BẠN SẮP PHÁ SẢN CHƯA?

25/02/2021
ĐỐI MẶT VẤN ĐỀ

Xác định tình trạng tài chính của bạn thông qua định nghĩa phá sản và bài test phá sản.

Phá sản là tình trạng mất khả năng chi trả một khoản nợ hay lãi đến hạn

Ví dụ, tôi thiếu bạn 30 triệu đồng và hôm nay là ngày tôi phải trả nhưng tôi không có tiền để trả cho bạn, thì về cơ bản tôi đã phá sản. Đây là trường hợp phá sản vì 1 khoản nợ.

Hai dạng phá sản theo quy mô:

  1. Phá sản vì một khoản nợ: Bạn không có khả năng thanh toán 1 khoản nợ đến hạn. Dạng phá sản này có đặc điểm: chuyển sang phá sản công khai nếu khoản nợ rất lớn, chuyển sang phá sản ngầm nếu là một khoản nợ nhỏ.
  2. Phá sản toàn tập: Bạn không có khả năng thanh toán rất nhiều khoản nợ đến hạn. Đây là dạng cuối cùng của phá sản: Phá sản với số lượng chủ nợ lớn và không thể giấu tình trạng phá sản được nữa, công khai với mọi người

Các dạng phá sản theo tính chất:

  1. Phá sản ngầm: cá nhân đã phá sản nhưng giấu kín tình trạng này và tìm cách mượn thêm các khoản nợ mới trả cho nợ cũ. Tình trạng này về lâu dài sẽ dẫn tới phá sản công khai.
  2. Phá sản công khai: cá nhân đã đạt đến giới hạn mượn nợ cả về số tiền lẫn số lượng chủ nợ. Họ không thể mượn thêm được nữa và dẫn tới phá sản

Để hiểu rõ hơn tôi xin làm rõ các khái niệm nhỏ:

Khoản nợ lớn – khoản nợ nhỏ: vậy bao nhiêu thì gọi là lớn, bao nhiêu thì gọi là nhỏ. Xin thưa với bạn rằng yếu tố lớn nhỏ ở đây phụ thuộc hoàn toàn vào nhận thức chủ quan của mỗi người.
Tôi xin gọi đây là yếu tố chủ quan, hoàn toàn không liên hệ gì đến khả năng kiếm tiền hiện tại của họ.

Một người kiếm được 100tr 1 năm xem một món nợ 100tr là lớn hay nhỏ? Câu trả lời tùy vào nhận thức về tương lai thu nhập của họ.

. Nếu họ đánh giá tương lai họ có thể thu được 1 tỷ 1 năm thì rõ ràng 100tr là bé

. Nếu họ đánh giá tương lai thu được 100tr cố định hoài thì 100tr là lớn.

Câu hỏi cho bạn: Tổng số nợ hiện tại của bạn là bao nhiêu?

Câu hỏi thứ 2: Bạn xem khoản nợ đó lớn hay nhỏ?

Hãy ghi nhận câu trả lời đầu tiên bật ra trong não bạn trước khi bạn kịp suy nghĩ lại. Bạn sẽ biết được tầm vóc tài chính trong nhận thức của bạn.

Thế còn khoản nợ rất lớn là bao nhiêu? Là con số mà nghĩ tới thôi bạn cũng thấy chóng mặt. Là con số mà bạn tránh né hay thậm chí không dám nghĩ tới. Những bạn nào không trả lời câu hỏi số 1 chứng tỏ đó là số nợ rất lớn khiến các bạn không dám nhìn thẳng vào nó.

Tôi đã gặp rất nhiều người đang nợ ngập đầu nhưng họ lại không biết họ nợ bao nhiêu. Phép cộng trừ thì một đứa trẻ tiểu học vẫn làm được nhưng tại sao họ lại không? Tại vì họ sợ. Họ sợ phải đối mặt với con số tổng khổng lồ đó. Tại sao họ sợ? Vì họ biết khả năng của họ không thể nào trả hết số nợ đó được. Khi họ nhìn vào con số đó, họ biết ngay họ sẽ phá sản, mà thực ra họ đã phá sản rồi, chỉ thêm một bước công khai nữa mà thôi. Khi họ không làm phép cộng thì họ sẽ giữ bản thân họ nhìn vào một phần nhỏ của số nợ. Điều đó khiến họ cảm thấy an toàn và đánh lừa bản thân rằng khoản nợ này mình có thể xoay chuyển được.

 

Bài test phá sản: 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CON ĐƯỜNG PHÁ SẢN CHÔNG GAI.

CON ĐƯỜNG PHÁ SẢN CHÔNG GAI.

Đây là những cách phá sản dành cho các bạn thích cảm giác mạnh và sẵn sàng chịu...
Phá sản công khai thật tồi tệ

Phá sản công khai thật tồi tệ

Chẳng dễ chịu gì khi cả trái đất này biết bạn là một người thất bại trên phương diện tài...
Bạn còn cứu được không?

Bạn còn cứu được không?

Xác định khả năng xoay chuyển cục diện phá sản và thời gian cần thiết để phục hồi trạng thái...
Phá sản và những hậu quả

Phá sản và những hậu quả

Những tác hại muôn màu và khổ đau trong quá trình phá sản
Hãy thực tế!

Hãy thực tế!

Bước đầu tiên để xoay chuyển cục diện phá sản là thừa nhận nợ nần đang vượt quá khả năng...