Bạn nên tập trung hóa hay đa dạng hóa trong đầu tư?

18/06/2021
Đầu tư & Kinh doanh

"Ai cũng biết không nên đặt tất cả trứng vào một rỗ, vậy rủi ro là gì khi chúng ta xách rỗ trứng đầy ắp đi ra đường? Nếu không có "ai đó" tác động thì làm sao rỗ trứng của chúng ta bị vỡ hay bị mất được?"

Khi bắt đầu đầu tư, một số người khuyên chúng ta nên tập trung hóa nguồn vốn trong khi số khác lại bảo chúng ta hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư. Vậy ai đúng ai sai và nên làm theo lời khuyên nào? 

 

Mọi người đều đúng, tập trung hóa giúp chúng ta gia tăng nhanh lợi nhuận và dẫn đầu thị trường còn đa dạng hóa giúp chúng ta hạn chế rủi ro và bảo toàn vốn. Vậy chúng ta nên đầu tư theo chiến lược nào? Còn phải xem bạn là ai cái đã.

 

Bởi vì mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận khủng từ tập trung hóa chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp: có hệ thống đầu tư bài bản, nguồn vốn mạnh mẽ, kinh nghiệm lâu năm và cách đầu tư chuyên nghiệp. Còn lại, với tư cách nhà đầu tư không chuyên chúng ta nên khởi đầu từ mục tiêu bảo toàn vốn với đa dạng hóa sản phẩm đầu tư. 

 

Dĩ nhiên có nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã trúng đậm khi chỉ mua một cổ phiếu, nhưng đó mang yếu tố may mắn nhiều hơn khả năng thực sự. Và may mắn không kéo dài lâu, rất sớm bạn ấy sẽ trở về vị trí cũ. Nên dù cho cám dỗ kiếm lợi nhuận lớn lôi cuốn chúng ta hàng ngày hàng giờ, hãy tỉnh táo mà từ chối nó. Bởi vì, với trình độ chỉ nằm ở mức Năng khiếu thì chúng ta hoàn toàn chưa đủ sức "đá" ở sân chơi Quốc gia được. Việc không phân cấp bậc đầu tư chính là nền tảng để các nhà đầu tư chuyên nghiệp "xén lông" các nhà đầu tư nghiệp dư như chúng ta. Đối mặt với họ, chúng ta hoàn toàn không có cơ may thắng nào cũng như sinh viên đại học giải toán đua với học sinh lớp một vậy. Thực lực là vô cùng chênh lệch. 

 

Chính vì cán cân sức mạnh nghiêng hẳn về phía nhà đầu tư chuyên nghiệp nên họ mới luôn ở tâm thế "tấn công" kiếm lợi nhuận càng ngày càng lớn. Họ không ngại thua lỗ và họ sẵn sàng chấp nhận thua lỗ khi "thả mồi, quăng lưới" gom cả đàn cá vào tròng. Đó là lý do tại sao đầu tư tập trung lại được họ áp dụng thành công đến như vậy. Bởi chiến lược tập trung tấn công phù hợp với vị thế "kẻ đi săn" của họ. Ngược lại, với các nhà đầu tư nhỏ lẻ như phần đông chúng ta, phải tìm cách sống sót là ưu tiên hàng đầu. Với nguồn vốn hạn hẹp, chỉ cần sự rung lắc nhẹ của thị trường là chúng ta bị đá văng khỏi cuộc chơi. Nên ở vị thế "con mồi", thật là ngược đời khi muốn đóng vai kẻ đi săn. Hãy sống và đầu tư đúng vị thế của mình: con mồi khôn ngoan luôn tìm cách tránh né các cuộc săn bắn lớn. Chính vì vậy, bảo toàn vốn với chiến lược đầu tư đa dạng là nền tảng sinh tồn cho chúng ta. Chỉ cần sống sót đủ lâu trên thị trường, bạn sẽ "tu luyện thành tinh" lột xác trở thành "kẻ ăn xác chết" có khả năng "ngửi được" mùi của kẻ đi săn khi họ xuất quân đi vây ráp một đàn cừu nào đấy. Sau khi họ chè chén xong xuôi và rời đi, bạn có thể vào thu dọn tàn cục. Bởi sẽ luôn còn sót lại những món hời mà nhà đầu tư lớn xem như "ít quá chả đáng ăn" nhưng với chúng ta là cả một gia tài. 

 

Có thể bạn cho rằng so sánh hoạt động đầu tư văn minh với môi trường hoang dã của kẻ săn mồi và con mồi thật thô lỗ và thiếu tinh tế. Nhưng bạn hãy mở lòng và nhìn sâu vào bản chất hai hoạt động này. Thứ nhất, không hề có phân cấp đầu tư nên nhà đầu tư sơ sinh vẫn phải đối mặt nhà đầu tư lão thành ngay từ khi lọt lòng. Cũng như vậy, trong môi trường hoang dã con mồi không bao giờ có "cái lồng riêng" như trong sở thú để bảo vệ chúng khỏi loài ăn thịt. Thứ hai, bản năng của kẻ đi săn là giết chóc và bản năng của con mồi là bỏ chạy. Làm ngược lại, tất diệt vong. Cũng như vậy, trong hoạt động đầu tư, thắng thì thu lợi nhuận thua thì chịu mất tiền. Miễn vẫn nằm trong khuôn khổ pháp luật, còn làm cách nào để chiến thắng không quan trọng. Chiến thắng và thu lợi nhuận là cái đích cuối cùng không quan tâm đến chuyện chiến thắng ấy khiến người nào đó mất trắng tài sản hay lâm vào cảnh cùng đường mạc lộ. Trong cuộc chơi sinh tồn, không hề có lòng nhân từ. Trong cuộc chơi đầu tư, không có chỗ cho thương xót hay do dự. Vì những lý do trên, có thể nói môi trường đầu tư là cực kỳ khốc liệt. Nên việc tham gia cuộc đấu sinh tử này với tâm thế "ngại thô lỗ và cần tinh tế" thật sự rất đáng lo ngại. Lo ngại cho bản thân con mồi thôi, chứ càng nhiều người "mơ hồ" như vậy tham gia vào cuộc chơi, kẻ săn mồi càng dễ kiếm lợi nhuận hơn. Đó chính là cảm nhận của nhiều nhà đầu tư mới khi chả biết lý do tại sao mất tiền. 

 

Chốt lại, đã đầu tư thì nên mang tâm thế sinh tồn như sống trong hoang dã. Chỉ như vậy, bạn mới đủ nghiêm túc và suy xét kỹ lưỡng trong mọi quyết định. Còn vẫn thấy lơ tơ mơ, tốt nhất nên gửi tiền cho người khác đầu tư rồi ngủ một giấc cho thoải mái. Bởi vốn dĩ trong chiến trường đầu tư, những người tỉnh táo và tràn đầy khôn ngoan còn bị những người tỉnh táo và khôn ngoan hơn "vặt lông" nên nếu bạn không đủ minh mẫn, tốt nhất hãy đứng ngoài. 

 

Còn về chủ đề hôm nay là tập trung hay đa dạng, chúng ta nên đa dạng để bảo toàn vốn ít nhất trong 6 tháng rồi mới dần dần tập trung hơn. Dục tốc bất đạt, bạn còn cả cuộc đời để đầu tư nên không có gì phải vội. Cứ đa dạng từ trên xuống, vừa mua bán nhà đất vừa đầu tư cổ phiếu vừa đầu tư sản xuất kinh doanh vừa gửi tiền vào quỹ đầu tư vừa gửi tiền tiết kiệm. Chúc bạn thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

"Gan lỳ, hơn mọi tố chất hoa mỹ khác, chính là tính...
Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

"Làm ăn chưa gì đã thấy cầm chắc lỗ tiền lãi hàng...
2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

"Kinh doanh là việc tìm kiếm, nắm bắt và tích lũy lợi...
Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

"Bản thân đa cấp là một công cụ kinh doanh tốt nhưng...
Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

"Phạm phải lỗi lầm chưa ai phạm phải thì còn chấp nhận...
2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

"Bạn không cần phải biết chính xác trong 5 năm tới sẽ...