Bị bệnh vái tứ phương, lâm nợ nhờ khắp chỗ

15/06/2021
Quy trình Phá sản nhẹ nhàng

"Nick Vujicic - nguồn động lực bất tận cho những ai đang tìm cách vươn lên trong cuộc sống trong những tình thế hiểm nghèo nhất!"

Đúng như tựa bài, khi bị bệnh nhất là những bệnh nặng chúng ta không tiếc tiền tiếc của, đường xa đường gần để tìm cách trị bệnh. Với cơn bạo bệnh tài chính như phá sản, bạn cũng cần có tâm thế nghiêm trọng và khẩn trương như vậy. Đừng để sĩ diện, lòng tự tôn khiến bạn không chịu nhờ vả ai. Đừng để sự ngại ngùng, nhút nhát khiến bạn không dám mở miệng cầu xin giúp đỡ. Chúng ta sẵn sàng khóc lóc van xin các bác sĩ, các thầy thuốc chữa khỏi bệnh tình cho chúng ta. Thế tại sao lại không dám van xin, nài nỉ mọi người giúp đỡ bạn vượt qua cơn khốn đốn tài chính?. Để tới lúc phá sản mà không có sự chuẩn bị, bạn chưa cần van xin các chủ nợ đã dồn dập chửi bới bạn thậm tệ rồi. Vì vậy, thà van xin trước để tìm người giúp đỡ để tránh phải nghe những lời nặng nhẹ của chủ nợ sau này. 

 

Đúng vậy, van xin là nhục nhã là mất thể diện, nhưng đó là cái nhục "có giá trị", cái nhục chúng ta "đầu tư" để hạn chế cái nhục về sau. Người ta nói: Khổ trước sướng sau thế mới giàu, nên chả có gì phải ngại cả. Ở vào tình thế nào thì bạn phải sống theo tình thế đó. Phải chấp nhận chịu nhục, chịu bị xem thường và coi rẻ, chịu van xin "nước mắt ngắn nước mắt dài" để mọi người giúp đỡ bạn. Bạn cứ nhờ, nhờ tất cả mọi người mình quen biết: gia đình, dòng họ, bạn bè, đồng nghiệp và anh chị em cô chú ngoài xã hội. Có gì mà phải ngại, phải không dám mở miệng khi trước sau gì ai ai cũng biết bạn phá sản. Có gì mà phải cố giữ lòng tự tôn, thể diện của bản thân khi bạn đã thua trận chiến tiền bạc dẫn đến phá sản. Kẻ thua cuộc thì phải nghe theo sự sắp xếp của kẻ thắng, làm gì còn chỗ cho sự tự tôn, tự ái. Nói thẳng ra, bạn chẳng còn chút thể diện nào để mà bám víu cả! Chẳng qua mọi sự chưa bung bét nên bạn còn có thể tự lừa dối mình. Thật ra cái ngày bạn phát hiện ra mình sắp phá sản thì bạn chính thức đánh mất sĩ diện của mình rồi. Nên thay vì cứ bám víu lấy cái lòng tự tôn ấy, hãy chấp nhận thực tế rằng bạn phải sống tiếp mà không còn lòng tự trọng. Lòng tự trọng, tự tôn, tự ái, cái tôi, sĩ diện hay thể diện chẳng thể tồn tại ở người thất bại. Ở người thất bại, vấn đề duy nhất là tìm cách để tồn tại. Bởi bản năng loài người luôn tìm cách tận diệt kẻ thất bại nên họ sẽ không thương tiếc mà đạp thẳng bạn xuống vũng bùn cuộc đời và liên tục giẫm đạp cho tới khi bạn chấp nhận sống trọn đời ở cái vũng bùn ấy. Đó là cái giá tàn khốc của thất bại, và đó cũng là cái giá lý tưởng nhất để trở nên vĩ đại! Cuộc sống trong vũng bùn toàn mặt trái xã hội sẽ cho bạn cái nhìn đúng và đầy đủ về bản chất của xã hội con người. Từ đó, bạn mới hiểu được trước đây mình sống ngu ngốc thế nào và dùng tiền ảo tưởng ra sao. Nên nếu bạn thoát ra được vũng bùn, bạn sẽ không bao giờ bị đạp xuống đó lần nữa! Và không bị thua lỗ, tất nhiên bạn sẽ mang về nhiều lợi nhuận và sự giàu sang phú quý là điều tất yếu. 

 

Tuy nhiên, để đến được ngày vinh quang ấy, bạn phải tồn tại trước cái đã. Hãy bỏ qua tất cả những cảm xúc cản đường, tiến hành nhờ vả khắp nơi khắp chốn. Bạn sẽ dần quy tụ những khả năng mới như sự chịu đựng, sức nhẫn nhịn, sự kiên trì, chai mặt, lỳ lợm, bạo gan và làm chủ cảm xúc bản thân. Đây là quá trình rất thú vị vì qua đó, bạn có dịp chứng kiến những pha "tát thẳng vào mặt", "đạp thẳng xuống bùn", "hàng triệu cái cớ" để bỏ mặt bạn và lòng "vui như mở cờ" khi họ biết rằng bạn đang túng thiếu. Tất cả mọi người sẽ không "vòng vo Tam quốc", đánh thẳng vào lòng tự tôn của bạn. Điều đó lý giải tại sao chúng ta nên cất lòng tự tôn ở nhà khi nhờ vả người khác. Chắc hẳn, cảm giác sẽ rất tệ với những bạn lần đầu "va chạm" như vậy. Nhưng đừng lo, bạn càng chạm qua chạm lại nhiều, bạn càng trở nên cứng rắn hơn và trơ lì hơn. Mức đỉnh nhất là bạn hoàn toàn không còn chút cảm giác nào khi có người sỉ nhục thậm tệ và "đá trực tiếp" vào điểm yếu của bạn, kể cả họ là người thân thuộc trong gia đình. Đó chính là phẩm chất quý báu "khó tìm" trong kinh doanh: gan lỳ và trơ ì. Tiếp đến, trong quá trình này, bạn cũng sẽ nhận ra lòng tốt của rất nhiều người lâu nay bạn "đánh giá thấp" họ. Nên đây cũng có thể gọi là cuộc thanh lọc các mối quan hệ của chúng ta. Hãy loại bỏ tất cả thành phần tạp chất và giữ lại những tinh thể đáng quý nhất! Họ chính là người chúng ta cần tăng cường mối quan hệ và mang ơn suốt đời. 

 

Sau cuộc tổng dợt trên, bạn đã đạt được bốn mục tiêu lớn. Thứ nhất, huy động được nguồn tiền miễn lãi để chuẩn bị gặp chủ nợ. Thứ hai, tinh lọc hệ thống quan hệ con người của chúng ta. Thứ ba, dần rèn được tính gan lỳ và trơ ì trong kinh doanh lẫn cuộc sống. Và cuối cùng cũng là quan trọng nhất, bạn đã thoáng thấy được cách con người đạp kẻ thất bại - dù là người quen thân thiết, xuống vũng bùn tối tăm và nhớp nháp. Tại sao điều đó quan trọng nhất? Bởi vì đây là sự thật mà "có thấy mới tin", "có trải qua mới thấm". Và chỉ cần luôn nhập tâm được sự tồn tại của sự thật này, bạn sẽ không bao giờ "dám" sống cẩu thả và vô tư như trước kia nữa. Điều đó giúp bạn chính thức cắt bỏ lối sống cũ và chấm dứt mọi nguy cơ lâm nợ mới trong tương lai. 

 

Bạn có thể thấy, chỉ thoáng sơ qua mà sức cảnh tỉnh đã lớn như thế rồi, nếu chẳng may bị đạp thẳng xuống đáy vũng bùn sình ấy thì sao? Bởi rất có thể, sau vòng "huy động vốn bốn phương" này, mọi chuyện tiếp tục diễn biến xấu hơn, nên viễn cảnh chìm sâu vào vũng bùn là hoàn toàn thấy trước được. Lúc ấy, bạn có hai con đường: một là chấp nhận tiếp tục bị dìm xuống đáy vũng bùn không đáy này và kết thúc cuộc đời tại đây, hai là học cách tồn tại và ngoi lên. Để có thể tồn tại, bạn phải nằm lòng nguyên tắc này: Phá sản đã đủ tồi tệ rồi, đừng để nó tồi tệ thêm. Tuyệt đối không được biến thất bại tài chính thành thất bại thân thể và đánh mất tự do khi làm việc phi pháp để tìm tiền trả nợ. Cuộc sống càng áp bức bạn, kẻ chiến thắng - chủ nợ càng dồn bạn vào đường cùng, bạn càng phải mạnh mẽ mà chống lại, không lùi nữa bước! Có chết cũng chết trong tự do, trong chính đáng chứ không chết trong tù tội, trong ô uế tấm thân khi làm việc xấu. Hãy nhớ rằng, chúng ta sẵn sàng từ bỏ lòng tự trọng để giải quyết nợ nần, để sinh tồn nhưng sinh tồn không phải chỉ là còn thở, mà sinh tồn phải bao gồm đầy đủ và trọn vẹn từng đặc ân thiêng liêng tạo hóa đã ban cho chúng ta ngay từ khi lọt lòng: sự toàn vẹn thân thể, sức khỏe và sự tự do. 

 

Để cung cấp cho những bạn đang "lầm đường lạc lối" trong nợ nần một điểm tựa tinh thần để bật lên khỏi vũng lầy cuộc đời, chúng ta hãy gửi tới các bạn một lời động viên chân thành nhất: "Cố lên bạn, "tàn phế" không chân không tay như anh Nick Vujicic còn không tìm đến cái chết để giải thoát, "phế từ bé" không có chân như chị Jen Bricker còn không tự ái mà trốn ở nhà, thì bạn có gì phải lo ngại, bạn có gì phải đắn đo khi nhất quyết ngoi lên khỏi đám bùn sình chứ! Và rõ ràng là, trời không phụ người có lòng và bền chí. Nick giờ là diễn giả kiếm tiền tỷ, Jen giờ là diễn viên múa kiếm được chồng lành lặn và hết lòng thương yêu mình. Chúng tôi tin chắc bạn làm được và nhất định bạn sẽ làm được! Chúng tôi chờ tin thành công của bạn!"

 

Cuối cùng, để cung cấp cho bạn một điểm tựa vật chất, mời bạn đọc qua bài Phá sản rồi, phải làm sao đây? Tin chắc rằng, nó sẽ giúp bạn thông suốt đường đi nước bước và dần dần tích lũy đủ tiền bạc để mãi mãi thoát khỏi vũng bùn nợ nần. Chúc bạn thành công và sớm ngày tự do! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cuộc chiến phá sản: Chiến đấu một mình hay Chiến đấu cùng đồng minh

Cuộc chiến phá sản: Chiến đấu một mình hay Chiến đấu cùng đồng minh

"Một người lính thì dễ bị kẻ thù coi thường, nhưng với...
Phá sản rồi, phải làm sao đây?

Phá sản rồi, phải làm sao đây?

"Cá chép vượt vũ môn sẽ hóa rồng. Con người vượt phá sản sẽ thành công."
Chữa hết bệnh trước, kiếm tiền sau

Chữa hết bệnh trước, kiếm tiền sau

"Chúng ta sống cho tương lai nhưng để đến được tương lai,...
Làm sao khi chủ nợ thúc ép trả nợ?

Làm sao khi chủ nợ thúc ép trả nợ?

"Lúc càng bất ổn, chúng ta càng phải tỉnh táo và thể...
Trả sạch nợ nần như được tái sinh

Trả sạch nợ nần như được tái sinh

"Phượng hoàng tái sinh từ đống tro tàn càng rực lửa và...
Bước 3.1: Cách mở rộng nguồn thu nhập để trả nợ

Bước 3.1: Cách mở rộng nguồn thu nhập để trả nợ

Bản thân yếu kém, tài chính tất phá sản. Bản thân cường...