Các gợi ý tăng thêm thu nhập với việc làm công và làm tư

31/08/2021
Kiếm tiền

"Nếu làm mọi cách mà bạn vẫn chưa hài lòng với mức tăng thu nhập của mình, hãy tiến tới cách tăng thu nhập tối thượng: Cắt giảm chi phí."

Để làm giàu hay đơn giản để giàu hơn, chúng ta cần đầu tư kinh doanh và để đầu tư kinh doanh chúng ta cần nguồn vốn tự có. Với đặc thù hầu hết chúng ta đều làm công hưởng lương và làm tư, cách duy nhất để có vốn tự có là trích từ nguồn lương và nguồn thu nhập hàng tháng. Tuy nhiên, thông thường chi phí cuộc sống đã bào mòn gần như trọn vẹn nguồn lương và thu nhập của chúng ta. Vậy làm cách nào để có thêm lương và thu nhập làm vốn đầu tư kinh doanh?

 

Chúng ta sẽ tìm hiểu các cách tăng thêm thu nhập sau.

Cách tăng thêm thu nhập với làm công hưởng lương:

Thực sự với làm công hưởng lương, chúng ta có rất ít không gian để tăng thêm thu nhập. Đặc thù làm công là mức lương cố định nên dù chúng ta làm tốt hơn hay kém hơn, số tiền nhận về hàng tháng vẫn như nhau. Riêng đối với các việc làm công tính theo sản phẩm hay hiệu suất làm việc, bạn có thể tăng thêm thu nhập bằng cách cải thiện năng suất làm việc và làm tăng ca ngoài giờ. Bạn cũng có thể làm thêm một việc bán thời gian sau giờ làm chính để tăng thêm thu nhập.

 

Tuy nhiên, sức người có hạn. Rõ ràng việc làm 8 tiếng ban ngày đã lấy đi rất nhiều năng lượng nên nếu bạn cố gắng làm thêm 6 tiếng ban đêm sẽ khiến sức khỏe suy kiệt nhanh chóng. Sau một ngày dài làm việc, chúng ta nên nghỉ ngơi để tiếp năng lượng cho ngày làm việc hôm sau. Việc buổi tối bạn có thể nhận làm chỉ nên gói gọn ở các việc nhẹ nhàng, làm tại nhà như gia công sản phẩm may mặc, làm hàng thủ công. Nếu dành trọn thời gian mỗi tối cho những việc này, hàng tháng bạn sẽ có thể tăng thêm nguồn thu nhập đáng kể.

 

Bên cạnh đó, có cách tăng thêm thu nhập mạnh hơn và nhìn chung cũng đơn giản hơn. Công sở là một xã hội thu nhỏ, còn các xí nghiệp chính là một xã hội thực sự. Ở đâu có xã hội ở đó có nhu cầu, và việc bạn có thể làm rất tốt là tìm ra nhu cầu ở đó và đáp ứng nó.

 

Dễ thấy nhất là buôn bán. Bạn có thể tận dụng các mối quan hệ trong công sở để giới thiệu và bán các mặt hàng phổ biến như thực phẩm, quần áo, mỹ phẩm hay các món linh tinh khác. Nói chung, mọi người muốn mua món hàng nào, bạn sẽ bán món hàng đó. Đừng ngại, để kiếm tiền chúng ta không nên ngại chút nào. Cứ mở rộng quan hệ ngoại giao trên facebook, zalo rồi chào hàng, giao hàng và thu tiền. Buôn bán là cách tăng thêm thu nhập rất tốt cho bạn, nếu bạn niềm nở với mọi người và có giang buôn bán, tin chắc rằng hàng tháng bạn có thể nhân đôi nhân ba mức lương của mình.

 

Tiếp đến là những hoạt động kín đáo hơn. Nói chung, xã hội có nhu cầu nào thì bạn chỉ cần đáp ứng nhu cầu đó là sẽ có tiền. Đặc biệt trong môi trường xí nghiệp, mọi người cần vay tiền thì bạn cho vay. Cho vay vài triệu cho nhiều người với mức lãi suất bằng mặt bằng chung là an toàn cho bạn. Làm chủ hụi cũng là một lựa chọn khi hàng tháng bạn có thể tăng thêm thu nhập nhờ tiền cò. Tuy nhiên, hãy cẩn thận trước nguy cơ bị giựt hụi. 

 

Xếp chót là các hoạt động ngoài vòng pháp luật như cá độ đá banh, đánh đề. Thực tế việc ghi số đề hay làm trung gian ghi độ đá banh cho nhà cái có thể giúp bạn có nguồn thu nhập khá tốt. Tuy nhiên, hãy cân nhắc trước rủi ro pháp luật.

 

Với các nơi làm việc mà bạn không thể buôn bán hay làm thêm gì được, cách duy nhất tăng thêm thu nhập là lên chức. Hãy làm thân với giới chủ để được họ ưu ái cũng như cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để có cơ hội thăng tiến.

 

Trong trường hợp tù nhất là bạn cũng không có cơ hội nào lên chức được, hãy tìm một công việc khác lương cao hơn hoặc thời gian nhàn rỗi hơn hoặc nhẹ nhàng hơn hoặc có chế độ tốt hơn. Nếu không tìm được việc gì tốt hơn, hãy bám trụ công việc hiện tại và cắt giảm chi phí sinh hoạt hàng tháng để tích lũy vốn làm ăn, để sau này bạn có thể thoát khỏi công việc tù túng này. 

Cách tăng thêm thu nhập với làm tư:

Làm tư là làm chủ và làm chủ sẽ có nhiều dư địa tăng thêm thu nhập hơn. Bạn có thể tăng thêm thu nhập theo các hướng sau:

   ¤ Tăng giá bán: Để việc tăng giá không làm phật lòng khách hàng, bạn có thể sắp xếp các lý do hợp lý như chi phí xăng dầu, hàng hóa khan hiếm hay nhà sản xuất tăng giá bán. Bạn cũng nên có một lộ trình tăng giá dần dần để khách hàng quen với mức giá mới rồi mới tăng lên nấc tiếp theo. Thời gian 3 tháng là đủ để khách hàng làm quen. Nói chung, miễn là bạn tăng giá không quá sốc và các nơi khác cũng tăng giá hoặc khách hàng nghĩ vậy thì bạn hoàn toàn yên tâm khách hàng sẽ luôn ủng hộ bạn.

   ¤ Tăng thêm 5 phần giá trị và 10 phần giá bán: Việc tăng giá này có lý do là sản phẩm hay dịch vụ đã được nâng cấp hay bổ sung thêm số lượng hoặc chất lượng. Đây cũng có thể gọi là bán món phụ kèm món chính. Mở rộng ra, bạn có thể bán tất tần tật mọi thứ liên quan tới sản phẩm chính của bạn. 

   ¤ Giảm giá bán để nhắm tới số lượng khách hàng lớn hơn: Bạn có thể chủ động giảm giá thành để kích cầu trong thời gian ngắn rồi sau đó sẽ tìm cách thu hồi lợi nhuận lại sau hoặc chấp nhận hoạt động với mức lợi nhuận thấp ấy. 

 

Các cách trên khá phổ biến và được áp dụng rộng rãi với những người làm tư như chủ cửa hàng, chủ quán tiệm và chủ kinh doanh nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn chọn cách tiếp cận tăng giá bán, các nền tảng quảng cáo trên mạng xã hội sẽ không dành cho bạn. Thực vậy, chúng ta và cả khách hàng đều thích được giảm giá, nên việc tăng giá của bạn tốt nhất không nên quảng cáo và chỉ nên tiết lộ sau khi khách hàng đã dùng xong sản phẩm hay dịch vụ. Cách này áp dụng rất tốt với các quán ăn và liên quan đến ăn uống, giải trí nơi mọi người đa phần không tiếc tiền. 

 

Ngược lại nếu bạn sắp giảm giá bán, mạng xã hội và chạy quảng cáo sẽ dành cho bạn. Chỉ cần giá bạn đưa ra đủ hấp dẫn, sẽ có rất nhiều người tìm đến cơ sở kinh doanh của bạn. Việc sau đó bạn làm thế nào để đạt lợi nhuận hay giữ chân khách hàng lâu dài là bí thuật của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn ngấm ngầm thu đủ lợi nhuận thì việc ấy cần được thực hiện khéo léo và kín đáo để không bị khách hàng than phiền rộng rãi. 

 

Đến đây, bạn đã đi qua các gợi ý để tăng thêm thu nhập trong làm công hưởng lương và làm tư. Rõ ràng với vị thế làm chủ khi làm tư, chúng ta sẽ có rất nhiều cách để tăng thêm thu nhập. Công thức cơ bản là Tìm cách thu hút khách hàng thật nhiều + Tìm cách thu thập lợi nhuận thật khéo = Lợi nhuận dài hạn. Điểm quyết định ai làm tốt hơn ai nằm ở chỗ ai sáng tạo ra cách thu hút khách hàng mạnh hơn và ai khéo léo thu thập lợi nhuận từ khách hàng hơn. Điểm này đòi hỏi chủ làm tư phải có sự thấu hiểu sâu sắc tâm lý khách hàng cũng như khả năng huyền biến trong từng câu chữ. 

 

Còn với vị thế làm công, việc tăng thêm thu nhập phụ thuộc rất nhiều vào đặc thù nơi làm việc. Nếu công sở hay xí nghiệp cho phép kiếm tiền, chúng ta hoàn toàn có thể tăng thêm thu nhập khá tốt theo công thức Mọi người cần món gì, bạn cung cấp món đó. Điểm khó duy nhất là làm thế nào giao hảo với thật nhiều người bởi mỗi người chính là khách hàng và mỗi khách hàng chính là mỏ vàng mỏ bạc giúp bạn giàu sang. 

 

Chúc tất cả các bạn làm công hưởng lương hay làm tư đều có thể tăng thêm thu nhập thật mạnh và nhiều. Đó chính là tiền đề cứng để chúng ta tài trợ các hoạt động đầu tư và kinh doanh ngay bây giờ hoặc sau này. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2 thứ quý báu phải hy sinh để kiếm thật nhiều tiền

2 thứ quý báu phải hy sinh để kiếm thật nhiều tiền

"Trong cuộc đua tranh tiền bạc, thứ gì không tạo ra tiền...
Tâm lý ngại miệng chính là thứ khiến bạn khó kiếm tiền nhất

Tâm lý ngại miệng chính là thứ khiến bạn khó kiếm tiền nhất

"Thế giới này không ai biết bạn muốn gì nên nếu bạn cứ ngại...
Tạo tình cảm với khách hàng: Cách giữ khách hàng hiệu quả nhất!

Tạo tình cảm với khách hàng: Cách giữ khách hàng hiệu quả nhất!

"Nếu chúng ta có lương tâm và xem khách hàng là con...
Có những món tiền không nên kiếm dù dễ kiếm cách mấy

Có những món tiền không nên kiếm dù dễ kiếm cách mấy

"Nếu bạn tránh được những món tiền không nên kiếm ngon ăn...
2 cách tạo luồng thu nhập thương mại dành cho mọi người

2 cách tạo luồng thu nhập thương mại dành cho mọi người

"Song song với làm việc hưởng lương, chúng ta nên có ít...
Cách kiếm tiền nâng cao số 2: Đầu tư

Cách kiếm tiền nâng cao số 2: Đầu tư

"Ngày Tuyên ngôn Đảng Cộng sản ra đời, chủ nghĩa Cộng sản...