5 gợi ý để tiến trình huy động vốn của bạn đạt được mục tiêu

31/08/2021
Đòn bẩy Nợ

"Xét về bản chất, huy động vốn chính là giao tiếp và chìa khóa để giao tiếp thành công chính là tạo được sự tin tưởng."

Huy động vốn là việc bạn gặp ai đó và thuyết phục họ bỏ tiền ra cùng mạo hiểm đầu tư kinh doanh chung với bạn. Vì vậy, việc huy động vốn có thể diễn ra bất cứ nơi nào và với bất kỳ ai miễn là họ có vốn để huy động. Xét về bản chất, huy động vốn chính là giao tiếp và chìa khóa để giao tiếp thành công chính là tạo được sự tin tưởng.

 

Sau đây là 5 gợi ý giúp bạn tạo được sự tin tưởng để tăng khả năng huy động vốn thành công:

Cách ăn mặc nói lên bạn xem bạn là ai:

Đừng nghĩ mọi người chỉ phán xét qua vẻ bề ngoài, họ không phán xét mà đồng tình với nhận xét của bạn về chính bản thân bạn. Rõ ràng, nếu bạn cho bản thân mình ăn mặc xuềnh xoàng, bạn đang xem bản thân mình là tầm thường và kém cỏi. Khi đó, mọi người cũng sẽ xem bạn tầm thường và kém cỏi. Kết quả, họ không tin tưởng bạn và từ chối sự thuyết phục huy động vốn của bạn dù bạn nói gì đi nữa. 

 

Thậm chí, nếu cách ăn mặc của bạn quá thiếu chỉnh chu, mọi người sẽ từ chối lắng nghe bạn. Bạn không thể trách họ được bởi vì ngay cả bản thân bạn còn không tôn trọng chính mình thì làm sao người khác tôn trọng bạn được. Vì vậy, hãy ăn vận thật chỉnh chu, lịch sự và tương thích với địa điểm bạn sẽ tới. 

Sự tự tin của bạn cho thấy bạn đáng tin đến mức nào:

Nếu bạn không tin tưởng bản thân thì khó lòng thuyết phục người khác tin tưởng bạn. Bạn càng cho thấy phong thái tự tin, người khác càng có cái để tin tưởng bạn. Hãy thể hiện sự tự tin đích thực của bạn ra bên ngoài, qua hành động cử chỉ và phong thái của bạn. Lời nói đóng vai trò rất nhỏ trong thể hiện sự tự tin nên đừng nói dông dài, hãy để ngôn ngữ cơ thể của bạn lên tiếng.

 

Cách tốt nhất để xác lập sự tự tin của bạn là đóng khung tâm thế: Bạn huy động vốn từ mọi người là bạn đang mang cơ hội tìm kiếm lợi nhuận đến với mọi người, đôi bên cùng có lợi, hai bên ngang hàng nhau và nếu họ không đồng ý thì không sao cả, bạn mang cơ hội đến với người khác. Rõ ràng nếu việc kinh doanh của bạn không phải lừa đảo và có triển vọng thành công, bạn hoàn toàn không cần cảm thấy phải tỏ vẻ khúm núm hay câu lệ câu trả lời của mọi người. Đồng ý thì tốt, từ chối cũng tốt vì bạn đã tránh được việc phải làm ăn chung với một người không thích hợp.

Bỏ qua ý tưởng, hãy nắm vững những con số:

Đầu tư kinh doanh là để kiếm tiền và tiền bạc là những con số, không phải mặt chữ. Dù ý tưởng của bạn có to lớn, có vĩ đại hay có nhân văn đến đâu, chúng vẫn là mặt chữ và vô nghĩa trong bài toán kinh doanh. Hãy trình bày ngắn gọn ý tưởng và tập trung làm rõ bức tranh những con số tài chính ngay thời điểm hiện tại và viễn cảnh ở tương lai của chúng.

 

Bằng mọi giá phải nắm cho được những con số, phải trả lời rành mạch và rõ ràng các thắc mắc về những con số của mọi người. Việc bạn trả lời ấp úng, hay phải suy nghĩ tới lui hay nhờ người khác trả lời hộ là một điểm trừ cực lớn. Làm sao mọi người tin tưởng giao tiền cho bạn khi bạn không nắm rõ việc quản lý tiền? Mọi người sẽ chỉ đầu tư và ưu tiên đầu tư vào những người trực tiếp quản lý tiền của họ, nếu có vấn đề họ sẽ biết nơi tìm câu trả lời ngay lập tức. Chính vì vậy, hãy nắm rõ những con số. 

Đừng nói những điều viễn vông:

Càng đao to búa lớn, càng nói những điều cao xa, càng thổi phồng những con số tương lai, sự tự tin của bạn càng xuống thấp. Bởi khi đó bạn đang đặt kỳ vọng rất lớn vào sự đồng ý của mọi người và dĩ nhiên bạn không còn thuyết phục họ trên phương diện lý trí, bạn đang đánh vào lòng tham của họ. Sẽ có người mắc bẫy nhưng đa phần mọi người đều sẽ đề phòng cảnh giác và thực sự họ sẽ từ chối khi phần thuyết phục của bạn có mùi lừa đảo.

 

Đừng hứa hẹn những mục tiêu xa vời, đừng đặt ra những kế hoạch viễn vông cũng đừng cho mọi người thấy sự lạc quan thái quá của bạn. Hãy trình bày ở một tâm thế khách quan và sát với thực tế. Sự nghiệp kinh doanh của bạn có thể sụp đổ ngay ngày mai nên đừng cố thể hiện nó như một sự nghiệp trăm năm có một, trường tồn thiên thu. Quan trọng không phải việc kinh doanh của bạn, quan trọng là chính bạn. Miễn là bạn giữ được sự tự tin và khách quan trong huy động vốn, nếu việc kinh doanh có thất bại, mọi người vẫn sẽ tin tưởng và cấp vốn cho bạn cho việc kinh doanh kế tiếp.

 

Thực sự, huy động vốn còn hơn một lời mời cùng kinh doanh, nó là lời mời cùng gắn bó với nhau. Nên bạn phải đáng tin tưởng, mọi người mới đồng hành với bạn lâu dài. Việc nói phét, nói quá lên và thổi phồng mọi thứ chỉ khiến mọi người tránh xa bạn. 

Đừng chấp nhận những cái deal trăm phần thiệt:

Deal trăm phần thiệt là khi kinh doanh thành công, cùng nhau chia phần còn khi kinh doanh thất bại, chỉ có mỗi bạn chịu thiệt hại. Cho dù bạn đang cần vốn đến mức nào, nếu gặp phải deal trăm phần thiệt, hãy mạnh dạn từ chối. Bản chất huy động vốn là mời hùn hạp vốn làm ăn để đôi bên cùng chia sẻ lợi nhuận và rủi ro. Việc một bên được bảo đảm không chịu rủi ro không thuộc phạm trù huy động vốn. Đó là cho vay nợ.

 

Nên hoặc là bạn huy động vốn và chuyển cổ phần sang nhà đầu tư, hoặc là bạn vay nợ và trả lãi cho họ. Không nhập nhằng giữa hai hoạt động này. Nếu ai đó đòi hỏi sự chắc chắn trong kinh doanh, bạn nên khuyên họ đi gửi tiền ngân hàng. Hãy tự tin và giữ vững lập trường của mình. Việc kinh doanh là của bạn nên không ai được đặt trên bạn cả. Dù cho họ là ai và tiềm lực thế nào, bản thân việc đòi hỏi cả cổ phần khi thành công và cam kết trả gốc lãi khi thất bại cho thấy họ quá tham lam, vì thế họ không thích hợp gắn bó lâu dài cùng bạn.

 

Qua 5 phân tích trên bạn đã thấy điểm cốt yếu của huy động vốn hiệu quả là sự tự tin của bản thân bạn. Sự tự tin biểu lộ qua cách ăn mặc, qua phong thái và cử chỉ, qua cách nắm vững các con số tài chính, qua cách từ chối nói quá lên nhằm tăng khả năng đồng ý của mọi người và cuối cùng qua cách từ chối những đề nghị tham lam ích kỷ. Xin nhắc lại rằng, bạn càng tự tin vào bản thân, mọi người càng có lý do để tin tưởng bạn. 

 

Chúc các bạn ngày càng tự tin và huy động vốn thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mùa đông cuộc đời: Giải nợ hoàn toàn và an hưởng tuổi già

Mùa đông cuộc đời: Giải nợ hoàn toàn và an hưởng tuổi già

"Giải nợ là để giúp chúng ta an tâm an hưởng tuổi...
Điểm mặt điều đại kỵ trong vay nợ khiến chúng ta nợ nần chồng chất

Điểm mặt điều đại kỵ trong vay nợ khiến chúng ta nợ nần chồng chất

"Bạn có khả năng quản lý hiệu quả 10 tỷ thì mức...
Mùa thu cuộc đời: Gánh nợ đỉnh cao để đạt đỉnh cao tài chính

Mùa thu cuộc đời: Gánh nợ đỉnh cao để đạt đỉnh cao tài chính

"Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể không cần gánh nợ, nhưng...
Mùa hạ cuộc đời: Đừng bùng cháy mãnh liệt rồi lụi tàn quá sớm

Mùa hạ cuộc đời: Đừng bùng cháy mãnh liệt rồi lụi tàn quá sớm

"Dùng hết năng lượng hôm nay thì ngày mai tất sẽ hết...
Bốn mùa cuộc đời trong gánh nợ và giải nợ

Bốn mùa cuộc đời trong gánh nợ và giải nợ

"Cũng như đất trời, cuộc đời chúng ta có bốn mùa là...
Tư duy vay tiền đơn giản giúp bạn nhẹ nhàng và rõ ràng

Tư duy vay tiền đơn giản giúp bạn nhẹ nhàng và rõ ràng

"Đi vay đã trả lãi rồi đừng chấp nhận trả thêm gì nữa!"