Bạn có nên luôn làm người tốt trước mặt người xấu?

29/05/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Quay đầu là bờ, gặp người xấu cũng hãy làm như vậy!"

Xã hội chúng ta cổ súy: Chủ nghĩa thánh thiện, nòng cốt là quan niệm nên đối xử tốt với tất cả mọi người dù cho họ có đối xử tệ với ta đi chăng nữa. Người thánh thiện tin rằng thiện chí của mình sẽ lay động lòng "trắc ẩn" của kẻ xấu và khiến họ quay đầu thành người tốt. Ý định này rất tốt, tuy nhiên trong thực tế, việc gì càng tốt càng khó thực hiện. 

 

Thứ nhất: Liệu với sự đối xử tàn tệ của người xấu, chúng ta có còn tồn tại nổi để tiếp tục đối xử thiện lành với họ? Cái gì cũng có giới hạn của nó, nhưng khi bạn tiếp tục cho kẻ xấu thấy mình sẵn sàng "chịu đựng" thì hắn sẽ sẵn sàng đối xử với bạn còn tàn tệ hơn trước rất nhiều. Rất có khả năng, bạn sẽ bị hắn hủy diệt hoàn toàn trước khi hắn "hồi tâm chuyển ý" thành người tốt.

 

Thứ hai: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Bạn như ngọn đèn và kẻ xấu như lọ mực. Khi ngọn đèn và lọ mực ở bên cạnh nhau suốt, thì lấy gì đảm bảo lọ mực sẽ chuyển biến thành ngọn đèn mà không phải là ngọn đèn tắt lịm dưới sự đen tối của lọ mực? Câu hỏi đặt ra: Ai cảm hóa ai? Người tốt có sức mạnh cảm hóa, người xấu cũng có sức mạnh lan truyền cái xấu của họ.

 

Và tất nhiên, phần thắng nghiêng về phía kẻ xấu vì chỉ cần người tốt làm một điều xấu đã là xấu xa trong khi kẻ xấu phải hoàn toàn từ bỏ tất cả việc xấu thì mới trở thành người tốt. Ở mức thiên lệch trầm trọng này, chỉ có các vị Thánh, Cao tăng đắc đạo hay Nhân cách sáng ngời mới chiến thắng được cái xấu. Còn chúng ta, những người thường nên từ bỏ nỗ lực "nguy hiểm" này, vì rất có khả năng trong quá trình cảm hóa kẻ xấu, chính bạn bị lôi kéo sa ngã vào tay kẻ bạn muốn cảm hóa. 

 

Thứ ba: Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời. Cảm hóa một người là cực kỳ khó khăn, cần sự cố gắng và nỗ lực rất lớn. Câu hỏi đặt ra: Điều đó có đáng không, và cuộc đời biết bao nhiêu kẻ xấu, liệu bạn cảm hóa được bao nhiêu người? Nếu bạn có lòng từ bi bác ái thương chúng sinh vô hạn, hãy trở thành một Đức cha hay Sư thầy để trọn đời cảm hóa kẻ xấu trong thiên hạ.

 

Tuy nhiên, điều ngược đời là kẻ xấu hoàn toàn không muốn bị cảm hóa thành người tốt. Họ hài lòng và rất vui vẻ bị xem là người xấu trong mắt xã hội. Bởi với họ, họ là "người tốt" thì cần gì thay đổi. Họ có thể đến Nhà thờ để "xưng tội" hay đến Chùa để "gỡ hạn", còn việc tìm Sư thầy để độ trì cảm hóa thay đổi tâm tính xem ra khó có. Chính vì vậy, việc bạn chấp nhận dành cả đời tu hành cũng khó lòng gặp đúng "đối tượng" để cảm hóa. Thêm nữa, số lượng người xấu là khá đông và nguy hiểm nên việc cảm hóa hết bọn họ hay ít tham vọng hơn một phần trong bọn họ cũng khá chông gai.

 

Chốt lại: Khi gặp kẻ xấu - kẻ lợi dụng, đối xử tệ bạc với mình, hãy đáp trả họ. Tùy theo mức độ, hãy cho họ thấy bạn cũng có thể cư xử quyết liệt nếu họ không biết cách cư xử với bạn. Cứ ăn miếng trả miếng, đừng leo thang xung đột và giữ mọi việc trong tầm khống chế cũng như khuôn khổ pháp luật. Với những bạn thích nhẹ nhàng, đơn giản hãy cắt đứt quan hệ với họ, cho họ biến khỏi cuộc đời.

 

Hãy dứt khoát, đừng dây dưa với họ làm gì. Bạn đâu có dành cả đời để chịu đựng sự tàn phá của họ cũng như còn khối việc phải làm, đâu có "tài nguyên" để thuyết phục và trông chờ họ thay đổi. Đơn giản, gặp người xấu, cho họ Out ngay! Phần còn lại, hãy để cho luật pháp và luật nhân quả lo: Ác giả ác báo!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải...