Cách chạy theo thị trường mà không đâm đầu vào tường

17/06/2021
Đầu tư & Kinh doanh

"Ai cũng khuyên đừng mua đuổi thị trường, nhưng trong tay chúng ta không hề có "tín hiệu tương lai" hay "công cụ định hướng thị trường" thì làm sao mà mua trước được?"

Dù tăng hay giảm, sự vận động của thị trường giống như một bức tường khổng lồ và trong suốt đang di chuyển vậy. Nên nếu cứ theo quán tính mà chạy theo nó, sớm muộn bạn cũng sẽ tan nát như khi đâm đầu vào tường. Bởi vì thị trường hoàn toàn trong suốt nên chúng ta chả bao giờ biết được khi nào nó sẽ dừng. Rất nhiều nhà đầu tư đã bị thị trường "nghiền nát" khi cố lao theo mua vào lúc thị trường đã quay đầu và đổ ập xuống họ. Rất khó làm ngăn chặn "bức tường" thị trường này nhất là với tiềm lực hạn chế như chúng ta, nên sẽ là khôn ngoan khi "nhảy thật nhanh" khỏi đường chạy của nó. Hãy thoát lệnh ngay khi thị trường bắt đầu đảo chiều chạy ngược về điểm xuất phát - các mức sàn của nó. Sau đó, bạn có thể chạy "sau lưng" bức tường thị trường khi nó quay đầu lại chạy đến đích - các mức trần. 

 

Và để có thể chạy sau lưng bức tường khổng lồ ấy "một cách an toàn", hãy chú ý:
    » Không chạy theo quán tính: đừng thấy thị trường tăng là bạn vào mua ngay. Phải đánh giá xem lần tăng này có đủ tiềm năng mang lại lợi nhuận kỳ vọng cho bạn không. Nếu đủ thì chạy theo, còn không thì hãy đứng ngoài vì rất có thể thị trường chỉ tăng một khoảng ngắn trước khi quay đầu chạy ngược lại.
    » Không chạy quá gần thị trường: hãy cùng chạy với thị trường ở điểm xuất phát - các mức sàn, như vậy bạn giữ được khoảng cách an toàn để khi nó có quay đầu bạn đã tích lũy được lợi nhuận để thoát ra không chần chừ. Ngược lại, vào lệnh mua ở gần đích - các mức đỉnh rất rủi ro. Có thể thị trường tiếp tục chạy vượt qua đỉnh này và tạo đỉnh lịch sử, tuy nhiên bản năng thị trường rất thích "chạy đường cũ" nên khả năng cao nó sẽ quay đầu giảm mạnh khiến bạn không kịp trở tay. Và thua lỗ là rất nặng nếu bạn không có lệnh cắt lỗ. 
    » Chạy theo số đông, thoát ra theo số ít: một mình chúng ta không đủ sức "đẩy" bức tường thị trường chạy theo hướng mong muốn. Tuy nhiên, sức mạnh của số đông nhiều người có thể làm được. Vì vậy, khi bạn thấy có rất nhiều người tham gia thị trường, bạn có thể mua theo như họ. Càng đông người, lực đẩy càng mạnh và thị trường dù muốn chạy lùi cũng phải "cưỡng ép" bị đẩy chạy tới. Nên trong thời gian ngắn, bạn sẽ có lời to. Hãy chờ tời lúc dòng người mới tham gia ít dần, và sức đẩy của người cũ giảm bớt do lòng nhiệt tình cũng như tiềm lực của họ hao mòn dần trước "sức nặng" thị trường. Lúc đó hãy theo chân "số ít" người, bán ra sớm! Vì ngay khi "một số trụ cột" bỏ cuộc không đẩy nữa, cả đám đông sẽ "buông tay". Thị trường sẽ giảm rất nhanh và mạnh nên nếu không ra sớm, rất có thể bạn bị bức tường thị trường "đè bẹp". 
    » Đừng quá tham lam: Người giỏi ăn tiền to, người chưa giỏi ăn tiền nhỏ. Nếu không phải là dân chuyên nghiệp, dành toàn bộ thời gian và tâm sức cho hoạt động đầu tư thì bạn không nên kỳ vọng và đặt ra cho mình các mức lợi nhuận to tát. Đừng cố "ăn trọn" thị trường. Bởi điều đó thật viển vong với khả năng, kinh nghiệm cũng như nguồn vốn hạn chế của chúng ta. Khi thị trường tăng 20%, đừng trông mong ăn trọn 20% ấy. Hãy hài lòng khi đạt lợi nhuận 10%. Cũng đừng hối tiếc việc "bán ra khi thị trường còn tăng". Bởi cấp độ đầu tư của chúng ta chưa đủ để "bán tại đỉnh", nên việc bán dưới đỉnh là hoàn toàn chấp nhận được. 

 

Chúng ta hay được khuyên: Mua đáy, bán đỉnh. Lời khuyên rất tốt nhưng rất khó để làm theo vì đơn giản, chúng ta chưa phải nhà đầu tư chuyên nghiệp. Khẳng định lại, chỉ có nhà đầu tư chuyên nghiệp mới có khả năng mua tại đáy và bán tại đỉnh. Bởi vì chính hoạt động mua bán "chống lại bức tường thị trường" của họ xác định nên đỉnh đáy. Khi thị trường giảm, đa phần chúng ta không dám mua vào còn số ít những người mua vào không làm nên mùa xuân. Chỉ có các nhà đầu tư chuyên nghiệp với túi tiền khổng lồ mới có thể "hấp thụ hết" tất cả lệnh bán ở đáy, để tạo nên sức bật đẩy bức tường thị trường đi lên. Đáy chính là mức giá mà họ thành công trong việc chống lại thị trường. Nên dù mang tiếng là "hút hết lợi nhuận" và "làm thịt các nhà đầu tư cá nhân", hoạt động đầu tư vẫn không thể nào thiếu họ. Nói chung, với trách nhiệm lớn lao "chống trời sập", các nhà đầu tư lớn và chuyên nghiệp rất xứng đáng với mức lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, ở góc độ nhà đầu tư cá nhân, chúng ta vẫn hy vọng rằng các "cá mập" có thể nhân từ với "đàn cá con" hơn khi giữ cho các biến động thị trường bớt nóng hơn và bớt thăng trầm hơn. Được vậy họ đã "cứu" rất nhiều nhà đầu tư nhỏ khỏi cảnh bán mảnh đất bán căn nhà duy nhất khi không thoát kịp khỏi cơn sụp đổ của thị trường. 

 

Cuối cùng, mong bạn hiểu rằng ở vị thế "nhỏ bé, dễ bị tổn thương" như chúng ta, không thể nào tránh mua đuổi thị trường được. Thị trường chạy lên thì chúng ta mới dám chạy theo. Thị trường rục rịch quay đầu thì chúng ta đã lo thoát khỏi đường chạy của nó rồi. Nên thay vì nhìn vào lợi nhuận "mua đáy bán đỉnh" của một số người, bạn hãy chấp nhận mức lợi nhuận "mua trên đáy bán dưới đỉnh" vì nó xứng đáng với khả năng của chúng ta. Và để chạy theo thị trường một cách có kiểm soát nghiêm túc, bạn hãy lưu tâm những chú ý trên để hạn chế thua lỗ và bảo toàn lợi nhuận. Đừng bao giờ mù quáng chạy theo thị trường không suy nghĩ, vì rất có thể bạn sẽ rơi vào tình huống "mua đỉnh bán đáy"! Chúc bạn bảo toàn vốn và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

"Gan lỳ, hơn mọi tố chất hoa mỹ khác, chính là tính...
Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

"Làm ăn chưa gì đã thấy cầm chắc lỗ tiền lãi hàng...
2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

"Kinh doanh là việc tìm kiếm, nắm bắt và tích lũy lợi...
Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

"Bản thân đa cấp là một công cụ kinh doanh tốt nhưng...
Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

"Phạm phải lỗi lầm chưa ai phạm phải thì còn chấp nhận...
2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

"Bạn không cần phải biết chính xác trong 5 năm tới sẽ...