Ảo tưởng phim ảnh nặng nhất: Kết thúc có hậu và gặp nhiều vận may

19/05/2022
Khai thông Thực tại

"Kết thúc không nhất thiết phải có hậu, bởi theo phim ảnh, bạn chưa chắc là nhân vật chính."

Mời bạn tiếp tục tìm hiểu về ảo tưởng phim ảnh thứ 3, và cũng là ảo tưởng mạnh nhất, phổ biến nhất và nguy hiểm nhất.

Thông điệp ảo tưởng về kết thúc có hậu: Cứ chịu đựng, không cần thay đổi, vận may sẽ đến và giúp bạn có cái kết thật hậu

Đây là thông điệp vô cùng nguy hiểm, được truyền tải mạnh qua tất cả các bộ phim. Nếu sống theo thông điệp này, cuộc đời chúng ta sẽ tan nát thật sự. Thông điệp này ảo tưởng theo 3 cách cực kỳ nặng nề, những cách khiến chúng ta tin sái cổ mà không cần kiểm chứng. 

Thứ nhất: Kết thúc không nhất thiết phải luôn có hậu

Cuộc đời đa biến thì làm sao kết quả lại luôn cùng một biến được. Sẽ có kết thúc có hậu, cũng có trung bình, cũng có tệ hại. Vậy tại sao tất cả bộ phim đều có kết thúc có hậu? Bởi đó là quy định chung, hay là cách làm phim chung để một bộ phim được công chiếu. Vậy tại sao lại phải như vậy? Bởi mục đích của phim ảnh không chỉ là để giải trí, mà còn hàm chứa nhiệm vụ truyền tải thông điệp đến mọi người, và thông điệp ấy sẽ phục vụ mục đích chung của xã hội.

 

Vậy mục đích ấy là gì? Là giúp xã hội an ủi những con người yếu thế đang bị đè ép trong cuộc sống hàng ngày, giúp họ cảm thấy còn có hi vọng vào cuộc đời khi tin vào kết thúc có hậu, từ đó họ sẽ tiếp tục sống giống như cách nhân vật chính các bộ phim vẫn sống, là oằn mình chịu đựng mọi sự chèn ép vùi dập từ nhân vật phản diện - những con người hùng mạnh, rồi trông chờ vào vận may và kết thúc có hậu. Trong phim thì chắc chắn có hậu, còn ngoài đời thì hiếm thấy hậu đâu. 

Thứ hai: Kết thúc có thể có hậu nhưng bạn có chờ được tới lúc đó hay không?

Đúng vậy, tại những thời khắc sinh tử, nếu không có kỳ tích xuất hiện, bạn sẽ gục ngã mà không chờ được tới lúc kết thúc có hậu xảy ra. Thực tế, ngồi chờ kết thúc có hậu cũng giống như ngồi chờ sung rụng vậy. Điều trớ trêu hơn là khi sung rụng thì nó cũng chưa chắc rụng trúng miệng của bạn, bởi ngoài bạn ra còn rất nhiều người cũng nằm chờ kết thúc có hậu. Vậy rõ ràng, "kết thúc có hậu" là thông điệp ảo tưởng cực kỳ tai hại, nó khiến chúng ta phó mặc cuộc đời vào thứ không biết bao giờ mới xảy ra, xảy ra theo cách nào cũng như làm sao nắm bắt được nó. 

Thứ ba: Trong thông điệp kết thúc có hậu luôn hàm chứa niềm tin nhân vật chính sẽ gặp nhiều vận may, và thường trong mọi bộ phim, nhân vật chính đều gặp may.

Vậy có vấn đề gì với vận may của nhân vật chính? 

 

Đầu tiên, nhân vật chính gặp vận may quá chất lượng, toàn những vận may mang tính xoay chuyển cục diện, điều mà trong thực tế là cực kỳ khó có. Bị kẻ địch truy sát, nhân vật chính rớt xuống khe núi, ngoài đời đã chết gãy cổ, đằng này còn bình an và nhặt được bí kiếp võ công thượng thừa, luyện xong quay lên giết hết kẻ thù. Còn khi sa cơ thất thế bị cướp mất công ty, không còn tài sản gì cả, nhân vật chính phải đi làm lao công kiếm cơm qua ngày, ngoài đời là sống kiếp cay đắng cả đời, đằng này lại may mắn gặp được chàng thiếu gia và may mắn cực độ được anh ta yêu thương hết mực, giúp lấy lại công ty, trả xong thù riêng và sống cuộc đời viên mãn. Có thể thấy những vận may kiểu này vô cùng khó xảy ra, hay nói thẳng là không bao giờ xảy ra được. Bởi gặp may mắn dù nhỏ đã khó, việc gặp may mắn chất lượng cực đỉnh như vậy, thực tế không bao giờ có. 

 

Tiếp theo, nhân vật chính gặp may mắn quá thường xuyên và rất đúng lúc. Cảm tưởng nhân vật chính chả làm được gì, cứ tới lúc nguy biến sắp chết tới nơi là tự dưng có người ở đâu ra giải cứu. Từ đầu tới cuối, nhân vật chính luôn gặp may, cứ như được Trời độ vậy. Thực tế, hiếm ai gặp may được 2 lần chưa nói tới nhiều lần. Dù biết rõ rằng đây là phim ảnh, những tình tiết đều hư cấu hóa nhưng nếu xem nhiều chắc hẳn trong đầu bạn cũng bắt đầu có suy nghĩ na ná như vậy. Bạn sẽ nghĩ vận may là có nhiều và sẽ đến lúc bạn cần kíp nhất. Nhưng thực tế, vận may của nhân vật chính được nhà biên kịch trao cho, còn vận may của bạn được ai trao mà nghĩ là sẽ có nhiều?

 

Cuối cùng, đúng như câu hỏi bên trên, vận may của chúng ta được ai trao cho mà có thể đòi hỏi nhiều hay ít? Chính các đấng Thần linh phương Đông và đấng Chúa Trời phương Tây trao cho. Vậy chúng ta có làm được gì cho các bậc thánh thần mà được họ chọn ban phát vận may? Chúng ta sống tốt đời đẹp đạo phải không. Vậy những con người đang ngày ngày chèn ép chúng ta có sống tốt đời đẹp đạo hay không? Tại sao họ lại được trao vận may đứng trên để chà đạp người khác? Hay đó không phải vận may mà do tự họ nỗ lực mà đạt thành, bởi thánh thần không thể nào ban phát ơn điển cho kẻ xấu được.

 

Vậy câu chốt là tại sao chúng ta lại cố sống như những người tốt để được ban phát vận may, cái vận may cốt để thoát khỏi sự chèn ép của những người không được thần linh ngó tới, những người đã phải tự lực dùng chính sức mình vươn lên vị trí trên cao hiện tại, vị trí cho phép họ chèn ép những con người được thần linh yểm trợ? Tại sao lại như vậy?

 

Chính bởi những con người đứng trên người khác ấy, không cần cầu viện tới thần linh, không cần thần linh rủ lòng thương ban phát ơn phước, và càng không cần thần linh ra tay cứu giúp lúc họ lâm vào cảnh cùng đường tuyệt lộ. Họ không cần bất kỳ ai giúp cả, hoặc là họ tự vượt qua được, họ là họ cam tâm chết, vậy thôi. Và khi họ thoát được cái chết, họ trở nên hùng mạnh vô bờ, sự hùng mạnh giúp họ đứng trên mọi người, và có cơ hội chèn ép những người luôn cầu viện sự ngó ngàng của thần linh, luôn cầu mong vào vận may và kết thúc có hậu. 

 

Đến đây, bạn có thể thấy, là một con người có đầy đủ năng lực phát triển, chúng ta hoàn toàn không cần trông đợi vào vận may để thay đổi cuộc đời. Sự trông đợi vào vận may từ thần linh chẳng khác nào trông chờ lòng tốt từ người khác. Cơ sở đó vô cùng không chắc chắn nên không thể nào giúp chúng ta vực dậy được. Nên thông điệp ảo tưởng rằng cứ sống lề lối như nhân vật chính rồi vận may sẽ đến đưa bạn lên cao là hoàn toàn độc hại. Thay vào đó, chính cách bạn đang sống đã đẩy bạn vào ngõ cụt, thì cách duy nhất thoát khỏi ngõ cụt ấy chính là thay đổi bản thân hoàn toàn. Nên việc một nhân vật chính từ đầu tới cuối chẳng thay đổi gì vẫn có thể vượt qua biết bao kiếp nạn, được vận may phò trợ và có cái kết hậu hĩ là hoàn toàn hoang tưởng, điều không thể nào xảy ra trong đời thực.

kết thúc có hậu

Tổng kết lại, bạn có thể thấy thông điệp "kết thúc có hậu, vận may song hành" trong các bộ phim là hoàn toàn ảo tưởng. Trong đời, rất nhiều người cả đời sống hậu nhưng cái kết vẫn bất hậu. Còn về vận may, trong đời sống thực tế, phải nói là cực kỳ hiếm có, còn những vận may mang tính bước ngoặc, là hoàn toàn không có. Nên xem cứ xem, nhưng đừng bao giờ để bất kỳ ý nghĩ về có hậu hay vận may nào len lỏi vào đầu óc bạn.

kết thúc có hậu

Tuy nhiên, điều này cũng khá khó bởi đầu óc chúng ta sẽ tin những thứ chúng ta liên tục nạp vào, bất chấp thông tin ấy có thật hay không. Chính vì vậy, cũng giống như tin giả, việc bạn liên tục xem những bộ phim truyền tải thông điệp ảo tưởng, sẽ dần khiến chính bản thân bạn tin rằng thông điệp đó là thật, rồi từ tin tưởng sẽ chuyển thành hành động và cuộc đời bạn sẽ bị cuốn theo nó lúc nào không hay. Nên triệt để nhất chính là hạn chế tối đa xem phim ảnh, mở rộng ra là những nguồn truyền tải những thông điệp lý tưởng hóa như trên. 

kết thúc có hậu

Chúc các bạn thực tế, mạnh khỏe và thành công! Hãy nhớ rằng, chừng nào chúng ta còn chưa chinh phục được thực tế không lý tưởng, khi đó chúng ta chưa nên tin vào bất kỳ sự lý tưởng nào. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...
3 chiêu bài thao túng đỉnh cao của chị em phụ nữ

3 chiêu bài thao túng đỉnh cao của chị em phụ nữ

"Cách duy nhất để tránh các chiêu bài thao túng của phụ...