Bạn không thể tranh cãi với thành công vì cầm chắc thất bại

17/09/2021
Khai thông Thực tại

"Với người thành công, đôi khi chỉ sự xuất hiện của họ đã khiến mọi người tin tưởng, chả cần nói lời nào."

Thành công là dẫn chứng tuyệt đối thuyết phục nên cứ viện đến thành công, bạn sẽ chiến thắng mọi cuộc tranh cãi. Đó là lý do vì sao chúng ta không bao giờ nên tranh cãi với thành công, vì kết quả chắc chắn thua cuộc. 

Tại sao mọi người lại tin tưởng tuyệt đối vào thành công như vậy?

Bởi vì thành công là minh chứng cho hành động đúng đắn, nên nó cũng bao hàm con người ấy sẽ có suy nghĩ đúng đắn và lời nói đúng đắn. Nên nếu bạn thành công hơn người đối diện, rõ ràng tiếng nói của bạn sẽ có sức nặng và tính đúng đắn hơn đáng kể trước mặt mọi người. Dễ thấy, lời nói của một triệu phú và một người bình thường thì tất nhiên chúng ta có xu hướng tin theo triệu phú và bỏ qua người kia.

 

Điều này cho thấy trong thế giới này, chỉ có hành động mang lại sự tin tưởng vì nó mang đến của cải vật chất và thành tựu, còn lời nói suông thì ai cũng nói được nên dĩ nhiên không ai lấy đó làm cơ sở cho niềm tin của mình. Chốt lại, thành công chính là hành động đúng, và chính vì điều đó mà mọi người hoàn toàn tin tưởng người thành công.

Cách áp dụng chân lý không thể tranh cãi với thành công

Với những ai chưa thành công, hãy ngậm mồm lại và hành động liên tục để thành công. Thứ nhất, chưa thành công thì nói chả ai nghe. Thứ hai, việc tranh cãi với thành công chỉ tổ mất thời gian và mất mặt khi thua cuộc. Nên hãy dành toàn bộ thời gian và năng lượng hành động tiến tới thành công. Chỉ khi nào bạn đạt được thành công, bạn mới có người lắng nghe và có người tin tưởng điều bạn nói.

 

Với những ai đã thành công, hãy thể hiện sự thành công của bạn và không cần nói nhiều. Tự bản thân sự thành công đã là cơ sở mạnh mẽ để mọi người tin tưởng bạn, hầu như tất cả điều bạn nói. Thật vậy, một lời nói dù tầm thường cách mấy chỉ cần phát ra từ miệng một người thành công, nó trở nên thần thánh khác thường. Tựa như cú chạm tay của vua Midas vậy, có khác là ở đây miệng của bạn sẽ biến bất cứ lời nói nào thành vàng ngọc. Nên thật ra bạn chỉ cần nói lên ý kiến quan điểm của mình, không cần giải thích gì cả vì mọi người đã mặc định tin sái cổ rồi. Thật ra, họ không chỉ tin mà còn đóng đinh câu nói của bạn vào não, lặp đi lặp lại hàng ngày và xem đó là châm ngôn sống thâm thúy cho cả cuộc đời họ.

Mặt tối của chân lý không thể tranh cãi với thành công là gì?

Rõ ràng, đây là chân lý của kẻ mạnh. Mô tuýp của các chân lý dạng này là kẻ mạnh là kẻ duy nhất được quyền lên tiếng và mọi người khác phải lắng nghe rồi làm theo. Tương tự chúng ta có chân lý "lịch sử do kẻ chiến thắng viết nên" hay "kẻ đặt ra luật pháp nằm ngoài luật pháp ấy". Vì kẻ mạnh là người có thể dùng sức mạnh áp chế toàn bộ sự kháng cự của mọi người khác nên không ai dám chống đối với họ và không ai dám tranh cãi với họ. 

 

Nếu bạn là kẻ mạnh thì chân lý không thể tranh cãi với thành công dành cho bạn. Còn nếu bạn là người yếu thế thì rõ ràng chân lý này đang thao túng bạn hàng ngày và có lẽ đến suốt cuộc đời. Bởi xét trong 100 người thì có được mấy người thành công mà lên tiếng, hay trong 1000 người có được mấy người thành công mà ai cũng biết tên. Nên dĩ nhiên tiếng nói sẽ tập trung vào một số ít người thành công trong xã hội. 

 

Hậu quả của việc này là gì? Là chúng ta phải tin theo một số lượng ít ỏi hình mẫu trong xã hội, trong khi rõ ràng họ hoàn toàn không đại diện cho đại đa số chúng ta. Nên việc nghe theo tiếng nói thành công của họ chưa chắc khiến chúng ta tốt lên, ngược lại còn khiến chúng ta cảm thấy bất lực khi làm theo cả đời nhưng mãi chưa được như họ. Thêm nữa, nhiều người thành công không chỉ nói một cách đơn thuần, mỗi lời nói của họ đều có mục đích phục vụ lợi ích của chính họ, không phải người nghe. Mặt khác, nhiều người thành công có quan điểm khác biệt hoàn toàn thì bạn biết phải nghe theo bên nào, hay họ đưa ra những quan điểm trên những lĩnh vực họ hoàn toàn không có kinh nghiệm. Tóm lại, nếu chúng ta cứ mù quáng nghe theo người thành công, rất có thể đầu óc chúng ta sẽ bị bất hoạt và làm nô lệ tư duy ngay từ bên trong.

 

Đó chính là tác hại của chân lý không thể tranh cãi với thành công, một chân lý chỉ dành cho kẻ mạnh. Nên nếu bạn chưa mạnh chưa thành công thì hãy lắng nghe có chọn lọc những gì người thành công nói, và kiểm chứng trực tiếp bằng kinh nghiệm của chính bạn. Thực tế là không phải người thành công nói gì cũng đúng nên dù chúng ta không thể tranh cãi với thành công, ít ra chúng ta cũng có quyền không nghe theo họ. Sự thật là đa số những người thành công khuyên chúng ta những việc họ không bao giờ làm, hoặc những việc hiện tại họ không bao giờ làm. Nên với những ai mù quáng tin theo lời người thành công nói, họ càng ngày càng khó thành công.

 

Vậy phải lắng nghe ai đây? Hãy lắng nghe chính bản thân bạn. Và thực tế, chỉ có hành động là mang lại thành công nên hãy hạn chế bớt thời gian lắng nghe người khác nói, hãy bắt tay ngay làm một việc gì đó có lợi cho bản thân bạn ngay bây giờ. Đó là cách thành công chắc chắn nhất. Thêm một sự thật là hầu hết những người thành công trong quá trình thành công của họ, chả bao giờ lắng nghe một người thành công nào cả! Họ chỉ làm, làm và làm, rồi lắng nghe tiếng nói bản thân của mình và tiếp tục làm theo tiếng nói ấy. 

tranh cãi với thành công

Chúc các bạn sớm tìm được con đường thành công của chính mình để tiếng nói được lắng nghe và mọi lời nói, dù đúng dù sai, cũng có người tin sái cổ. Còn khi chưa thành công, hãy luôn nhớ rằng dù bạn đúng thế nào, bạn cũng không thể tranh cãi với thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...