Chỉ có thay đổi bản thân triệt để mới giúp bạn tránh phá sản dễ dàng

25/02/2021
Quy trình Tránh phá sản

"Xem bản thân bạn là A nợ là B, chúng ta có công thức: A → B nên –A → –B. Suy ra, khi bạn không còn là bạn của ngày xưa thì tiền nợ sẽ biến thành tiền có của ngày nay!"

Thay đổi bản thân triệt để là việc bạn phải làm đầu tiên để tránh phá sản. Nếu bạn không thể thay đổi bản thân triệt để, bạn không bao giờ thoát được cảnh tán gia bại sản. Tại sao lại như vậy? Bởi vì nợ nần không tự sinh ra, mà chính bản thân bạn gây ra nợ. Nên khá dễ hiểu là nếu bạn vẫn cứ tiêu tiền như cũ, nợ nần của bạn cũng cứ nhiều lên như nước lũ. Vì vậy, hoặc thay đổi bản thân triệt để hoặc là sớm muộn cũng phá sản hay tệ hơn là phá sản hết lần này đến lần khác! 

 

Nếu bạn chọn con đường tươi sáng, hãy cùng thay đổi bản thân triệt để theo lộ trình sau.

Thay đổi bản thân triệt để: Xác nhận và chịu trách nhiệm hành vi gây nợ

Đầu tiên, bạn cần xác định lý do khiến bạn mang nợ. Nếu bạn không tìm thấy lý do nào, hãy khắc khe hơn với bản thân và đào sâu một lần nữa. Hãy luôn hướng về trách nhiệm bản thân trong mọi nguyên nhân gây nợ. 

     ∗ Bạn lâm nợ vì bạn bè quỵt tiền bởi chính bạn tin tưởng mù quáng và quá chủ quan trong việc giới hạn số tiền cho mượn ở mức an toàn.

     ∗ Bạn lâm nợ vì làm ăn thua lỗ bởi chính bạn ảo tưởng về triển vọng thành công và không biết cách quản lý rủi ro cũng như cắt lỗ.

     ∗ Bạn lâm nợ vì chữa bệnh cho bản thân. Trừ trường hợp bệnh đột nhiên xuất hiện, còn lại đa phần bởi lối sống của bạn không điều độ và dùng nhiều chất kích thích dẫn đến bệnh tật. 

 

Bạn cứ tiếp tục tư duy như trên sẽ thấy được rằng bạn cần thay đổi bản thân triệt để ở rất nhiều điểm. Trong trường hợp, bạn vẫn một mực cho rằng bản thân không làm gì sai, chỉ do gặp người xấu hay xui xẻo nên tiền tài của bạn mới bay đi hết, khả năng cao là bạn sẽ phá sản rất mau chóng. Bởi bản thân đang bệnh mà chúng ta không biết bệnh gì thì làm sao mà chữa. Và dù cho bệnh tự khỏi thì chắc gì nó không tái lại khi căn nguyên gây bệnh vẫn còn lai vãng. Nên dù cho bạn có tránh được phá sản lần này thì những nguyên do cũ sẽ một lần nữa đưa đường dẫn lối cho bạn vào món nợ lớn hơn và phá sản nhiều hơn. 

Thay đổi bản thân triệt để: Nhận ra và hóa giải tâm thức gây nợ

Tâm thức gây nợ chính là suy nghĩ hay niềm tin đằng sau mỗi hành động gây nợ của bạn. Sau đây là các thâm thức gây nợ phổ biến cùng cách hóa giải nó. 

 

     » Trước khi tiêu xài hoang phí, sống hưởng thụ vô độ bạn nghĩ rằng "Cuộc đời thật ngắn ngủi, cứ thoải mái tận hưởng cuộc sống thì có gì là sai?". Suy nghĩ ấy sai từ ngay lúc bắt đầu. Thật sự, cuộc đời của bạn không hề ngắn ngủi như bạn tưởng. Xét cho cùng, chúng ta đang sống trong thời đại hòa bình y học phát triển thì làm sao có thể nói tuổi thọ 60 đến 80 là ngắn được. Đó chỉ là lời bao biện cho việc mất khả năng kiềm chế ham muốn của bản thân bạn. Và để thay đổi bản thân triệt để từ trong tâm thức, bạn hãy thay mới cuộc sống của mình bằng suy nghĩ: "Làm thế nào để tới lúc tuổi già sức yếu, bạn có đủ tiền chu cấp ăn uống thuốc men và hưởng thụ cuộc sống khi những nhà trợ cấp hào phóng nhất là cha mẹ bạn đã qua đời?"

 

   » Trước khi đầu tư và mất sạch tiền vào các vụ làm ăn được quảng cáo siêu lợi nhuận, bạn nghĩ rằng "Người khác bị lừa chứ mình không bị lừa đâu?". Lấy cơ sở nào để bạn xếp riêng bản thân mình ra khỏi mọi người? Thực tế, đó chỉ là lời biện hộ cho sự tham lam vô căn cứ của bạn. Rõ ràng bạn muốn kiếm nhiều tiền nhưng không muốn bỏ nhiều công sức nên trong thâm tâm bạn luôn hướng đến những vụ làm ăn siêu lợi nhuận. Và càng rõ ràng hơn, những vụ làm ăn siêu lợi nhuận như vậy được thiết kế nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của bạn, không phải giúp bạn kiếm tiền. Nên bạn hãy thay đổi bản thân triệt để bằng việc chấp nhận thực tế là: "Bạn muốn có nhiều tiền, bạn phải làm việc nhiều và làm nhiều việc. Hoàn toàn không có con đường tắt nào cả! Nếu có, đa số là lừa đảo. Còn lại, nó chỉ giúp một số ít người kiếm tiền bằng cách lấy tiền của số đông người khác! Và chúng ta chính là một trong phần đông những người ấy! "

 

   » Trước khi làm ăn thua lỗ bạn nghĩ rằng việc kinh doanh này chắc chắn thắng lợi nên đầu tư rất mạnh tay để kiếm lời thật nhiều. Nếu việc kinh doanh ấy chắc ăn như vậy thì chắc hẳn bạn vẫn lời khi đầu tư ít. Tại sao phải vội vàng cho hết trứng vào một rổ như vậy? Một khi thua lỗ xảy ra, rổ trứng của bạn vỡ sạch. Ở đây rõ ràng bạn cũng mang tâm thức muốn làm ít được nhiều tựa trường hợp trên. Đầu tư kinh doanh là quá trình lâu dài, không chỉ thắng một hai thương vụ rồi nghỉ luôn. Nên bạn hãy thay đổi bản thân triệt để trong tâm thức làm ăn bằng định hướng: "Đầu tư kinh doanh là một chặng đường dai tựa như đi học từ bậc tiểu học lên trung học rồi lên đại học cao học vậy. Bạn phải đi từng bước một, học từ lớp một lên các lớp trên. Hoàn toàn không có chuyện nhảy từ lớp một lên lớp mười, càng không có chuyện sau một đêm lên bậc thạc sĩ giáo sư. Nếu có, đa phần những người giàu lên sau một đêm đều đánh mất tất cả và lại thêm nhiều nợ. Còn lại, họ là những thần đồng có khả năng nhảy lớp và trụ vững ở lớp ấy lâu dài. Và chúng ta không phải là thần đồng như vậy, bởi thay vì nhảy lớp, bạn đang có khả năng ở lại lớp vì điểm kém môn nợ nần."

 

Đến đây, bạn có thể thấy được cách thay đổi bản thân triệt để từ hành vi bên ngoài cho tới suy nghĩ bên trong. Lưu ý rằng quá trình "thay gân hoán cốt" này khá đau đớn về mặt cảm xúc và tinh thần. Tuy nhiên, nó rất xứng đáng! Một khi bạn đã thay đổi bản thân triệt để từ trong ra ngoài, mọi vấn đề tài chính của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng xử lý hơn. Bởi bạn không còn là con người gây nợ trước đây nên dĩ nhiên nợ nần sẽ không thể bám theo bạn được nữa. Bạn sẽ thoát khỏi bóng ma nợ nần rất nhanh chóng bằng cách khai phóng nội lực và vận dụng ngoại lực để triệt tiêu thâm hụt hàng tháng, tiến tới trả nợ gốc và trả sạch nợ. 

 

Hãy kiên trì thay đổi bản thân triệt để vì cảm giác nó mang lại cho bạn như được tái sinh lần nữa vậy! Bạn sẽ trở thành con người hoàn toàn mới với cách tư duy cùng hành vi hoàn toàn mới. Và nếu con người cũ khiến bạn mang nợ, con người tươi mới tốt lành này sẽ mang bạn đến bến bờ của sự giàu sang và hạnh phúc! 

 

Chúc các bạn thay đổi bản thân thật triệt để và thật thành công! Sau đó, mời bạn tham khảo các bài tiếp theo để hoàn thành nốt con đường tránh phá sản và dễ dàng trở thành con người giàu sang tươi tốt.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (d)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (d)

"Đừng ngại suy nghĩ, cứ tập trung suy nghĩ nhất định bạn...
Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (n)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (n)

"Suy nghĩ chính là quyền năng giúp chúng ta giải quyết mọi...
Làm thế nào để người thân giúp đỡ bạn thoát cảnh phá sản?

Làm thế nào để người thân giúp đỡ bạn thoát cảnh phá sản?

"Người thân chính là hậu phương của bạn. Khi được hậu phương...
Phải làm gì khi bạn không muốn mượn tiền người thân?

Phải làm gì khi bạn không muốn mượn tiền người thân?

"Khi không nhờ đến ngoại lực, bạn phải cực kỳ nỗ lực...
Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (e)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (e)

"Suy nghĩ là quyền năng giúp định hình loài người chúng ta....
Cách vay tiền bạn bè hiệu quả và ít đau thương nhất!

Cách vay tiền bạn bè hiệu quả và ít đau thương nhất!

"Thay vì xem vay tiền bạn bè như là một việc quá...