Bàn về Nghề cho vay lấy lãi và cách nó giúp bạn làm giàu

19/05/2021
Đầu tư & Kinh doanh

"Để nhanh chóng tiến tới sự giàu có, bạn nên kiếm tiền từ mọi nguồn mà bạn có thể kiếm được!"

Lịch sự nghề cho vay lãi kéo dài hàng ngàn năm, có từ trước sự xuất hiện của tiền. Đây thực sự mà một nghề "ăn nên làm ra" gắn liền với danh tiếng của dân tộc Do Thái. Dù gặp phải nhiều chỉ trích thời Ki tô giáo thịnh trị khắp châu Âu, cho vay lãi đã thực sự trở thành một "nghề chính thống" và là "công cụ không thể thiếu" trong nền kinh tế tư bản hiện đại. 

 

Nhắc đến cho vay lãi, chắc hẳn hình tượng các chủ nợ cho vay lãi suất cắt cổ sẽ hiện lên trong đầu bạn. Tuy nhiên, cho vay nặng lãi chỉ là một phần nhỏ bé và mang tính cực đoan trong bức tranh cho vay lấy lãi hiện nay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu phần đa số của bức tranh và tìm hiểu cách thức hoạt động cơ bản cũng như lý do tại sao nó có thể đóng vai trò là "bước khởi đầu tích cực" trong quá trình làm giàu của bạn. 

 

Đa số trong nghề cho vay là lãi suất từ 10%/ tháng trở xuống. Từ 10% -> 15%/ tháng là nặng lãi. Trên 15% là cắt cổ. 

 

Đa số trong nghề cho vay là những người cho vay chuyên nghiệp. Họ chính là các tổ chức tài chính hay ngân hàng thương mại. Thực sự, với xuất phát điểm từ nghề cho vay của cá nhân với cá nhân, giờ đây các tổ chức này đã biến cho vay thành nghề "thời thượng" và "thu nhập cao ổn định". Họ mở rộng đối tượng cho vay từ cá nhân sang tổ chức, công ty hay cả một quốc gia. Có thể nói, nghề cho vay lấy lãi chưa bao giờ ở thời hoàn kim như bây giờ. Các ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Làm việc ở ngân hàng trở thành một dạng đảm bảo cuộc sống. Làm chủ ngân hàng đi kèm rất nhiều quyền lực mà chủ một công ty tương đương không có được.

 

Ở nước ta, lãi suất trong nghề ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước quy định và biến đổi định kỳ theo một biên độ cho trước. Dưới sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước là các ngân hàng thương mại nhà nước hay tư nhân. Từ mức lãi suất được trên công bố, các ngân hàng bên dưới sẽ huy động vốn và cho vay theo mức lãi suất hợp lý với chính sách của họ. Vì vậy, mỗi ngân hàng sẽ có lãi suất khác nhau nhưng nhìn chung cũng không quá khác biệt. 
. Lãi suất huy động vốn: xoay quanh 7% / năm
. Lãi suất cho vay thế chấp: 10% - 14% năm
. Lãi suất cho vay tín chấp: 20% - 36% năm, lên đến 60%/năm với các công ty tài chính

 

Lợi nhuận ngân hàng đến từ phần chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Bạn có thể thấy, với mảng cho vay thế chấp - có tài sản đảm bảo - ngân hàng có thể thu lợi 2 đồng trong khi trả cho người gửi tiền 1 đồng. Tỷ suất lợi nhuận 100%. Còn với mảng cho vay tín chấp - không có tài sản đảm bảo - họ có thể thu lợi từ gấp 3 tới gấp 9 lần số tiền trả cho người gửi tiết kiệm. Chính nguồn lợi tức này khiến cho kinh doanh ngân hàng trở thành miếng bánh béo bở với sự tham gia cạnh tranh tương đối căng thẳng giữa người mới và người cũ. Tuy nhiên, dù mới hay cũ thì quy mô và tính chất của ngân hàng không dành cho các cá nhân tương đối sơ khai như đại đa số chúng ta. Hãy để việc lớn cho những người lớn giải quyết! Thuyền to sóng lớn, chúng ta hãy cùng cầu chúc mọi điều tốt đẹp và thuận lợi sẽ đến với các ngân hàng của chúng ta vì nếu không may, titan Atlas quỵ ngã thì ai là người đứng ra chống đỡ bầu trời cho chúng ta đây? 

 

Người nhỏ kiếm tiền nhỏ. Như tôi đã nói, chúng ta có thể tận dụng nghề cho vay này trong quá trình tích lũy vốn ban đầu. Quả thực, tích lũy vốn lúc mới làm giàu là một việc rất khó khăn. Nó đòi hỏi chúng ta thử đi thử lại rất nhiều việc khác nhau, và những lần thất bại là không tránh khỏi. Cứ mỗi lần thua lỗ, chúng ta lại học thêm nhiều bài học kinh nghiệm. Tuy nhiên, điều đó làm chậm đáng kể quá trình làm giàu của bạn. Như chúng ta vẫn hay nghe: "Làm ra 1 tỷ đầu tiên thì khó, nhưng làm ra 1 tỷ thứ 2 thứ 3 thì dễ dàng hơn nhiều!". Tại sao nó dễ? Bởi vì bạn đã thành thục cách kiếm tiền từ 1 tỷ đầu, nên sau này bạn chỉ cần nâng cấp dần từng bước trong quá trình thì tự động hiệu năng kiếm tiền của bạn sẽ tăng cao. Thêm vào đó, sự tự tin sau khi đã hoàn thành 1 tỷ đầu tiên sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn rất nhiều cũng như thu hút sự quan tâm và ủng hộ của mọi người xung quanh. 1 tỷ đầu tiên bạn có thể chỉ đi một mình, nhưng nhiều tỷ tiếp theo sẽ có khối người đồng hành cùng bạn. 

 

Biết là vậy, nhưng nếu mốc 1 tỷ đầu tiên mà bạn đi hoài chưa tới hay làm hoài không được thì cũng đừng nản lòng. Vạn sự khởi đầu nan. Bạn có thể mất rất nhiều thời gian cho 1 tỷ đầu tiên này và quá trình làm giàu đáng được khởi đầu như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi nhanh hơn và tương đối êm ái ít vấp ngã hơn thì hãy cân nhắc thêm nghề cho vay lãi. Thứ nhất, miễn bạn không truy cầu lãi suất cắt cổ thì rủi ro về mất tiền gốc là khá thấp. Thứ hai, nếu bạn chủ tâm đưa mức lãi suất thấp hơn mặt bằng xung quanh thì bạn đang làm một việc tốt cho cộng đồng. Thứ ba, giới hạn những người bạn cho vay trong vòng tròn thân thuộc và tin tưởng được sẽ bảo vệ bạn khỏi việc lạm dụng cho vay quá đà dẫn tới mất cân bằng danh mục đầu tư. 

 

Bây giờ hãy cùng tìm hiểu sâu về cách bạn có thể triển khai hoạt động cho vay của mình mà vẫn đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật. Đầu tiên, hãy thiết lập con số lãi suất bạn mong muốn:
. Mức lãi suất pháp luật quy định x3 lần lãi suất huy động cơ bản: 7% x 3 = 21%/năm, chia ra 12 tháng gần 2%/tháng
. Mức lãi suất thấp phổ biến: 3% - 5%
. Mức lãi suất cao phổ biến: 6% - 10%
Các mức lãi suất cao hơn dành cho những người sẵn sàng chịu rủi ro lớn hơn về mặt mất tiền gốc và pháp luật nên việc họ họ làm, bạn không nên tham gia. 

 

Vì hoạch định rõ là bạn chỉ cho vay như một nghề tay trái tạo thu nhập thụ động và tích lũy vốn ban đầu, nên rõ ràng bạn chỉ nên mở rộng cho vay tới một con số cụ thể. Cả con số về tiền và con số về người vay. Bạn nên định hình rõ con đường mình sẽ đi và nhất quán theo con đường ấy. Bởi trong cuộc chơi cho vay lấy lãi, việc dòng tiền đều đặn chảy về hàng tháng có thể làm chúng ta chủ quan mà mở rộng vô hạn độ số tiền lẫn số người cho vay. Điều này rất rủi ro, bởi thứ nhất nó khiến bạn chấp nhận những khoản cho vay không thân thuộc dễ làm mất tiền gốc. Thứ hai, xã hội nhìn chung không có thiện cảm với người chuyên cho vay tiền. Thứ ba, rủi ro liên quan tới pháp luật khi bạn tìm cách thu hồi cách khoản tiền con nợ không trả. Vì vậy, ngay từ đầu bạn nên xác định:
. Một: đây là nghề mình làm tạm thời để tăng cường dòng tiền và tích lũy vốn
. Hai: không đòi hỏi mức lãi suất vượt quá mặt bằng chung quanh, tốt nhất nên thấp hơn
. Ba: không mở rộng thêm khi đạt tới điểm dừng, ví dụ:
... Số vốn ban đầu: 100tr 
... Số vốn tối đa: 300tr
... Số tiền mỗi khoản vay: tùy mức độ thân thuộc từ 5tr - 30tr 
... Số lượng người cho vay: 20 người
... Thời hạn cho vay: tốt nhất là không thời hạn, báo trước 2 tháng trước khi thu tiền gốc về
... Lãi suất: dưới 10%, tốt nhất 2% 
... Cách xử lý tiền lãi: cứ nhập vào gốc cho vay tiếp
... Khi lãi nhập gốc vượt 300tr: đầu tư vào hình thức kinh doanh chính

 

Với các thiết lập trên, ta có thể làm vài phép tính xem trong 3 năm, từ số vốn ban đầu 100tr dòng tiền sẽ mang lại cho bạn bao nhiêu tiền với điều kiện sau 1 năm nhập lãi vào gốc cho vay tiếp:
. Vốn ban đầu: 100 triệu
. Lãi suất thấp nhất: 2%/tháng
. Năm đầu tiên: thu 24 triệu lãi + 100tr gốc = 124 triệu
. Năm thứ hai: thu 124 triệu x 24% = 29 triệu 760k lãi + 124 triệu gốc = 153 triệu 760k ~ 154 triệu
. Năm thứ ba: thu 154 triệu x 24% = 36 triệu 960k lãi + 154 triệu gốc = 190 triệu 960k ~ 191 triệu

 

Sau 3 năm, 100 triệu ban đầu tự sinh sôi nảy nở thành 191 triệu. Nếu bạn kiên trì thêm 2 năm, bạn sẽ có 294 triệu. Tới đây bạn có thể dừng mở rộng và bắt đầu chuyền lợi nhuận từ cho vay sang mảng kinh doanh chính của mình. Với gần 300 triệu, hàng tháng bạn sẽ có 6 triệu thu nhập thụ động, gần bằng 1 tháng lương của các anh chị em công nhân. Nếu bạn xoay vòng dòng tiền sau hàng tháng thay vì năm, thì con số lợi nhuận của bạn sẽ tăng nhanh chóng. Bài toán này có thể cho ra con số rất lớn nếu thay đổi các biến số tăng trưởng. 

 

Tất nhiên, sẽ phát sinh các vấn đề trong quá trình chạy dòng tiền như:
. Làm thế nào giữ hình ảnh bản thân khi cho vay?
. Làm thế nào khi con nợ không trả tiền?
. Có nên cho bạn bè vay không vì sợ cho vay thì mất tiền mất bạn?
. Nên tạo hình tượng dễ chịu hay khắt nghiệt khi cho vay?
. Làm thế nào từ chối một người mình không tin tưởng?
. Các căn cứ nào để tin tưởng một người khi cho vay tiền?

Tất cả các vấn đề mang tính kỹ thuật này sẽ được chúng ta thảo luận ở các bài phân tích tiếp theo. 


Chúc bạn tìm được con đường phù hợp trong quá trình làm giàu. Và hãy nhớ câu châm ngôn của người Do Thái rằng: "Không có tiền tốt tiền xấu, chỉ có thấy tiền mà không kiếm thì mới là xấu."


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

"Gan lỳ, hơn mọi tố chất hoa mỹ khác, chính là tính...
Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

"Làm ăn chưa gì đã thấy cầm chắc lỗ tiền lãi hàng...
2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

"Kinh doanh là việc tìm kiếm, nắm bắt và tích lũy lợi...
Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

"Bản thân đa cấp là một công cụ kinh doanh tốt nhưng...
Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

"Phạm phải lỗi lầm chưa ai phạm phải thì còn chấp nhận...
2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

"Bạn không cần phải biết chính xác trong 5 năm tới sẽ...