Các tiêu chí chọn đối tác khởi nghiệp thích hợp để thành công

31/08/2021
Đòn bẩy Con người

"Thông thường, đối tác thích hợp sẽ xuất hiện vào thời điểm thích hợp."

Có hai cách khởi nghiệp. Một là khởi nghiệp một mình, bạn làm chủ và thuê tất cả phần còn lại. Hai là khởi nghiệp cùng đối tác, bạn cùng với đối tác làm chủ và thuê tất cả mọi người làm những việc còn lại. Khởi nghiệp với đối tác sẽ mang cho bạn động lực nhiều hơn và nhiều góc nhìn hơn nên rõ ràng các hình mẫu thành công lớn trên thế giới đều xuất phát từ cộng tác. 

 

Chúng ta có thể học hỏi và bắt đầu khởi nghiệp một việc kinh doanh bằng cách cộng tác với những đối tác của chúng ta. Sau này khi mọi thứ đã vững chắc rồi, chúng ta có thể tự ra làm riêng. Ở bước khởi đầu, chúng ta nên bắt đầu ít nhất hai người và con số hợp lý nhất cũng là hai người. Con số hai người sẽ tạo ra động lực và sự an toàn cho cả hai cũng như ổn định tinh thần cho cả hai. Nhiều người hơn thường dẫn tới chia rẽ tầm nhìn dẫn tới thiếu thống nhất và kém hiệu quả. 

 

Tuy nhiên, việc chọn đối tác nên thuận tự nhiên. Bạn không nhất thiết phải có đối tác mới khởi nghiệp kinh doanh. Bạn cũng không nhất thiết phải chạy đông chạy tây tìm cho kỳ được đối tác cho mình. Và bạn cũng hoàn toàn không nên chấp nhận hợp tác với bất kỳ ai muốn làm đối tác với bạn. Thông thường, đối tác thích hợp sẽ xuất hiện vào thời điểm thích hợp. Còn việc cưỡng cầu sẽ chỉ đưa đến những đối tác không thể gắn bó lâu dài với bạn cùng sự nghiệp kinh doanh. Kết quả tất nhiên là bạn sẽ hao phí rất nhiều tâm sức còn công việc thì dậm chân tại chỗ hay thậm chí đổ vỡ ngay từ đầu. 

 

Để tránh trường hợp cơm không lành canh không ngọt khi làm ăn chung, bạn có thể chủ động lựa chọn đối tác kinh doanh theo 5 tiêu chí chọn đối tác sau.

Tiêu chí chọn đối tác số 1: Có cùng giá trị

Bạn và đối tác tiềm năng nên chia sẻ chung giá trị cuộc sống. Đó là cùng chung nhận định về thứ gì là quan trọng và kém quan trọng trong cuộc sống. Ví dụ, bạn xem cống hiến xã hội là quan trọng còn đồng tiền là kém quan trọng hơn. Với giá trị như vậy, việc cộng tác với một người xem trọng đồng tiền làm đầu sẽ không thích hợp. Tương tự, nếu bạn xem trọng đạo đức hơn lợi nhuận và xem trọng giá trị con người hơn con số vật chất thì người đối tác phù hợp với bạn cũng nên giống như vậy.

Tiêu chí chọn đối tác số 2: Cùng mục tiêu

Bạn muốn phát triển mô hình kinh doanh như thế nào và để đạt được mục tiêu nào? Phát triển ở tầm trong nước hay quốc tế? Phục vụ tầng lớp thượng lưu hay bình dân? Đạt được sự ổn định sau 5 năm hay 10 năm? Đó là những mục tiêu cả bạn và đối tác cần thống nhất ngay từ đầu. Chỉ có cùng nhắm cùng một đích, doanh nghiệp của bạn và đối tác mới có khả năng tới đích. 

Tiêu chí chọn đối tác số 3: Sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu cởi mở

Trong quá trình làm việc, sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh đòi hỏi cả bạn và đối tác phải trao đổi hết sức thẳn thắng và chân thành để hóa giải. Việc sẵn sàng lắng nghe đối phương nói cũng như tiếp thu cởi mở những góp ý mang tính xây dựng là yêu cầu bắt buộc để tạo nên sự giao tiếp hiệu quả. Nếu ai đó không thể nào giữ bình tĩnh khi nghe bạn góp ý hoặc phủ nhận tất cả góp ý của bạn thì rõ ràng họ không thích hợp làm đối tác khởi nghiệp của bạn. Bởi trong khó khăn, chỉ có sự bình tĩnh lắng nghe và bàn luận bằng lý trí mới có thể tìm ra phương án tốt nhất. 

Tiêu chí chọn đối tác thứ 4: Đáng tin cậy

Nếu bạn không thể tin ai đó thì chắc hẳn rằng dù họ là ai và tài giỏi thế nào, họ không bao giờ thích hợp làm đối tác khởi nghiệp của bạn. Để có thể cùng nhau làm việc, cùng nhau giữ tiền và cùng nhau chia sẻ cay đắng ngọt bùi, bạn phải tin tưởng hoàn toàn đối tác của mình và họ cũng phải như vậy. Không có lòng tin, cả hai sẽ hao tốn rất nhiều năng lượng cho việc kiểm tra nhau và nghi ngờ nhau. Hãy chọn người bạn xem là đáng tin cậy và tin tưởng họ. Tất nhiên, định kỳ bạn cũng nên kiểm tra xem đối tác của bạn còn đáng tin cậy hay không, vì sự thật rằng thời gian làm mọi người thay đổi có thể tốt hơn có thể tệ hơn.

Tiêu chí chọn đối tác thứ 5: Có tinh thần trách nhiệm

Đối tác tốt sẽ có tinh thần trách nhiệm cao với công việc và chịu trách nhiệm cho những sai sót của mình. Việc đổ lỗi hay phủ nhận chẳng giúp sai sót biến mất, ngược lại còn hao phí nhiều thời gian xử lý hậu quả. Nên nếu ai đó không bao giờ dám nhận trách nhiệm cho sai lầm cũng như không đủ cam đảm để chịu trách nhiệm lớn, rõ ràng họ không thích hợp làm đối tác của bạn. Để vận hành kinh doanh thuận lợi, chúng ta cần những con người lớn cả về tuổi tác lẫn tinh thần. Việc trốn tránh, đổ lỗi, phủ nhận chỉ chứng tỏ bản tính trẻ con của người đó và vì vậy, bạn tuyệt đối không nên hợp tác khởi sự với một đứa trẻ.

 

Trên đây là 5 tiêu chí chọn đối tác hiệu quả giúp bạn về tổng thể có thể chọn được đối tác khởi nghiệp thích hợp với mình. Khi cả bạn và đối tác đảm bảo được 5 tiêu chí trên, việc kinh doanh sẽ thuận lợi và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Nói chung, đó là tất cả những gì chúng ta có thể trông đợi ở một đối tác tốt. Và chỉ cần sản phẩm ở mức khá cộng với một chút may mắn thời cuộc, sự nghiệp kinh doanh của chúng ta sẽ cất cánh rất nhanh. 

 

Chúc các bạn chọn được đối tác khởi nghiệp thích hợp và khởi nghiệp thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tích lũy tiền nên đi đôi với thu nạp bộ tướng trung thành với mình

Tích lũy tiền nên đi đôi với thu nạp bộ tướng trung thành với mình

"Nếu chỉ có tiền thì tất nhiên bạn không thể địch lại...
Tạo tình cảm với nhân viên là cách giữ chân nhân viên khôn ngoan nhất

Tạo tình cảm với nhân viên là cách giữ chân nhân viên khôn ngoan nhất

"Nếu bạn chỉ dùng tiền để đối đãi với nhân viên, bạn...
Cách tạo mối quan hệ tốt với cấp trên cấp dưới và đồng nghiệp trong công sở

Cách tạo mối quan hệ tốt với cấp trên cấp dưới và đồng nghiệp trong công sở

"Hãy cống hiến hết mình phát triển công ty vì công ty...
Cách học hỏi tốt nhất từ người thành công và người thất bại

Cách học hỏi tốt nhất từ người thành công và người thất bại

"Hãy trân trọng và biết ơn tất cả mọi người đã giúp...
Đứng trên vai người khổng lồ này giúp bạn thành công

Đứng trên vai người khổng lồ này giúp bạn thành công

"Một mạng lưới quan hệ chất lượng cao là tài sản giá...
Những con người nguy hiểm bạn cần tránh xa

Những con người nguy hiểm bạn cần tránh xa

"Hãy nhận diện và tránh xa những con người có khả năng...