Bước 1 (tiếp theo): Lột xác

25/02/2021
GIẢI QUYẾT DỨT ĐIỂM

Hãy vứt bỏ con người đã khiến bạn lâm vào trạng thái cùng quẫn tài chính này ngay đi!

Thay đổi bản thân

Xác định các lý do khiến bạn mắc nợ, khả năng bạn tiếp tục mắc sai lầm cũ và mắc nợ tiếp tục là bao nhiêu. Nếu bạn chả tìm thấy lý do gì mà mình mắc nợ, hay cho rằng mắc nợ là do xui xẻo thì ngay lập tức, bạn hãy chuyển ngay sang phần sau: Làm thế nào để phá sản êm đềm nhất. Bởi vì thực tế là luôn tồn tại lý do xuất phát từ chính bản thân bạn khiến bạn mắc nợ. Nếu bạn không xác định được nó thực sự là gì thì tốt nhất nên phá sản ngay và luôn. Bởi khi bạn tránh được phá sản lần này thì những lý do cũ sẽ đưa đường dẫn lối bạn vào món nợ mới còn lớn hơn nữa.

Lý do này có thể là bất cứ thứ gì liên quan tới bạn: thói tiêu xài hoang phí, tư duy xài trước trả sau, tư duy lạc quan thái quá, niềm tin được chia gia tài kết sù, sự theo đuổi cảm xúc mù quáng hay đơn giản hơn là tâm lý muốn được chú ý, được công nhận và giúp đỡ người khác trong khi mình không đủ khả năng.

Đây là những lý do bên trong, là lý do có ý nghĩa quyết định với quá trình nhìn nhận lại bản thân của bạn. Bạn phải dành thời gian suy nghĩ và cố tìm cho ra lý do bên trong này dưới hình thức các sự kiện. Ví dụ: thói quen tiêu xài hoang phí, thích hưởng thụ hiện tại có lý do bên trong là tư tưởng sống nay chết mai, ngày mai không thể biết trước được nên cứ hưởng thụ cho hết ngày hết giờ. Thực sự là bạn hoàn toàn có thể hình dung về tương lai khi bạn nhìn vào hiện tại. Hôm nay bạn đang cờ bạc suốt ngày thì tương lai có 2 khả năng: hoặc bạn tán gia bại sản hoặc bạn giàu lên nhờ đánh bài. Khả năng thứ 2 rất hiếm và chỉ dành cho một số ít thần bài xuất chúng. Hôm nay bạn đam mê rượu chè thì tương lai có 2 khả năng: hoặc bạn chết sớm vì ung thư gan hoặc bạn giành chiến thắng 1 tỷ đồng trong cuộc thi Người có tửu lượng cao nhất. Và dù là khả năng thứ 2 thành hiện thực thì bạn vẫn có xác suất rất cao chết sớm vì ung thu gan.

Tương tự, hôm nay bạn đi tập gym thì tương lai bạn sẽ có hình thể đẹp. Hôm nay bạn viết sách thì tương lai bạn trở thành nhà văn. Hay hôm nay bạn bán ma túy thì có 2 khả năng: 1 là bạn trở thành trùm ma túy giàu sụ sụ, 2 là bạn được tắm nắng và ăn kẹo đồng. Và kể cả khi trở thành trùm ma túy, xác suất hưởng dịch vụ thứ 2 vẫn treo lơ lửng trên đầu bạn.

Bạn có thể thấy, với những hành động mang tích phát triển lâu dài thì tương lai rất ổn định, có ít biến cố khác xảy ra. Như khi tiết kiệm tiền hôm nay thì tất nhiên tương lai chúng ta sẽ có nhiều tiền. Còn với các hành động mang tính bộc phát nhất thời - phá hoại lâu dài thì tương lai đầy bất định, có rất nhiều điều có thể xảy ra nằm ngoài dự tính của chúng ta. Bởi vì những hành động đó đi trái với sự phát triển của cơ thể và phạm pháp luật, nên cái giá đi kèm với sự bộc phát là cơ thể hao mòn và chịu sự trừng phạt của chính quyền. Như khi Stone đập đá một thời gian, bạn ấy cảm thấy rất hưng phấn, tinh thần mạnh mẽ cứ như siêu nhân. Nhưng thực tế, sức khỏe của bạn đang hao mòn vì cơ thể chúng ta thích hợp với sự tự nhiên hơn là chất kích thích. Sau đó, Stone thấy việc buôn bán đá là cách kinh doanh làm giàu nhanh chóng, vốn ít lời to, bạn quyết định đầu tư làm vài vố. Tình hình kinh doanh sau đấy thì chúng ta không cần bàn vì chúng ta không sử dụng sản phẩm của Stone nên chúng ta không cần quan tâm làm gì. Chỉ biết là khi Stone đặt chân vào lĩnh vực kinh doanh trên, thời gian bạn càng gắn bó với nó tỷ lệ thuận mạnh mẽ với khả năng tương lai bạn được đặc cách công việc nhẹ bao ăn là bốc lịch.

Và để có cái nhìn tổng quát về tương lai của chúng ta, các bạn chỉ cần tổng hợp lại tất cả tương lai hàng ngày. Tương lai nào nhiều nhất thì đó chính là tương lai chúng ta đang hướng tới. Thời gian tổng hợp càng dài, sự chính xác càng cao.

Ví dụ: tuần 7 ngày, 6 ngày chúng ta học hành chăm chỉ, 1 ngày chúng ta chơi game. Thì khả năng tương lai làm game thủ của chúng ta kém xa tương lai trở thành một người lao động chăm chỉ cầu tiến.

1 năm 365 ngày, 100 tiết kiệm tiền, 100 ngày chúng ta phá tiền và 165 ngày còn lại chúng ta đi mượn tiền , thì tương lai khả dĩ nhất là chúng ta sẽ mắc nợ ngày càng dày hơn.

Tôi sẽ trở lại về đề tài nợ nần của chúng ta.

Có 2 dạng cơ bản:

. Mắc nợ do thói quen: đây là dạng diễn ra thường xuyên tích lũy thời gian dài và khó sữa đổi nhất. Ví dụ: cờ bạc, rượu chè,…

. Mắc nợ do biến cố: một biến cố xấu xảy đến khiến chúng ta phải đi vay một khoản tiền lớn mới đủ để chi trả. Ví dụ: cần tiền cho người thân trị bệnh, cần tiền để bù vào một khoản làm ăn lớn thua lỗ, hay cần tiền để mua chiếc xe mới do nhà vừa bị trộm ghé thăm

Dù là dạng nào, bạn phải nhận ra chính chúng là lý do khiến ta mắc nợ, và những khoản nợ đó xuất phát từ chính chúng ta. Để không nợ thêm nợ nữa, trước hết bạn phải chấm dứt các lý do này qua một lộ trình hay chấm dứt ngay nếu bạn muốn chuyển sang bước 2. Ví dụ: khi mắc nợ vì cờ bạc, trước hết bạn phải bỏ cờ bạc cái đã. Đó là điều kiện tiên quyết để thoát khỏi cảnh phá sản. Nếu bạn làm không được thì

Lời khuyên: Trước khi kêu gọi người khác tin tưởng bạn có khả năng trả nợ, bạn phải cho họ thấy bạn có khả năng không mắc nợ thêm nữa!

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tiền đề làm giàu vượt trội sau phá sản

Tiền đề làm giàu vượt trội sau phá sản

Thứ không hạ gục được bạn, làm bạn mạnh hơn trăm lần
Lật ngược vấn đề: Huy động vốn khủng thật tài ba

Lật ngược vấn đề: Huy động vốn khủng thật tài ba

Phá sản không phải là thất bại Phá sản là sử dụng không hiệu quả tài năng của chính mình
Bước 3: Tạo thặng dư và tìm chỗ ngồi của bạn trong xã hội

Bước 3: Tạo thặng dư và tìm chỗ ngồi của bạn trong xã hội

Tạo thặng dư - trả hết nợ gốc thông qua bảng thứ tự ưu tiên - trở thành con người...
Bước 2.2: Tự lực tự cường

Bước 2.2: Tự lực tự cường

Dù có đội nhóm mạnh hay yếu, nhiều hay ít thành viên, các bạn vẫn chính là động lực nòng...
Bước 2.1: Lập một nhóm trả nợ cùng bạn

Bước 2.1: Lập một nhóm trả nợ cùng bạn

Để chinh phục mục tiêu kinh doanh, chúng ta luôn lập đội nhóm Vậy để chinh phục mục tiêu thoát...
Bước 1: Thừa nhận phá sản

Bước 1: Thừa nhận phá sản

Muốn trị bệnh, trước tiên phải chấp nhận bản thân đang bệnh cái đã