Bước 2.2: Tự lực tự cường

25/02/2021
GIẢI QUYẾT DỨT ĐIỂM

Dù có đội nhóm mạnh hay yếu, nhiều hay ít thành viên, các bạn vẫn chính là động lực nòng cốt thúc đẩy cả đội đến mục tiêu quét sạch nợ nần - tự do sống tốt.

  1. Tăng thu nhập trong mọi thời gian

Trường hợp phổ biến hơn là số tiền bạn huy động được vòng 1 ít hơn so với con số mong muốn. Tôi nói là vòng 1 vì trả nợ là 1 quá trình dài. Bạn không thể nào dành ra 7 năm gây nợ rồi tin tưởng rằng chỉ 1 2 năm là trả hết, thậm chí có người còn cực đoan tới mức khẳng định chỉ dành 3 tháng là hết nợ. Vâng, bạn có thể trả hết nợ như lời bạn nói, với điều kiện bạn bán đứt 1 tài sản thừa kế hay do bạn làm ra. Nhưng ở đây, quá trình quan trọng hơn kết quả. Bạn cần quá trình lâu dài để trả nợ thực chất là bạn cần quá trình lâu dài để thực sự thay đổi bản thân. Khi bạn thay đổi bản thân thì khoản nợ của bạn cũng thay đổi theo. Trả hết nợ mà bản thân vẫn như trước thì nợ trước sau gì cũng quay lại. Và khi chúng ta chả còn gì để bán hay không còn ai xả thân cứu giúp nữa thì chào mừng bạn đến với phần tiếp theo.

            Trở lại với trường hợp vòng 1 chúng ta huy động được ít hơn 2 tỷ. Tôi lấy ví dụ là 1 tỷ. Hãy trả những khoản nợ lãi cao nhất trước. Phần hao hụt còn lại của ta sẽ tầm khoảng 20tr. Có một câu nói phổ biến: “Khi không ai cứu mình, thì chính bản thân bạn phải cứu mình thôi!”. Hãy kiếm việc tạo thu nhập hay nói khác đi là hãy làm mọi việc Hợp pháp tạo thu nhập. Mức thu nhập thêm 1 tháng 20tr là mức khó chạm tới với quỹ thời gian và tính chất công việc của bạn hiện tại. Đừng lo lắng, hãy nhớ Trả nợ là 1 lộ trình dài. Khi bạn đã bắt đầu giảm bớt thâm hụt hàng tháng thì thời gian trả nợ của bạn được kéo dài đáng kể, vì lãi kép hiện tại đã giảm sức mạnh khá nhiều. Bạn hãy sáng tạo, cố gắng nâng dần mức thu nhập của mình lên để cân bằng mức thâm hụt 20tr. Các tháng đầu tiên, bạn chưa thể kiếm đủ 20tr thêm thì bạn có thể mượn tiền để bù vào khoản hụt đó. Tốt nhất vẫn là tiền miễn lãi, với cam kết các tháng sau thu nhập bạn tăng thêm sẽ trả lại. Hãy suy nghĩ về việc kiếm thêm thu nhập mọi lúc mọi nơi. Hãy mạnh dạn dấn thân vào các công việc bạn chưa từng làm nếu việc đó mang lại thu nhập tốt cho bạn. Trong quá trình này bạn sẽ học được nhiều điều mới mẻ và hoàn thiện bản thân nhiều hơn.

Công việc lương cao

Đây là bước dễ nhất để tăng thu nhập. Bạn hãy nhìn lại công việc chính bạn đang làm – công việc bạn dành nhiều thời gian nhất – xem thu nhập thu về có xứng đáng với công sức bạn bỏ ra hay không, hay một câu hỏi thực tế hơn là bạn đã làm hết sức mình chưa? Thông thường, các chủ doanh nghiệp chỉ tăng lương cho chúng ta khi chúng ta hoàn thành nhiều việc hơn, hay làm tốt hơn yêu cầu công việc được giao. Lưu ý rằng họ tăng lương sau khi chúng ta làm việc năng suất hơn và hiệu quả hơn. Bạn hoàn toàn có thể đề nghị công ty tăng lương cho mình nhưng khả năng thành công rất thấp. Mỗi sáng bạn ăn tô phở 40k, hôm nay tô phở tăng 5k lên 45k mà vẫn y như cũ. Chắc hẳn bạn vẫn ăn hôm nay và tìm một quán phở khác vào ngày mai. Để được chấp nhận, sự tăng giá nên đi kèm tăng số hay chất lượng.

Bạn cũng nên tăng số lượng và chất lượng công việc của mình để được sự chú ý của cấp trên, từ đó bạn sẽ có cơ sở cho lời đề nghị tăng lương của mình. Vấn đề đặt ra là nếu bạn làm tốt hơn nhiều mà vẫn không được tăng lương thì sao? Thì chúng ta có 2 lựa chọn:

. Vẫn giữ hiệu quả công việc tốt như hiện nay, và bắt đầu tìm kiếm một công ty khác

. Vẫn giữ hiệu quả công việc tốt như hiện nay, và làm thêm một công việc khác sau giờ làm

Nếu bạn không muốn gắn bó với công ty nữa thì hãy mạnh dạn tìm một bến đỗ mới. Một công ty xem trọng giá trị bạn mang lại hơn. Còn ngược lại, nếu bạn vẫn muốn ở lại công ty vì một lý do nào đó như bạn chưa thu hồi vốn khi xin vào công ty hay bạn có dự định trở thành bà chủ thì hãy theo lựa chọn số 2.

Ở lựa chọn thứ 2, tại sao chúng ta lại tiếp tục làm việc tốt hơn khi họ vẫn không trả thêm xu nào cho sự thặng dư giá trị ta mang lại? Vì đơn giản, đó là thái độ làm việc chuyên nghiệp. Làm hết sức mình để hoàn thành tốt nhất có thể mọi việc được giao giúp bạn xây dựng được lối làm việc chuyên nghiệp và sự chuyên nghiệp sẽ dẫn bạn đến thành công trong nghề nghiệp của mình.

Các việc làm thêm ngoài giờ làm

Đừng chê việc chân tay

Nếu công việc chính của bạn là dùng trí óc. Ưu tiên hàng đầu cho các công việc phụ của bạn là dùng trí óc. Hãy dành thời gian suy nghĩ cách kiếm

Đừng ngại việc trí óc

Bên cạnh đó, hãy xây dựng việc kinh doanh của bạn. Đây chính là nguồn tiền để bạn trả nợ. Tìm ra lĩnh vực bạn có thế mạnh và tìm hiểu xem làm thế nào để kiếm ra tiền ngày càng nhiều ở lĩnh vực đó.

Học hỏi thêm các công cụ kiếm tiền và test trên quy mô nhỏ

Đừng quá chi li, xóa cái thói gây nợ chủ yếu là ok rồi

Giảm chi phí có lộ trình – Đi làm tốn thêm thời gian cũng có lộ trinh

Đừng nóng vội – Cố giữ chi phí ở mức kiểm soát được

Các ưu tiên chi phí : một xu tiết kiệm là 1 xu kiếm được

Một triệu hoãn xài là một triệu kiếm được

 

Bước 3 là tăng thu nhập, giảm chi phí

 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tiền đề làm giàu vượt trội sau phá sản

Tiền đề làm giàu vượt trội sau phá sản

Thứ không hạ gục được bạn, làm bạn mạnh hơn trăm lần
Lật ngược vấn đề: Huy động vốn khủng thật tài ba

Lật ngược vấn đề: Huy động vốn khủng thật tài ba

Phá sản không phải là thất bại Phá sản là sử dụng không hiệu quả tài năng của chính mình
Bước 3: Tạo thặng dư và tìm chỗ ngồi của bạn trong xã hội

Bước 3: Tạo thặng dư và tìm chỗ ngồi của bạn trong xã hội

Tạo thặng dư - trả hết nợ gốc thông qua bảng thứ tự ưu tiên - trở thành con người...
Bước 2.1: Lập một nhóm trả nợ cùng bạn

Bước 2.1: Lập một nhóm trả nợ cùng bạn

Để chinh phục mục tiêu kinh doanh, chúng ta luôn lập đội nhóm Vậy để chinh phục mục tiêu thoát...
Bước 1 (tiếp theo): Lột xác

Bước 1 (tiếp theo): Lột xác

Hãy vứt bỏ con người đã khiến bạn lâm vào trạng thái cùng quẫn tài chính này ngay đi!
Bước 1: Thừa nhận phá sản

Bước 1: Thừa nhận phá sản

Muốn trị bệnh, trước tiên phải chấp nhận bản thân đang bệnh cái đã