Cách cống hiến tiền bạc hiệu quả trong quan hệ với xã hội

02/07/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Gia đình là mái nhà nhỏ, địa phương là mái nhà to và đất nước là mái nhà chung của tất cả chúng ta."

Cách sử dụng tiền bạc trong xã hội khác với trong gia đình và trong làm ăn. 
    § Với gia đình: chúng ta sống 100% tình cảm và không tiếc tiền cho cha mẹ, anh em, vợ chồng và con cái. 
    § Khi làm ăn: chúng ta dùng 100% lý trí cho mọi quyết định vì thương trường là nơi kẻ thắng người thua được phân định qua cái đầu. Mà hình như bất cứ danh từ nào có chữ "trường" đều như vậy: chiến trường, trường học, trường đời, đấu trường, tình trường. Nên như các bài trước chia sẻ, hãy để con tim nóng ấm ở nhà và mang cái đầu lạnh ra thương trường. 
    § Với xã hội: chúng ta cống hiến trong khả năng. Không cống hiến tất cả vì chúng ta còn gia đình phải chu cấp, nhưng cũng không sòng phẳng tới mức triệt để vì xã hội là thế giới của những con người không giống như thương trường là thế giới của những đồng tiền. Nên tất nhiên, chúng ta sẽ sống tình cảm và chan hòa với mọi người. 

 

Vậy chúng ta có thể cống hiến thế nào cho xã hội? Cứ trong khả năng mà cống hiến. Bạn giàu bạn có nhiều tiền thì cống hiến nhiều. Bạn chưa giàu và có ít tiền hơn thì cống hiến ít. Về hình thức, bạn có thể cống hiến theo ba cách sau.

 

Đầu tiên, việc dễ nhất chính là giúp đỡ người yếu thế. Cứ thấy ai xung quanh bạn đang gặp khó khăn thì cứu giúp thôi. Và bạn nên đi từ gần ra xa để tránh tình trạng: gần ngay trước mắt chả đoái hoài - đi xa tìm kiếm chi mệt vậy. Câu thơ có vẻ không vần nhưng đó chính là tình cảnh thường thấy trong xã hội. Nhiều bạn rất nhiệt tình đi giúp đỡ ở vùng này vùng nọ, nhưng hàng xóm kế bên nhà già cả đau ốm chả thấy thăm. Sức người có hạn nên cứ bắt đầu từ trong ra rồi dần dần khi bạn có nhiều kinh tế hơn có thể mở rộng vòng tròn cứu tế ra bên ngoài.

 

Bạn chả cần phải làm điều gì cao xa cả. Cứ trong xóm thấy người nào khó khăn thì giúp đỡ. Họ thiếu gạo ăn thì cho gạo, họ thiếu thịt cá thì tài trợ thịt cá. Họ thiếu quần áo sách vở cho con đi học thì tặng quần áo sách vở. Họ thiếu tiền đóng học phí cho con thì cho họ tiền đóng học phí. Nhắc lại, bạn cứ tùy khả năng mà thoải mái giúp đỡ. Ít tiền thì tặng gạo tặng mì gói. Nhiều tiền thì tặng tiền đóng học phí, tiền chữa bệnh.

 

Nói chung, bạn cứ để ý một chút sẽ thấy xóm làng có rất nhiều người cần giúp đỡ. Bạn cũng có thể nhờ các bác quản lý khu phố cho bạn danh sách những gia đình đang gặp khó khăn. Khả năng cao bạn chưa giúp được hết khu bạn sống là đã hết năng lực rồi, nói gì tới cứu trợ các khu vực khác. Cách làm này rất thiết thực, ai cũng làm được bởi dù bạn nghèo khó cách mấy thì xung quanh bạn, vẫn có người khó khăn túng bấn hơn. Dù chiếc lá của bạn không lành lặn, bạn vẫn có thể đùm lên chiếc lá rách tả tơi của nhiều người đấy!

 

Tiếp theo, hãy đóng góp cho sự phát triển cộng đồng địa phương. Vẫn là logic cũ, cứ phục vụ địa phương bạn sống trước sau đó nếu còn dư xăng, hãy chạy tới ủng hộ các địa phương khác. Mức độ cống hiến này tương đối cần nhiều tiền nên ưu tiên cho những bạn khá giả. Còn những bạn chưa đủ kinh tế thì chỉ cần tận tâm giúp đỡ người yếu thế như trên là quá xuất sắc rồi. Người nhỏ làm việc nhỏ, người lớn làm việc lớn và dù lớn nhỏ thì việc ai làm cũng đều đáng khen ngợi và tự hào cả.

 

Ở quy mô cộng đồng, bạn có thể góp tiền cho các dự án làm đường, xây cầu, xây trường học của địa phương. Nếu các bác lãnh đạo có đủ kinh phí xây dựng thì bạn có thể tặng cống thoát nước với làm đường, tặng đèn chiếu sáng với làm cầu và tặng bàn ghế, sách vở cho các trường mới xây. Có rất nhiều việc bạn có thể tiếp các bác một tay. Vì nói chung, để phục vụ cộng đồng cần chi rất nhiều tiền cho nhiều công trình khác nhau nên chả bao giờ là đủ cả. Bạn cứ liên hệ với các bác lãnh đạo và đề xuất đóng góp khi địa phương cần, chắc hẳn các bác sẽ rất vui vì cộng đồng sẽ giàu mạnh hơn khi có thêm một cánh tay giúp sức. 

 

Cuối cùng, mức độ cao nhất chính là đóng góp cho đất nước. Đây thường là những việc lớn, nên chỉ có những người thành công lớn mới có khả năng thực hiện. Nếu bây giờ chưa thể làm thì sau này ắt hẳn trong chúng ta sẽ có những bạn đủ sức làm. Khi đất nước kêu gọi, chúng ta cứ giúp đỡ nhiệt tình trong khả năng của mình. Đất nước cần tiền, chúng ta quyên tiền. Đất nước cần đất, chúng ta góp đất.

 

Cứ cho đi, đừng tiếc nuối làm gì. Bởi tài sản chúng ta gầy dựng được đều khởi nguồn từ chính sách kinh tế đúng đắn, sự ổn định chính trị và trật tự xã hội, nền quốc phòng vững chắc cùng với chiến lược ngoại giao tài tình của các bác lãnh đạo. Nên một khi đất nước cần, chúng ta cống hiến của cải là tất nhiên. Xét cho cùng, bạn chả thể nào giữ của khi đất nước mất ổn định được. Vì vậy, một lần nữa, khi đất nước kêu gọi, chúng ta sẽ đáp lời.

 

Vậy là bạn đã biết cách sử dụng tiền hợp lý với vai trò một thành viên trong xã hội. Hãy cống hiến hết khả năng cho phép! Hy vọng rằng với ba cách thức cống hiến cho xã hội nêu trên, bạn đã chọn cho mình hình thức phù hợp nhất. Và mong rằng trong tương lai không xa, chúng ta có thể đóng góp cho xã hội, cho nước nhà bằng cả ba hình thức trên. Hãy nhớ rằng, bạn có thể sống ở nhiều địa phương, nhưng bạn chỉ có mỗi một quê hương và bạn có thể sống ở nhiều quốc gia, nhưng bạn chỉ có mỗi một Tổ quốc!

 

Và Tổ quốc của chúng ta đang kêu gọi, hãy đáp lời bằng cách nhắn tin ủng hộ Quỹ vacxin nước nhà qua tổng đài 1408. Hãy cùng đồng hành cùng các bác lãnh đạo trong cuộc chiến chống Covid-19 này các bạn nhé! Chúng ta nhất định giành thắng lợi! Chúc tất cả các bạn sức khỏe và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...