Bảo vệ tài sản: Cách duy trì sự giàu có đời đời

22/06/2021
Bảo vệ tài sản

"Khi thắng bài lớn, chúng ta thu tiền lời, rời khỏi cuộc chơi, đứng dậy ra về và mang tiền đi cất. Nên khi đã giàu có, hãy thu vén tài sản, rời khỏi cuộc làm ăn rủi ro và cất giữ vào nơi an toàn."

Sau khi đã tích lũy đủ con số tài sản mong muốn, việc tiếp đến là cất giữ chúng ở nơi an toàn. Và để đảm bảo an toàn, chúng ta nên áp dụng tất cả các chiến lược sau:
    § Đặt yếu tố an toàn làm đầu, chấp nhận mức lợi nhuận thấp với mức sàn là 6% năm - lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. 
    § Đa dạng hóa tất cả mọi mặt

 

Đầu tiên, chúng ta phân chia tài sản làm hai phần: phần đầu tư tiếp tục và phần cất giữ. Dù đã hoàn thành mục tiêu tài chính, bạn vẫn nên giữ có thể là một phần nhỏ tài sản trong các lĩnh vực đầu tư kinh doanh mang lại lợi nhuận cao. Hoạt động này giúp bạn giữ được trí óc thông suốt và bắt đầu đào tạo cho con cái bạn chuẩn bị việc tiếp quản tất cả gia sản sau này. Riêng phần tài sản cất giữ bạn sẽ rút ra khỏi các lĩnh vực rủi ro cao và đòi hỏi quản lý thường xuyên. Tài sản chỉ thật sự an toàn khi nó được cất giữ dưới dạng đảm bảo chắc chắn và không cần bạn trông coi hằng ngày. Ví dụ, tiền mặt an toàn nhất khi gửi trong ngân hàng, kế đến là dưới dạng nhà đất và tiếp theo là cổ phần ở các tập đoàn lớn.

 

Khi đã chọn được một danh sách các lĩnh vực ít rủi ro, hãy tiến tới đa dạng tối đa có thể. Hãy phân bổ tài sản vào tiền gửi tiết kiệm, giá trị bất động sản, cổ phần ở các tập đoàn lớn. Với gửi tiết kiệm, bạn hãy đa dạng bằng cách chọn gửi các ngân hàng nhà nước hàng đầu và các ngân hàng thương mại lớn. Với bất động sản, bạn có thể đa dạng bằng cách mua đất nền, nhà phố, chung cư, biệt thự và tòa nhà cao tầng. Hãy phân bổ tiền đều tay và ở mỗi hạng mục nên có ít nhất ba "chỗ cất tiền". Bạn có thể mua ở nhiều khu vực, từ nông thôn tới thành thị. Với chứng khoán, bạn có thể chọn làm cổ đông lâu dài tại các ngân hàng thương mại lớn, ngân hàng nhà nước hàng đầu và các tập đoàn đứng đầu ngành trong nền kinh tế. 

 

Bạn cũng có thể chọn cất giữ tiền ở trong các tài sản có giá trị mang tính độc nhất như sim số đẹp, gỗ quý, trang sức quý hiếm. Tuy nhiên, bạn phải thật sự có hiểu biết trong các lĩnh vực này để tranh tình trạng "mua hố". 

 

Sau khi đã đa dạng hóa các tài sản trong nước, hãy tiếp tục mở rộng cất giữ tài sản trên quy mô thế giới. Bạn có thể cất tiền vào bất động sản nước ngoài, gửi tiết kiệm nước ngoài hay mua cổ phiếu tập đoàn lớn nước ngoài. Nếu bạn đủ giàu, hãy chọn cho mình ít nhất một "hầm chứa tiền" ở mỗi châu lục. Như tổ hợp các nước Singapore, Úc, Thụy Sĩ, Canada và Ai Cập sẽ giúp bạn phân bổ tài sản ra khắp nơi, làm giảm nguy cơ thất thoát cũng như rủi ro khi xuất hiện những biến cố lớn. 

 

Đây là một quá trình tuy không cân não như lúc đầu tư kinh doanh nhưng cũng mất rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng kết quả mang lại là hoàn toàn xứng đáng: bạn có thể an tâm rằng thành quả cả đời mình đã được phân tán và bảo vệ an toàn nhất. Trong những trường hợp xấu nhất, các thế hệ con cháu bạn vẫn có nguồn tài sản để bắt đầu lại từ đầu vì ngoài gia đình bạn ra, không ai biết rõ quy mô tài sản cũng như vị trí các hầm chứa vàng của bạn. 

 

Cuối cùng, xin bạn nhớ rằng dù cho bạn có là ai, dù cho bạn có hùng mạnh đến thế nào đi nữa, bạn cũng nên lưu tâm nghiêm túc đến việc bảo vệ tài sản cho các thế hệ mai sau. Vì một sự thật rất hiển nhiên là sau khi bạn ra đi, gia đình bạn đã mất đi trụ cột chính tất sẽ suy yếu trong thời gian ngắn. Nên việc thiết lập các mức cất giữ tài sản an toàn sẽ cho phép con cái bạn có thời gian thích nghi và đảm nhận vai trò chống đỡ gia đình của bạn. Đừng bao giờ chủ quan quá mức khi dồn tất cả tài sản vào một lĩnh vực, một nơi vì rất có thể con cái bạn sẽ nhanh chóng đánh mất tất cả chúng về tay những kẻ chuyên đi săn tài sản. Thật là vô nghĩa khi cố gắng cả đời để rồi thành quả ấy bị phủi sạch chỉ trong ngày một ngày hai. Nên lần cuối, xin nhắc lại rằng nếu bạn không chủ tâm bảo vệ tài sản, tất nhiên nó sẽ về tay người khác. Chúc bạn thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5 hành động giúp bạn bảo vệ sự giàu sang thịnh vượng vững bền

5 hành động giúp bạn bảo vệ sự giàu sang thịnh vượng vững bền

"Đạt được sự giàu sang thịnh vượng không dễ nên chúng ta...