Bất động sản và chứng khoán: Món đầu tư nào bổ dưỡng hơn?

23/06/2021
Đầu tư & Kinh doanh

"Tùy từng giai đoạn phát triển trong cuộc đời, chúng ta sẽ cần các món ăn khác nhau dù cho tất cả món ăn đều rất bổ dưỡng."

Bất động sản và chứng khoán là hai món đầu tư hàng đầu hiện nay. Tùy khẩu vị đầu tư và sức gánh chịu rủi ro mà bạn có thể chọn một trong hai hình thức đầu tư này. 

 

Nếu bạn thích sự chắc chắn, ổn định và hạn chế rủi ro, hãy đầu tư bất động sản vì đây là tài sản hữu hình, tăng giá ổn định theo thời gian và không có khả năng giảm giá về 0. Tỷ suất lợi nhuận hàng năm là 15% và tăng đột biến lên 200 300% tại những khu vực "nóng sốt". Mức tăng thậm chí gấp 10 lần ở những nơi nhạy cảm. Đây là hình thức đầu tư truyền thống ở nước ta xuất phát từ câu nói: "Buôn vàng thì lỗ, buôn thổ thì lời". Có thể nói nếu không phải mua hố quá nhiều, khi buôn bán nhà đất bạn chắc chắn lời vì xu hướng chung của thị trường này là tăng giá. Rất khó bắt gặp những chu kỳ giảm giá trong bất động sản. Hầu hết giá chỉ chững lại một thời gian rồi tiếp tục tăng lên. Càng để thời gian dài, giá trị tài sản của bạn càng tăng cao. Nên đa phần các nhà đầu tư chọn đầu tư lâu dài để bắt trọn lợi nhuận dài hạn. Còn với các nhà đầu tư ngắn hạn, họ chỉ tập trung vào các vùng đang sốt để mua đi bán lại tìm chênh lệch ngay trong ngày. Tuy nhiên, đây hầu hết là các nhà đầu tư chuyên nghiệp nên họ mới có thể nắm bắt tin tức mới nhất và triển khai đầu tư khi cơn sốt mới bắt đầu. Còn lại, khi cơn sốt đã được mọi người biết đến, nó thực sự bắt đầu giảm nhiệt và những ai chẳng may mua ở thời điểm giá cao ngất trời này có thể phải ôm hận vì bán thì lỗ, còn giữ thì chôn tiền rất lâu. Nên tốt nhất với các nhà đầu tư không chuyên như chúng ta, hãy đầu tư dài hạn. 

 

Tiếp theo, nếu bạn thích sự tăng trưởng mạnh mẽ và chịu được rủi ro cao, hãy đến với đầu tư chứng khoán. Không cần đến số vốn lớn như bất động sản, bạn hoàn toàn có thể gia nhập thị trường chứng khoán với vài triệu đồng. Tất nhiên, vốn bé thì khó có lợi nhuận cao nhưng vốn bé là sự khởi đầu an toàn và thích hợp nhất. Hãy thành thục việc giao dịch và có lợi nhuận với số tiền bé, rồi bạn có thể tăng vốn lên rất nhiều lần. Điểm lưu ý là bạn phải linh hoạt và chủ động hơn rất nhiều để quản lý danh mục đầu tư chứng khoán so với bất động sản. Và cùng với lợi nhuận cao, rủi ro khi đầu tư chứng khoán cũng cao hơn bất động sản nhiều. Vì xét cho cùng, mảnh đất bạn mua chả thể chạy đi đâu được còn cổ phiếu bạn đang giữ có thể mất giá rất nhanh trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, bù lại khi mua bán chứng khoán bạn hoàn toàn an tâm khi không sợ bị lừa gạt hay làm giả giấy tờ nhà đất rồi bán cho nhiều người. Khi mua chứng khoán, bạn làm việc qua trung gian là trung tâm lưu ký của sàn chứng khoán và công ty chứng khoán. Các tổ chức này đảm bảo 100% tính hợp pháp của giao dịch và giao tiền lẫn chứng khoán đúng ngày cho tất cả chúng ta. Tất nhiên chúng ta mất một khoản phí giao dịch cho quy trình này nhưng nó hoàn toàn đáng tiền khi triệt tiêu hoàn toàn nguy cơ lừa đảo hay xảy ra khi mua bán đất. Vì với bất động sản, mọi người giao dịch trực tiếp với nhau nên nếu gặp kẻ xấu giở chiêu trò, rất có thể bạn sẽ bị dính bẫy và mất tiền. 

 

Qua các phân tích trên, bạn có thể thấy mỗi món đầu tư có điểm mạnh yếu khác nhau. Nhưng xét trên ngắn hạn thì đầu tư chứng khoán an toàn hơn về giá và đảm bảo hơn về mặt luật pháp. Còn trong dài hạn, đầu tư bất động sản ổn định hơn và ít cần sự giám sát hơn. Dĩ nhiên, khi mới bước chân vào con đường đầu tư với số vốn ít ỏi và thiếu kinh nghiệm, chứng khoán luôn là "món ăn bổ dưỡng" cho tất cả nhà đầu tư. Khi đã tích lũy được số vốn lớn và dày dặn kinh nghiệm, bạn có thể mở rộng quy mô chứng khoán và "lấn sân" sang bất động sản. Và khi đã ở đỉnh cao sự nghiệp, bất động sản sẽ là nơi cất giữ tài sản an toàn cho bạn.

 

Chúc các bạn thành công! Mời bạn tham khảo các bài viết về đầu tư và chứng khoán sau:
    § Kiếm tiền nâng cao: Đầu tư
    § Tại sao chọn chứng khoán như "món đầu tư hàng đầu" của chúng ta?
    § Tư duy đầu tư chứng khoán đơn giản


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

"Gan lỳ, hơn mọi tố chất hoa mỹ khác, chính là tính...
Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

"Làm ăn chưa gì đã thấy cầm chắc lỗ tiền lãi hàng...
2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

"Kinh doanh là việc tìm kiếm, nắm bắt và tích lũy lợi...
Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

"Bản thân đa cấp là một công cụ kinh doanh tốt nhưng...
Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

"Phạm phải lỗi lầm chưa ai phạm phải thì còn chấp nhận...
2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

"Bạn không cần phải biết chính xác trong 5 năm tới sẽ...