Bàn về Bán hàng đa cấp trên tất cả các kịch bản khả dĩ

20/05/2021
Đầu tư & Kinh doanh

"Mô hình đa cấp là công cụ, triển khai cho mục đích gì là tùy thuộc ý chí người vận hành. Mô hình không có lỗi."

Không còn nóng bỏng và mang tính thời sự như lúc mới đổ bộ vào nước ta, bán hàng đa cấp hiện nay đã chìm dần vào sự yên lặng như vốn dĩ nó phải như vậy. Tuy nhiên, thỉnh thoảng nó lại rộ lên trên các bản tin thời sự và khuôn mẫu cũ dường như lặp lại: Nhiều nhà đầu tư kêu cứu vì mất tiền khi bán hàng đa cấp. Và trong tâm trí chúng ta, đa cấp dường như đã đồng nghĩa với "lừa đảo" với "mất tiền". Câu hỏi đặt ra: "Tại sao một hình thức kinh doanh được vận hành đầy tai tiếng như vậy lại không bị cấm hoạt động?". 

 

Thứ nhất, bán hàng đa cấp hợp pháp. Đúng mà mô hình kim tự tháp của nó gợi nhớ cho chúng ta tới mô hình Ponzi, tuy nhiên bạn cũng nên nhớ rằng: Về bản chất, phần lớn các tổ chức cũng có mô hình kim tự tháp. Các công ty là các kim tự tháp với tất cả lợi nhuận dồn về phần đỉnh là chủ công ty hay các cổ đông. Kim tự tháp của đa cấp mang tính nhân văn và chia sẻ hơn khi phân phối lợi ích cho tất cả các cấp trong kim tự tháp, miễn là bạn chưa phải là tầng thấp nhất. Chính vì vậy, khi mới ra đời tại Mỹ nó đã gây ra một cuộc cách mạng hệ thống kinh doanh lớn. Sau thời gian tranh đấu quyết liệt, cuối cùng kinh doanh đa cấp đã nhận được sự công nhận về pháp lý của các nước tư bản. Khi nước ta gia nhập kinh tế thị trường, chấp nhận tính hợp pháp của kinh doanh đa cấp cũng là việc tất yếu. 

 

Thứ hai, bản thân mô hình đa cấp mang tính nhân văn cao nhưng cách thức vận hành nó ở nước ta tạo ra nhiều biến thể chỉ nhằm mục đích chính: Kiếm tiền càng nhanh càng nhiều càng tốt. Chính ưu tiên này khiến kinh doanh đa cấp phần lớn trở thành chính xác mô hình lừa đảo Ponzi. Chúng ta sẽ đi qua các điểm chủ chốt để phân biệt kinh doanh đa cấp chính thống - ta gọi tắt là đa cấp tốt và đa cấp lừa đảo:
. Một: Đa cấp tốt chú trọng phát triển chất lượng vượt trội của sản phẩm - Đa cấp lừa đảo thổi phồng, nói sơ qua, hay thậm chí mập mờ tới mức chúng ta chả biết sản phẩm của họ là gì.
. Hai: Đa cấp tốt chú trọng trải nghiệm sản phẩm dẫn tới hài lòng rồi mới đề nghị bạn tham gia giới thiệu, bán sản phẩm - Đa cấp lừa đảo ngay từ đầu thu hút bạn bằng tỷ lệ hoa hồng cao, thu nhập nhanh và khủng, kêu gọi đầu tư tiền mua sản phẩm số lượng càng ngày càng lớn mà chả quan tâm bạn có bán được hay không.

. Ba: Đa cấp tốt mang tư duy tích lũy thu nhập lâu dài, mở rộng dần dần mạng lưới - Đa cấp lừa đảo tạo tinh thần thúc bách chúng ta kiếm tiền thật nhanh, thật mau và thật nhiều.

 

Với 3 điểm khác biệt về bản chất trên có thể thấy: Đa cấp tốt hướng tới sản phẩm và sự phát triển lâu dài của mạng lưới - Đa cấp lừa đảo hướng tới túi tiền của người tham gia và sự mở rộng thật mau lẹ hệ thống. Chính vì vậy, kết cục rõ ràng là: Đa cấp tốt trường tồn theo thời gian với số lượng người mới tham gia đều đều - Đa cấp lừa đảo sụp đổ nhanh như lúc nó mở rộng. Theo đó, kết cục của các thành viên là: Tích lũy thu nhập dần dần với đa cấp tốt - Mất tiền với đa cấp lừa đảo. 

 

Tuy nhiên, nếu chúng ta đi sâu chút nữa sẽ thấy tồn tại thêm hai kết cục với các thành viên đa cấp:
. Đa cấp tốt: Bạn vẫn có thể mất tiền khi tham gia một công ty đa cấp tốt, bởi vì như bạn đã thấy "đa cấp bản chất không xấu, chính người vận hành nó mang cái xấu đến cho nó". Ở một công ty đa cấp tốt, hoàn toàn vẫn tồn tại những thành viên "mang tâm lý kinh doanh của đa cấp lừa đảo". Nếu bạn không may tham gia dưới "nhánh" của những người này, họ sẽ ngay từ đầu thổi phồng tối đa công năng sản phẩm, thu hút bạn tham gia với tỷ lệ thu nhập khủng mang tính "hứa hẹn", thuyết phục bạn nhập lượng lớn hàng về để "hưởng hoa hồng" tương lai, và tệ nhất tạo tinh thần phấn đấu nhiệt thành kiếm tiền thật nhanh nhiều và mau để bạn bơm hết tiền bạn có - thậm chí vay mượn - vào "phi vụ kinh doanh đổi đời" này. 

. Đa cấp lừa đảo: Bạn vẫn có thể kiếm rất nhiều tiền khi xác định "cùng lừa đảo" với công ty đa cấp này. Bạn biết nó lừa đảo, bạn tham gia với tâm thế "hệ thống mới thành lập, mình chơi ngắn lúc đầu gom cục tiền rồi ra ngay". Thực sự, bạn có thể ôm số tiền lớn và thoát ra trước khi hệ thống sụp. Và những người tố cáo công ty lừa đảo cũng nên tố cáo cả những người "trưởng nhánh" của họ vì phần lớn số tiền họ mất chảy vào túi những người này. Và thực sự, việc chủ ý lừa đảo người thân thông qua công ty lừa đảo cũng tội lỗi chẳng kém gì bản thân công ty đó nên chúng ta hoàn toàn không nên tham gia dù biết rằng "hệ thống này mới mở"!. Bởi số tiền được hôm nay đi cùng tai tiếng "lừa đảo" đến suốt đời và rõ ràng, sau này khi nghe tới tên bạn trong một vụ làm ăn dù chính đáng, mọi người sẽ "chạy tét". 

 

Sau một loạt phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng trong 4 kịch bản khả dĩ khi tham gia đa cấp thì 3 trong số đó dẫn đến mất tiền mà chả được đổi lại lợi ích về mặt kinh nghiệm nào. Bởi vì, bài học đa cấp đã rất phổ biến tới mức bạn khó lòng không biết tới được. Thông thường, trong tính toán làm ăn, 75% khả năng gây thua lỗ thì chúng ta quyết định không tham gia ngay, không bàn cãi gì thêm. Tuy nhiên, vẫn còn 25% khả năng thành công dành cho những bạn cảm thấy bản thân phù hợp với đa cấp và nhận biết được người "bề trên" của mình là người tốt. 

 

Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một lần nữa các đặc điểm không nên có ở một vị "sếp" tốt nhé:
. Sản phẩm tốt, nhưng sếp thổi phồng quá mức tới mức khẳng định: "Mọi sản phẩm công ty từ lớn tới bé đều "tốt nhất" trên thị trường và cả thế giới!".
. Sếp kêu bạn mua thật nhiều hàng, dùng uy tín cá nhân và lợi dụng "độ ngại từ chối" ép buộc bạn dùng thêm sản phẩm trong khi bạn chưa có thời gian trải nghiệm.
. Sếp hối thúc hay thuyết phục chúng ta mua hàng số lượng lớn - trên 10 triệu - ngay lần đầu tiên bạn tham gia công ty để nhận "hoa hồng ảo" với bạn nhưng là "tiền tươi thóc thật" với sếp.
. Sếp vẽ ra viễn cảnh thu nhập "cao vời vợi" mà rõ ràng sếp cũng chưa đạt được để kích thích lòng "ham muốn" và sự "tham lam nhất thời" của bạn.
. Sếp cho bạn tham gia thật nhiều thật nhiều buổi kick-off với nội dung xoáy vào "viễn cảnh thu nhập dài lâu và to lớn" mà đa cấp có thể mang lại cho bạn. Điều này cũng đánh vào lòng tham của bạn. Bạn nên nhớ rằng: Để đạt được viễn cảnh ấy là "một quá trình tích lũy kéo dài của "lòng kiên trì" chứ không phải "sự nhiệt thành nhất thời" trong một thời gian ngắn".

 

Lời khuyên cuối cùng cho các bạn quyết định làm giàu nhờ đa cấp:
. Giữa đa cấp bán hàng hữu hình và đa cấp bán hàng vô hình: Bạn nên chọn sản phẩm hữu hình vì ít ra khi hệ thống sụp bạn còn có cái mà dùng. 
. Giữa đa cấp trong nước và nước ngoài: Bạn nên chọn công ty nước ngoài có trụ sở "lớn" đặt tại nước ta và nên ghé thăm trụ sở chính công ty trước khi tham gia nhé!

 

Chúc các bạn thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

"Gan lỳ, hơn mọi tố chất hoa mỹ khác, chính là tính...
Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

"Làm ăn chưa gì đã thấy cầm chắc lỗ tiền lãi hàng...
2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

"Kinh doanh là việc tìm kiếm, nắm bắt và tích lũy lợi...
Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

"Bản thân đa cấp là một công cụ kinh doanh tốt nhưng...
Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

"Phạm phải lỗi lầm chưa ai phạm phải thì còn chấp nhận...
2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

"Bạn không cần phải biết chính xác trong 5 năm tới sẽ...