Các động lực tiêu cực có điểm mạnh và hạn chế nào?

03/07/2021
Thuận theo Tự nhiên

"Cứ như được cháy trong nguồn năng lượng của Siêu Saiyan, bạn sẽ cảm thấy có đủ sức làm mọi điều mình muốn nhưng bạn không thể làm được gì nhiều khi nguồn năng lượng cường giả ấy chỉ tồn tại trong thời gian ngắn!"

Động lực hay động năng là nguồn năng lượng phát ra từ bên trong cơ thể bắt nguồn từ lý trí hay bản năng của chúng ta. Nó đóng vai trò như động cơ của chiếc xe vậy. Chúng ta rất khó làm được việc gì nếu không có động lực. Việc càng lớn, càng khó khăn, càng kéo dài càng đòi hỏi động lực càng lớn càng bền bỉ. Xét về tính chất, có hai loại động lực: tiêu cực và tích cực. 

 

Động lực tiêu cực bắt nguồn từ những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực và hướng đến mục tiêu giải tỏa bản thân khỏi nguồn gây ra tình trạng tiêu cực ấy. Khi bạn chịu đau thương, bạn sẽ cảm thấy căm hận nguồn gây ra đau thương ấy, đầu tiên bạn sẽ tránh xa nó, tiếp đến bạn sẽ tìm mọi cách trả thù: gửi trả lại sự đau đớn bạn đã trải qua. Mô típ này rất phổ biến. Trong các phim kiếp hiệp, khi bị đánh bại, kẻ bại trận sẽ căm tức và lao đầu vào tập luyện ngày đêm để nâng cao võ công tìm ngày trả thù. Trong đời sống hàng ngày, khi bạn thua kém ai đó và bị họ coi thường, lòng căm giận sẽ bùng lên tiếp hàng tấn động lực cho bạn làm việc quên ngày đêm để chờ ngày trả lại nỗi nhục cho kẻ đã gây ra nó.

 

Vì vậy, bạn có thể gọi động lực tiêu cực là động lực trả thù. Ngay khi ai đó làm tổn thương bạn, trong thoáng chốc trong lòng bạn dâng trào một cảm giác thù hằn mãnh liệt và rất có thể bạn sẽ lao đầu vào cuộc trả thù ấy với mọi nguồn lực trong tay. Tất nhiên, ham muốn trả thù ấy là hoàn toàn chính đáng nhưng nó chỉ giúp bạn trả được những mối thù vặt vãnh, tức thời. 

 

Lý do xuất phát từ thực tế: động lực trả thù hoàn toàn phản tự nhiên. Bởi thiên hướng con người chúng ta là tìm cách sinh tồn và phát triển chứ không phải đáp trả tổn thương và tìm cách trả thù. Nên động lực trả thù chỉ bùng phát dữ dội trong một thời gian ngắn. Và nguồn động lực mãnh mẽ này cũng xuất phát từ bản năng sinh tồn của chúng ta, giúp chúng ta thoát khỏi tình cảnh gây đau đớn. Một khi bản thân đã thoát khỏi tình cảnh nguy hiểm, bản năng sinh tồn lặng xuống cùng với đó là nguồn năng lượng cũng giảm theo.

 

Đó là lý do vì sau trong cuộc sống, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng thù hằn ai đó và rất muốn trả thù họ. Tuy nhiên, ngay khi nỗi đau qua đi, động cơ trả thù dần dần chìm nghỉm và biến mất sau một thời gian ngắn. Nên hiếm ai trong chúng ta trả thù thành công và đó điều đáng mừng cho xã hội. Còn đa phần những ca trả thù thành công đều diễn ra trong thời gian rất ngắn - ngay lúc động lực trả thù tuôn trào mạnh mẽ: đâm chết bạn ngay trên bàn nhậu, tổ chức đâm chém nhau khi mâu thuẫn trong lúc tiệc tùng, đánh người va quẹt giao thông hay tới nhà hành hung người chửi bới mình trên mạng xã hội. 

 

Bạn có thể thấy động lực tiêu cực mau nở sớm tàn, không thích hợp làm nền tảng cho những mục tiêu lớn cần thời gian dài như tích lũy tài sản, làm giàu hay thông thạo một lĩnh vực nào đó. Tất nhiên, bạn có thể duy trì động lực tiêu cực bằng cách dùng tới sự áp đặt của lý trí. Bạn sẽ nạp vào đầu liên tục trong thời gian dài sự gợi nhớ về nỗi đau đã trải qua hay một câu khẩu quyết trả thù nào đó.

 

Ví dụ, việc nhớ lại liên tục nhiều tháng trời cảm giác tổn thương sâu sắc khi bị người yêu bỏ rơi vì nghèo sẽ giúp bạn kéo dài thời gian tồn tại của nguồn động lực tiêu cực. Bạn cũng có thể thuộc lòng câu thần chú: "Mình nhất định phải trở nên giàu có để cho Lan hối hận vì đã bỏ rơi mình!" và tụng nó ngày 5 cử để giữ tinh thần trả thù của mình. Tuy nhiên, sự gượng ép nào cũng mang tới hiệu ứng phụ.

 

Vậy hiệu ứng phụ đó là gì? Mời bạn đón đọc bài tiếp theo Lạm dụng động lực tiêu cực: Sự hủy diệt khủng khiếp. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

"Bạn dành 8 tiếng một ngày để mưu sinh, 8 tiếng một...
Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

"Lời nói không mất tiền mua, nên bạn cứ dùng lời nói...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

"Hãy sống theo luật nhân quả nếu nó giúp bạn lớn mạnh...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

"Lương tâm hay đạo đức không làm nên kẻ chiến thắng, mà...
Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

"Làm việc này nghĩ tới việc khác, đứng chỗ này trông chỗ...
Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

"Thuận đạo mà sống, thuận đời mà đi."