Bước 2.1: Lập một nhóm trả nợ cùng bạn

25/02/2021
GIẢI QUYẾT DỨT ĐIỂM

Để chinh phục mục tiêu kinh doanh, chúng ta luôn lập đội nhóm

Vậy để chinh phục mục tiêu thoát cảnh phá sản, chúng ta hãy lập một nhóm trả nợ cùng bạn. Tại sao không?

 

Nếu bạn có khả năng trả nợ một mình thì chắc hẳn Max không để mức nợ từ 1 tỷ lên mức 3 tỷ 500tr như hiện nay. Vì vậy, việc đầu tiên chúng ta phải làm là gọi giúp đỡ. Hãy chủ động kêu gọi sự trợ giúp để nhận được sự giúp đỡ tự nguyện của mọi người. Xác xuất thành công và sự nhiệt tình sẽ cao hơn rất nhiều so với khi chúng ta để mọi chuyện bung bét, ai cũng biết chúng ta khó khăn cả.

Hãy tiết lộ tình hình tài chính của bạn cho một số người có chọn lọc mà bạn tin tưởng và nghĩ rằng họ sẽ đồng cảm và giúp đỡ bạn. Càng nhiều người thì khả năng chúng ta vượt qua càng sớm.

Những người có thể giúp bạn bao gồm:

. Vợ/chồng bạn

. Con cái bạn (nếu chúng đã lớn và tạo được thu nhập)

. Cha mẹ bạn

. Bạn bè thân của bạn

. Nhà tài trợ của bạn: người luôn giúp bạn khi bạn hỏi trợ giúp về tài chính

. Sư phụ của bạn: người nâng đỡ bạn trong công việc cũng như cuộc sống

Bạn nên chia sẻ theo thứ tự từ trên xuống để có thể rút kinh nghiệm từ phản ứng của người gần tới người xa hơn. Hãy chọn một thời điểm thích hợp, khi cả hai đều cảm thấy dễ chịu và nói thật sự thẳng thắn với họ. Nên nói rõ tình trạng tài chính của bạn cho họ biết và hãy biết điều chỉ xin nhận giúp đỡ 1 phần trong số nợ của bạn. Ví dụ: Nói với ba mẹ:

Mẹ ơi, hiện tại con đang có một khoản nợ 3 tỷ đồng mà con chưa thể trả được. Hàng tháng tiền lãi làm con hụt mất 50tr và phải mượn thêm nợ bù vào. Sỡ dĩ con thiếu nợ nhiều như vậy là do thói ăn xài hoang phí không biết ngày mai của con. Con đã xem xét lại bản thân và cam kết thay đổi ngay từ bây giờ. Con hy vọng ba mẹ có thể trợ cho con một phần lực để con vượt qua giai đoạn này. Con xin hứa sẽ sống tốt hơn không để ba mẹ phiền muộn như thời gian vừa qua.

Ba mẹ không có nhiều. Nhưng ba mẹ vẫn mong con có thể trưởng thành hơn. Con cần bao nhiêu.

Nếu được, con mong ba mẹ cho con mượn 1 tỷ.

1 tỷ là số tiền về hưu của ba mẹ, ba mẹ đang gửi tiết kiệm. Nhưng nếu con cần, ba mẹ có thể cho con mượn 500tr.

Dạ, con cảm ơn ba mẹ. Nếu ba mẹ có nguồn nào cho con mượn thêm thì giúp con nha.

Lưu ý, số tiền bạn đề nghị được giúp không phải là cái mốc để bạn kỳ kèo với người chịu giúp bạn. Nếu thấp hơn số tiền bạn đề nghị, bạn hãy cảm ơn ngay và vui vẻ nhận, bởi vì họ đang cho bạn mượn tiền không lãi suất, một nguồn tiền vô giá trong trả nợ. Nó sẽ giúp bạn chặt đứt con bạch tuột lãi kép thành lãi đơn. Hãy nhớ bạn không thể khống chế lãi kép, nhưng với lãi đơn thì có. Cách lịch sự để xin trợ giúp nhiều hơn là Nếu anh/chị có nguồn nào cho tôi mượn thêm thì giúp tôi nha. Tôi thành thật cảm ơn tấm lòng của anh chị. Thường họ có khả năng giúp bạn nhiều hơn nhưng họ cần thêm niềm tin vào bạn. Và cách tốt nhất để chứng tỏ điều đó là bước 1: thay đổi bản thân để không mắc nợ thêm nữa.

Có thể lòng tự tôn của bạn không cho phép bạn mở lời xin xỏ người khác. Tuy nhiên, tôi xin nhắc lại Hãy thực tế. Thực tế là trong cuộc sống, chúng ta thường phải hạ mình xin nhờ vả rất nhiều lần và rất nhiều người khác nhau. Đơn giản là khi chúng ta không thể hoàn thành 1 việc hay việc đó quá sức của chúng ta, chúng ta đi nhờ người khác làm giúp chúng ta. Đó là thực tế, và dù có là lòng tự tôn hay lòng tự ái đi chăng nữa, chúng ta hãy thực tế. Chẳng ai có thể làm tốt mọi việc nên việc nhờ những người giỏi hơn bạn là việc hoàn toàn nên làm. Và đó chính là động lực phát triển của nền kinh tế thị trường. Chả thể có nền kinh tế nào khi ai cũng tự tôn không muốn nhờ người khác làm giúp mình những chuyện mình không làm được. Bạn có cảm thấy bị mất sĩ diện hay tự tôn cá nhân khi đến tiệm hớt tóc nhờ họ hớt tóc bởi vì bạn không tự hớt tóc được không? Bạn có cảm thấy tự ái khi đến bác sĩ nhờ ông ta chữa bệnh cho bạn vì bạn không tự chữa được không?

Bạn có thể trả lời rằng đó là dịch vụ và tôi đã trả tiền cho dịch vụ đó nên chúng tôi hoàn toàn sòng phẳng, điều đó không làm mất lòng tự tôn của tôi. Nhưng bạn ơi, tiền không phải là cái chính để khiến họ phục vụ bạn và càng không phải là động lực chính khiến họ tận tâm tận sức với bạn. Thợ hớt tóc hoàn toàn có quyền từ chối hớt cho bạn hay anh ta hoàn toàn có thể hớt một kiểu tóc không đúng ý bạn vì đơn giản anh ta không thích bạn. Bác sĩ cũng vậy, sự tận tâm của họ đến từ lòng yêu nghề và quan trọng nhất là mong muốn bệnh nhân có sức khỏe tốt hơn. Và nhiều trường hợp, thấy bệnh nhân bình phục và khỏe mạnh là động lực lớn nhất để họ tận tâm cứu chữa cho bạn. Mấu chốt vấn đề nằm ở đây: tiền là cần thiết để đáp trả một việc người khác làm cho chúng ta, nhưng khi chúng ta không có tiền thì chúng ta vẫn có thể đáp trả họ bằng việc trở nên con người tốt đẹp hơn. Một bệnh nhân ung thư phổi dẫu có chi nhiều tiền cách mấy cho các bác sĩ thì họ vẫn không thể ưa anh ta được, đơn giản vì anh ta không chịu bỏ thuốc lá. Anh ta làm cho việc cứu chữa của bác sĩ thêm khó khăn, làm ảnh hưởng danh tiếng của họ khi bệnh anh ta không thuyên giảm mà còn trầm trọng hơn. Với phần đông bác sĩ, cứu chữa một bệnh nhân lắm tiền mà không chịu thay đổi thói quen để sống tốt hơn là tốn công vô ích. Với quỹ thời gian quý báu của họ, họ sẵn sàng bỏ qua bạn để cứu chữa các bệnh nhân khác có ý thức tốt hơn dù cho thu nhập có sụt giảm. Tôi xin lặp lại quan điểm: Mối quan hệ giữa con người chúng ta không nhất thiết chỉ có tiền. Khi bạn nắm được điểm này bạn sẽ hiểu tại sao một số người lại sẵn lòng chi ra một số tiền rất lớn để làm từ thiện, để cứu giúp những mảnh đời bất hạnh dù biết rằng họ sẽ chẳng nhận lại được xu nào, đơn giản họ chỉ muốn thấy những người được họ giúp có cuộc sống tốt hơn.

Vì vậy, khi hoàn thành bước đầu tiên là xóa bỏ thói quen gây nợ và thực sự cam kết sống tốt đẹp hơn thì chính bạn đã cho những người thân xung quanh một lý do để giúp đỡ bạn. Hơn ai hết, chính những người thân của chúng ta là những người hàng ngày mong mỏi chúng ta từ bỏ thói hư tật xấu vướng vào nợ nần không lối thoát để sống tiết chế hơn, dùng tiền hợp lý hơn và hơn hết không để mắc nợ quá nhiều nữa. Còn việc bạn cảm thấy xin xỏ người khác là sĩ nhục với bạn, xin thưa rằng khi đã lâm vào thế phá sản ngầm rồi thì chúng ta đáng bị sĩ nhục. Chúng ta làm bay mất tiền của chính mình lẫn của người khác, đó là hành động rất thiếu trách nhiệm. Nếu ngân hàng chúng ta gửi tiền thông báo phá sản, thì bạn có chửi rủa mắng nhiếc ngân hàng đó không. Một lần nữa, tôi xin nhắc lại để chúng ta cùng nhau thấm nhuần tư tưởng: “Trong chuyện tiền bạc, hãy thực tế, hãy chấp nhận thực tế chứ đừng lảng tránh nó!”. Bị người khác coi thường hay khinh bỉ là một trải nghiệm cực kỳ đau đớn nhưng may mắn là những người thân của chúng ta sẽ cố hết mức có thể không làm tổn thương bạn quá nhiều. Nhưng khi phá sản công khai thì việc nhiều người cùng chửi rủa tên bạn hay thậm chí chửi lây sang gia đình bạn là việc dĩ nhiên, họ chả có huyết thống hay quan hệ thân thiết gì với bạn, tại sao họ phải nghĩ cho bạn mà tiết chế lời nói trong khi bạn làm mất tiền của họ chứ? Một lần nữa, hãy thực tế.

Nếu bạn vẫn không dám mở miệng hỏi xin sự giúp đỡ từ người thân thì con đường giải quyết nợ của bạn rất khó khăn đấy. Bởi nếu bạn không dám lên tiếng xin giúp đỡ với người thân – người mà chắc rằng họ sẽ đối xử với bạn rất lịch sự và điềm đạm – thì khả năng bạn mở miệng nói chuyện dàn xếp nợ với chủ nợ là hoàn toàn không tưởng. Vâng, đó chính xác là những gì bạn phải làm ở bước tiếp theo. Nói chuyện với chủ nợ. Còn nếu bạn vẫn giữ ý định là không nói chuyện với ai cả, thì có 2 lựa chọn khã dĩ cho bạn:

. Thay máu bản thân để trở thành con người trái ngược 100% với con người trước giờ gây nợ: bạn sẽ phải trở thành một người có khả năng siêu việt là tạo ra tiền thật sự lớn và nhanh, nhanh hơn cả thời gian bạn gây nợ vậy. Ví dụ: cần 3 năm để Max gây 3 tỷ 500tr nợ, để tự thân vận động triệt để anh ấy phải tạo ta được số tiền 4 tỷ trong 2 năm. Phải kiếm tiền nhiều hơn tổng nợ, vì bạn còn phải trả lãi nữa. Phải kiếm tiền nhanh hơn lúc gây nợ, vì bạn phải chặn đứng lãi kép càng sớm càng tốt. Rủi ro ở đây là việc kiếm ra tiền nhanh thường khiến chúng ta liên tưởng tới việc bất hợp pháp như bán ma túy, biển thủ công quỹ, lừa đảo, trộm cắp hay phổ biến hiện nay là cướp ngân hàng. Nếu bạn chọn hướng tiếp cận này, chúc mừng bạn, bạn đã giải quyết được vấn đề nợ nần của mình rồi. Bạn có thể gấp sách lại và tìm một cuốn sách luật hay một vị luật sư cho bạn biết khoản thời gian bạn có thể ngồi mát ăn bát nhựa là bao lâu. Hãy rộng mở tâm trí hơn, có rất nhiều người làm giàu hợp pháp trong thời gian cực ngắn. Bạn có thể lên mạng tìm hiểu cách làm của họ và áp dụng vào chính mình. Chúc bạn thành công.

. Tiến đến phá sản công khai ngay và luôn: dù cho bạn đang ở phá sản ngầm, bạn vẫn còn có thể xoay xở thêm thời gian để trì hoãn phá sản công khai thì việc đó chỉ làm số tiền phá sản bạn lớn hơn mà thôi. Nó cũng chỉ khiến bạn bị nhiều người căm thù hơn mà thôi. Nếu bạn không thể giải quyết nó thì tốt nhất hãy đón nhận nó càng sớm càng tốt. Phá sản càng sớm bạn càng có thời gian làm lại cuộc đời. Đừng phá sản ở tuổi già vì: “Khốn khổ nhất là già mà không có tiền, trong trường hợp thiếu nợ còn tồi tệ hơn!”.

Nếu bạn chọn phương án kêu gọi sự giúp đỡ thì bạn cứ tiến hành quá trình trên cho mọi người bạn đánh giá là thân thiết và có khả năng giúp đỡ bạn. Tất nhiên, sẽ có một số người cho bạn thấy họ không thân thiết với bạn như bạn nghĩ. Và có một số người sẽ tiết lộ tình trạng tài chính của bạn cho bên ngoài biết, đó là một rủi ro mà bạn phải chấp nhận. Nên tôi mới khuyến khích bạn tận dụng sự giúp đỡ từ gia đình trước, người thân trong nhà trước rồi mới tới xã hội bên ngoài.

Mục tiêu của bước 2 là cắt thâm hụt hàng tháng. Điều này giống như trước khi chữa vết thương thì bạn phải cầm máu trước đã. Nếu máu còn chảy vết thương sẽ không thể lành. Nếu hàng tháng còn thâm hụt tiền thì nợ sẽ không bao giờ trả hết. Các bước cắt thâm hụt như sau:

  1. Xác định số tiền thâm hụt hàng tháng. Ví dụ: 50tr
  2. Xác định số nợ cần trả để cắt thâm hụt này. Ví dụ: 2 tỷ.
  3. Tiến hành hỏi nhờ trợ giúp từ người thân. Nếu bạn vẫn còn e ngại, hãy nhớ rằng Triệu phú nào cũng có Quyền hỏi người thân.

Lãi suất huy động tốt nhất là Miễn lãi 0%. Tuy nhiên, chỉ cần % lãi thấp hơn các mức lãi hiện tại của bạn đã là tốt rồi. Thêm vào đó, bạn nên xin thêm một điều khoản trợ giúp rất có lợi khác là lãi lâu trả, ví dụ 3 tháng trả một lần hay càng lâu càng tốt.

            Số tiền huy động tốt nhất là con số cắt hụt ta tính ra: 2 tỷ. Tốt hơn nữa, nếu bạn có thể mượn miễn lãi hoàn toàn số nợ bạn đang gánh, ví dụ 3 tỷ, thì điều đó rất tuyệt vời. Tôi nghĩ bạn có thể gọi người cho bạn mượn số tiền ấy là Ân nhân, Cha mẹ thứ 2, Có công sinh thành lần 2, mọi tính từ diễn tả cái ơn trời bể họ ban cho chúng ta. Và chúng ta đặc biệt phải nhớ rằng, đừng để họ thất vọng khi chúng ta sau khi nhẹ gánh nợ nần lại quay về lối sống xưa cũ. Hãy nhớ rằng, bạn rất may mắn mới trúng xổ số 1 lần, và đừng mong chờ may mắn lần 2. Nếu tái diễn tình trạng cũ, thì lần 2 thần may mắn sẽ cứu vớt người xứng đáng hơn bạn, người chỉ mới sai phạm lần đầu. Hãy luôn ghi nhớ bước số 1: Thay đổi bản thân để sống tốt hơn và không gây nợ nữa ngay cả khi đã trả hết nợ.

            Nếu số tiền bạn huy động không đủ mức yêu cầu thì chúng ta tiến sang bước số 2

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tiền đề làm giàu vượt trội sau phá sản

Tiền đề làm giàu vượt trội sau phá sản

Thứ không hạ gục được bạn, làm bạn mạnh hơn trăm lần
Lật ngược vấn đề: Huy động vốn khủng thật tài ba

Lật ngược vấn đề: Huy động vốn khủng thật tài ba

Phá sản không phải là thất bại Phá sản là sử dụng không hiệu quả tài năng của chính mình
Bước 3: Tạo thặng dư và tìm chỗ ngồi của bạn trong xã hội

Bước 3: Tạo thặng dư và tìm chỗ ngồi của bạn trong xã hội

Tạo thặng dư - trả hết nợ gốc thông qua bảng thứ tự ưu tiên - trở thành con người...
Bước 2.2: Tự lực tự cường

Bước 2.2: Tự lực tự cường

Dù có đội nhóm mạnh hay yếu, nhiều hay ít thành viên, các bạn vẫn chính là động lực nòng...
Bước 1 (tiếp theo): Lột xác

Bước 1 (tiếp theo): Lột xác

Hãy vứt bỏ con người đã khiến bạn lâm vào trạng thái cùng quẫn tài chính này ngay đi!
Bước 1: Thừa nhận phá sản

Bước 1: Thừa nhận phá sản

Muốn trị bệnh, trước tiên phải chấp nhận bản thân đang bệnh cái đã