Bước 1: Thừa nhận phá sản

25/02/2021
GIẢI QUYẾT DỨT ĐIỂM

Muốn trị bệnh, trước tiên phải chấp nhận bản thân đang bệnh cái đã

Thừa nhận bạn đang phá sản ngầm

Khi bạn đang phá sản ngầm, có nghĩa hàng tháng bạn không thể kiếm đủ tiền để trả các khoản nợ và lãi tới hạn. Điều này dẫn đến bạn thường xuyên trễ hạn và phải mượn nợ khác để trả các món nợ và lãi này. Và hệ quả tất yếu là Nợ thêm nợ, lãi thì ngày càng phình to ra, và tháng sau hụt hơn tháng trước. Tới thời điểm nào đó, bạn không thể mượn thêm tiền tài trợ cho nợ cũ của mình và phá sản công khai là điều khó tránh khỏi

Sơ đồ sau: Nợ quá nhiều -> Lãi lớn -> Thâm hụt hàng tháng -> Mượn thêm nợ -> Thêm lãi hàng tháng -> Thêm thâm hụt -> … -> Phá sản công khai

Để chấm dứt tình trạng này, bạn nên thực tế nhìn nhận rằng Bạn đang phá sản. Và phá sản là phá sản. Thật sự xấu hổ khi chúng ta phá sản nhưng còn xấu hổ và tồi tệ hơn khi chúng ta không dám chấp nhận sự thật này và hành xử như mình còn rất thịnh vượng vậy. Nếu bạn bị ung thư thì bạn ngay lập tức nhập viện và điều trị để bảo vệ sức khỏe, vậy tại sao với vấn đề phá sản bạn lại giấu giếm mọi người, để tình hình ngày càng tệ hơn và cuối cùng vẫn phải phá sản.

Có một logic đơn giản ở đây: Chúng ta phải thừa nhận mình đang phá sản thì chúng ta mới có tư duy và thái độ đúng để dần dần xoay chuyển tình thế. Chả có lý gì khi bạn đang túng tiền đến mức khoản nợ 3tr không có tiền trả mà bạn lại đi du lịch hay thậm chí đi club với bạn bè tốn cả 5 triệu bạc. Nếu bạn thừa nhận bạn đang phá sản ngầm thì bạn sẽ không tiêu tiền như vậy. Cũng như khi bị ung thư, chúng ta ai cũng đều ưu tiên dồn toàn lực chữa bệnh trước, khỏe rồi chúng ta mới tính tới việc khác. Với nợ nần bạn cũng nên có thái độ như vậy. Chúng ta phải dồn toàn lực kể cả tiền bạc, thời gian và năng lượng cùng mọi tài nguyên khác như chất xám, quan hệ xã hội để giải quyết triệt để chuyện nợ nần, biến phá sản ngầm thành không phá sản và tiến tới trả sạch nợ. Tới lúc đó, bạn hoàn toàn có thể ăn mừng một buổi thật hoành tráng cho thành tựu mình đạt được. Hãy nhớ: Giải quyết nợ nần nên là ưu tiên hàng đầu của chúng ta. Sự tự do và thoải mái cả về tài chính lẫn đầu óc chỉ đến khi túi tiền ta hoàn toàn khỏe mạnh và tâm trí ta chẳng vướng bận chuyện nợ nần.

Tôi xin tiết lộ một ví dụ có thể khiến bạn giật mình khi không chịu thừa nhận sự phá sản của bản thân. Anh Max phát hiện ra mình phá sản với số nợ 1 tỷ đồng, sau 3 năm cố gắng xoay chuyển tình thế và giấu giếm mọi người nhưng vẫn giữ tư duy như trước thì số nợ khi anh ấy phá sản công khai tăng gấp 350%: 3 tỷ 500 triệu. Thật kinh khủng. Sau 3 năm thay vì kiếm 1 tỷ trả nợ, anh ta lại làm bay mất thêm 2 tỷ 500tr của mình (mà thực sự là của người khác). Và phá sản với số tiền càng lớn, trải nghiệm cho sự kiện đó càng khó khăn và mang nhiều đau thương mất mát. Anh ta liên tục bị khủng bố tinh thần và đe dọa thân thể cả anh ta lẫn người nhà, sự việc hoàn toàn có thể tránh được nếu anh ta chọn cách Đối mặt với vấn đề nợ nần của mình sớm hơn thay vì chạy trốn nó.

Có một sự thật rằng, nợ nần sở hữu đôi giày của thần Hermes, nó có thể đuổi bắt kịp Max và thậm chí vượt lên trước bạn cả nữa vòng Trái Đất nên anh ấy chả có cơ may nào thoát khỏi nó. Max mới chính là người phải chạy theo nó, là người phải bắt kịp nợ nần hàng tháng và thực tế rằng anh ấy không thể nào bắt kịp nó được, nên Max mới ở vị trí hôm nay, phá sản 1 tỷ đồng.

Trước khi phá sản 1 tỷ đồng, Max đã phá sản 500tr, trước khi phá sản 500tr anh ấy đã phá sản mức 300tr. Tại sao Max lại nghĩ rằng mình có thể bắt kịp khoảng nợ 1 tỷ, trong khi anh ấy đã thất bại trong lúc chạy theo khoản nợ 500tr hay nhỏ hơn nhiều là 300tr. Niềm tin rằng chúng ta có thể bắt kịp khoản nợ này khiến ta thậm chí mắc nợ nhiều hơn và rõ ràng rằng niềm tin này cũng là một lạc quan tếu, một lạc quan tếu chết người. Mọi khoản nợ lớn đều bắt nguồn từ các món nhỏ hơn. Chúng ta quá lạc quan nghĩ rằng mấy khoản nợ nhỏ chả làm gì được mình, tuy nhiên một khoản nợ nhỏ cũng giống như chàng David có thể hạ gục gã khổng lồ là chúng ta, với vũ khí chết người của anh ta là cây ná. Trong khi đó, vũ khí hủy diệt hàng loạt của các khoản nợ là lãi. Einstein từng nói: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 7 của thế giới”. Sức mạnh của nó là cực kỳ to lớn. Bạn đừng xem thường những con số % bé nhỏ, bạn càng coi thường bỏ mặc nó phát triển càng lâu, nó càng phình to tới mức nằm mơ bạn cũng chẳng thể ngờ.

Như ví dụ trên, khoản nợ 1 tỷ đồng của Max bao gồm nhiều khoản nợ bé mà lãi suất cũng nằm ở dạng 1 chữ số, 1 con số chúng ta xem là bé tí. Tuy nhiên, việc anh Max liên tục thiếu hụt và phải mượn thêm nợ để trả lãi, chẳng khác nào, anh ta vừa trả lãi cho khoản nợ cũ của mình, vừa phải trả lãi cho lãi của mình. Ví dụ:

            Max mượn chủ nợ 100tr với lãi suất 3% tháng

            Hàng tháng Max không còn đủ tiền trả cho khoản lãi này nên anh ta phải mượn chủ nợ khác 3tr với lãi suất 3% để bù qua

            Bạn có thể thấy, tháng đầu tiên Max trả lãi 3tr cho khoản nợ 100tr

            Tháng tiếp theo Max phải trả lãi cho khoản nợ gộp gốc lãi tháng trước là 103tr, và số lãi tháng này là 3tr090k

            Tôi sẽ cho các bạn thấy món nợ 100tr này, nếu không trả lãi bằng chính tiền của mình (tiền miễn lãi) thì sau 3 năm sẽ lên con số khủng cỡ nào.

… Bảng tính lãi

Một con số thật khủng khiếp. Chắc hẳn chúng ta cảm thấy may mắn cho Max vì số nợ 100tr không leo tới con số khủng khiếp này. Có thể trong quá trình trả nợ, anh ấy đã tìm được nhiều nguồn miễn lãi để bù đắp cho khoản thâm hụt 3tr của mình. Tuy nhiên, khi nhìn vào bảng trên, điều chúng ta rút ra là Khi lãi suất kép đã chạy trên nợ thì chúng ta chỉ có 2 con đường:

. Dừng nó lại ngay

. Bị nó đè bẹp không ngóc đầu lên được

Lời khuyên tiếp theo của tôi là: “Bạn nên phá sản ngay lúc bạn phá sản!”

Ở đây là tôi không dùng từ biết nữa, khi tôi đã cho các bạn thấy sức mạnh hủy diệt của lãi kép thì chúng ta phải hành động ngay. Chúng ta càng hàng động sớm và quyết liệt chừng nào, chúng ta càng có cơ hội để kìm chế và triệt tiêu cái thứ lãi kép tiêu cực này. Sự lựa chọn nằm trong tay bạn:

. Hoặc dừng nó lại để tránh phá sản công khai

. Hoặc bạn không dừng được thì bạn có thể chuyển ngay sang phần sau: Làm thế nào để phá sản công khai êm đềm nhất có thể.

Nếu bạn chọn lựa chọn 1 thì chúng ta tiếp tục nào.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tiền đề làm giàu vượt trội sau phá sản

Tiền đề làm giàu vượt trội sau phá sản

Thứ không hạ gục được bạn, làm bạn mạnh hơn trăm lần
Lật ngược vấn đề: Huy động vốn khủng thật tài ba

Lật ngược vấn đề: Huy động vốn khủng thật tài ba

Phá sản không phải là thất bại Phá sản là sử dụng không hiệu quả tài năng của chính mình
Bước 3: Tạo thặng dư và tìm chỗ ngồi của bạn trong xã hội

Bước 3: Tạo thặng dư và tìm chỗ ngồi của bạn trong xã hội

Tạo thặng dư - trả hết nợ gốc thông qua bảng thứ tự ưu tiên - trở thành con người...
Bước 2.2: Tự lực tự cường

Bước 2.2: Tự lực tự cường

Dù có đội nhóm mạnh hay yếu, nhiều hay ít thành viên, các bạn vẫn chính là động lực nòng...
Bước 2.1: Lập một nhóm trả nợ cùng bạn

Bước 2.1: Lập một nhóm trả nợ cùng bạn

Để chinh phục mục tiêu kinh doanh, chúng ta luôn lập đội nhóm Vậy để chinh phục mục tiêu thoát...
Bước 1 (tiếp theo): Lột xác

Bước 1 (tiếp theo): Lột xác

Hãy vứt bỏ con người đã khiến bạn lâm vào trạng thái cùng quẫn tài chính này ngay đi!