tiêu!"

Người khổ nhất thế gian này là người lúc già - trên 60 tuổi - mà vẫn còn gánh nợ. Bởi vì ở độ tuổi trên 60, chúng ta cơ bản không còn đủ sức khỏe để đi làm kiếm tiền và đủ thời gian để tích lũy tiền trả nợ. Vì càng về gần mốc 80 tuổi, năng lượng càng suy giảm, trí lực càng sút kém. Càng gần mốc 100 tuổi, sự vận động càng khó khăn và sự tư duy càng mù mờ. Nên rất khó để đi làm kiếm tiền trả nợ trong 40 năm cuối đời này. 

 

Thêm nữa, càng lớn tuổi sức chịu đựng của chúng ta càng thấp dần. Bạn không còn có thể chịu cực chịu khổ như thời trẻ trai sung mãn và bạn cũng không còn có thể đối mặt với áp lực nợ nần như ở lứa tuổi mạnh mẽ hùng cường 30 tới 50 tuổi. Nên nếu chẳng may bạn rơi vào cảnh ngộ người khổ nhất thế gian, rất có thể bạn sẽ không vượt qua được những mặt tối của cuộc đời: không đủ tiền chữa bệnh, không đủ tiền ăn ngon sống khỏe, không đủ tiền trả nợ và không đủ sức chống lại áp lực từ bên ngoài lẫn trong nhà. Có thể bạn sẽ suy sụp rất nhanh, buồn bả chán nản, cảm thấy cay đắng và tủi phận. Theo đó, bạn ăn không ngon, ngủ không yên, mặt mày ủ rũ, đêm không ngủ được và thường khóc thương cho số phận hẩm hiu của mình. Kết quả tất yếu, sức khỏe bạn sút kém và tinh thần bạn hao mòn. Nếu gặp phải tình cảnh bán luôn nhà để trả nợ thì càng đau buồn hơn khi làm sao bạn quen được cuộc sống tạm bợ ở nhà người này người kia hay phải sống trong nhà trọ chật hẹp tù túng thậm chí phải ngủ ngoài đường giữa trời đêm buốt giá. Đây chính là nỗi đau thống thiết nhất và chua xót nhất của những người khổ nhất thế gian, trong khi sinh ra họ được chăm bẵm trong vòng tay yêu thương của cha mẹ rồi khi gần ngày về trời, họ lại có kết cục còn thua lúc mới chào đời: mức sống thấp kém và lòng tự trọng bị chà đạp. Rất có thể thay vì sống thêm được 20 năm, họ chỉ qua được 5 tới 10 năm là qua đời. Đó là điều rất đáng buồn khi đồng tiền vốn chỉ là công cụ phục vụ cuộc sống nay lại có thể lấy đi cả chục năm tuổi đời vô giá như vậy. 

 

Thật sự, đúng là khi về già mà còn gánh nợ là người khổ nhất thế gian. Và điều oái ăm nhất là dù biết khổ nhưng chúng ta có rất ít cơ hội để thay đổi tình cảnh ấy. Bởi sức khỏe là nền tảng duy nhất giúp chúng ta tạo ra tiền, khi không còn sức khỏe thì khả năng đương đầu với số mệnh khắc nghiệt là bằng 0. Nói chung, mục đích chính của việc kiếm tiền cũng chỉ là để dự trữ cho "mùa đông" cuộc đời. Nên khi đã tới mùa đông mà bạn không dự trữ được gì mà còn phải đi bươn chải làm việc trả "đồ dự trữ" cho người khác thì thật là bất hạnh chồng bất hạnh. 

 

Vì vậy, nếu bạn còn trẻ hãy cố gắng hết sức mình tích lũy tài sản để dành cho lúc về già "có mà dùng". Bởi lúc lớn tuổi mới chính là giai đoạn bạn thật sự cần xài tiền vì nếu không có tiền là bạn trở thành người khổ nhất thế gian ngay. Còn lúc trẻ dù không có một xu dính túi, chúng ta vẫn còn sức khỏe và đôi tay vẫn có thể kiếm cơm nuôi miệng được. Nên tóm lại, lúc trẻ hãy chỉ kiếm tiền, đừng tiêu pha hoang phí bất cứ xu nào để lúc già chúng ta có "thức ăn dự trữ" mà sinh tồn qua mùa đông cuộc đời. 

 

Còn trong trường hợp chẳng may bạn rơi vào bi kịch của người khổ nhất thế gian, mong bạn bình tâm và tham khảo bài Về già mà vẫn còn nhiều nợ, phải làm sao đây? Nhất định, bạn sẽ cảm thấy khá hơn cả về tinh thần lẫn viễn cảnh tương lai sau bài viết này.

 

Chúc tất cả các bạn khi trẻ thì sung túc công việc khi già thì dồi dào tài chính!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để thổi bay nợ, hãy chuyên tâm kiếm kiềm thay vì dằn vặt chuyện tình cảm

Để thổi bay nợ, hãy chuyên tâm kiếm kiềm thay vì dằn vặt chuyện tình cảm

"Cách tự hủy diệt bất ngờ nhất chính là giữ nhiều tình...
Tại sao tiền chính là thước đo thành công trong xã hội?

Tại sao tiền chính là thước đo thành công trong xã hội?

"Thước đo thành công phải có đơn vị đo, và đơn vị...
Giàu vì sống theo lý trí đáp ứng việc chạy theo cảm xúc cho người khác

Giàu vì sống theo lý trí đáp ứng việc chạy theo cảm xúc cho người khác

"Nếu bạn sống hết mình vì cảm xúc, chắc chắn bạn sẽ...
Tại sao phải giải quyết nợ nần ngay hôm nay?

Tại sao phải giải quyết nợ nần ngay hôm nay?

"Nếu không phải hôm nay thì là bao giờ?"
Tại sao thiếu nợ đồng nghĩa với đánh mất tự do bản thân?

Tại sao thiếu nợ đồng nghĩa với đánh mất tự do bản thân?

"Muốn được tự do, làm ơn đừng thiếu nợ!"
Tại sao tiền bạc được xem là chuyện rất nghiêm túc?

Tại sao tiền bạc được xem là chuyện rất nghiêm túc?

"Tiền bạc chính là vũ khí và bản thân bạn chính là...