Ai làm chủ túi tiền của bạn?

23/06/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Nếu ai cũng thật sự làm chủ túi tiền của mình thì xã hội này đào đâu ra chủ nợ giàu có? Các chủ nợ giàu có là người nắm giữ túi tiền của rất nhiều người khác!"

Đây là câu hỏi có vẻ khá ngớ ngẩn vì tất nhiên tiền trong túi bạn thì bạn làm chủ. Nhưng bạn chỉ thực sự làm chủ khi hoàn toàn hài lòng và chấp nhận cho đồng tiền ra khỏi túi mình. Liệu bạn có cảm giác hài lòng đó khi trả tiền lãi cho chủ nợ không? Dù thực sự chúng ta nên hài lòng vì trả lãi là nghĩa vụ xác định ngay từ đầu khi vay tiền nhưng ở đây về mặt cảm xúc thì chả ai hài lòng khi phải trả nhiều hơn số tiền mình mượn cả.

 

Có lẽ trong tương lai không xa khi không còn lạm phát và đồng tiền có giá trị thật sự, mọi người sẽ không còn phải trả lãi khi vay nợ nữa. Trở lại thực tại kém lý tưởng hơn, chúng ta hoàn toàn cảm thấy không hài lòng và tiếc nuối khi hàng tháng phải "cho ra đi" một số tiền để trả lãi cho chủ nợ. Nhưng dù không muốn, chúng ta vẫn phải làm, vẫn phải móc tiền trong túi ra mà đưa cho chủ nợ. Nên xét ở điểm này, chúng ta đã không còn là chủ của túi tiền mình nữa. 

 

Vậy túi tiền thuộc sở hữu của ai? Tất nhiên là của chủ nợ rồi. Bạn càng có nhiều chủ nợ thì số tiền lãi phải trả càng nhiều dẫn đến túi tiền của bạn trở thành vật sở hữu chung của nhiều người. Trước khi chi tiêu cái gì bạn cũng phải cân nhắc để chừa tiền trả nợ. Nếu chẳng may có sự cố diễn ra làm hao mòn túi tiền của bạn như xe hư, bị bệnh  thì ắt hẳn bạn sẽ rất đau đầu khi không còn đủ tiền trả nợ nữa. Đó là lý do tại sao nợ nần lại có thể giới hạn cuộc sống của chúng ta nhiều như vậy.

 

Một khi chúng ta đánh mất quyền sở hữu túi tiền về tay người khác, cuộc đời chúng ta chính thức bị thao túng. Bạn sẽ không thể tự do hành động và tự do thể hiện quan điểm như trước đây nữa. Dù mang hình hài con người tự do, thật sự chúng ta đã bị nô lệ về tinh thần và tài chính. 

 

Chính vì vậy, chỉ có làm chủ hoàn toàn túi tiền của bản thân mới cho phép chúng ta sống tự do thật sự. Tự do cả về hành động lẫn tinh thần. Nên hãy tránh thật xa nợ nần nhất là các khoản nợ đầy ma mị như nợ tiêu dùng. Không dùng một thứ gì đó chúng ta vẫn sống tốt chứ chả phải đau đầu nhức óc, buồn bã khi không mua được món đồ "cần thiết" như thường được phổ biến trên quảng cáo. Việc công khai khuyến khích mọi người mắc nợ trên chính tivi thông qua các quảng cáo mua trả góp 0% hay dùng thử miễn phí là một cạm bẫy hết sức tinh vi.

 

Bạn phải tỉnh táo để có quyết định từ lập trường của mình. Thời xưa không có bất kỳ đồ tiện nghi nào, ông bà ta vẫn sống được. Dù thời nay hoàn cảnh môi trường đã khác nhưng chỉ cần bạn thích nghi, mọi thứ cần thiết sẽ hóa ra "chả cần thiết" nữa. Nên một lần nữa, hãy tránh xa cám dỗ nợ nần và cố gắng trả hết các khoản nợ càng sớm càng tốt. Đừng để người khác làm chủ túi tiền của bạn nữa! 

 

Chúc các bạn luôn tự do và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 tác phong người lớn đều có

3 tác phong người lớn đều có

"Bản chất của người lớn là gì, là giúp đỡ và bảo...
Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

"Cái chết là kẻ duy nhất sẽ gắn bó với bạn suốt...
4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...