Bước 2.1: Càng nhiều tiền càng dễ nói chuyện

25/02/2021
PHÁ SẢN ÊM RU

Tăng vị thế trước cuộc gặp chủ nợ

Bước 1: Mượn thêm tiền từ người thân

Nếu lúc trước còn trong thời kỳ phá sản ngầm, bạn nhờ người thân giúp đỡ nhưng họ không giúp hoặc giúp chiếu lệ thì có thể lúc này, khi sắp phá sản, họ sẽ giúp bạn nhiệt tình hơn. Bởi con người chúng ta có thói quen trì hoãn mọi chuyện tới thời khắc cuối cùng. Và ở thời khắc này, một lần nữa bạn nên nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn thân, sư phụ và người đỡ đầu. Tuy nhiên, tâm thế trong lần xin trợ giúp này chỉ ở mức “không hy vọng gì”. Bạn đề cập vấn đề một cách nghiêm túc, khẳng định bản thân đã thay đổi nhiều, tình thế đã tới bước cuối cùng và cho họ thấy bạn đã thanh lý bao nhiêu tài sản. Bạn vẫn giữ cam kết “Không để mất tiền gốc của họ” với thời gian trả từ 3 tới 5 năm – đừng nói chỉ vài ngày vài tháng là trả hết, hãy thực tế và chân thành. Ở vị trí hiện tại, bạn khó có thể đưa ra cho họ thấy một cái lợi ích hữu hình nào khi rủi ro số tiền họ có vào một người sắp phá sản như bạn, nhưng ít ra bạn cũng có thể nói 1 câu ấm lòng: “Nếu anh/chị giúp em, dù ít dù nhiều em cũng mang cái ơn của anh chị suốt đời!”.

Đúng vậy, dù ít dù nhiều cũng hãy chân thành cảm ơn họ. Bởi đưa bạn một khoản tiền trong lúc bạn sắp phá sản, họ cũng xác định là “không hy vọng lấy lại được”, khoản tiền đó như cho đi không cần nhận lại. Bạn nên trân trọng những con người cao cả như vậy. Và tất nhiên, phải trả cho kỳ được số tiền đó để giữ mối giao tình với những người chất lượng như họ. Cuộc đời chúng ta không mấy khi có may mắn được gặp, gắn bó và gần gũi với những người xem trọng chúng ta hơn đồng tiền. Họ chính là những con vịt vàng xung quanh ta, hãy cố hết sức đừng để họ thất vọng mà rời xa ta.

Bước 2: Thu hồi tiền cho mượn

Rõ ràng, khi chúng ta là con nợ của nhiều người, nhiều người cũng là con nợ của chúng ta. Hãy liên hệ ngay và thu lại khoản tiền đã cho mượn. Chú trọng thu tiền gốc, chúng ta sẽ cân nhắc tiền lãi sau. Mặc khác, chúng ta sẽ hiểu được tâm lý của chủ nợ của chính mình hơn khi chúng ta đi đòi tiền. Bạn sẽ gặp 3 dạng con nợ chủ yếu sau:

. Con nợ tốt – mạnh khỏe: Hoàn trả gốc 1 tháng sau khi được thông báo, trả tiền lãi đầy đủ (nếu có)

. Con nợ tốt – không khỏe: Cần nhiều thời gian hơn để trả hết tiền gốc của chúng ta, tối đa 3 tháng. Họ đang kẹt tiền nên xin giảm lãi, dời lãi. Chúng ta nên đồng ý và tạo điều kiện để sau này họ trở thành con nợ tốt – khỏe mạnh

. Con nợ tốt – phá sản: Con người tốt, nhân cách tốt, công việc tốt duy chỉ có chi tiền không hợp lý dẫn tới phá sản. Họ hiện tại không có khả năng trả cả gốc lẫn lãi cho chúng ta. Dẫu vậy, họ chủ động gặp chúng ta, cam kết trả đủ tiền gốc cho chúng ta, chấp nhận nghe lời trách móc của chúng ta. Hãy rộng lượng với con nợ dạng này, dù sao họ vẫn có nhân cách tốt nên khả năng trả tiền gốc cho chúng ta là khả thi. Dù bạn đang kẹt tiền và sắp phá sản, bạn cũng nên để cho họ thời gian khôi phục. Với người tốt, chúng ta hãy cứ dĩ hòa vi quý.

. Con nợ xấu: Dạng này dù họ có mạnh khỏe hay phá sản, họ cũng không muốn trả nợ cho chúng ta. Họ không trả tiền lãi, không gửi tiền gốc, không trả lời tin nhắn, không nghe điện thoại, tránh gặp mặt. Họ khiến chúng ta phải điên tiết lên mà đi tìm họ và cuộc gặp gỡ chẳng lấy gì thân thiện. Lời lẽ ngang ngược, thái độ xấc xược, tỏ vẻ chúng ta làm phiền họ và thậm chí còn đe dọa ngược lại chúng ta. Họ ví ta như chén sứ, không phải khen tặng chúng ta vai trên mà dọa rằng họ là chén sành rẻ tiền hơn, nếu bạn làm lớn chuyện, hai bên va chạm thì sứ hay sành đều vỡ nát. Đúng là chén sành rẻ tiền hơn thật, nhưng chưa chắc chén sứ phải bị vỡ hay thậm chí là trầy xướt khi chạm với chén sành. Điều họ nói tóm gọn trong 4 chữ “thử gan chủ nợ”. Họ dùng hù dọa để xem chủ nợ có “gan” đi đòi nữa không. Điều họ quên rằng, “gan” thì ai cũng có, chỉ khác là dùng vào việc gì. Chúng ta không bao giờ dùng “gan” để đối phó với chủ nợ, người đã giúp đỡ chúng ta một khoản tiền khi chúng ta cần kíp. Chúng ta dùng “gan” để bảo vệ gia đình, bảo vệ chén cơm và thân thể của mình. Vì vậy, khi gặp dạng con nợ trơ tráo này, tốt hơn bạn nên nhờ hẳn một người thân quen cứng rắn và có thời gian hơn để đối phó. Chúng ta chả rãnh “thi gan” với họ làm gì và họ cũng chả đáng để làm ta vướng víu.

Đến lúc này, ta có nguồn tiền mặt tổng từ thanh lý tài sản, mượn tiền vòng cuối và thu hồi các khoản nợ. Hãy tiến tới bước tiếp theo là Trả cho mỗi chủ nợ bao nhiêu trong phần tiền thu được? (Nếu sau cả quá trình trên mà bạn chả thu được xu nào thì hãy áp dụng phần này vào trả nợ hậu phá sản).

Trước hết bạn hãy thanh toán nợ cho bên ngân hàng. Đây là dạng chủ nợ bạn “không nên quỵt và thực tế về lâu dài là không thể xù nợ được”. Hãy trả tất cả các khoản vay tín chấp hay ít nhất là dành 1 quỹ riêng để có thể trả tiền góp hàng tháng trong ít nhất 6 tháng. Dù cho phá sản, bạn vẫn nên giữ điểm tín dụng tốt của mình với ngân hàng, bởi họ là chủ nợ mạnh mẽ - rộng khắp và kiên trì nhất. Nếu bạn còn xài tiền, ngân hàng vẫn còn quan trọng với bạn. Đặc biệt khi bạn cần vốn để khởi sự lại thì ngân hàng vẫn là nơi cung cấp vốn rẻ nhất. Tiếp đến các khoản thế chấp, bây giờ bạn chỉ còn lại tài sản tốt (nếu có). Vì vậy, hãy tận dụng nguồn tài sản này để đáo nợ - vay thêm. Quy trình thực hiện bạn có thể dễ dàng tham vấn chuyên viên ngân hàng. Và nếu ngân hàng không đáp ứng mức bạn yêu cầu dù tài sản thế chấp giá trị cao thì bạn nên tìm ngân hàng khác. Có rất nhiều ngân hàng cho bạn chọn lựa. Bạn có thể tìm đến các ngân hàng tư nhân để nhận được mức vốn mới cao hơn. Chú ý mức lãi suất, cố gắng làm theo sự hướng dẫn của ngân hàng để được mức lãi suất càng thấp càng tốt (nhỏ hơn 1% 1 tháng càng nhiều càng lợi).

Tiếp đến, hãy dành ra 10% số tiền còn lại, nhập vào 1 quỹ riêng chỉ dành cho đầu tư. Thiết lập tư tưởng “1 đồng cũng không đụng”. Đây là quỹ đầu tư, chỉ dành cho làm ăn kiếm tiền, không được phép tiêu xài hay dùng trả nợ. Nợ của bạn còn rất nhiều, 10% này chả giải quyết được vấn đề đâu. Quan trọng là bạn cần tiền mặt để đầu tư bước đầu, nếu không bạn lấy cái gì để trả nợ. Đi làm công ăn lương thì thời gian trả nợ cực dài và khốn khổ. Bạn phải đầu tư vào một cái gì đó sinh ra lợi nhuận, rồi từ lợi nhuận đó tái đầu tư tiếp tục sinh lợi nhuận. Lãi kép lúc này sẽ giúp bạn tạo ra đủ tiền để trả nợ. Và để nó chạy được, lãi kép cần nguồn vốn ban đầu. Bạn có thể thắc mắc: “Tôi đang sắp phá sản thì biết đầu tư gì bây giờ?”. Khi không biết thì chúng ta không nên làm. Hãy cứ suy nghĩ về việc đầu tư kiếm tiền, bắt nguồn từ những việc bạn làm trong thời gian qua. Cứ suy nghĩ, suy nghĩ thật nhiều. Tôi tin rằng bạn cứ suy nghĩ liên tục 3 tháng, hướng đầu tư sẽ xuất hiện trong đầu bạn một cách bất chợt. Cho tới khi hiểu rõ cách đầu tư đó, hãy bỏ vào ít tiền để thử nghiệm. Thử nghiệm thành công, bạn có thể tăng dần vốn đầu tư lên. Lưu ý, bạn cũng nên chừa lại từ 30 -> 50% vốn của mình để dự phòng cho một cơ hội mới. Đây là số vốn cuối cùng bạn có, nên hãy thật trân trọng và thêm một chút “bảo thủ” khi dùng nó.

Cuối cùng, chúng ta còn lại 90% số tiền để giải tỏa cơn khát của các chủ nợ cá nhân. Đa phần số tiền này ít hơn rất nhiều tổng nợ nên việc quyết định trả cho ai, trả bao nhiêu cũng khiến chúng ta phải cân nhắc thận trọng.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bước 3: Trả nợ hậu phá sản (tt)

Bước 3: Trả nợ hậu phá sản (tt)

Đừng bỏ lỡ cơ hội làm lại cuộc đời!
Mấu chốt sự êm đềm: Cuộc gặp mặt chủ nợ

Mấu chốt sự êm đềm: Cuộc gặp mặt chủ nợ

Đây là lúc các bạn nhận được bài học vô cùng quý báu: Bài học của sự trả giá những...
Bước 3: Trả nợ hậu phá sản

Bước 3: Trả nợ hậu phá sản

Đây là nợ cá nhân, nên các bạn nên có trách nhiệm trả hết nợ cho mọi người dù thời...
Bước 2.2: Phân bổ tiền cho chủ nợ như thế nào

Bước 2.2: Phân bổ tiền cho chủ nợ như thế nào

Đề xuất cách khã dĩ nhất phân bổ tiền cho chủ nợ 
Bước 2: Nói chuyện với chủ nợ

Bước 2: Nói chuyện với chủ nợ

Bản lĩnh ngoại giao thể hiện ở đây
Bước 1: Trách nhiệm

Bước 1: Trách nhiệm

Hãy dọn dẹp mớ hổ lốn của chính bạn gây ra!