Bản chất chủ nghĩa vật chất là gì?

26/06/2021
Khai thông Thực tại

"Tại sao lại có tình trạng kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra?"

Để có thể tiến xa trong thời đại chủ nghĩa vật chất này, trước hết chúng ta cần làm rõ bản chất của chủ nghĩa vật chất là gì. 

 

Vậy bản chất đó là gì? Nói đơn giản nhất đó là quá trình tích lũy tài sản theo các thế hệ.  Đời ông bà tích lũy tài sản rồi truyền lại cho đời cha mẹ chúng ta. Rồi họ lại phát triển thêm tài sản và truyền lại cho chúng ta. Đến lượt chúng ta lại phát triển tài sản nhiều hơn nữa rồi truyền lại cho con cái. Cứ tiếp tục quá trình ấy đến vô tận.

 

Bạn có thể thấy, nếu duy trì được tinh thần làm giàu liên tục qua nhiều thế hệ, một số gia đình sẽ trở nên cực kỳ giàu có khi tài sản của họ bằng hàng ngàn, hàng triệu người gộp lại. Không ai giàu ba họ, nhưng thực sự với sự đào tạo và dạy dỗ con cái nghiêm khắc ngay từ bé, việc giữ vững sự giàu sang qua nhiều thế hệ là rất bình thường và phổ biến ở các gia tộc Do Thái như nhà Rothchilds và Morgan.

 

Kết quả như chúng ta đã biết, 10% người giàu nhất chiếm giữ tới 90% tài sản trên toàn thế giới. Và 90% con người, trong đó có thể có chúng ta đang chia nhau miếng bánh 10% tài sản còn lại. Đó là hệ quả tất yếu của quá trình tích lũy tài sản. Người giàu ngày càng giàu hơn và ăn chiếc bánh ngày càng to hơn. Còn với những người không biết cách tích lũy tài sản hay không duy trì tinh thần làm giàu được qua các thế hệ sau thì đành chấp nhận chia nhau miếng bánh nhỏ. 

 

Theo thời gian, sự tích lũy tài sản qua nhiều thế hệ sẽ đặt trong tay một số rất ít người tài sản cực lớn, có thể bằng thu nhập cả một quốc gia trong một năm. Dẫn đến họ có khả năng và vị thế để thực hiện những việc kinh thiên động địa mà chúng ta nằm mơ cũng không hình dung nổi. Tất nhiên, họ sẽ tiến hành việc ấy trong sự dàn xếp khéo léo để giảm sự choáng váng cho chúng ta. Đơn giản, bạn có thể ngoại suy từ chính bản thân mình.

 

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn đã ước mơ sau này trở thành giám đốc có nhà lầu xe hơi, trở thành lãnh đạo điều hành đất nước. Vậy khi thừa hưởng tài sản khổng lồ từ các thế hệ cha ông cộng với nền tảng quyền lực vững chắc từ bao đời thì tất nhiên ước mơ của họ phải cao và xa hơn cái danh giám đốc và làm lãnh đạo rất nhiều. Hoài bão của họ ở tầm vóc thế giới, đối tượng của họ ở tầm vóc loài người. Đó mới là quy mô tương xứng với vị thế của họ.

 

Thật vậy, họ chính là những người "khai thiên lập địa" quyết định hướng đi tới tương lai của toàn bộ chúng ta. Nên nếu họ thành công, chúng ta sẽ được "hưởng ké" một phần thành quả của họ. Còn khi họ thất bại, chúng ta sẽ gánh phần lớn thiệt hại. Vì vậy, chúng ta hãy cầu mong những người ở vị thế "dẫn đầu nhân loại" có những quyết định sáng suốt nhất và hành động ít tổn hại đến cuộc sống của chúng ta nhất.

 

Qua các phân tích trên, bạn có thể thấy chủ nghĩa vật chất sẽ tạo cơ hội cho những gia tộc xuất chúng vươn lên dẫn đầu loài người. Nếu không có quá trình tích lũy tài sản qua nhiều thế hệ, sẽ chẳng có gia đình nào đủ khả năng quyết định vận mệnh của nhiều gia đình khác.

 

Tuy nhiên, tích lũy tài sản và chủ nghĩa vật chất là xu hướng không thể đảo ngược trong quá trình phát triển kinh tế và văn hóa của con người chúng ta. Bởi nếu chẳng để lại được gì cho con cái thì chắc hẳn chả ai muốn dấn thân làm giàu để dành tài sản làm gì. Nên thay vì thất chí chấp nhận sống như 90% người khác, bạn vẫn có thể trở mình và "bò qua" nhóm 10% người giàu nhất để được ăn miếng bánh to hơn. Còn về lý do tại sao nên bò thay vì chạy, mời bạn tìm hiểu tiếp ở bài viết sau. 

 

Chúc tất cả chúng ta bình an và sức khỏe!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ảo tưởng phim ảnh nặng nhất: Kết thúc có hậu và gặp nhiều vận may

Ảo tưởng phim ảnh nặng nhất: Kết thúc có hậu và gặp nhiều vận may

"Kết thúc không nhất thiết phải có hậu, bởi theo phim ảnh,...
Những thông điệp ảo tưởng phim ảnh truyền tải vào não bạn

Những thông điệp ảo tưởng phim ảnh truyền tải vào não bạn

"Hãy cẩn thận, thứ độc hại nhất đối với đầu óc không...
Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

"Như dầu và nước, không hạp nhau, cứ tách nhau ra."
Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

"Thà sống một mình còn dễ chịu hơn cảm giác phải kiềm...
Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

"Nếu bạn làm sai những việc ai cũng làm đúng, bạn sẽ...