Bài toán giúp đỡ bạn bè ở vị trí người nhận giúp đỡ

28/06/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Rõ ràng bạn tốt chỉ biết được nhau sau khi vượt qua khó khăn cùng nhau."

Ở bài trước, chúng ta đã thấy sự cần thiết khi giúp đỡ bạn bè. Hôm nay, hãy đi sâu tìm hiểu bài toán giúp đỡ này từ hai phía: Người giúp đỡ và người nhận giúp đỡ. 

 

Ở vị trí người nhận được giúp đỡ, họ thường là những người ít tiền hơn, địa vị thấp hơn hoặc chỉ đơn thuần là đang trong tình cảnh khó khăn hơn bạn của họ. Và để vượt qua giai đoạn khó khăn, họ có thể cần sự giúp đỡ liên tục từ bạn bè. Như khi mượn tiền, họ có thể mượn tiền nhiều lần trong thời gian dài. Dĩ nhiên, bạn phải có lý do chính đáng cho việc nhờ giúp đỡ suốt như vậy. Thêm nữa, bạn nên thanh toán các khoản tiền cũ trước khi hỏi mượn tiền mới. Và điều quan trọng là bạn phải cố gắng vực dậy thật nhanh để không còn phải nhờ vả bạn bè nữa và hơn hết có khả năng tương trợ lại cho bạn họ càng sớm càng tốt. Chúng ta phải thay đổi bản thân và lối sống để khắc phục lý do khiến họ rơi vào trạng thái tài chính yếu kém như hiện tại.

 

Cuối cùng, hãy ghi nhớ cái ơn giúp đỡ của bạn bè, đặc biệt là những người giúp bạn nhiều lần và liên tục trong thời gian dài. Hãy đền đáp cái ơn nghĩa ấy ngay khi bạn chúng ta cần. Hãy giữ mối giao hảo tốt đẹp giữa hai gia đình và dặn dò con cái tiếp tục trả cái ơn cứu giúp lúc hoạn nạn sau khi bạn qua đời. Bạn bè đã giúp đỡ tận lực thì chúng ta hãy báo đáp tận tình. 

 

Tuy nhiên, đa phần chúng ta sẽ gặp trường hợp sau: bạn bè từ chối và sỉ nhục chúng ta. Đây là điều rất đáng mừng vì chúng ta đã nhìn ra những người không nên xem là bạn. Dù cho họ có nói đúng đi chăng nữa, cách họ làm nhục bạn hoàn toàn cho thấy lâu nay họ không tôn trọng bạn. Như vậy là đã đủ để không cần nhìn nhau nữa rồi. Dù cho bạn có thấp kém đến mức nào, cũng hãy chỉ giữ những người tôn trọng bạn ở bên cạnh. Khuyết điểm thì chúng ta có thể sửa nhưng sự khinh bỉ người khác dành cho chúng ta mang tính cố hữu, không thể nào lay chuyển được. Cứ dẹp họ sang một bên và sống tiếp.

 

Nhiều người khuyên chúng ta hãy cố gắng chứng tỏ bản thân để những ai coi thường phải thay đổi thái độ. Ở đời, phàm đã ghét nhau rồi thì thật sự rất khó thay đổi được vì ghét là cảm xúc rất mạnh, hiếm khi nào lý trí kiểm soát được. Vả lại, chúng ta chỉ thay đổi bản thân vì chính chúng ta và vì chính những người yêu thương chúng ta. Việc gì phải cố tìm sự công nhận từ những người xác định bạn là kẻ vô dụng, bất tài, vô năng, trục lợi và không đáng làm bạn.

 

Hơn nữa, động lực phấn đấu vì kẻ xấu rất tiêu cực khi để những lời nói thô bạo liên tục dội qua dội lại trong đầu bạn suốt ngày. Thời gian đầu bạn sẽ rất hứng chí làm việc nhưng dần dần, động cơ tiêu cực yểu xìu ấy sẽ tắt ngúm và những lời khinh bỉ bạn nạp vào đầu làm năng lượng nay sẽ biến thành thực tế. Vì trí óc chúng ta không phân biệt được cái nào khẳng định cái nào phủ định, nó chỉ biết ghi nhớ và chấp nhận những "khái niệm" chúng ta lặp đi lặp lại hàng ngày. Nên mặc nhiên, việc bạn cứ giữ trong đầu câu nói: "Mình sẽ nổ lực phấn đấu để chứng minh với con Thảo rằng mình không phải thằng giẻ rách" trong thời gian dài sẽ khiến tiềm thức ghi nhớ sâu cái khái niệm: mình nổ lực phấn đấu, chứng minh với con Thảo, mình không giẻ rách. Và khi nổ lực đã cạn trong thời gian ngắn, bạn chả thể chứng minh được gì thì tất nhiên trí óc bạn sẽ chỉ lưu lại từ "giẻ rách" lâu dài.

 

Điều này cực kỳ nguy hiểm, bởi bạn đã nghĩ mình là giẻ rách thì tất nhiên, sớm muộn bạn cũng sẽ được toại nguyện. Sống tốt hơn thì khó và cần nhiều thời gian nhưng sống tệ hơn thì dễ vô cùng. Nếu chưa tin, bạn cứ thử niệm câu thần chú "Tôi không phải giẻ rách" một ngày 10 lần sau khi thức dậy và trước khi ngủ liên tục trong 30 ngày. Bạn sẽ rất nhanh nhận ra tất cả những gì đọng lại trong đầu chỉ còn hai chữ "giẻ rách", từ quan trọng nhất là "không" đã hoàn toàn biệt tích. Tới ngày thứ 30, có thể bạn sẽ biến thành "giẻ rách" thật sự. Nói đùa thôi, bạn đừng thử nhé, việc đó rất nghiêm trọng không nên thử chút nào. Bạn có thể tìm hiểu sâu vấn đề này trong bài Động năng tiêu cực và tích cực. 

 

Tóm lại, khi bị từ chối và sỉ nhục, hãy để người bạn ấy đi qua cuộc đời chúng ta mãi mãi. Hãy quên việc đó đi và dùng động lực tích cực phát triển bản thân và khắc phục yếu điểm tài chính của mình. Đối với các trường hợp khác bạn cứ tùy cơ ứng biến vì trường hợp tệ nhất bạn đã giải quyết xong thì các kịch bản ít tồi tệ hơn sẽ rất dễ dàng. Ví dụ, nếu bạn bè từ chối và lịch sự. Hãy cảm ơn và nhờ lại sau vài tháng. Nếu họ vẫn từ chối và lịch sự với lý do thỏa đáng. Cứ tiếp tục cám ơn và nhờ lại sau vài tháng nữa. Hoặc bạn có thể nói khi nào họ ổn, bạn mong họ có thể giúp bạn một chút.

 

Nếu họ luôn từ chối và vẫn lịch sự, có hai lý do. Thật sự họ không có khả năng giúp bạn nên có lẽ bạn đã có đánh giá sai về tình hình tài chính của họ. Việc liên tục nhờ như vậy suốt thời gian dài có thể khiến họ khó xử, nhưng vẫn giữ thái độ điềm tĩnh với bạn. Hãy xin lỗi và trân quý người bạn nho nhã ấy. Còn nếu họ có khả năng mà không muốn giúp thì rõ ràng bạn cũng đánh giá sai vị trí của bạn trong lòng họ. Có thể họ không xem bạn thân thiết như bạn nghĩ hay họ không tin tưởng bạn nhiều như bạn nghĩ. Dù khả năng nào thì quan hệ này chỉ đang ở mức xã giao bình thường, và người bạn ấy cũng không muốn gây dựng tình bạn thân thiết với bạn.

 

Vì xét cho cùng, việc nhờ vả một ai đó cũng giống như mời chào họ trở thành người thân của mình vậy. Nên nếu người ta không cảm thấy hứng thú làm thân với bạn, thì thôi vậy. Hãy dành thời gian cho những người bạn thân của bạn và gia đình bạn. Với mối quan hệ xã giao không muốn tiến xa như vậy, bạn cũng chả cần duy trì làm gì.

 

Một ngày chúng ta chỉ có 18 giờ hoạt động, làm việc 14 giờ, còn lại 4 giờ ít ỏi dành cho ăn uống giải trí bên người thân gia đình thì làm gì còn thời gian cho bạn bè xã giao. Mỗi tháng chúng ta cũng chỉ có 4 buổi tối để vui chơi, giữa rất nhiều bạn thân và người thân gia đình thì làm gì còn thời gian cho họ. Mỗi dịp Tết chúng ta cũng chỉ có 4 ngày để chúc tết biết bao nhiêu là người, từ người thân, bạn thân, các sếp, các ân nhân, đồng nghiệp thì thời gian nào dành cho họ nữa. Nên thay vì đi cà phê, ăn uống xã giao với họ, hãy dành thời gian làm những việc có giá trị hơn cùng những con người xứng đáng hơn.

 

Và khi đã không muốn làm thân với chúng ta, việc một số người liên tục rủ rê ăn nhậu chén anh chén em tình cảm thắm thiết thật là lố bịch. Có thể họ khiến bạn vui hơn khi đi cùng người khác, nhưng không phải cái vui nào bạn cũng nên theo đuổi. Hãy suy nghĩ và tiết chế ham muốn lại. Trước khi vui, chúng ta phải lo chuyện sinh tồn cái đã và cách sinh tồn lâu bền nhất là chấp nhận vui vẻ dù ít hơn một chút bên những người sẵn sàng tương trợ bạn lúc thời khắc sinh tử. 

 

Chúc các bạn tìm được những người bạn đích thực và thành công! Mời bạn xem tiếp bài Giúp đỡ bạn bè từ góc nhìn người giúp đỡ.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...